fbpx

เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น เครื่องประดับนั้นถือเป็นวิธีการแรกๆ ที่มนุษย์ใช้ในการแสดงออกทางสุนทรีภาพ และการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตนเอง ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ซึ่งในอดีตเราสามารถค้นพบเครื่องประดับที่ทำจากกระดุกสัตว์ เช่นกระดูก(Bone, horn) งาช้าง(Ivory) เปลือกหอยลูกปัด(shell pearl beads)หรือสำริด กล่าวได้ว่าเครื่องประดับเป็นเสมือนปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์เลยก็ว่าได้ จนถึงปัจจุบันเครื่องประดับแฟชั่นก็ยังคงมีบทบาททางสังคมเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะช่วยเสริมให้การแต่งตัวของคุณนั้นดูดีขึ้นกว่าเดิมอีก

สำหรับวัสดุที่นิยมใช้ในการผลิต เครื่องประดับ มีดังนี้

เครื่องประดับแบรนด์
  1. โลหะมีค่า เป็นวัสดุที่มีราคาค่อนข้างสูง โลหะที่นิยมนำมามาผลิต เครื่องประดับ อย่างเช่น ทองคำเป็นโลหะสีเหลือง ไม่เป็นสนิมหรือไม่หมองคล้ำ จึงเหมาะสำหรับใช้ทำเครื่องประดับที่สวยงาม เงิน เป็นโลหะสีขาว เงางาม หากทิ้งให้ถูกอากาศนานเกินไปอาจจะหมองค้ำได้ง่าย เงินบริสุทธิ์จะมีลักษณะคล้ายกับทองคำบริสุทธิ์ คือ ไม่แข็งมาก นิยมนำไปผสมกับโลหะอื่น เช่น ทองแดง เพื่อให้มีความแข็งมากขึ้น เป็นต้น
  2. โลหะหลัก เป็นโลหะที่พบเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีราคาไม่แพง ที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องประดับ ได้แก่ ทองแดง ดีบุก และอะลูมิเนียม
  3. โลหะผสม เกิดจากการนำโลหะตั้งแต่ ๒ ชนิดขึ้นไปมาผสมกัน เพื่อให้มีราคาถูกลง หรือมีสมบัติบางอย่างที่ต้องการ ได้แก่ ทองสำริด  เป็นโลหะผสมระหว่างทองแดงกับดีบุก ทองเหลือง เป็นโลหะผสมระหว่างทองแดงกับสังกะสี มีสีเหลืองคล้ายทองคำแต่มีราคาต่ำกว่ามาก นาก  เป็นโลหะผสมระหว่างทองคำ เงิน และทองแดง มีสีทองสุกปลั่งคล้ายทองคำ แต่มีราคาถูกกว่ามาก
  4. วัสดุประเภทอัญมณี เช่น เพชร และพลอย นอกจากโลหะและอัญมณีแล้ว ยังมีวัสดุประเภทอื่นๆ ที่นิยมนำมาใช้ผลิตเครื่องประดับ เช่น ไข่มุก (pearl)  แก้วเจียระไน (crystal)  เซรามิก (ceramic)  พลาสติก  งาช้าง ซึ่งส่วนใหญ่นั้นถือว่าเป็นของมีค่าและราคาค่อนข้างสูง 

สำหรับการเลือกใส่เครื่องประดับในสถาการณ์ต่างๆ

เครื่องประดับ คือ

การเลือกใส่เครื่องประดับใส่ไปทำงาน

สำหรับผู้หญิงอย่างเราๆนั้นการเลือกใส่ นาฬิกา แหวน และต่างหู เหมาะสมกับการสวมใส่ไปทำงานที่สุด การเลือกใส่นาฬิกาควรเลือกดีไซน์ที่อาจจะดูเรียบร้อยหน่อย เน้นเป็นโทนสีพื้น สำหรับแหวนอาจจะเลือกเป็นดีไซน์โดดเด่นไปเลยแต่ควรจะใส่แค่นิ้วเดียวก็พอ ต่างหูควรเป็นแบบเรียบติดหู ส่วนคุณผู้ชายนาฬิกาอาจจะเลือกซื้อในแบบที่สามารถเข้าได้กับทุกชุด ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาสายหนังหรือโลหะก็ดูดีสุดๆไปเลย

