fbpx

คิดจะ เจาะหู ลองศึกษาดูก่อนหรือยัง?

เจาะหู ดูแล

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการ เจาะหู แล้วละก็แน่นอนว่าย่อมต้องมีความเจ็บปวดเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่จะว่าไปการเจ็บครั้งนี้ถ้าแลกกับความสวยที่จะได้มา ก็นับว่าคุ้มค่าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งนี้เชื่อว่าน่าจะมีคุณสาวๆ หลายคนที่กำลังศึกษาเกี่ยวกับเรื่องการเจาหูเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะทำดีหรือไม่! วันนี้เราเลยจะมาอธิบายเกี่ยวกับการเจาะหูให้คุณสาวๆ ได้ฟังกัน จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยการเจาะหู ปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายและใช้เวลารวดเร็วกว่าในอดีตค่อนข้างมาก คุณสามารถไปเจาะหูที่ไหนได้บ้าง เช่น โรงพยาบาล ร้านจำหน่ายต่างหู ร้านจำหน่ายทองคำ เป็นต้น โดยหลักการเลือกสถานที่จะต้องพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องของความสะอาดของสถานที่และอุปกรณ์ที่ใช้ เรื่องของราคาที่ควรจะไม่แพงเกินไป เรื่องของการเจาะหูดูแลยังไง/ให้คำปรึกษาหลังเข้ารับการเจาะหูหากเกิดปัญหาในภายหลัง โดยการ เจาะหู นั้นมีด้วยกันหลายรูปแบบ อาทิเช่น

เจาะหู แบบ LOBE

เจาะหู ที่ไหน

การเจาะแบบนี้จะเป็นการเจาะเพื่อการใส่ต่างหูทรงทั่วไปตามท้องตลาด นิยมเจาะที่ติ่งหู เนื่องจาก ส่วนนี้เป็นส่วนที่บอบบางที่สุด เจาะง่ายที่สุด โดยขั้นตอนการเจาะ คือ เริ่มต้นจากการใช้น้ำแข็งหรือยาหม่องนวดที่บริเวณหู จากนั้นใช้เครื่องยิงหูที่ออกแบบมาโดยเฉพาะยิงเข้าไปที่บริเวณติ่งหู หรือหากไม่มีเครื่องยิงก็สามารถใช้วิธีการเจาะโดยใช้ก้านต่างหูเจาะด้วยมือก็ได้เช่นกัน (แต่วิธีหลังอาจจะดูหวาดเสียวกว่าเล็กน้อย)

เจาะหู แบบ CARTILAGE

เจาะหู blackpink

การเจาะแบบนี้เป็นการเจาะเข้าไปที่บริเวณของกระดูกอ่อนหูโดยตรง จำเป็นต้องอาศัยเรื่องของความประณีต นิ่มนวล มือเบาในการเจาะมากพอสมควร เนื่องจาก การเจาะหากทำไม่ดีอาจทำให้กระดูกอ่อนเกิดการแตก การหัก หรือมีการช้ำเกิดขึ้นตามมาได้ วิธีนี้ ไม่แนะนำให้ใช้เครื่องยิงหรือการเจาะด้วยมือเป็นอันขาด การเจาะที่เหมาะสม คือ การเจาะโดยใช้เข็มที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วมาใช้คู่กับอุปกรณ์อื่น โดยการเจาะแบบนี้จำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการเจาะ และที่สำคัญจะต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดของอุปกรณ์ และพื้นที่โดยรอบขณะทำการเจาะให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เจาะหู แบบระเบิดหู

เจาะหูเจ็บไหม

วิธีนี้เชื่อว่าน่าจะมีหลายคนที่คงเคยได้ยินกันมาแล้วบ้าง เป็นลักษณะของการขยายขนาดของรูที่ใช้ใส่ต่างหูให้มีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น เพื่อการใส่ต่างหูประเภทจิวที่ใหญ่มากกว่าเดิมหลายเท่าตัว การระเบิดหูค่อนข้างมีความเสี่ยงในการเกิดการติดเชื้อที่สูงกว่าวิธีอื่น และหากมีการทำความสะอาดอุปกรณ์และต่างหูไม่ดีอาจเกิดการติดเชื้อได้รุนแรงกว่าแบบอื่นด้วยเช่นกัน โดยทั่วไปแล้วการระเบิดหูนิยมใช้จิวที่มีลักษณะเป็นรูปกรวยแหลมใส่เข้าไปก่อนในช่วงแรกของการเจาะหู เพื่อเป็นการขยายขนาดของรู โดยจะใส่ขนาดครั้งละไม่เกิน 3 มิลลิเมตร เพื่อเป็นการป้องกันเรื่องของการเกิดแผลเรื้อรัง และโอกาสการติดเชื้อในด้านของการดูแลตนเองภายหลังเจาะหูเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องให้ความสนใจมากถึงมากที่สุด เพราะ ถ้าดูแลไม่ดีอาจทำให้แผลที่เจาะเกิดการอักเสบที่อาจจะไปสู่อันตรายได้ในอนาคต อาทิเช่น

