fbpx

เนคไท วิธีใช้งานและโอกาสในการสวมใส่

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคุณผู้ชายหรือคุณผู้หญิงบางคน จะต้องไปทำงาน พบปะลูกค้า หรือชื่นชอบสำหรับการเสื้อเชิ้ต ชุดสูท ที่จะต้องมี เนคไท ซึ่งโอกาสในการใส่เนคไทผู้ชายสีต่างๆ มันก็จะแล้วแต่สถานการณ์ เช่น เนคไทสีดำ สุดคลาสสิก ดูเป็นทางการ เหมาะสำหรับทุกงาน เนคไทสีเงิน ดูมีความเชื่อถือ เนคไทสีกรมท่า เหมาะกับเสื้อเชื้ตสีขาว ทำให้ดูมีความสะอาดสะอ้านและมีรสสนิยมที่ดี เนคไทลายทาง ทำให้ดูมีคลาสมีรสนิยมที่ดี เนคไทลายจุด ช่วยทำให้ผู้สวมใส่ดูมีความเรียบง่าย คลาสสิก เนคไทลายสก็อต ช่วยให้ดูทันสมัย มั่นใจและดูเป็นกันเอง เป็นต้น ซึ่งมีผู้คนไม่น้อยที่ไม่ทราบถึงวิธีการผูกเนคไท ทางบทความของเราได้มาบอกเล่าถึงการสอนผูกเนคไทที่มีหลายวิธีให้เลือกตามใจชอบ ในแต่ละแบบก็จะมีลักษณะที่แตกต่างและโดดเด่นไม่เหมือนกันอีกด้วย 

เนคไท เขียนไง

วิธีผูกเนคไท

Full Windor Tie

เป็นวิธีการผูกเนคไทด์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีผูกเนคไทผูกง่ายและสามารถถอดออกได้อย่างง่ายดาย ด้วยดีไซน์ที่ออกมาให้เป็นปมขนาดเล็กและมีปลายของไทด์ที่ยาว ทำให้เหมาะสมกับปกเสื้อเชิ๊ตที่มีคอกว้างของคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง ซึ่งทำให้ลุคดูสุภาพ ดูเป็นทางการมากขึ้น

วิธีการผูกเนคไทแบบ Full Widor

 1. นำเนคไท โดยนำเนคไทฝั่งที่เล็กไขว้ไปทางขวา จากนั้นนำด้านที่ฝั่งใหญ่กว่าซ้อนทับที่ฝั่งด้านเล็ก
 2. นำปลายฝั่งที่ใหญ่กว่าสอดเข้าไปที่เป็นห่วงที่กำลังจะเป็นปม แล้วนำปลายฝั่งที่ใหญ่กว่าสอดไปทางด้านหลังของฝั่งที่เล็ก
 3. นำด้านที่ใหญ่มาพันรอบห่วงให้เป็นปม แล้วสอดไปข้างหลังไปอีกรอบหนึ่ง
 4. จากนั้นนำด้านที่ใหญ่มาสอดที่ห่วงปมบริเวณด้านหน้า แล้วจากนั้นให้ดึงให้ตึง จัดรูปทรงให้เข้าที่และสวยงาม
เนคไทด์
https://www.suitcube.com

Simple Knot Tie

เป็นการผูกเนคไทที่เป็นแบบที่เหมาะกับมือใหม่ที่กำลังเริ่มผูกเนคไทด้วยตนเองใหม่ ด้วยวิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก แต่สิ่งที่ควรระวังมากที่สุดของการผูกเนคไทแบบ Simple Knot จะเป็นแบบที่ไม่ค่อยทางการเท่าที่ควร รวมไปถึงการผูกเนคไทแบบนี้จะทำให้เนคไทเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร

