fbpx

แว่นตาเลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน

แว่นตา ภาษาอังกฤษ glasses เป็นเลนส์ที่สวมอยู่ในกรอบ สำหรับสวมใส่เพื่อปรับการมองเห็น ป้องกันตา หรือเพื่อป้องกันรังสี สามารถใช้ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาสั้นหรือยาว ผู้มีปัญหาทางตา เช่น โรคต้อบางชนิดที่จำเป็นต้องใสแว่นตาเพื่อป้องกันนัยน์ตาไม่ให้โดนลมปะทะ หรือใช้เป็นแว่นตาแฟชั่นได้อีกด้วย และข้อดีอย่างหนึ่งคือ สามารถกันรังสีต่าง ๆ ที่ออกมาจากคอมพิวเตอร์ ทำให้ช่วยในเรื่องของการถนอมสายตาได้อีกด้วย 

ประเภทของแว่นตา

แว่นสายตา

มีไว้ใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตา โดยหลักๆจะมี 3 รูปแบบ ทั้งแว่นตาผู้หญิงและแว่นตาผู้ชายได้แก่ แว่นสำหรับผู้ที่มีสายตาสั้น แว่นสำหรับผู้มีสายตายาว และแว่นสำหรับผู้ที่มีสายตาเอียง

แว่นกรองแสง

มีไว้กรองแสงสีฟ้าหรือแสงสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากอุปกรณ์ดิจิตอลไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตา ช่วยลดอาการปวดตาจากการจ้องมองหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ และลดปัญหาตาพร่ามัวได้เป็นอย่างดี อุปกรณ์นี้จะช่วยถนอมดวงตาโดยมีเลนส์กรองแสงเป็นส่วนประกอบสำคัญ ทำให้การเลือกแว่นกันแสงคอมฯ โดยการป้องกันต่างๆจะขึ้นอยู่กับเลนส์ที่ใช้งาน แว่นชนิดนี้เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ ผู้ที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ หรือแม้กระทั้งผู้ที่เล่นโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ

แว่นกันแดด

เป็นอุปกรณ์ถนอมสายตารูปแบบหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันอันตรายหรืออาการระคายเคืองตาจากแสงอาทิตย์ และแสงพลังงานสูง (HEV) บางครั้งแว่นตากันแดดมีหน้าที่ช่วยเหลือด้านการมองเห็น โดยจะมีเลนส์ที่เป็นสีสัน กรองแสง และทำให้มืด เพื่อป้องกันสายตาจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) และแสงสีฟ้า ที่อาจทำให้เกิดปัญหาทางสายตาได้

ส่วนประกอบของแว่นตา

กรอบแว่นตา (Frame)

เป็นส่วนสำคัญของแว่นตา ใช้เพื่อสนับสนุนเลนส์ ส่วนใหญ่จะทำมาจากโลหะ พลาสติก เรซิน หรือวัสดุธรรมชาติ กรอบแว่นที่นิยมใช้กันจะมี 4 แบบ ได้แก่ 

แว่นตา ภาษาอังกฤษ

กรอบเต็ม (Full frame)

กรอบชนิดนี้มีกรอบหุ้มรอบเลนส์ ทำให้เลนส์ปลอดภัย และมีโอกาสเสียหาย และแตกหักน้อย

แว่นตาผู้ชาย

ครึ่งกรอบ (Semi frame)

คือ การนำเลนส์ผ่าตรงกลางและขึงเอ็นเข้าไปเพื่อให้เลนส์ยึดติดกับตัวแว่น แว่นจะดูทันสมัยมากขึ้น แต่ก็จะมีความเปราะบาง ทำให้เลนส์บิ่นและร้าวได้ง่าย

แว่นตาผู้หญิง

กรอบเจาะ (Rimless)

ข้อดีของกรอบแว่นชนิดนี้ คือ สามารถออกแบบเลนส์ให้เข้ากับใบหน้าได้ แต่ก็จะมีความเปราะบางได้ง่าย เพราะใช้เพียงสกรูยึดไว้เนื้อเลนส์ จึงต้องใช้เลนส์ชนิดเหนียวเท่านั้น

แว่นตาวัยรุ่น
https://www.chapter-optical.com

กรอบเซาะร่อง (Gouging frame)