การเลือกเครื่องประดับใส่ไปงานปาร์ตี้สังสรรค์

สำหรับผู้หญิงเครื่องประดับจะช่วยทำให้ลุคที่คุณแต่งไปวันนั้นดูโดดเด่นได้เป็นอย่างดี โดยอาจเลือกใส่โทนสีโรสโกลด์ สีทองแดง หรือสีทอง สามารถใส่ได้ทั้งแหวน ต่างหู สร้อยคอ และสร้อยข้อมือ แต่อาจจะเลือกจุดที่ต้องการเน้นเพื่อสร้างจุดเด่นให้ตัวเอง หากคุณสาวๆต้องการเน้นที่นิ้วเรียวยาวของคุณก็อาจจะเลือกใส่แหวนหลายวงโดยเล่นที่ขนาดและโทนสี หรืออยากเผยช่วงคอก็อาจจะใส่สร้อยยาวแบบเล่นระดับหลายเส้นหน่อย หรือถ้าเป็นคนเจาะหูหลายรูก็อาจจะเลือกใส่ต่างหูเก๋ๆ มาใส่ก็โดดเด่นได้ไม่แพ้กัน สำหรับหนุ่มๆการไปปาร์ตี้ก็อาจต้องแต่งตัวให้ดูแฟชั่นขึ้นด้วยเครื่องประดับวัยรุ่น โดยอาจจะเลือกใส่แหวน สร้อยคอ และข้อมือที่เข้าเซตกัน เพื่อช่วยสร้างสไตล์การแต่งตัวให้ชัดเจนมากขึ้น

การเลือกใส่เครื่องประดับในวันสบายๆ

หากคุณเพียงแค่ออกไปนอกบ้านใกล้ๆไม่ได้ไปไหนไกล เครื่องประดับแบบประดับด้วยจี้หรือเพชรเม็ดเล็กๆ แหวนเรียบๆซัก 2-3 วง ใส่ซ้อนกันก็ได้ รวมถึงเลือกใส่ต่างหูแบบหมุดเรียบๆ ยิ่งประดับเพชรก็ยิ่งทำให้ความหวานของคุณส่องประกาย

การเลือกเครื่องประดับสำหรับออกงานสำคัญหรืองานที่เป็นทางการ

เมื่อเราต้องไปร่วมงานสำคัญ เสื้อผ้าที่สวมใส่ก็ต้องดูดีและหรูหรา ฉะนั้นสำหรับผู้หญิงเครื่องประดับที่เข้าชุดกันจะยิ่งช่วยเสริมให้บุคลิกดูดีขึ้น ควรเลือกใส่ต่างหูเพชรหรือทองเม็ดเล็กๆ และควรเลือกใส่ชิ้นที่ดีไซน์เรียบโก้ในโทนสีเงิน หรือสีทองคำขาว ส่วนคุณผู้ชายถ้าหากจำเป็นต้องใส่สูท การเลือกใส่นาฬิกาที่ดีสักเรือนก็โอเคแล้ว

ที่จริงแล้วการเลือกใช้เครื่องประดับเหมาะสำหรับการใช้งานกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าคุณจะเป็นหนุ่มเท่ห์ สาวหวานหรือสาวมั่น การสามารถเลือกใช้เครื่องประดับได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ปัจจุบันเครื่องประดับนั้นมีให้เลือกหลายแบบ ราคาของแต่ละอย่างนั้นก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ผลิต สำหรับเครื่องประดับบางดีไซน์นั้นก็สามารถใส่ได้กับทุกชุดทุกรูปแบบการแต่งตัว อยู่ที่คุณจะเลือกหยิบมาใช้เท่านั้นเองwww.anthropologie.com/

reference

-Beauty Encyclopedia, J. paddington
-How to choose earring, E. Watson

ACCESSORY ADDICTED

ติดต่อเรา

EARRINGS

ต่างหูสวยๆหลากหลายแบบ เครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ดูสวยใสไร้ที่ติ