  • 1. คุณจะต้องมีการทำความสะอาดแผลที่ถูกวิธีและสะอาด เรื่องนี้สำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นช่วงแรกหลังการเจาะหูแล้วละก็เราขอแนะนำให้คุณพยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับแผลจะดีที่สุด จะสามารถสัมผัสแผลได้ก็ต่อเมื่อแผลนั้นเริ่มที่จะแห้ง เริ่มที่จะเข้าที่เข้าทาง และต้องเป็นแผลที่ไม่มีการอักเสบหรือการบวมเกิดขึ้น เมื่อแผลแห้งดีแล้วสามารถที่จะทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่ได้ โดยในการทำความสะอาดนั้นจะเป็นการช่วยทำให้คราบของหนอง หรือคราบรอยเลือดต่าง ๆ หลุดออก (สบู่ที่เราอยากจะแนะนำมากที่สุด คือ สบู่ที่เป็นแบบ Anti bacteria) โดยในการทำความสะอาดควรทำความสะอาด 2 ครั้ง/วัน และฟอกสบู่ไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้สบู่เข้าถึงแผลได้อย่างทั่วถึง
  • 2. เมื่อเราทำความสะอาดหูแล้วแน่นอนว่าสิ่งที่ไม่ควรละเลย คือเรื่องของการทำความสะอาดต่างหู เพราะ เมื่อแผลหายดีคุณสาว ๆ ก็อยากเปลี่ยนต่างหูไปเป็นแบบที่สวยขึ้น ซึ่งคุณก็สามารถเลือกเปลี่ยนต่างหูได้ตามใจชอบ แต่สิ่งที่ควรระวังให้มาก คือ การเลือกต่างหูที่มีราคาค่อนข้างถูก ดังนั้น ก่อนที่จะนำมาสวมใส่ควรล้างต่างหูด้วยน้ำยาทำความสะอาด หรือน้ำเกลือล้างแผลก่อนทุกครั้ง (แช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที)
  • 3. หากต้องการที่จะหวีหรือสระผม ก็ควรต้องระวังให้มากเช่นกัน หากเกิดการไปกระแทกโดนก็อาจทำให้เกิดการอักเสบ หรือทำให้แผลหายช้ากว่าที่ควรจะเป็น
  • 4. ในส่วนของการทานอาหารที่คนทั่วไปเรียกว่า “ของแสลง” นั้น ของพวกนี้เป็นของที่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างที่ใครหลายคนพูดถึง การรับประทานอาหารยังคงสามารถทานอาหารได้ทุกประเภทดังเดิม อาหารไม่ได้เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อการอักเสบของแผลแต่อย่างใดแต่สิ่งที่ส่งผลจริง ๆ คือ เรื่องของการทำความสะอาดเป็นหลัก แต่หากจะให้เราแนะนำอาหารที่ควรเลี่ยงเราขอแนะนำให้เลี่ยงอาหารประเภทที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุก
  • 5.ช่วงแรกของการเจาะหู (ประมาณ 2 สัปดาห์แรก) แนะนำให้หลีกเลี่ยงการไปว่ายน้ำ การใช้สระว่ายน้ำหรือการอบซาวน่า รวมถึงผ้าเช็ดตัวร่วมกับผู้อื่นเป็นอันขาด เนื่องจากอาจทำให้แผลได้รับเชื้อโรคที่แฝงอยู่ตามสิ่งต่าง ๆได้ และควรตัดเล็บของตนเองให้สั้นอยู่เสมอ เพราะภายในเล็บก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งเก็บเชื้อโรคที่ดีเยี่ยมเช่นกัน
  • 6. หากในช่วงที่เจาะหู นั้นเกิดอาการเจ็บ เกิดการอักเสบ หรือพบว่ามีหนองไหลออกมาจำนวนมาก แนะนำไปพบแพทย์ทันทีเพื่อจะได้รักษาให้ทันท่วงที

ข้อควรระวัง

ในเรื่องของระยะเวลาการแห้งของแผลจะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย และการดูแลตนเองของแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแผลมักจะหายได้เองภายใน 1- 2 เดือน และเมื่อได้ทำการเจาะหูแล้ว คุณสาวๆ อย่าได้คิดที่จะนำมือสวยๆ ของคุณไปหมุนต่างหูเล่นไปมาเป็นอันขาด เนื่องจาก ส่วนของใบหูนั้นโดยปกติแล้วร่างกายจะทำการฟื้นตัวเองด้วยการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่อยู่ตลอด เมื่อมีการเจาะหูนั่นหมายความว่าเนื้อเยื่อที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่จะเกาะเข้ากับต่างหูและรูหู หากคุณสาว ๆหมุนต่างหูไปมาก็จะกลายเป็นว่า เนื้อเยื่อที่เกิดใหม่และเกาะติดต่างหูแล้วก็จะโดนเคลื่อน ทำให้เนื้อเยื่อจำเป็นต้องสร้างและเกาะใหม่ และนั่นจึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมแผลถึงหายช้านั่นเอง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาต่างหูสวยๆ สักคู่ และรู้สึกว่ากลัวที่จะต้องเจาะหู ลองแวะมาที่ร้านของเราดูก่อน เพราะที่ร้านของเรามีต่างหูประเภทที่ไม่จำเป็นต้องเจาะหูไว้ให้คุณเลือกมากมาย ใส่แล้วสวยเนียนกริบราวกับคุณเพิ่งเจาะหูมาเลยทีเดียว และขอบอกเลยว่าราคาไม่แพงอีกด้วยใครสนใจแวะมาได้เลย.

accessoryaddicted

 

 

 

reference

-Beauty Encyclopedia, J. paddington
-How to choose earring, E. Watson

 

 

 

ติดต่อแม่ค้า หรือผู้ดูแลเว็บไซต์

โพสต์ อื่นๆ

Previous
Next