เป็นการนำกรอบไทเทเนียมแบนๆยึดเข้าไปในตัวเลนส์สำหรับยึดไว้ รูปแบบนี้มีทั้งกรอบเซาะร่องแบบเต็ม และกรอบเซาะร่องครึ่งบน

ขาแว่น (Temple)

ไว้สำหรับเกี่ยวกับใบหูในการยึดติดแว่นไว้บนใบหน้า ไม่ให้ร่วงหล่น

ขาแว่น

แป้นจมูก (Nose pad)

แว่นบางอันจะมีแป้นจมูก เพื่อช่วยพยุงตัวกรอบไม่ให้ตกหล่น หรือให้สวมใส่อยู่ที่บริเวณตาพอดี

แป้นจมูก

สะพานแว่น (Bridge)

ส่วนตรงกลางเชื่อมต่อกันกับกรอบแว่น แต่ละข้าง จะอยู่บริเวณเหนือสันจมูก

สะพานแว่น

เลนส์ (Lense)

เป็นส่วนสำคัญที่มีไว้เพื่อปกป้องสายตา หรือแม้แต่ปรับค่าสายตา ชนิดของเลนส์นั้นมีรูปแบบหลากหลายทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมตามความใช้งานได้

เลนส์ชั้นเดียว (Single Vision)

สามารถรองรับได้ทั้งสายตาสั้น ยาว และเอียง โดยจุดสังเกตุที่ต้อง ดูคือ ค่า index ที่ใช้กำหนดความหนาบางของเลนส์ ยิ่งสูงแว่นยิ่งมีความบาง 

เลนส์มัลติโค้ด (Multicoat)

คือ เลนส์ที่เคลือบสารมัลติเลเบอร์ไว้ทั้งด้านนอก และด้านใน ให้ความคมชัด และตัดแสงสะท้อนได้ สามารถเคลือบแข็งบนผิวเลนส์ (Hard coated) เพื่อไม่ให้เลนส์เป็นรอยขีดข่วน หรือเคลือบ UVX ป้องกันแสงยูวีจากดวงอาทิตย์ได้อีกด้วย

เลนส์สองชั้น (Bifocal Lens)

มีสองค่าสายตาในอันเดียว ทำให้เราเห็นได้ทั้งระยะไกลและใกล้ได้พร้อมกัน มีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ แบบ Flat-top, Executive และ Round โดยเลือกใส่ตามที่ตัวเองรู้สึกสบายตาที่สุด

เลนส์โปรเกรซซีฟ (Progressive Lens)

เลนส์ที่มองได้หลายระยะ ทั้งใกล้ ไกล เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสายตายาวตามอายุ

เลนส์กรองแสงสีฟ้า (Blue Light Block)

ช่วยป้องกันดวงตาจากแสงสีฟ้าที่มีแหล่งกำเนิดมาจากอุปกรณ์ไอทีทั้งหลายที่ทำให้มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดต้อหรือโรคต่าง ๆ ได้ 

เลนส์ออโต้ (Auto Lens)

สามารถเปลี่ยนความเข้มของสีเลนส์ได้ตามความเข้มของแสงที่ได้รับ สีจางลงเมื่อเข้าที่ร่ม สีเข้มขึ้นเมื่อเจอแดด ทำให้ไม่ต้องพกแว่นหลายๆอันเมื่อต้องเข้าออกในที่ร่มและกลางแจ้ง

เลนส์กันแดด (Sun Lens)

มีหน้าที่ช่วยลดความจ้าของแสงแดด เหมาะกับการใส่ออกแดดเพื่อไม่ให้ตารู้สึกล้าหรือแสบตา ซึ่งเลนส์กันแดดที่ได้มาตรฐานจะต้องสามารถป้องกันรังสี UVA ได้อย่างน้อย 95% และ UVB ได้อย่างน้อย 99%

เลนส์สี (Color Lens)

