fbpx

เสื้อผ้ากับแนวโน้มของตลาดในปี 2021

อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  ร้านขายเสื้อผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการปรับตัว เพื่อก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ได้อย่างรวดเร็ว ดังจะเห็นได้จากการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใส่ไว้ในเส้นใยของสินค้า เพื่อให้สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่อง นุ่งห่มของไทย 

นอกจากนี้เสื้อผ้าแฟชั่น เสื้อผ้าวัยรุ่น ยังเป็นสินค้าที่มีอัตราการเติบโตของตลาดผ่านช่องทางการซื้อขายออนไลน์สูงสุดหลายปีต่อเนื่องมาจนถึงปีล่าสุด ร้านเสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์สะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมและมุมมองของสังคมไทยที่มีต่อการให้ความสำคัญในการเลือกสรรเครื่องแต่งกายได้เป็นอย่างดี

เสื้อผ้าผู้หญิง

วันนี้เราจึงขอนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ แนวโน้มและทิศทางของตลาดเสื้อผ้าในไทยในปี  2021 มาเล่าสู่กันฟัง ตลาด เสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  เสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆ ร้านขายเสื้อผ้า ในปีหน้าจะมีอะไรหวือหวาน่าสนใจบ้างนั้นมาตามไปชมกันได้เลย

การปรับตัวของเสื้อผ้าแฟชั่น

Textile Innovation นวัตกรรมแปลกใหม่

ในปีที่ผ่านมาเราจะเห็นมีผู้ผลิตทั้งรายน้อยรายใหญ่ต่าง นำเสื้อผ้าที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น เนื้อผ้าที่ยากต่อการเกิดรอยหรือคราบสกปรก เทคโนโลยี วิคกิ้ง วินโดวส์ ที่มีคุณสมบัติแห้งเร็ว ลดความเหนียวติดตัว และอื่นๆ เข้ามาทำตลาดและก็ ได้ผลการตอบรับเป็นอย่างดี ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้จึงเป็นที่คาดการณ์กันว่าเทรนด์นวัตกรรมเสื้อผ้าจะยังคงดำเนินต่อไป มีผู้ประกอบการหลายรายเริ่มที่จะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใส่ในกลุ่มสินค้าเครื่องนุ่งห่ม เพื่อตอบสนองโจทย์การใช้งาน ณ ปัจจุบัน เช่น เสื้อผ้าที่สามารถป้องกันเชื้อโควิด 19 ได้ หรือ เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีเยี่ยมหรือมีการปรับอุณหภูมิได้ตามสภาพอากาศภายนอก ตัวอย่างแบรนด์ที่ทำเสื้อผ้าชนิดนี้ ได้แก่ ฮีทเทค แอริซึม และอื่นๆในแบรนด์ Uniqlo ร่วมมือกับ Toray, ผ้าพันคอสะท้อนแสงแบรนด์ Ishu, แจ็คเก็ตอัจฉริยะนวดหลังได้จากแบรนด์ AiraWear และเสื้อผ้าเทคโนโลยีจากแบรนด์อื่นๆอีกมากมาย

เสื้อฮีทเทค
เสื้อยืดฮีทเทคจากแบรนด์ Uniqlo

Austerity Chic เสื้อผ้าแฟชั่นราคาประหยัด

ต้องยอมรับว่าด้วยสภาพเศรษฐกิจในเวลานี้ ทำให้หลายต่อหลายคนที่ชื่อชอบแฟชั่นและการแต่งการเป็นชีวิตจิตใจ ต่างต้องจำกัดรายจ่ายสำหรับการซื้อเสื้อผ้าใหม่ลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งนี้เองที่ผลักดันให้ความต้องการในตลาดเสื้อผ้าแฟชั่นราคาประหยัด ที่เน้นรูปแบบที่ทันสมัย สวมใส่ได้ในหลากหลายโอกาส และยังสามารถนำมาดัดแปลงเป็น ส่วนประกอบของเครื่องแต่งกายในชุดอื่นๆ ได้อย่างมีรสนิยมและไม่น่าเบื่ออีกด้วย ซึ่งแหล่งซื้อขายเสื้อผ้าราคาประหยัดนี้ ได้แก่ The Platinum Fashion Mall, ตลาดประตูน้ำ, Shinjuku Outlet, ตลาดจตุจักรกลางคืน, Union Mall เป็นต้น

เสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงใหม่ ๆ

Sustainable Fashion หรือเสื้อผ้ามือสอง

การส่งต่อสิ่งของให้กันให้มีการใช้งานที่คุ้มค่าที่สุด อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้กลายเป็นเทรนด์คือผู้บริโภคยุคใหม่ ส่งผลให้ธุรกิจเสื้อผ้ามือสองเติบโตพุ่งทะยาน จนคลองแชมป์ยอดสั่งซื้อสูงทุกช่องทาง  โดยเฉพาะเสื้อผ้ามือสองแบรนด์เนมสภาพดี ที่เติบโตทะยานขึ้นอย่างน่าสนใจ นับเป็นการเปลี่ยนมุมมองความเข้าใจที่มีต่อธุรกิจสินค้ามือสองได้อย่างเฉียบคม ทำให้คนยอมรับและไม่ได้มองการใช้เสื้อผ้ามือสองเป็นสิ่งน่าอับอายอีกต่อไป  ถึงขนาดที่หลายต่อหลายร้านค้าเสื้อผ้าแฟชั่นดังในต่างประเทศ ต่างต้องปรับตัวหันมาเปิดช่องทางจำหน่ายเสื้อผ้ามือสองกันมากขึ้นเพื่อไม่ต้องการหลุดกระแสที่มีเดิมพันมูลค่าสูงนี้ แหล่งซื้อขายเสื้อผ้ามือสองในประเทศไทยนั้นมีทั่วไป แต่แหล่งใหญ่ๆที่จะนำมาแนะนำมีดังนี้ ตลาดโรงเกลือ, ตลาดปัฐวิกรณ์, ชินจูกุ Outlet, ตลาดนกฮูก, ตลาดนัดจตุจักร เป็นต้น

ตลาดเสื้อผ้ามือสอง

More than fashion, it’s lifestyle มากกว่าเครื่องแต่งกายแต่คือไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้

ในปี 2021 นี้ ปรากฏการณ์ที่สังคมไทยไม่ได้สนใจว่าต้องใส่เสื้อผ้าเป็นเบรนด์เนมหรือเป็นสินค้าระดับลักซ์ชัวรี่อีกต่อไป จะยิ่งเด่นชัดขึ้น เพราะผู้คนต่างมองข้ามยี่ห้อและชื่อเสียงของแบรนด์ไปได้อีกขั้น แต่ต้องการสินค้าที่ตอบโจทย์ทางด้านไลฟ์สไตล์หรือสะท้อนความเป็นตัวตนของผู้ใส่มากกว่า นอกจากนี้การซื้อสินค้า คนไทยไม่ได้ต้องการแค่ซื้อเสื้อผ้าแต่งตัวอย่างเดียว แต่ต้องการแบรนด์ที่มีสินค้าครบทุกอย่างตั้งแต่หัวจรดเท้า รวมทั้งของใช้ภายในบ้าน ซึ่งเป็นโอกาสที่น่าท้าทายสำหรับผู้ประกอบการเสื้อผ้า และของใช้ส่วนตัวเล็กๆ ที่มีคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจนเป็นของตนเองจะได้ ฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นมากขึ้น รวมถึงผู้ผลิตเสื้อผ้าทีมีคาเรคเตอร์โดดเด่นชัดเจนก็จะสามารถขยายเพิ่มไลน์สินค้าไปยังกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ในบ้านอื่นๆ ได้มากขึ้นอีกด้วย  ซึ่งจะส่งผลดีในระยะยาวให้กับผู้ประกอบการธุรกิจเสื้อผ้า เพราะเสื้อผ้าแฟชั่นเป็นสินค้าที่อายุสั้นมาก มาเร็วไปเร็ว ต่างจากสินค้าที่ขายไลฟ์สไตล์จะผูกติดกับลูกค้าในระยะยาวได้ แบรนด์ที่สามารถแสดงออกถึงตัวตนผู้ใส่ได้ ได้แก่ แนวสตรีทก็จะเป็น A Bathing Ape (Bape), Off-White, Stussy หรือจะเป็นแนวมินิมอลก็มีหลากหลายแบรนด์ เช่น JBB*, COS, Jil Sander, Uniqlo, Club Monaco และเสื้อผ้าสไตล์อื่นๆอีกมากมายที่มีเอกลักษณ์และสามารถแสดงออกถึงตัวตนของคนใส่ได้