Rings

แหวน เครื่องประดับที่จะช่วยส่งเสริมให้ดูสง่า มีราศี และน่าหลงใหล

NACKLACES

สร้อยคอหลายรูปแบบ ช่วยเสริมให้การแต่งตัวในแต่ละวันดูสวยสง่ามากขึ้น

โพสต์อื่นๆ

ไหมถักผม เปลี่ยนผมธรรมดาให้มีดีเทล

ใกล้เข้าหน้าร้อนเต็มทีแล้ว สาวๆสุดชิคทั้งหลายคงจะกำลังวางแผนว่า จะทำผมทรงไหนที่จะทำให้คลายร้อนและสามารถทำกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มได้ทั้งวัน โดยที่ผมของคุณไม่ยุ่งเหยิงอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสีสันให้เส้นผมโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการไปนั่งอยู่ร้านทำผมเป็นวันวัน...

แหวน เลือกยังไงให้เข้ากับนิ้วของเรา

เชื่อว่าหนุ่มๆหรือสาวๆหลายท่านคงสงสัยว่า นิ้วของเราจะต้องเลือกใส่ แหวน แบบไหนทำไมเราเห็นบางคนทั้งๆที่ใส่แหวนแบบเดียวกันแต่ทำไมนิ้วของเราไม่สวยเท่าของคนอื่น เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบกันว่าเราต้องเลือกแหวนรูปแบบไหนเพื่อให้เข้ากับนิ้วของเรากันบ้าง...

เสื้อและไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์เป็นสิ่งเริ่มต้นในการสร้างความประทับใจ แต่ในภาวะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้การซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆจำนวนมากก็ออกจะเป็นเรื่องสิ้นเปลือง  หรือบางคนที่วุ่นอยู่กับงานก็อาจจะไม่มีเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้า แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีไอเดียของการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อ...

เสื้อผ้ากับแนวโน้มของตลาดในปี 2021

อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  ร้านขายเสื้อผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการปรับตัว...

เจาะหู เจาะแบบไหนดี ลองศึกษาดูก่อนหรือยัง?

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการ เจาะหู แล้วละก็ แน่นอนว่าย่อมต้องมีความเจ็บปวดเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่จะว่าไปการเจ็บครั้งนี้ถ้าแลกกับความสวยที่จะได้มา...

เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น...

หมวก ประเภทต่างๆ และการเลือกหมวกให้เข้ากับเรา

หมวก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่นอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมเต็มลุคการแต่งกายของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ดูครบครัน...

รวมต่างหูหนีบแฟชั่น ไอเท็มเด็ด ที่ของมันต้องมี

ถึงแม้ว่าต่างหูจะเป็นเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าของเรานั้นดูดี มีราศี ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเริ่มเจาะหูกันตั้งแต่วัยเด็ก แต่เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่กล้าเจาะหูด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งอาจจะกลัวเจ็บ...

ผ้าโพกหัว ไอเท็มแฟชั่นประดับผมสุดชิค

เชื่อว่าในการแต่งตัวแต่ละครั้ง เราต้องการที่จะหาทั้งเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับให้เข้ากับเรา ซึ่งพูดถึงสิ่งที่สามารถมาประดับที่ผมหรือหัวเราได้มีมากมาย เช่น กิ๊บ...

ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์...

ผ้าคลุมไหล่ Accessories สุดฮิตของสาวๆ

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Shawl ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการคลุมบริเวณไหล่ข้างหนึ่งไปถึงไหล่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของผ้าคลุมไหล่มีหลายอย่าง...

นาฬิกา อุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามายาวนาน

นาฬิกา ภาษาอังกฤษคือ Clock เป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามาเป็นระยะเวลายาวนานมาก ครั้งแรกที่โลกใบนี้รู้จักนาฬิกาที่ทำจากมนุษย์ประดิษฐ์...