คือเลนส์ที่เคลือบสีต่าง ๆ ซึ่งสีหลัก ๆ จะทำหน้าที่ต่างกัน เลนส์สีเทา ช่วยกรองแสงและตัดแสง, เลนส์สีน้ำตาล ช่วยให้เรามองเห็นได้ชัดขึ้น มองสีและแสงได้อย่างเป็นธรรมชาติ, เลนส์สีเขียว ช่วยกรองแสง ตัดแสง, เลนส์สีเหลือง ช่วยเพิ่มแสง มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น

https://www.essilor.co.th

วิธีการเลือกแว่นให้เหมาะกับใบหน้า

รูปหน้าทรงกลม

หากมีใบหน้าค่อนข้างสั้น มีเนื้อแก้ม และมีทรงกลมเสมอกันให้เลือกแว่นที่มีทรงเหลี่ยม จะทำให้มีใบหน้ามีมุม และดูกลมน้อยลง รูปทรงที่ควรหลีกเลี่ยง คือแว่นทรงกลม เพราะจะทำให้หน้าดูกลมมากยิ่งขึ้น

รูปหน้าทรงเหลี่ยม

หากมีใบหน้ามีมุมเหลี่ยม หน้าผากและคางกว้าง ใบหน้าจากด้านข้างมีทรงตรง ให้เลือกใช้ทรงแว่นที่มีโค้งมนจะช่วยให้หน้าดูเรียวยาว และลดความเหลี่ยมของใบหน้า อย่างแว่นทรงกลม ทรงรี และทรงหยดน้ำ และควรหลีกเลี่ยงแว่นทรงเหลี่ยมเพราะจะทำให้ใบหน้าดูเหลี่ยมมากกว่าเดิม

รูปหน้าทรงรี

หรือรูปไข่ หากมีใบหน้าทรงมน ได้สมดุลดี จะสามารถใส่แว่นได้หลากหลายรูปทรง อย่างทรงเหลี่ยมหรือทรงหยดน้ำ แต่ไม่ควรใส่แว่นขนาดใหญ่ เพราะจะทำให้ใบหน้าเล็กเกินไป

รูปหน้าทรงเพชร

หากมีบริเวณหน้าผากแคบ คางแคบ แหลมยาว และโหนกแก้มสูง ควรใส่แว่นทรงรี ทรงกลม หรือทรงตาแมว ซึ่งจะช่วยให้ใบหน้าสมดุล และควรหลีกเลี่ยงแว่นทรงแคบๆยาวๆ เพราะจะทำให้หน้าผากดูแคบยิ่งขึ้น

รูปหน้าทรงหัวใจ

สำหรับผู้ที่มีขวัญที่หน้าผาก และปลายคางแหลม ควรเลือกสวมใส่แว่นทรงกลมหรือทรงรี ไม่ควรใส่แว่นทรงหยดน้ำหรือแว่นขนาดใหญ่ๆ เพราะจะทำให้หน้าผากดูกว้างยิ่งขึ้น 

การดูแลรักษาแว่นตา

การดูแลรักษาแว่นตาให้มีอายุการใช้งานที่นาน ต้องหมั่นดูแลรักษาอยู่สม่ำเสมอ ตั้งแต่การใช้งานจนไปถึงการเก็บ เพราะแว่นตามีลักษณะที่บอบบาง และมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นแก้ว จึงสามารถทำให้เป็นรอยหรือผุพังได้ง่าย ดังนั้น การดูแลแว่นตาจึงต้องทำดังนี้

  1. การหยิบจับ ควรจับทั้งสองมือ เพราะการจับมือเดียวอาจทำให้แว่นตา เสียรูปทรงได้ และทำให้ ตำแหน่งศูนย์คลาดเคลื่อนจากสายตา
  2. การวาง ไม่ควรวางคว่ำกับพื้น เพราะจะทำให้เลนส์ของแว่นตาถูกขีดข่วนเป็นรอย
  3. การล้างแว่นตา ควรล้างด้วยน้ำเปล่าและสบู่ที่ไม่มีไขมัน แล้วใช้ผ้าสะอาด หรือกระดาษทิชชูซับให้แห้งสนิท ห้ามเช็ดโดยตรงเพราะจะทำให้สารเคมีที่เคลือบเลนส์หลุด และมีรอยขีดข่วนได้ ไม่ควรปล่อยให้แว่นตาแห้งเอง เพราะอาจเกิดคราบหมองติดเลนส์ได้ หรือหากใช้น้ำยาล้างเลนส์ให้เป่าฝุ่น หรือล้างด้วยน้ำเปล่าก่อน แล้วจึงเช็ดด้วยน้ำยาทำความสะอาดเลนส์ด้วย
  4. การเก็บ ควรทำความสะอาดหลังการใช้งานและก่อนเก็บ เพื่อป้องกันการผุกร่อนของกรอบแว่น และช่วยยืดอายุการใช้งานของแว่นตาให้สามารถใช้ได้อย่างยาวนาน.

