แว่นตาเลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน

แว่นตา ภาษาอังกฤษ glasses เป็นเลนส์ที่สวมอยู่ในกรอบ สำหรับสวมใส่เพื่อปรับการมองเห็น ป้องกันตา หรือเพื่อป้องกันรังสี สามารถใช้ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาสั้นหรือยาว ผู้มีปัญหาทางตา เช่น โรคต้อบางชนิดที่จำเป็นต้องใสแว่นตาเพื่อป้องกันนัยน์ตาไม่ให้โดนลมปะทะ หรือใช้เป็นแว่นตาแฟชั่นได้อีกด้วย และข้อดีอย่างหนึ่งคือ สามารถกันรังสีต่าง ๆ ที่ออกมาจากคอมพิวเตอร์ ทำให้ช่วยในเรื่องของการถนอมสายตาได้อีกด้วย 

ประเภทของแว่นตา

แว่นสายตา

มีไว้ใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตา โดยหลักๆจะมี 3 รูปแบบ ทั้งแว่นตาผู้หญิงและแว่นตาผู้ชายได้แก่ แว่นสำหรับผู้ที่มีสายตาสั้น แว่นสำหรับผู้มีสายตายาว และแว่นสำหรับผู้ที่มีสายตาเอียง

แว่นกรองแสง

มีไว้กรองแสงสีฟ้าหรือแสงสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากอุปกรณ์ดิจิตอลไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตา ช่วยลดอาการปวดตาจากการจ้องมองหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ และลดปัญหาตาพร่ามัวได้เป็นอย่างดี อุปกรณ์นี้จะช่วยถนอมดวงตาโดยมีเลนส์กรองแสงเป็นส่วนประกอบสำคัญ ทำให้การเลือกแว่นกันแสงคอมฯ โดยการป้องกันต่างๆจะขึ้นอยู่กับเลนส์ที่ใช้งาน แว่นชนิดนี้เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ ผู้ที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ หรือแม้กระทั้งผู้ที่เล่นโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ

แว่นกันแดด

เป็นอุปกรณ์ถนอมสายตารูปแบบหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันอันตรายหรืออาการระคายเคืองตาจากแสงอาทิตย์ และแสงพลังงานสูง (HEV) บางครั้งแว่นตากันแดดมีหน้าที่ช่วยเหลือด้านการมองเห็น โดยจะมีเลนส์ที่เป็นสีสัน กรองแสง และทำให้มืด เพื่อป้องกันสายตาจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) และแสงสีฟ้า ที่อาจทำให้เกิดปัญหาทางสายตาได้

ส่วนประกอบของแว่นตา

กรอบแว่นตา (Frame)

เป็นส่วนสำคัญของแว่นตา ใช้เพื่อสนับสนุนเลนส์ ส่วนใหญ่จะทำมาจากโลหะ พลาสติก เรซิน หรือวัสดุธรรมชาติ กรอบแว่นที่นิยมใช้กันจะมี 4 แบบ ได้แก่ 

แว่นตา ภาษาอังกฤษ

กรอบเต็ม (Full frame)

กรอบชนิดนี้มีกรอบหุ้มรอบเลนส์ ทำให้เลนส์ปลอดภัย และมีโอกาสเสียหาย และแตกหักน้อย

แว่นตาผู้ชาย

ครึ่งกรอบ (Semi frame)

คือ การนำเลนส์ผ่าตรงกลางและขึงเอ็นเข้าไปเพื่อให้เลนส์ยึดติดกับตัวแว่น แว่นจะดูทันสมัยมากขึ้น แต่ก็จะมีความเปราะบาง ทำให้เลนส์บิ่นและร้าวได้ง่าย

แว่นตาผู้หญิง

กรอบเจาะ (Rimless)

ข้อดีของกรอบแว่นชนิดนี้ คือ สามารถออกแบบเลนส์ให้เข้ากับใบหน้าได้ แต่ก็จะมีความเปราะบางได้ง่าย เพราะใช้เพียงสกรูยึดไว้เนื้อเลนส์ จึงต้องใช้เลนส์ชนิดเหนียวเท่านั้น

แว่นตาวัยรุ่น
https://www.chapter-optical.com

กรอบเซาะร่อง (Gouging frame)

เป็นการนำกรอบไทเทเนียมแบนๆยึดเข้าไปในตัวเลนส์สำหรับยึดไว้ รูปแบบนี้มีทั้งกรอบเซาะร่องแบบเต็ม และกรอบเซาะร่องครึ่งบน

