ไหมถักผม เปลี่ยนผมธรรมดาให้มีดีเทล

ใกล้เข้าหน้าร้อนเต็มทีแล้ว สาวๆสุดชิคทั้งหลายคงจะกำลังวางแผนว่า จะทำผมทรงไหนที่จะทำให้คลายร้อนและสามารถทำกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มได้ทั้งวัน โดยที่ผมของคุณไม่ยุ่งเหยิงอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสีสันให้เส้นผมโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการไปนั่งอยู่ร้านทำผมเป็นวันวัน หรือทำสีผมให้เส้นผมอันสวยงามของคุณเสียสุขภาพไปด้วย การใช้ไหมถักผม ภาษาอังกฤษเรียกว่า Braiding hair เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ทำให้คุณสามารถเปลี่ยนลุคของคุณ ทั้งไหมถักผมสั้น ไหมถักผมยาว รวมถึงสีผมให้เป็นไปตามความชอบใจอีกด้วย วันนี้เรามาดูกันว่าไหมถักผมมีแบบไหนบ้าง พร้อมแล้ว ลุยกันเลย

ไหมถักผมไฟเบอร์

ประเภทของไหมถักผม

ไหมถักผมสีเดียว

เป็นไหมที่เป็นสีเดียวทั้งเส้น เช่น เขียว ฟ้า ส้ม แดง ชมพู คุณสาว ๆ สามารถเลือกสีที่เข้ากับสีผมของคุณ หรือสไตล์ของเปียที่คุณต้องการถักได้เลยตามชอบ

ข้อดี : สามารถเลือกสีที่เข้ากับบุคลิกหรือบรรยากาศได้ มีความชัดเจนในสไตล์ด้วยสีของไหมที่ถักทออยู่บนเส้นผม และเหมาะกับคนทุกวัย

ข้อด้อย : ให้อารมณ์ในโทนเดียว  

ไหมถักผมสีเดียว

ไหมถักผมทูโทน

ไหมถักผมทูโทนเป็นไหมที่มีสองสีหรือมากกว่าอยู่ในเส้นเดียวกัน โดยจะไล่สีเริ่มจากสีดำ แล้วจะคู่กับสีอื่น ๆ เช่น  ดำม่วง ก็จะเป็นม่วงเข้มไปจนม่วงอ่อน ดำฟ้า ก็จะเป็น ฟ้าเข้มถึงฟ้าอ่อน เป็นต้น ซึ่งสามารถเลือกได้ตามโอกาสและความรู้สึก ณ เวลานั้น

ข้อดี : ให้อารมณ์ที่หลากหลาย เพราะในเส้นไหมหนึ่งเส้น มีมากกว่าหนึ่งเฉดสีซึ่งสามารถสร้างความแตกต่างและสไตล์ผู้ถักได้ในเวลาเดียวกัน และเหมาะกับคุณสาว ๆ ที่มีผมเป็นสีดำ เพราะโคนของไหมก็จะเป็นสีดำเช่นเดียวกัน

ข้อด้อย : อาจดูเป็นลำลอง casual มากกว่า เหมาะกับวัยรุ่นหรือผู้ที่มีบุคลิกเปรี้ยว

ไหมถักผมทูโทน

ไหมถักผมที่กำลังมาแรงตอนนี้

ขอแนะนำไหมถักผมที่กำลังมาแรงและเป็นที่นิยมของคุณสาว ๆ ตอนนี้

  1. ไหมถักผมญี่ปุ่น มีลักษณะพิเศษคือ น้ำหนักเบา หาซื้อง่าย ปลอดภัยต่อการสวมใส่ ราคาค่อนข้างถูก แต่จะแห้งค่อนข้างช้าเวลาสระผม
  2. ไหมถักผมไฟเบอร์ ราคาค่อนข้างสูง คุณภาพสูง ทนทาน และอยู่ได้นานกว่าไหมญี่ปุ่น ไม่หนักผมเวลาสระ แห้งไว น้ำหนักเบา 
  3. ไหมถักผมเรืองแสง เป็นไหมที่สามารถเรืองแสงในที่มืดได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการถักเพื่อไปงานกลางคืน ไฟมืด ๆ จะทำให้เห็นสีผมที่ถักด้วยไหมเรืองแสงนี้อย่างชัดเจน ยิ่งมีแบล็คไลท์แล้วหล่ะก็ สวยสะดุด สุดคูล เลยทีเดียว

