กางเกงกับรูปแบบที่ไร้ขีดจำกัด

การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องมีการกำหนดความสวยงาม แต่เพียงแค่เราแต่งตัวตามสไตล์ ตามความชอบของตัวเราเอง ก็สามารถทำมันให้เป็นเรื่องสนุกได้แล้ว ทั้งนี้การเลือกรูปแบบของกางเกงแฟชั่นนั้น จะต้องเลือกตามความชอบ รูปร่าง ธีม หรือชิ้นส่วนอื่นที่ต้องการแมตช์ด้วย ทั้งนี้ความต่างของกางเกงผู้หญิงกับผู้ชายนั้น ก็ค่อนข้างจะเห็นได้ชัดเจน ซึ่งปัจจัยที่เป็นผลก็มีรูปร่าง ความชื่นชอบ ความสบายในการสวมใส่ หรือกาลเทศะ เป็นต้น ซึ่งถ้าให้พูดถึงกางเกงก็คงบอกไม่หมดเลยว่าจริงๆแล้วกางเกงมีกี่ประเภท กี่ลักษณะ บทความของเราจึงได้นำเกล็ดความรู้ของกางเกงมาให้ผู้อ่านได้อ่านกัน ซึ่งรูปแบบของกางเกงนั้นมีหลากหลายมาก ในแต่ละประเภทก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดดังนี้ 

รูปแบบของกางเกง

กางเกงสแล็ค

เป็นกางที่บอกได้เลยว่าทุกคนควรมีติดตู้เสื้อผ้าไว้เสมอ เพราะเหมาะสมกับการแต่งตัวไปทำงาน ใส่คู่กับเสื้อสูท ชุดดูเป็นทางการ หรือแม้กระทั่งชุดสำหรับการไปเที่ยว ยังสามารถนำเสื้อหรือเครื่องประดับอื่นมาๆปรับลุคให้เท่ห์ สวยได้อีกด้วย ซึ่งเป็นกางเกงผ้าแข็ง รีดจีบที่บริเวณหน้าขาเป็นจีบ โดยส่วนใหญ่มักนำผ้าสีสุภาพมาตัดทำกางเกงสแล็ค เช่น ดำ ขาว น้ำเงิน กรมท่า เป็นต้น เหมาะกับทั้งเป็นกางเกงผู้ชายและกางเกงผู้หญิง

กางเกงขาสั้น

กางเกงทรงกระบอก

เป็นทรงกางเกงที่ถูกตัดให้พอดีกับสะโพก ส่วนของขากางเกงจะเป็นแนวทิ้งตรงลงมา ช่วยทำให้ช่วงขาของผู้ใส่ดูเรียวยาวมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นผู้ชายสวมใส่แล้วนั้น จะยิ่งรู้สึกกระชับมากขึ้น ซึ่งกางเกงทรงกระบอกนั้นมีแบบผ้าหลายชนิด ไม่ว่ากางเกงยีนส์ ผ้านิ่ม ผ้าแข็ง เป็นต้น กางเกงทรงกระบอกสามารถแมทช์กับเสื้อเชิ้ต รองเท้าสนีกเกอร์อีกด้วย

กางเกงยีนส์

กางเกงชิโน

เป็นกางเกงสไตล์แบบลำลอง คล้ายกันกับกางเกงสแล็ค เพียงแค่กางเกงชิโน ไม่ได้รีดจับจีบหน้าขาเท่านั้น กางเกงชิโนเป็นกางเกงที่ทำมาจากผ้าทอแบบทวิล วีป (Twill Weave) ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการตัดชุดทหารของประเทศอังกฤษและประเทศฝรั่งเศสเมื่อครั้งในอดีต กางเกงชิโนมีหลายสีด้วยกัน ไม่ว่าจะ แดง ดำ ขาว น้ำตาล เหลือง เป็นต้น ซึ่งด้วยความมีหลายสีของกางเกงชิโนทำให้สามารถเข้าคู่กับเสื้อผ้า รองเท้าหรือเครื่องประดับมากอยู่เช่นกัน ทำให้กางเกงชิโนมักจะเป็นกางเกงผู้ชายซะมากกว่า 

กางเกงผู้ชาย

กางเกงทรงหลวม หรือ Cargo pants

ถ้ายังนึกไม่ออก ให้คิดถึงกางเกงของทหาร ที่เป็นทรงขาตรง มีกระเป๋าที่ติดกับกางเกงที่ขา กางเกงทรงหลวมถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือแฟชั่น เป็นการกางเกงที่ฮิปเตอร์ ผู้นำเทรนด์ ผู้นำแฟชั่นมักเลือกสวมใส่กัน สามารถหาซื้อได้ทั่วๆไปตามห้างหรือตลาด อีกแบบเป็นแบบภาคสนาม ที่ทหารมักจะนำมาสวมสาสำหรับการกระโดดร่ม ทำกิจกรรมภาคพื้นสนาม outdoor ซึ่งถูกดัดแปรงให้เป็นต้นแบบของแบบแฟชั่นนั่นเอง ปัจจุบันทางทหารก็ยังสวมใส่อยู่

กางเกงภาษาอังกฤษ

กางเกงขากระดิ่ง หรือ กางเกงทรง Bell Bottom

เป็นกางเกงทรงขากระดิ่งที่จะรัดช่วงต้นขามากกว่าบริเวณอื่น ทำให้ช่วงปลายเท้าจะเป็นกางเกงขาบานอย่างเห็นได้ชัดกว่าปกติ ซึ่งกางเกงขากระดิ่งนั้นเหมาะมากับผู้ที่ชอบแต่งตัวสไตล์วินเทจ แนวย้อนยุค หรือกางเกงผู้หญิงที่ใส่ไปทำงาน สุดจะนำเทรนด์ 

กางเกงผู้หญิง

กางเกงขาเต่อ หรือ กางเกงทรง Cropped Pants

เป็นกางเกงที่มีความยาวไม่เต็มตัว ประมาณปิดตาตุ่มมิด หรือสั้นขนาดแค่ปิดแค่ประมาณครึ่งน่อง สวมใส่แบบขาลอย ซึ่งไม่ใช่เป็นผ้าที่รัดหรือแนบเนื้อ แต่จะเป็นผ้าที่แข็ง ไม่แนบเนื้อ สามารถพับขากางเกงได้ ซึ่งในบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่หรือถึงขั้นตัดขากางเกงก็ได้ แค่เพียงพับขากางเกงให้ได้ตามความยาวที่เราต้องการ กางเกงขาเต่อสามารถใส่แมตช์กับสนีกเกอร์หรือรองเท้าผ้าใบสีขาวอีกด้วย

กางเกงแฟชั่น

กางเกงเลกกิ้ง หรือ Legging pants

เป็นกางเกงผ้าแนบเนื้อ บาง เป็นผ้ายางยืด กางเกงผ้ายืด ใส่แล้วมีความรัดรูป เป็นผ้านิ่ม ทำให้สามารถใส่ได้ตลอดวัน สวมใส่แล้วสบาย ซึ่งหลายๆคนมักจะเลือกสวมใส่กางเกงเลกกิ้ง เพื่อการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะโยคะ เต้นแอโรบิค วิ่ง ฟิตเนส เป็นต้น เป็นกางเกงที่นิยมในหมู่ผู้หญิง แต่ไม่นิยมในหมู่ของผู้ชายเท่าไหร่ แต่กางเกงเลกกิ้งออกแบบมาทั้งกางเกงผู้ชายและกางเกงผู้หญิง.

กางเกงขายาว

REFERENCE

-Beauty Encyclopedia, J. paddington
-How to choose earring, E. Watson