วิธีการผูกเนคไทแบบ Simple Knot

 1. เริ่มต้นจากนำเนคไทฝั่งที่เล็กกว่าไปไว้ทางด้านขวา จากนั้นนำฝั่งที่ใหญ่มาพาดทับที่ฝั่งเล็กกว่า
 2. นำฝั่งที่ใหญ่มาพันเนคไทฝั่งเล็กกว่า ใช้มือจับบริเวณตรงกลางไว้ แล้วจากนั้นนำฝั่งที่ใหญ่คล้องไปทางด้านขวา 1 รอบ
 3. ให้ดันปลายเนคไทมาสอดที่ห่วงที่ทำเป็นปมบริเวณคอที่จับไว้
 4. จากนั้นให้ดึงเนคไทให้กลายเป็นปม
เนคไทเเบรนด์
https://www.suitcube.com

Four in Hand Tie

เป็นการผูกเนคไทแบบ Four in Hand เป็นวิธีผูกเนคไทแบบง่าย เป็นทางการ ดูดีมีสไตล์ และมีความสวยงามเป็นระเบียบ ทั้งยังถูกขนานามว่าเป็นการผูกเนคไทที่ยอดนิยมมากที่สุด เนื่องจากเป็นเนคไทปลายยาว สามารถเข้ากับปกขอเงสื้อเชิ้ตได้หลายแบ โดยเฉพาะเสื้อเชิ้ตปกเล็กที่ดูไม่เป็นทางการเท่าไหร่ หรือเสื้อเตที่ใส่ได้สบายๆ อีกทั้งเป็นเนคที่มีปมขนาดเล็ก

วิธีการผูกเนคไทแบบ Four in Hand

 1. นำเนคไทฝั่งที่ใหญ่ไปทางด้านขวามือ โดยให้หันทางเรียบออกข้างนอก จากนั้นนำฝั่งที่ใหญ่วางซ้อนทับฝั่งที่เล็ก
 2. นำด้านที่ใหญ่กว่าพันรอบฝั่งที่เล็กประมาณ 1 รอบ
 3. เมื่อเนคไทพันกันเป็นเกลียว ให้นำปลายฝั่งที่ใหญ่ทำการสอดขึ้นไปผ่านห่วงที่มีช่องว่าง
 4. ทำการดึงปลายเนคไทให้ตึง จัดรูปแบบของเนคไทยให้เหมาะสม
เนคไทสำเร็จรูป
https://www.mjfactory99.com

Pratt Knot Tie

เป็นวิธีการผูกเนคไทที่คล้ายคลึงกับ Simple Knot แต่มีการเพิ่มลูกเล่น และเพิ่มรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเพิ่มเข้ามา ซึ่งขนาดของเนคไท Pratt Knot จะอยู่ระหว่างขนาดของ Four in Hand และ Full Windsor ทำให้มีขนาดกำลังพอดี สวยงาม มองเห็นชัดเจน

วิธีการผูกเนคไทแบบ Pratt Knot Tie

 1. นำเนคไทด้านกว้างไว้ทางขวา และปล่อยชายให้ยาวกว่าด้านเล็ก
 2. นำด้านเล็กพาดทับด้านกว้าง แล้วจับปลายด้านกว้างผูกหนึ่งรอบ
 3. นำด้านกว้างพันด้านเล็กไปทางขวา สอดเข้าช่องว่างช่วงลำคอ
 4. จากนั้นสอดปลายเนคไทในห่วงให้เป็นปม แล้วดึงให้ตึง
เนคไท ARROW
https://www.mjfactory99.com

วิธีผูกเนคไทที่ยกขึ้นมาเป็นวิธีที่ง่าย พร้อมทั้งมีรูปภาพประกอบเพิ่มเสริมความเข้าใจให้แก่ผู้อ่านมากยิ่งขึ้น ซึ่งการผูกเนคไท ช่วยทำให้มีความเป็นภูมิฐาน ดูเป็นทางการ และมีวุฒิภาวะมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ผู้สวมใส่จะต้องเลือกสีและลายของเรคไท ให้เข้ากับเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อสูทที่เราต้องการใส่ เพื่อความลงตัวและดูเป็นแฟชั่นที่ดีอีกด้วย.

