เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น เครื่องประดับนั้นถือเป็นวิธีการแรกๆ ที่มนุษย์ใช้ในการแสดงออกทางสุนทรีภาพ และการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตนเอง ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ซึ่งในอดีตเราสามารถค้นพบเครื่องประดับที่ทำจากกระดุกสัตว์ เช่นกระดูก(Bone, horn) งาช้าง(Ivory) เปลือกหอยลูกปัด(shell pearl beads)หรือสำริด กล่าวได้ว่าเครื่องประดับเป็นเสมือนปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์เลยก็ว่าได้ จนถึงปัจจุบันเครื่องประดับแฟชั่นก็ยังคงมีบทบาททางสังคมเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะช่วยเสริมให้การแต่งตัวของคุณนั้นดูดีขึ้นกว่าเดิมอีก

สำหรับวัสดุที่นิยมใช้ในการผลิต เครื่องประดับ มีดังนี้

เครื่องประดับแบรนด์
  1. โลหะมีค่า เป็นวัสดุที่มีราคาค่อนข้างสูง โลหะที่นิยมนำมามาผลิต เครื่องประดับ อย่างเช่น ทองคำเป็นโลหะสีเหลือง ไม่เป็นสนิมหรือไม่หมองคล้ำ จึงเหมาะสำหรับใช้ทำเครื่องประดับที่สวยงาม เงิน เป็นโลหะสีขาว เงางาม หากทิ้งให้ถูกอากาศนานเกินไปอาจจะหมองค้ำได้ง่าย เงินบริสุทธิ์จะมีลักษณะคล้ายกับทองคำบริสุทธิ์ คือ ไม่แข็งมาก นิยมนำไปผสมกับโลหะอื่น เช่น ทองแดง เพื่อให้มีความแข็งมากขึ้น เป็นต้น
  2. โลหะหลัก เป็นโลหะที่พบเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีราคาไม่แพง ที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องประดับ ได้แก่ ทองแดง ดีบุก และอะลูมิเนียม
  3. โลหะผสม เกิดจากการนำโลหะตั้งแต่ ๒ ชนิดขึ้นไปมาผสมกัน เพื่อให้มีราคาถูกลง หรือมีสมบัติบางอย่างที่ต้องการ ได้แก่ ทองสำริด  เป็นโลหะผสมระหว่างทองแดงกับดีบุก ทองเหลือง เป็นโลหะผสมระหว่างทองแดงกับสังกะสี มีสีเหลืองคล้ายทองคำแต่มีราคาต่ำกว่ามาก นาก  เป็นโลหะผสมระหว่างทองคำ เงิน และทองแดง มีสีทองสุกปลั่งคล้ายทองคำ แต่มีราคาถูกกว่ามาก
  4. วัสดุประเภทอัญมณี เช่น เพชร และพลอย นอกจากโลหะและอัญมณีแล้ว ยังมีวัสดุประเภทอื่นๆ ที่นิยมนำมาใช้ผลิตเครื่องประดับ เช่น ไข่มุก (pearl)  แก้วเจียระไน (crystal)  เซรามิก (ceramic)  พลาสติก  งาช้าง ซึ่งส่วนใหญ่นั้นถือว่าเป็นของมีค่าและราคาค่อนข้างสูง 

สำหรับการเลือกใส่เครื่องประดับในสถาการณ์ต่างๆ

เครื่องประดับ คือ

การเลือกใส่เครื่องประดับใส่ไปทำงาน

สำหรับผู้หญิงอย่างเราๆนั้นการเลือกใส่ นาฬิกา แหวน และต่างหู เหมาะสมกับการสวมใส่ไปทำงานที่สุด การเลือกใส่นาฬิกาควรเลือกดีไซน์ที่อาจจะดูเรียบร้อยหน่อย เน้นเป็นโทนสีพื้น สำหรับแหวนอาจจะเลือกเป็นดีไซน์โดดเด่นไปเลยแต่ควรจะใส่แค่นิ้วเดียวก็พอ ต่างหูควรเป็นแบบเรียบติดหู ส่วนคุณผู้ชายนาฬิกาอาจจะเลือกซื้อในแบบที่สามารถเข้าได้กับทุกชุด ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาสายหนังหรือโลหะก็ดูดีสุดๆไปเลย