วิธีถักไหมถักผม

วัฒนธรรมการถักผม เป็นแฮร์แฟชั่นที่มีคู่กับโลกเรามายาวนาน และในปัจจุบัน การถักผม ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบมาก เช่น แบบ ไหมถักผมคอร์นโรล เปียใส่ไหม เปียใส่ลูกปัด เปียทรงกล่อง ต่างก็เพิ่มสีสันให้แก่ผู้สวมใส่ ไม่ว่าคุณจะประกอบอาชีพอะไร เป็นดารา นักเรียน นักธุรกิจ นักการขาย นักการตลาด นักบัญชี ต่างก็สามารถใช้การถักผม และเพิ่มไหมถักผมลงไป เพื่อปรับลุคของคุณให้มีสีสัน และน่ามองแก่ผู้พบเห็นได้อีกด้วย การถักไหมถักผมเข้ากับผมจริง ก็ทำได้ไม่ยาก คุณอาจทำเอง หรือหากทำไม่ถนัด ก็สามารถให้เพื่อนหรือคนใกล้ตัวทำให้ได้ โดยมีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกันดังนี้คือ

  • ออกแบบก่อนว่า ต้องการจะถักผมแบบเปียใหญ่หรือเปียเล็ก ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่คุณต้องการให้เปียอยู่กับคุณ หากต้องการเปียให้อยู่นาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย แนะนำว่า ควรเป็นเปียเล็กจะดีกว่านะ
  • หวีผมให้เรียบจากโคนผมถึงปลายผม เพื่อสางผมที่พันกัน ให้คลายออกมาพร้อมถัก หากผมพันกันมาก ก็อาจใช้น้ำช่วย หรือหากผมลื่นมาก ก็อาจใช้เจลลูบ ๆ เพื่อให้ผมมีน้ำหนัก ไม่ลื่นจนเกินไป จะทำให้ถักได้ง่ายขึ้น
  • แบ่งแถวของผม ตามที่ต้องการ เตรียมไหมที่จะถัก
  • คล้องผมให้ติดกับไหมที่เตรียมไว้ จากนั้นค่อย ๆ ไล่ถักลงมาให้เป็นรูปเปียตามที่ต้องการ โดยถักไหมกับผมจริงไปเรื่อย ๆ จากโคนจนถึงปลายผม
  • เมื่อถักมาจนถึงปลายผมแล้ว จะตัดไหมส่วนที่เหลือเกิน ควรเผื่อให้เลยผมจริงเล็กน้อย เพื่อการเก็บปลาย โดยจะเก็บไหมด้วยการใช้ไฟลนที่ปลายไหม จากนั้นก็จับให้ไหมขมวดเป็นปมตรงปลาย ความร้อนจากไฟก็จะช่วยให้ไหมติดกันที่ตรงปลายได้พอดี
ไหมถักผมคอนโรล
https://www.allure.com

การถักไหมกับผม ไม่จำเป็นต้องถักทั้งหัว หรือถักจนถึงปลายผมก็ได้ ขึ้นอยู่กับดีไซน์ของผมที่คุณอยากจะทำ และหลังจากใช้ไหมถักผมแล้ว คุณก็ยังสามารถทำผมที่ถักแล้ว เป็นทรงต่าง ๆ จะรวบ มัดมวย มัดครึ่งหัว ถักเปียซ้ำ ก็ยังทำได้หลากหลายอีกด้วย

โอกาสที่จะใช้ไหมถักผม

ไหมถักผม โดยทั่วไป หากเป็นดารา นักแสดง ก็อาจใช้ในการประกอบอาชีพ การเดินแฟชั่นโชว์ตามธีมของงานได้ และหากเป็นคนทั่วไป มักใช้ในโอกาสที่รู้สึก สบาย ๆ ไปเที่ยวแบบชิล ๆ รู้สึกว่าอยากเปลี่ยนลุคตัวเอง ให้ไม่ดูจำเจ สร้างความรู้สึกภายในที่แตกต่างจากวันปกติ ที่ต้องไปทำงาน หรือไปเรียนหนังสือ อย่างไรก็ตาม หากคุณสาว ๆ ที่ทำงานที่บริษัทไม่เน้นระเบียบในการแต่งกายมากแล้วหล่ะก็ คุณก็สามารถใช้ไหมถักผม สวมใส่ไปยังที่ทำงานได้ด้วย โดยเลือกสีของไหม ให้เหมาะกับงาน หรือเพื่อนร่วมงานและสภาพแวดล้อมของบริษัทก็ยังได้นะ นอกจากนี้ คุณแม่ก็สามารถใช้ไหมถักผมให้คุณลูกสาว เพื่อเพิ่มความน่ารักให้แก่เด็ก ๆ อีกด้วย หรือแม้กระทั่งคุณผู้ชายที่ฮิบ ๆ หน่อย ก็ใช้ไหมถักผมผู้ชาย เพื่อเพิ่มบุคลิก หรือความเท่ห์ และความเข้มของคุณ เวลาไปเจอเพื่อน ๆ หรือพบสาว ๆ พร้อมมอเตอร์ไซด์คันโปรดของคุณ รับรอง สาว ๆ มองกันเหลียวหลังเลยหล่ะ