REFERENCE

https://www.shopback.co.th

https://www.chapter-optical.com

ACCESSORY ADDICTED

ติดต่อเรา

EARRINGS

ต่างหูสวยๆหลากหลายแบบ เครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ดูสวยใสไร้ที่ติ

Rings

แหวน เครื่องประดับที่จะช่วยส่งเสริมให้ดูสง่า มีราศี และน่าหลงใหล

NACKLACES

สร้อยคอหลายรูปแบบ ช่วยเสริมให้การแต่งตัวในแต่ละวันดูสวยสง่ามากขึ้น

โพสต์อื่นๆ

ไหมถักผม เปลี่ยนผมธรรมดาให้มีดีเทล

ใกล้เข้าหน้าร้อนเต็มทีแล้ว สาวๆสุดชิคทั้งหลายคงจะกำลังวางแผนว่า จะทำผมทรงไหนที่จะทำให้คลายร้อนและสามารถทำกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มได้ทั้งวัน โดยที่ผมของคุณไม่ยุ่งเหยิงอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสีสันให้เส้นผมโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการไปนั่งอยู่ร้านทำผมเป็นวันวัน...

แหวน เลือกยังไงให้เข้ากับนิ้วของเรา

เชื่อว่าหนุ่มๆหรือสาวๆหลายท่านคงสงสัยว่า นิ้วของเราจะต้องเลือกใส่ แหวน แบบไหนทำไมเราเห็นบางคนทั้งๆที่ใส่แหวนแบบเดียวกันแต่ทำไมนิ้วของเราไม่สวยเท่าของคนอื่น เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบกันว่าเราต้องเลือกแหวนรูปแบบไหนเพื่อให้เข้ากับนิ้วของเรากันบ้าง...

เสื้อและไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์เป็นสิ่งเริ่มต้นในการสร้างความประทับใจ แต่ในภาวะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้การซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆจำนวนมากก็ออกจะเป็นเรื่องสิ้นเปลือง  หรือบางคนที่วุ่นอยู่กับงานก็อาจจะไม่มีเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้า แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีไอเดียของการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อ...

เสื้อผ้ากับแนวโน้มของตลาดในปี 2021

อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  ร้านขายเสื้อผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการปรับตัว...

เจาะหู เจาะแบบไหนดี ลองศึกษาดูก่อนหรือยัง?

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการ เจาะหู แล้วละก็ แน่นอนว่าย่อมต้องมีความเจ็บปวดเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่จะว่าไปการเจ็บครั้งนี้ถ้าแลกกับความสวยที่จะได้มา...

เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น...

หมวก ประเภทต่างๆ และการเลือกหมวกให้เข้ากับเรา

หมวก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่นอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมเต็มลุคการแต่งกายของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ดูครบครัน...

รวมต่างหูหนีบแฟชั่น ไอเท็มเด็ด ที่ของมันต้องมี

ถึงแม้ว่าต่างหูจะเป็นเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าของเรานั้นดูดี มีราศี ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเริ่มเจาะหูกันตั้งแต่วัยเด็ก แต่เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่กล้าเจาะหูด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งอาจจะกลัวเจ็บ...

ผ้าโพกหัว ไอเท็มแฟชั่นประดับผมสุดชิค

เชื่อว่าในการแต่งตัวแต่ละครั้ง เราต้องการที่จะหาทั้งเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับให้เข้ากับเรา ซึ่งพูดถึงสิ่งที่สามารถมาประดับที่ผมหรือหัวเราได้มีมากมาย เช่น กิ๊บ...

ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์...

ผ้าคลุมไหล่ Accessories สุดฮิตของสาวๆ

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Shawl ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการคลุมบริเวณไหล่ข้างหนึ่งไปถึงไหล่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของผ้าคลุมไหล่มีหลายอย่าง...