REFERENCE

-Beauty Encyclopedia, J. paddington
-How to choose earring, E. Watson

ACCESSORY ADDICTED

ติดต่อเรา

EARRINGS

ต่างหูสวยๆหลากหลายแบบ เครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ดูสวยใสไร้ที่ติ

Rings

แหวน เครื่องประดับที่จะช่วยส่งเสริมให้ดูสง่า มีราศี และน่าหลงใหล

NACKLACES

สร้อยคอหลายรูปแบบ ช่วยเสริมให้การแต่งตัวในแต่ละวันดูสวยสง่ามากขึ้น

โพสต์อื่นๆ

ไหมถักผม เปลี่ยนผมธรรมดาให้มีดีเทล

ใกล้เข้าหน้าร้อนเต็มทีแล้ว สาวๆสุดชิคทั้งหลายคงจะกำลังวางแผนว่า จะทำผมทรงไหนที่จะทำให้คลายร้อนและสามารถทำกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มได้ทั้งวัน โดยที่ผมของคุณไม่ยุ่งเหยิงอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสีสันให้เส้นผมโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการไปนั่งอยู่ร้านทำผมเป็นวันวัน...

แหวน เลือกยังไงให้เข้ากับนิ้วของเรา

เชื่อว่าหนุ่มๆหรือสาวๆหลายท่านคงสงสัยว่า นิ้วของเราจะต้องเลือกใส่ แหวน แบบไหนทำไมเราเห็นบางคนทั้งๆที่ใส่แหวนแบบเดียวกันแต่ทำไมนิ้วของเราไม่สวยเท่าของคนอื่น เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบกันว่าเราต้องเลือกแหวนรูปแบบไหนเพื่อให้เข้ากับนิ้วของเรากันบ้าง...

เสื้อและไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์เป็นสิ่งเริ่มต้นในการสร้างความประทับใจ แต่ในภาวะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้การซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆจำนวนมากก็ออกจะเป็นเรื่องสิ้นเปลือง  หรือบางคนที่วุ่นอยู่กับงานก็อาจจะไม่มีเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้า แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีไอเดียของการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อ...

เสื้อผ้ากับแนวโน้มของตลาดในปี 2021

อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  ร้านขายเสื้อผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการปรับตัว...

เจาะหู เจาะแบบไหนดี ลองศึกษาดูก่อนหรือยัง?

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการ เจาะหู แล้วละก็ แน่นอนว่าย่อมต้องมีความเจ็บปวดเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่จะว่าไปการเจ็บครั้งนี้ถ้าแลกกับความสวยที่จะได้มา...

เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น...

หมวก ประเภทต่างๆ และการเลือกหมวกให้เข้ากับเรา

หมวก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่นอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมเต็มลุคการแต่งกายของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ดูครบครัน...

รวมต่างหูหนีบแฟชั่น ไอเท็มเด็ด ที่ของมันต้องมี

ถึงแม้ว่าต่างหูจะเป็นเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าของเรานั้นดูดี มีราศี ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเริ่มเจาะหูกันตั้งแต่วัยเด็ก แต่เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่กล้าเจาะหูด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งอาจจะกลัวเจ็บ...

ผ้าโพกหัว ไอเท็มแฟชั่นประดับผมสุดชิค

เชื่อว่าในการแต่งตัวแต่ละครั้ง เราต้องการที่จะหาทั้งเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับให้เข้ากับเรา ซึ่งพูดถึงสิ่งที่สามารถมาประดับที่ผมหรือหัวเราได้มีมากมาย เช่น กิ๊บ...

ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์...

ผ้าคลุมไหล่ Accessories สุดฮิตของสาวๆ

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Shawl ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการคลุมบริเวณไหล่ข้างหนึ่งไปถึงไหล่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของผ้าคลุมไหล่มีหลายอย่าง...

นาฬิกา อุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามายาวนาน

นาฬิกา ภาษาอังกฤษคือ Clock เป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามาเป็นระยะเวลายาวนานมาก ครั้งแรกที่โลกใบนี้รู้จักนาฬิกาที่ทำจากมนุษย์ประดิษฐ์...