ไหมถักผมผู้ชาย

วิธีถอดไหมถักผม

วิธีการถอดไหมก็ไม่ยาก ให้ตัดปลายไหมที่เราลนไฟไว้ จากนั้นก็ค่อย ๆ คลายไหมออกจากผมจริง จากปลายสู่โคนผม แล้วค่อย ๆ รูดไหมที่ตรงช่อที่คล้องผมอยู่ออกได้เลย แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ

เรื่องอื่น ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวกับไหมถักผม

การสระผม

เพื่อรักษาไหมและทรงผมให้ยังเป็นทรง ไม่หลุดรุ่ยอยู่ ควรคลุมด้วยเน็ทคลุมผมก่อนสระผมทุกครั้ง ไม่ควรสระผมบ่อย (เช่นเดียวกับผมที่ทำสีมา) ควรสระอาทิตย์ละครั้งหรือมากสุดไม่ควรเกิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ การใช้เน็ทคลุมผม จะช่วยให้มือของเรา รวมถึงน้ำ ที่ฉีดล้างลงบนเส้นผม ไม่กระแทกกับไหมโดยตรง ก็จะช่วยลดการหลุดรุ่ยของเส้นไหมและเส้นผมได้

แชมพูที่ใช้สระผสม

ควรใช้แชมพูเด็ก หรือแชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ เพราะหากใช้แชมพูแรง จะทำให้น้ำมันจากเส้นผมหลุดออกมาได้ ควรสระผมด้วยน้ำเย็น หรืออุ่น ไม่ควรใช้น้ำร้อน เพราะอาจมีผลต่อไหมที่ถักผมอยู่ ไม่ควรขยี้ผม ควรค่อย ๆ ลูบเพื่อให้สิ่งสกปรกที่อยู่บนหนังศีรษะหลุดออกมาเท่านั้นก็พอ และไม่ควรใช้ครีมนวดผมในช่วงที่ใส่ไหมถักผมอยู่ หลังจากสระผมเสร็จ ก็อาจปล่อยผมให้แห้ง หรือจะเป่าผมด้วยลมอ่อน ๆ และควรเป็นลมเย็น ไม่ควรเป็นลมร้อน หรือจะใช้ผ้าเช็ดผมจนแห้งก็ได้

การนอน

ควรคลุมผ้าไว้ที่ผมก่อนนอน เพราะจะช่วยทำให้ผมอยู่ทรง ไหมที่ถักผมไว้และเปียก็จะไม่หลุดออกมา

ระยะเวลาที่ไหมถักผมสามารถอยู่บนผม

โดยทั่วไป ไหมถักผมสามารถอยู่ได้เป็นเดือน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา การทำความสะอาด ด้วย บางคนหากต้องไปคลุกฝุ่น และต้องสระผมบ่อย ก็อาจทำให้อายุของไหมที่ถักไว้สั้นลงได้

ไหมถักผมสั้น

และนี่ก็เป็นเรื่องราวอับเดทแฟชั่น ไหมถักผม ที่เนรมิต ผมเปีย ต่อผมยาว ไม่ต้องใช้กาว ไม่ต้องใช้กิ๊ฟ เปลี่ยนสีผมได้ทันใจ ไม่ต้องย้อม ผมไม่เสีย ผมไม่ขาด ไม่เจ็บหนังศีรษะ สาวๆ ที่รักสนุกชอบความแปลกและแตกต่างลองเอาไปลองใช้เปลี่ยนลุคกันในหน้าร้อนที่กำลังมาเยือนนี้ได้เลย.

Reference

https://www.thairath.co.th

https://icornrows.business.site