ขาแว่น (Temple)

ไว้สำหรับเกี่ยวกับใบหูในการยึดติดแว่นไว้บนใบหน้า ไม่ให้ร่วงหล่น

ขาแว่น

แป้นจมูก (Nose pad)

แว่นบางอันจะมีแป้นจมูก เพื่อช่วยพยุงตัวกรอบไม่ให้ตกหล่น หรือให้สวมใส่อยู่ที่บริเวณตาพอดี

แป้นจมูก

สะพานแว่น (Bridge)

ส่วนตรงกลางเชื่อมต่อกันกับกรอบแว่น แต่ละข้าง จะอยู่บริเวณเหนือสันจมูก

สะพานแว่น

เลนส์ (Lense)

เป็นส่วนสำคัญที่มีไว้เพื่อปกป้องสายตา หรือแม้แต่ปรับค่าสายตา ชนิดของเลนส์นั้นมีรูปแบบหลากหลายทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมตามความใช้งานได้

เลนส์ชั้นเดียว (Single Vision)

สามารถรองรับได้ทั้งสายตาสั้น ยาว และเอียง โดยจุดสังเกตุที่ต้อง ดูคือ ค่า index ที่ใช้กำหนดความหนาบางของเลนส์ ยิ่งสูงแว่นยิ่งมีความบาง 

เลนส์มัลติโค้ด (Multicoat)

คือ เลนส์ที่เคลือบสารมัลติเลเบอร์ไว้ทั้งด้านนอก และด้านใน ให้ความคมชัด และตัดแสงสะท้อนได้ สามารถเคลือบแข็งบนผิวเลนส์ (Hard coated) เพื่อไม่ให้เลนส์เป็นรอยขีดข่วน หรือเคลือบ UVX ป้องกันแสงยูวีจากดวงอาทิตย์ได้อีกด้วย

เลนส์สองชั้น (Bifocal Lens)

มีสองค่าสายตาในอันเดียว ทำให้เราเห็นได้ทั้งระยะไกลและใกล้ได้พร้อมกัน มีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ แบบ Flat-top, Executive และ Round โดยเลือกใส่ตามที่ตัวเองรู้สึกสบายตาที่สุด

เลนส์โปรเกรซซีฟ (Progressive Lens)

เลนส์ที่มองได้หลายระยะ ทั้งใกล้ ไกล เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสายตายาวตามอายุ

เลนส์กรองแสงสีฟ้า (Blue Light Block)

ช่วยป้องกันดวงตาจากแสงสีฟ้าที่มีแหล่งกำเนิดมาจากอุปกรณ์ไอทีทั้งหลายที่ทำให้มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดต้อหรือโรคต่าง ๆ ได้ 

เลนส์ออโต้ (Auto Lens)

สามารถเปลี่ยนความเข้มของสีเลนส์ได้ตามความเข้มของแสงที่ได้รับ สีจางลงเมื่อเข้าที่ร่ม สีเข้มขึ้นเมื่อเจอแดด ทำให้ไม่ต้องพกแว่นหลายๆอันเมื่อต้องเข้าออกในที่ร่มและกลางแจ้ง

เลนส์กันแดด (Sun Lens)

มีหน้าที่ช่วยลดความจ้าของแสงแดด เหมาะกับการใส่ออกแดดเพื่อไม่ให้ตารู้สึกล้าหรือแสบตา ซึ่งเลนส์กันแดดที่ได้มาตรฐานจะต้องสามารถป้องกันรังสี UVA ได้อย่างน้อย 95% และ UVB ได้อย่างน้อย 99%

เลนส์สี (Color Lens)

คือเลนส์ที่เคลือบสีต่าง ๆ ซึ่งสีหลัก ๆ จะทำหน้าที่ต่างกัน เลนส์สีเทา ช่วยกรองแสงและตัดแสง, เลนส์สีน้ำตาล ช่วยให้เรามองเห็นได้ชัดขึ้น มองสีและแสงได้อย่างเป็นธรรมชาติ, เลนส์สีเขียว ช่วยกรองแสง ตัดแสง, เลนส์สีเหลือง ช่วยเพิ่มแสง มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น

https://www.essilor.co.th

วิธีการเลือกแว่นให้เหมาะกับใบหน้า

รูปหน้าทรงกลม

หากมีใบหน้าค่อนข้างสั้น มีเนื้อแก้ม และมีทรงกลมเสมอกันให้เลือกแว่นที่มีทรงเหลี่ยม จะทำให้มีใบหน้ามีมุม และดูกลมน้อยลง รูปทรงที่ควรหลีกเลี่ยง คือแว่นทรงกลม เพราะจะทำให้หน้าดูกลมมากยิ่งขึ้น