เสื้อผ้าสตรีทแฟชั่น
เสื้อจากแบรนด์ A Bathing Ape (Bape)

Never too old to be in style เสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับผู้สูงอายุ

อย่างที่ทราบกันว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยในปี 2021 อย่างเต็มรูปแบบ ประชากรในวัย 60 ปีขึ้นไปมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างที่ไม่ควรมองข้าม เพราะในอนาคต ผู้สูงวัยต่างยังคงมีศักยภาพในการทำงานและต้องออกไปใช้ชีวิตพบปะผู้คนในสังคมมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ ทำให้ตลาดเสื้อผ้าผู้สูงวัย เป็นธุรกิจที่ไม่ควรมองข้ามโดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับคนที่อายุ 60 ขึ้นไป ซึ่งแบรนด์ที่ผลิตออกมาและเหมาะสำหรับผู้สูงอายุสวมใส่คือ Uniqlo หรือ Polo Ralph Lauren เป็นต้น

เสื้อผ้าผู้ชาย

The Arrival of Digital Fashion เสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์

จากการเติบโตของช่องทางการซื้อขายออนไลน์ในปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้เกิดการ Lock down ปิดห้างสรรพสินค้าแหล่งช้อปปิ้งต่างๆ เป็นระยะๆ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นผลักดันให้ผู้ขายเสื้อผ้า ต่างก็ชะลอการขยายสาขาหรือลดขนาดหน้าร้านลงและเพิ่งความสำคัญของการขายเสื้อผ้าผ่านออนไลน์มากขึ้น อีกทั้งยังมีการคิดค้นรูปแบบกลวิธีในการดึงดูด และสร้างความน่าสนใจในการขาย เช่น การไลฟ์สด เพื่อขายสินค้า การเพิ่มช่องทางสื่อสารกับลูกค้าออนไลน์แบบเรียลไทม์ ส่วนแหล่งขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่มักใช้ซื้อขายกัน ได้แก่ Shopee, Lazada, Instagram รวมถึง Facebook

เสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นการคาดการณ์จากผู้เขี่ยวชาญถึง สิ่งต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในแวดวงธุรกิจเสื้อผ้าของไทยในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้  หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการต่างๆ ที่จะศึกษาและทำความเข้าใจเทรนด์ต่างๆ เหล่านี้ให้ถ่องแท้และหาวิธีแก้จุดอ่อน เสริมจุดแข็งของแบรนด์ตนเองให้ครองใจลูกค้าไปได้อีกยาวนาน.

