พาส่องแฟชั่น “ยางรัดผม” เพิ่มลุคให้น่ารักด้วยไอเทมเดียว!

ยางรัดผม ภาษาอังกฤษเรียกว่า Hair Rubber Band เป็นที่นิยมให้หมู่สาวๆจำนวนมาก ถือเป็นสิ่งของประจำตัวของสาวๆและหนุ่มๆที่ไว้ผมยาวอีกด้วย นอกจากช่วยเก็บผมให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังทำให้ผมดูสวยงาม ช่วยให้การจัดแต่งทรงต่างๆเป็นได้ง่ายขึ้น และช่วยให้เรามีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำยางรัดผมแบบต่างๆเป็นเครื่องประดับที่กำลังเป็นที่นิยมและติดเทรนด์กันอยู่ในปัจจุบันนี้ให้ได้รู้จักกันค่ะ ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า ใครเป็นผู้ริเริ่มเทรนด์การใช้หนังยางมาใช้มัดผม แต่มีการพบว่า การใช้ยางรัด (Rubber Band) เริ่มต้นหลังจากที่ในปี ค.ศ.1939 ชาร์ล กูดเยียร์ ได้ค้นพบกระบวนการที่ทำให้ยางมีความเสถียรไม่อ่อนตัวง่ายเมื่อถูกความร้อนเหมือนยางดิบ ก็มีคนนำยางมาทำเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1943 ชายชาวอังกฤษชื่อ โธมัส แฮนคอก ได้นำขวดยางของชาวอินเดียนแดงมาตัดได้เป็นยางวงๆ จึงถือเป็นจุดกำเนิดของยางรัดชิ้นแรกของโลกนั่นเอง หลังจากนั้นก็มีการนำยางรัด มาใช้กับวิกผมเพื่อใช้ในการทำให้วิกติดอยู่ด้วยกันนั่นเอง จากนั้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 โธมัส แฮนคอก ได้ริเริ่มนำยางมาใช้กับเสื้อผ้า จนมียางประเภทต่างๆเกิดขึ้นมากมาย

รู้แล้วเริ่ด! วิธีเลือกยางรัดผม ให้เหมาะกับสภาพผมเรา

ผมเส้นเล็ก

หากคุณเป็นคนที่มีผมเส้นเล็กบอบบาง ซึ่งมีแนวโน้มที่ผมจะเสียหายได้ง่าย ผมของคุณเส้นเล็กและเปราะบางมาก ควรจะเลือกยางรัดผมที่ทำจากวัสดุพวกผ้าไหม หรือผ้าซาติน เพราะวัสดุเหล่านี้ไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นผมที่บอบบางและไม่ดึงผมของคุณให้หลุดอีกด้วย

ผมเส้นหนา

สำหรับสาวๆที่ผมหนาแข็งแรง การผูกผมเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ผมของสาวๆดูดีมีระเบียบ แต่หากเลือกยางรัดผมที่ผิด ก็สามารถสร้างรอยยับบนเส้นผมของคุณได้ ยางรัดผมที่เหมาะสมกับผมที่หนาและแข็งแรง คือยางแบบอีลาสติก เพราะยางประเภทนี้แข็งแรงพอที่จะให้ผมของคุณอยู่ทรงและช่วยให้ผมไม่ขาดหลุดร่วง

ผมแห้งเสีย

ส่วนสาวๆที่มีผมแห้งเสียนั้น จะเกิดรอยยับกับเส้นผมได้ง่าย และการแก้รอยยับนั้นเป็นเรื่องยาก อาจจะต้องสระผมและไดร์จัดทรงใหม่ ยางมัดผมแบบกำมะหยี่ เหมาะสำหรับผมประเภทนี้ เพราะกำมะหยี่เป็นวัสดุที่อ่อนโยนเป็นพิเศษจึงช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับผมได้