รูปหน้าทรงเหลี่ยม

หากมีใบหน้ามีมุมเหลี่ยม หน้าผากและคางกว้าง ใบหน้าจากด้านข้างมีทรงตรง ให้เลือกใช้ทรงแว่นที่มีโค้งมนจะช่วยให้หน้าดูเรียวยาว และลดความเหลี่ยมของใบหน้า อย่างแว่นทรงกลม ทรงรี และทรงหยดน้ำ และควรหลีกเลี่ยงแว่นทรงเหลี่ยมเพราะจะทำให้ใบหน้าดูเหลี่ยมมากกว่าเดิม

รูปหน้าทรงรี

หรือรูปไข่ หากมีใบหน้าทรงมน ได้สมดุลดี จะสามารถใส่แว่นได้หลากหลายรูปทรง อย่างทรงเหลี่ยมหรือทรงหยดน้ำ แต่ไม่ควรใส่แว่นขนาดใหญ่ เพราะจะทำให้ใบหน้าเล็กเกินไป

รูปหน้าทรงเพชร

หากมีบริเวณหน้าผากแคบ คางแคบ แหลมยาว และโหนกแก้มสูง ควรใส่แว่นทรงรี ทรงกลม หรือทรงตาแมว ซึ่งจะช่วยให้ใบหน้าสมดุล และควรหลีกเลี่ยงแว่นทรงแคบๆยาวๆ เพราะจะทำให้หน้าผากดูแคบยิ่งขึ้น

รูปหน้าทรงหัวใจ

สำหรับผู้ที่มีขวัญที่หน้าผาก และปลายคางแหลม ควรเลือกสวมใส่แว่นทรงกลมหรือทรงรี ไม่ควรใส่แว่นทรงหยดน้ำหรือแว่นขนาดใหญ่ๆ เพราะจะทำให้หน้าผากดูกว้างยิ่งขึ้น 

การดูแลรักษาแว่นตา

การดูแลรักษาแว่นตาให้มีอายุการใช้งานที่นาน ต้องหมั่นดูแลรักษาอยู่สม่ำเสมอ ตั้งแต่การใช้งานจนไปถึงการเก็บ เพราะแว่นตามีลักษณะที่บอบบาง และมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นแก้ว จึงสามารถทำให้เป็นรอยหรือผุพังได้ง่าย ดังนั้น การดูแลแว่นตาจึงต้องทำดังนี้

  1. การหยิบจับ ควรจับทั้งสองมือ เพราะการจับมือเดียวอาจทำให้แว่นตา เสียรูปทรงได้ และทำให้ ตำแหน่งศูนย์คลาดเคลื่อนจากสายตา
  2. การวาง ไม่ควรวางคว่ำกับพื้น เพราะจะทำให้เลนส์ของแว่นตาถูกขีดข่วนเป็นรอย
  3. การล้างแว่นตา ควรล้างด้วยน้ำเปล่าและสบู่ที่ไม่มีไขมัน แล้วใช้ผ้าสะอาด หรือกระดาษทิชชูซับให้แห้งสนิท ห้ามเช็ดโดยตรงเพราะจะทำให้สารเคมีที่เคลือบเลนส์หลุด และมีรอยขีดข่วนได้ ไม่ควรปล่อยให้แว่นตาแห้งเอง เพราะอาจเกิดคราบหมองติดเลนส์ได้ หรือหากใช้น้ำยาล้างเลนส์ให้เป่าฝุ่น หรือล้างด้วยน้ำเปล่าก่อน แล้วจึงเช็ดด้วยน้ำยาทำความสะอาดเลนส์ด้วย
  4. การเก็บ ควรทำความสะอาดหลังการใช้งานและก่อนเก็บ เพื่อป้องกันการผุกร่อนของกรอบแว่น และช่วยยืดอายุการใช้งานของแว่นตาให้สามารถใช้ได้อย่างยาวนาน.

REFERENCE

https://www.shopback.co.th

https://www.chapter-optical.com