นาฬิกา อุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามายาวนาน

นาฬิกา ภาษาอังกฤษคือ Clock เป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามาเป็นระยะเวลายาวนานมาก ครั้งแรกที่โลกใบนี้รู้จักนาฬิกาที่ทำจากมนุษย์ประดิษฐ์...

ถุงเท้าที่ช่วยทำให้ทุกท่านนั้นดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง

ถุงเท้าภาษาอังกฤษ sock ถุงเท้าที่เราพบเห็นกันทั่วไปนั้นมีหลากหลายประเภทและหลากหลายยี่ห้ออยู่ที่ความเหมาะสมของผู้ใช้งาน ว่าต้องการใช้งานถุงเท้าประเภทไหนบ้าง โดยจะสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด...

ต่างหูผู้ชาย แฟชั่นที่เปลี่ยนนิยามใหม่ให้กับคำว่าต่างหู

ต่างหูเครื่องประดับที่เรามักคุ้นว่าคู่ควรสำหรับผู้หญิงในการสวมใส่ แต่ค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่มองอัตลักษณ์ทางเพศที่เปิดกว้างทำให้ ผู้คนยอมรับการแต่งกายตามรสนิยมและแฟชั่นกันมากขึ้น อย่างต่างหูผู้ชายที่ถูกคิดและออกแบบมาเผื่อแสดงความโก้หรูดูดีในแบบสุภาพบุรุษ มีหลายดีไซน์...

ต่างหู ใส่ยังไงให้ปัง เลือกตุ้มหูยังไงให้เหมาะกับใบหน้า !!

ใส่ต่างหูให้เด่นกว่าใคร! ด้วยทริคเลือกต่างหูให้เข้ากับใบหน้า สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีว่าการตัดผม ทำผมให้มีสไตล์เหมาะกับรูปหน้าเรานั้นทำให้เราแฮปปี้กับลุคการแต่งตัวของวันนั้นมากแค่ไหน เช่นเดียวกับการเลือกต่างหูที่เหมาะกับใบหน้าของเรา...

จิวสะดือ ไอเดียการใส่ยังไงให้สวยและช่วยเพิ่มเสน่ห์เย้ายวน

ปัจจุบัน จิว เครื่องประดับเก๋ๆชิ้นเล็กๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาก โดยเฉพาะเทรนด์การเจาะสะดือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก  เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเก๋ๆจี๊ดๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์เย้ายวนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ...

จิว เครื่องประดับสุดเก๋ เท่ห์ ไม่ซ้ำใคร

หลายๆคงเห็นเทรนด์การเจาะร่างกายแล้วใส่เครื่องประดับลงไปที่กำลังฮิตมากในตอนนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าเจาะตรงส่วนไหนของร่างกายให้ดูเท่ห์ ดูคูลดี หรือจะเลือกใช้จิวแบบไหนให้เหมาะ และนำเทรนด์ได้บ้าง?!...

กางเกงกับรูปแบบที่ไร้ขีดจำกัด

การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องมีการกำหนดความสวยงาม แต่เพียงแค่เราแต่งตัวตามสไตล์ ตามความชอบของตัวเราเอง ก็สามารถทำมันให้เป็นเรื่องสนุกได้แล้ว ทั้งนี้การเลือกรูปแบบของกางเกงแฟชั่นนั้น...

กระเป๋าเดินทางคู่ใจ เลือกยังไงให้เหมาะกับทุกการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางเป็นอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของนักเดินทาง ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือทริปยาว นักเดินทางทุกท่านต่างก็ต้องมีพกพาไว้ เมื่อยามอยู่ที่สนามบิน...

กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน

กระเป๋าสะพายข้างแฟชั่นนิยมกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ นิยมกันมากทั้งในหมู่ผู้หญิงและผู้ชาย แรกเริ่มทีเดิมถูกใช้งานโดยทหาร...

กระเป๋ากับประเภทต่างๆพร้อมที่มาที่ไปที่คุณไม่รู้มาก่อน

เพื่อนๆเคยรู้ไหมว่ากระเป๋าต่างๆที่เราใช้ในปัจจุบันมีที่มาที่ไปอย่างไร และรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อเรียกว่าอะไร ใช้งานต่างกันอย่างไร นอกจากที่เราเรียกกระเป๋าทุกชนิดว่า...