ประเภทของยางรัดผม

ยางรัดผมโดนัท

หรือ Scrunchy / Scrunchie ยางรัดผมชนิดนี้ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1987 โดย รอมมี่ เรฟสัน ยางรัดผมมีการประดับด้วยโซ่และโลหะกำลังเป็นที่นิยมในยุค ‘80s เสนอต้องการนำเสนออุปกรณ์มัดผมรูปแบบที่ดูนิ่มนวลน่ารัก จึงได้นำเศษผ้ามาเย็บเป็นชิ้นๆ ครอบกับยางรัดผมเอาไว้ และได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมมากตั้งแต่ช่วงยุค ‘80s จนถึงยุค ‘90s และต่อมาได้มีการพัฒนาให้มีขนาดและลวดลายต่างๆ ในบ้านเราตอนนี้ก็มีการใช้เจ้า Scrunchie ขนาดใหญ่ยักษ์ ที่เรียกกันว่า Jumbo Donut หรือยางรัดผมโดนัทมาสร้างสีสันบนเส้นผมให้ดูมีความสดใสกันอีกด้วย เรียกได้ว่า ยิ่งใหญ่ ยิ่งสีสันแสบตา ยิ่งโดดเด่น เหมาะกับทุกสภาพเส้นผม โดยเฉพาะผมที่แห้งและเสียมาก

ยางรัดผมคลาสสิค

เป็นยางรัดผมแบบเส้นเดี่ยว มีสไตล์เรียบๆ ด้านในของยางรัดผมจะเป็นยางถูกหุ้มด้วยผ้าหรือวัสดุต่างๆ เหมาะสำหรับการรัดผมแบบหางม้าเพราะมันแน่นมาก แต่มีแนวโน้มที่ยางจะรัดผมเสียหายได้

ยางรัดผมแบบมีหาง

หนึ่งในประเภทยางรัดผมที่กำลังได้รับความนิยม ตัวยางจะมีลักษณะคล้ายยางโดนัทแล้วมีหางปล่อยลงมาเพิ่มความน่ารักให้กับทรงผมของเรา ให้ความรู้สึกเหมือนเจ้าหญิงกำลังวิ่งเล่นอยู่ในสวนดอกไม้ บางรุ่นสามารถถอดหางออกได้ด้วย 

ยางรัดผม กับความนิยมของสาวๆในปัจจุบัน

ยางรัดผม Invisibobble

เป็นยางรัดผมสุดฮิตจากเยอรมนี ทำจากเรซินคุณภาพดี มีความยืนหยุ่นสูง รัดผมได้แน่นและไม่ตึงเกินไป ไม่ทำให้ปวดศีรษะ คุณภาพดี  เมื่อใช้ไปนานๆ จนยางยืด สามารถแช่น้ำร้อน เพื่อให้ยางคืนตัวเป็นเหมือนเดิมได้ ข้อดีของยางรัดผมประเภทนี้คือ ไม่ทำให้ผมหัก งอ และ เป็นรอยมัด ใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ซึ่งเรามีร้านค้าออนไลน์ที่จำหน่ายยางรัดผม invisibobble ราคาดี๊ดีด้วยค่ะ คลิ๊กเลย

ยางรัดผม Slip

ยางรัดผม Slip เป็นยางรัดผมอีกแบรนด์ที่กำลังฮิตในหมู่สาวๆผมยาว ข้อดีของยางแบรนด์นี้คือ มัดผมแล้วไม่เป็นรอย ไม่กินผม ผมผมได้หลากหลายทรง ข้อเสียคือเนื่องจากทำมาจากผ้าไหมอย่างดี จึงทำให้มีราคาค่อนข้างสูง สาวๆคนไหนกำลังมองหาที่ซื้ออยู่ก็ลองไปเลือกดูได้น้าาในช็อปเซโฟราก็มี

จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้มียางรัดผมหลายประเภทและหลากหลายแบรนด์ มีทั้งแบบราคาต่ำไปจนถึงสูง ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับขนาดและวัสดุที่ใช้ผลิตและคุณภาพของยางรัดผมแต่ละแบรนด์นั่นเอง คุณสาวๆสามารถเลือกใช้ได้ตามประเภทของเส้นผมของสาวๆแต่ละคน เพื่อให้ผมของคุณสาวๆเกิดความเสียหายน้อยที่สุดค่ะ

Reference

bestreview.asia/best-hair-band
www.thetrendspotter.net