การเลือกเครื่องประดับใส่ไปงานปาร์ตี้สังสรรค์

สำหรับผู้หญิงเครื่องประดับจะช่วยทำให้ลุคที่คุณแต่งไปวันนั้นดูโดดเด่นได้เป็นอย่างดี โดยอาจเลือกใส่โทนสีโรสโกลด์ สีทองแดง หรือสีทอง สามารถใส่ได้ทั้งแหวน ต่างหู สร้อยคอ และสร้อยข้อมือ แต่อาจจะเลือกจุดที่ต้องการเน้นเพื่อสร้างจุดเด่นให้ตัวเอง หากคุณสาวๆต้องการเน้นที่นิ้วเรียวยาวของคุณก็อาจจะเลือกใส่แหวนหลายวงโดยเล่นที่ขนาดและโทนสี หรืออยากเผยช่วงคอก็อาจจะใส่สร้อยยาวแบบเล่นระดับหลายเส้นหน่อย หรือถ้าเป็นคนเจาะหูหลายรูก็อาจจะเลือกใส่ต่างหูเก๋ๆ มาใส่ก็โดดเด่นได้ไม่แพ้กัน สำหรับหนุ่มๆการไปปาร์ตี้ก็อาจต้องแต่งตัวให้ดูแฟชั่นขึ้นด้วยเครื่องประดับวัยรุ่น โดยอาจจะเลือกใส่แหวน สร้อยคอ และข้อมือที่เข้าเซตกัน เพื่อช่วยสร้างสไตล์การแต่งตัวให้ชัดเจนมากขึ้น

การเลือกใส่เครื่องประดับในวันสบายๆ

หากคุณเพียงแค่ออกไปนอกบ้านใกล้ๆไม่ได้ไปไหนไกล เครื่องประดับแบบประดับด้วยจี้หรือเพชรเม็ดเล็กๆ แหวนเรียบๆซัก 2-3 วง ใส่ซ้อนกันก็ได้ รวมถึงเลือกใส่ต่างหูแบบหมุดเรียบๆ ยิ่งประดับเพชรก็ยิ่งทำให้ความหวานของคุณส่องประกาย

การเลือกเครื่องประดับสำหรับออกงานสำคัญหรืองานที่เป็นทางการ

เมื่อเราต้องไปร่วมงานสำคัญ เสื้อผ้าที่สวมใส่ก็ต้องดูดีและหรูหรา ฉะนั้นสำหรับผู้หญิงเครื่องประดับที่เข้าชุดกันจะยิ่งช่วยเสริมให้บุคลิกดูดีขึ้น ควรเลือกใส่ต่างหูเพชรหรือทองเม็ดเล็กๆ และควรเลือกใส่ชิ้นที่ดีไซน์เรียบโก้ในโทนสีเงิน หรือสีทองคำขาว ส่วนคุณผู้ชายถ้าหากจำเป็นต้องใส่สูท การเลือกใส่นาฬิกาที่ดีสักเรือนก็โอเคแล้ว

ที่จริงแล้วการเลือกใช้เครื่องประดับเหมาะสำหรับการใช้งานกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าคุณจะเป็นหนุ่มเท่ห์ สาวหวานหรือสาวมั่น การสามารถเลือกใช้เครื่องประดับได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ปัจจุบันเครื่องประดับนั้นมีให้เลือกหลายแบบ ราคาของแต่ละอย่างนั้นก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ผลิต สำหรับเครื่องประดับบางดีไซน์นั้นก็สามารถใส่ได้กับทุกชุดทุกรูปแบบการแต่งตัว อยู่ที่คุณจะเลือกหยิบมาใช้เท่านั้นเองwww.anthropologie.com/

reference

-Beauty Encyclopedia, J. paddington
-How to choose earring, E. Watson