ถุงเท้าที่ช่วยทำให้ทุกท่านนั้นดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง

ถุงเท้าภาษาอังกฤษ sock ถุงเท้าที่เราพบเห็นกันทั่วไปนั้นมีหลากหลายประเภทและหลากหลายยี่ห้ออยู่ที่ความเหมาะสมของผู้ใช้งาน ว่าต้องการใช้งานถุงเท้าประเภทไหนบ้าง โดยจะสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด...

ต่างหูผู้ชาย แฟชั่นที่เปลี่ยนนิยามใหม่ให้กับคำว่าต่างหู

ต่างหูเครื่องประดับที่เรามักคุ้นว่าคู่ควรสำหรับผู้หญิงในการสวมใส่ แต่ค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่มองอัตลักษณ์ทางเพศที่เปิดกว้างทำให้ ผู้คนยอมรับการแต่งกายตามรสนิยมและแฟชั่นกันมากขึ้น อย่างต่างหูผู้ชายที่ถูกคิดและออกแบบมาเผื่อแสดงความโก้หรูดูดีในแบบสุภาพบุรุษ มีหลายดีไซน์...

ต่างหู ใส่ยังไงให้ปัง เลือกตุ้มหูยังไงให้เหมาะกับใบหน้า !!

ใส่ต่างหูให้เด่นกว่าใคร! ด้วยทริคเลือกต่างหูให้เข้ากับใบหน้า สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีว่าการตัดผม ทำผมให้มีสไตล์เหมาะกับรูปหน้าเรานั้นทำให้เราแฮปปี้กับลุคการแต่งตัวของวันนั้นมากแค่ไหน เช่นเดียวกับการเลือกต่างหูที่เหมาะกับใบหน้าของเรา...

จิวสะดือ ไอเดียการใส่ยังไงให้สวยและช่วยเพิ่มเสน่ห์เย้ายวน

ปัจจุบัน จิว เครื่องประดับเก๋ๆชิ้นเล็กๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาก โดยเฉพาะเทรนด์การเจาะสะดือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก  เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเก๋ๆจี๊ดๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์เย้ายวนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ...

จิว เครื่องประดับสุดเก๋ เท่ห์ ไม่ซ้ำใคร

หลายๆคงเห็นเทรนด์การเจาะร่างกายแล้วใส่เครื่องประดับลงไปที่กำลังฮิตมากในตอนนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าเจาะตรงส่วนไหนของร่างกายให้ดูเท่ห์ ดูคูลดี หรือจะเลือกใช้จิวแบบไหนให้เหมาะ และนำเทรนด์ได้บ้าง?!...

กางเกงกับรูปแบบที่ไร้ขีดจำกัด

การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องมีการกำหนดความสวยงาม แต่เพียงแค่เราแต่งตัวตามสไตล์ ตามความชอบของตัวเราเอง ก็สามารถทำมันให้เป็นเรื่องสนุกได้แล้ว ทั้งนี้การเลือกรูปแบบของกางเกงแฟชั่นนั้น...

กระเป๋าเดินทางคู่ใจ เลือกยังไงให้เหมาะกับทุกการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางเป็นอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของนักเดินทาง ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือทริปยาว นักเดินทางทุกท่านต่างก็ต้องมีพกพาไว้ เมื่อยามอยู่ที่สนามบิน...

กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน

กระเป๋าสะพายข้างแฟชั่นนิยมกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ นิยมกันมากทั้งในหมู่ผู้หญิงและผู้ชาย แรกเริ่มทีเดิมถูกใช้งานโดยทหาร...

กระเป๋ากับประเภทต่างๆพร้อมที่มาที่ไปที่คุณไม่รู้มาก่อน

เพื่อนๆเคยรู้ไหมว่ากระเป๋าต่างๆที่เราใช้ในปัจจุบันมีที่มาที่ไปอย่างไร และรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อเรียกว่าอะไร ใช้งานต่างกันอย่างไร นอกจากที่เราเรียกกระเป๋าทุกชนิดว่า...