Reference

-Beauty Encyclopedia, J. paddington
-How to choose earring, E. Watson

ACCESSORY ADDICTED

ติดต่อเรา

EARRINGS

ต่างหูสวยๆหลากหลายแบบ เครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ดูสวยใสไร้ที่ติ

Rings

แหวน เครื่องประดับที่จะช่วยส่งเสริมให้ดูสง่า มีราศี และน่าหลงใหล

NACKLACES

สร้อยคอหลายรูปแบบ ช่วยเสริมให้การแต่งตัวในแต่ละวันดูสวยสง่ามากขึ้น

โพสต์อื่นๆ

ไหมถักผม เปลี่ยนผมธรรมดาให้มีดีเทล

ใกล้เข้าหน้าร้อนเต็มทีแล้ว สาวๆสุดชิคทั้งหลายคงจะกำลังวางแผนว่า จะทำผมทรงไหนที่จะทำให้คลายร้อนและสามารถทำกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มได้ทั้งวัน โดยที่ผมของคุณไม่ยุ่งเหยิงอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสีสันให้เส้นผมโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการไปนั่งอยู่ร้านทำผมเป็นวันวัน...

แหวน เลือกยังไงให้เข้ากับนิ้วของเรา

เชื่อว่าหนุ่มๆหรือสาวๆหลายท่านคงสงสัยว่า นิ้วของเราจะต้องเลือกใส่ แหวน แบบไหนทำไมเราเห็นบางคนทั้งๆที่ใส่แหวนแบบเดียวกันแต่ทำไมนิ้วของเราไม่สวยเท่าของคนอื่น เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบกันว่าเราต้องเลือกแหวนรูปแบบไหนเพื่อให้เข้ากับนิ้วของเรากันบ้าง...

เสื้อและไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์เป็นสิ่งเริ่มต้นในการสร้างความประทับใจ แต่ในภาวะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้การซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆจำนวนมากก็ออกจะเป็นเรื่องสิ้นเปลือง  หรือบางคนที่วุ่นอยู่กับงานก็อาจจะไม่มีเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้า แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีไอเดียของการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อ...

เสื้อผ้ากับแนวโน้มของตลาดในปี 2021

อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  ร้านขายเสื้อผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการปรับตัว...

เจาะหู เจาะแบบไหนดี ลองศึกษาดูก่อนหรือยัง?

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการ เจาะหู แล้วละก็ แน่นอนว่าย่อมต้องมีความเจ็บปวดเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่จะว่าไปการเจ็บครั้งนี้ถ้าแลกกับความสวยที่จะได้มา...

เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น...

หมวก ประเภทต่างๆ และการเลือกหมวกให้เข้ากับเรา

หมวก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่นอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมเต็มลุคการแต่งกายของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ดูครบครัน...

รวมต่างหูหนีบแฟชั่น ไอเท็มเด็ด ที่ของมันต้องมี

ถึงแม้ว่าต่างหูจะเป็นเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าของเรานั้นดูดี มีราศี ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเริ่มเจาะหูกันตั้งแต่วัยเด็ก แต่เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่กล้าเจาะหูด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งอาจจะกลัวเจ็บ...

ผ้าโพกหัว ไอเท็มแฟชั่นประดับผมสุดชิค

เชื่อว่าในการแต่งตัวแต่ละครั้ง เราต้องการที่จะหาทั้งเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับให้เข้ากับเรา ซึ่งพูดถึงสิ่งที่สามารถมาประดับที่ผมหรือหัวเราได้มีมากมาย เช่น กิ๊บ...

ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์...

ผ้าคลุมไหล่ Accessories สุดฮิตของสาวๆ

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Shawl ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการคลุมบริเวณไหล่ข้างหนึ่งไปถึงไหล่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของผ้าคลุมไหล่มีหลายอย่าง...

นาฬิกา อุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามายาวนาน

นาฬิกา ภาษาอังกฤษคือ Clock เป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามาเป็นระยะเวลายาวนานมาก ครั้งแรกที่โลกใบนี้รู้จักนาฬิกาที่ทำจากมนุษย์ประดิษฐ์...