ถุงเท้าที่ช่วยทำให้ทุกท่านนั้นดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง

ถุงเท้าภาษาอังกฤษ sock ถุงเท้าที่เราพบเห็นกันทั่วไปนั้นมีหลากหลายประเภทและหลากหลายยี่ห้ออยู่ที่ความเหมาะสมของผู้ใช้งาน ว่าต้องการใช้งานถุงเท้าประเภทไหนบ้าง โดยจะสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด...

ต่างหูผู้ชาย แฟชั่นที่เปลี่ยนนิยามใหม่ให้กับคำว่าต่างหู

ต่างหูเครื่องประดับที่เรามักคุ้นว่าคู่ควรสำหรับผู้หญิงในการสวมใส่ แต่ค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่มองอัตลักษณ์ทางเพศที่เปิดกว้างทำให้ ผู้คนยอมรับการแต่งกายตามรสนิยมและแฟชั่นกันมากขึ้น อย่างต่างหูผู้ชายที่ถูกคิดและออกแบบมาเผื่อแสดงความโก้หรูดูดีในแบบสุภาพบุรุษ มีหลายดีไซน์...

ต่างหู ใส่ยังไงให้ปัง เลือกตุ้มหูยังไงให้เหมาะกับใบหน้า !!

ใส่ต่างหูให้เด่นกว่าใคร! ด้วยทริคเลือกต่างหูให้เข้ากับใบหน้า สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีว่าการตัดผม ทำผมให้มีสไตล์เหมาะกับรูปหน้าเรานั้นทำให้เราแฮปปี้กับลุคการแต่งตัวของวันนั้นมากแค่ไหน เช่นเดียวกับการเลือกต่างหูที่เหมาะกับใบหน้าของเรา...

จิวสะดือ ไอเดียการใส่ยังไงให้สวยและช่วยเพิ่มเสน่ห์เย้ายวน

ปัจจุบัน จิว เครื่องประดับเก๋ๆชิ้นเล็กๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาก โดยเฉพาะเทรนด์การเจาะสะดือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก  เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเก๋ๆจี๊ดๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์เย้ายวนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ...

จิว เครื่องประดับสุดเก๋ เท่ห์ ไม่ซ้ำใคร

หลายๆคงเห็นเทรนด์การเจาะร่างกายแล้วใส่เครื่องประดับลงไปที่กำลังฮิตมากในตอนนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าเจาะตรงส่วนไหนของร่างกายให้ดูเท่ห์ ดูคูลดี หรือจะเลือกใช้จิวแบบไหนให้เหมาะ และนำเทรนด์ได้บ้าง?!...

กางเกงกับรูปแบบที่ไร้ขีดจำกัด

การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องมีการกำหนดความสวยงาม แต่เพียงแค่เราแต่งตัวตามสไตล์ ตามความชอบของตัวเราเอง ก็สามารถทำมันให้เป็นเรื่องสนุกได้แล้ว ทั้งนี้การเลือกรูปแบบของกางเกงแฟชั่นนั้น...

กระเป๋าเดินทางคู่ใจ เลือกยังไงให้เหมาะกับทุกการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางเป็นอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของนักเดินทาง ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือทริปยาว นักเดินทางทุกท่านต่างก็ต้องมีพกพาไว้ เมื่อยามอยู่ที่สนามบิน...

กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน

กระเป๋าสะพายข้างแฟชั่นนิยมกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ นิยมกันมากทั้งในหมู่ผู้หญิงและผู้ชาย แรกเริ่มทีเดิมถูกใช้งานโดยทหาร...

กระเป๋ากับประเภทต่างๆพร้อมที่มาที่ไปที่คุณไม่รู้มาก่อน

เพื่อนๆเคยรู้ไหมว่ากระเป๋าต่างๆที่เราใช้ในปัจจุบันมีที่มาที่ไปอย่างไร และรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อเรียกว่าอะไร ใช้งานต่างกันอย่างไร นอกจากที่เราเรียกกระเป๋าทุกชนิดว่า...