ถุงเท้าที่ช่วยทำให้ทุกท่านนั้นดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง

ถุงเท้าภาษาอังกฤษ sock ถุงเท้าที่เราพบเห็นกันทั่วไปนั้นมีหลากหลายประเภทและหลากหลายยี่ห้ออยู่ที่ความเหมาะสมของผู้ใช้งาน ว่าต้องการใช้งานถุงเท้าประเภทไหนบ้าง โดยจะสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด...

ต่างหูผู้ชาย แฟชั่นที่เปลี่ยนนิยามใหม่ให้กับคำว่าต่างหู

ต่างหูเครื่องประดับที่เรามักคุ้นว่าคู่ควรสำหรับผู้หญิงในการสวมใส่ แต่ค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่มองอัตลักษณ์ทางเพศที่เปิดกว้างทำให้ ผู้คนยอมรับการแต่งกายตามรสนิยมและแฟชั่นกันมากขึ้น อย่างต่างหูผู้ชายที่ถูกคิดและออกแบบมาเผื่อแสดงความโก้หรูดูดีในแบบสุภาพบุรุษ มีหลายดีไซน์...

ต่างหู ใส่ยังไงให้ปัง เลือกตุ้มหูยังไงให้เหมาะกับใบหน้า !!

ใส่ต่างหูให้เด่นกว่าใคร! ด้วยทริคเลือกต่างหูให้เข้ากับใบหน้า สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีว่าการตัดผม ทำผมให้มีสไตล์เหมาะกับรูปหน้าเรานั้นทำให้เราแฮปปี้กับลุคการแต่งตัวของวันนั้นมากแค่ไหน เช่นเดียวกับการเลือกต่างหูที่เหมาะกับใบหน้าของเรา...

จิวสะดือ ไอเดียการใส่ยังไงให้สวยและช่วยเพิ่มเสน่ห์เย้ายวน

ปัจจุบัน จิว เครื่องประดับเก๋ๆชิ้นเล็กๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาก โดยเฉพาะเทรนด์การเจาะสะดือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก  เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเก๋ๆจี๊ดๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์เย้ายวนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ...

จิว เครื่องประดับสุดเก๋ เท่ห์ ไม่ซ้ำใคร

หลายๆคงเห็นเทรนด์การเจาะร่างกายแล้วใส่เครื่องประดับลงไปที่กำลังฮิตมากในตอนนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าเจาะตรงส่วนไหนของร่างกายให้ดูเท่ห์ ดูคูลดี หรือจะเลือกใช้จิวแบบไหนให้เหมาะ และนำเทรนด์ได้บ้าง?!...

กางเกงกับรูปแบบที่ไร้ขีดจำกัด

การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องมีการกำหนดความสวยงาม แต่เพียงแค่เราแต่งตัวตามสไตล์ ตามความชอบของตัวเราเอง ก็สามารถทำมันให้เป็นเรื่องสนุกได้แล้ว ทั้งนี้การเลือกรูปแบบของกางเกงแฟชั่นนั้น...

กระเป๋าเดินทางคู่ใจ เลือกยังไงให้เหมาะกับทุกการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางเป็นอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของนักเดินทาง ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือทริปยาว นักเดินทางทุกท่านต่างก็ต้องมีพกพาไว้ เมื่อยามอยู่ที่สนามบิน...

กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน

กระเป๋าสะพายข้างแฟชั่นนิยมกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ นิยมกันมากทั้งในหมู่ผู้หญิงและผู้ชาย แรกเริ่มทีเดิมถูกใช้งานโดยทหาร...

กระเป๋ากับประเภทต่างๆพร้อมที่มาที่ไปที่คุณไม่รู้มาก่อน

เพื่อนๆเคยรู้ไหมว่ากระเป๋าต่างๆที่เราใช้ในปัจจุบันมีที่มาที่ไปอย่างไร และรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อเรียกว่าอะไร ใช้งานต่างกันอย่างไร นอกจากที่เราเรียกกระเป๋าทุกชนิดว่า...