เข็มขัด ACCESSORY สุดแนวที่ไม่ว่าใครก็ควรจะมี

เข็มขัด อังกฤษ เรียกว่า belt การแต่งตัวนั้นองค์ประกอบมีมากมาย ไม่ว่าจะต่างหู รองเท้า กำไร หรือแม้กระทั่งเข็มขัด ซึ่งเข็มขัดนั้นสามารถใส่ได้กับทุกชุด แล้วแต่ความชื่นชอบและความเข้ากันของชุด ซึ่งการใส่เข็มขัดกับชุดต่างๆ เป็นสิ่งที่ทั้งหนุ่มและสาวผู้นำแฟชั่นมักเลือกใช้สอยกัน เพราะว่าจะเป็นเครื่องประดับที่สวยแล้ว ยังสามารถช่วยรัดเสื้อผ้าให้ดูเป็นสัดส่วนเข้ากับเราอีกด้วย

ประเภทเข็มขัดตามลักษณะ

เข็มขัดผ้า (Fabric Belt)

เป็นเข็มขัดที่นิยมใส่กันทั้งชาวสตรีทหรือชาววินเทจ โดยเหมาะกับการใส่กางเกงยีนส์ในทุกทรง ไม่ว่าจะโอเวอร์ไซส์ ขากระบอก เดฟ เป็นต้น หรือถ้าให้เห็นภาพชัดก็คงต้องย้อนไปในยุค 90’s ซึ่งการแต่งตัวสไตล์นั้นได้กลับมาฮิตอีกครั้งหนึ่ง

เข็มขัดถัก (Woven Belt)

เป็นเข็มขัดที่โดดเด่นด้วยสีและลวดลายที่สร้างมาจากการถักทอผ้าหรือหนังต่างๆ โดยเป็นเข็มขัดที่นิยมใช้แบบเสียบรู เหมาะกับการแต่งกายแบบ Casaul หรือ Formal 

เข็มขัดหัวล็อคสี่เหลี่ยม (Buckle Belt)

เป็นเข็มขัดที่นิยมเลือกใช้กันในปัจจุบัน เพราะด้วยสีและลวดลายที่สามารถนำมาแมทช์กับชุดได้หลายสไตล์ โดยที่มองเห็นได้ชัดเจนก็คงจะเป็นสำหรับเข็มขัดผู้ชายหรือเข็มขัดผู้หญิงที่ใส่กับกางเกงสแล็คสำหรับลุคที่ดูเป็นทางการ

เข็มขัดหนังเสียบรูธรรมดา

ถือว่าเป็นเข็มขัดโดยทั่วไปที่ใครๆก็รู้จัก เหมาะกับการแต่งกายที่เป็นทางการ ไปทำงาน ประชุมสำคัญ ดูน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น สามารถใส่คู่กับเสื้อเชิ้ตและกางเกงสแล็คสีทึบ หรือเสื้อโปโลได้อีกด้วย

เข็มขัดหนังแท้

เป็นเข็มขัดที่มีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด โดยการนำหนังขอสัตว์มาเป็นวัสดุในการทำเข็มขัดนั้น มีหนังวัว หนังจระเข้ หนังม้า เป็นต้น ข้อดีของเข็มขัดหนังแท้คือ ขูดแล้วไม่เป็นรอย ส่วนข้อเสียคือถ้าหากเราทำการพับหรืองอจะเป็นรอยนั้นตลอดไป เหมาะกับการใส่เสื้อผ้าที่เป็นหนัง เช่น แจ็กเก็ตหนัง รองเท้าหนัง เป็นต้น

เข็มขัดหนังแท้

ประเภทเข็มขัดตามผู้ใช้งาน

ทั้งนี้ประเภทเข็มขัดยังสามารถแยกระหว่างเข็มขัดผู้ชายและเข็มขัดผู้หญิงได้อย่างชัดเจนอีกด้วย ทั้งด้วยสรีระ แนวการแต่งตัว หรือแม้กระทั่งความชื่นชอบ ซึ่งบทความนี้จะมายกตัวอย่างของประเภทต่างๆของเข็มขัดทั้งเข็มผู้ชายและเข็มขัดผู้หญิง ดังนี้

เข็มขัดผู้ชาย

  1. Classic Leather Belt เป็นเข็มขัดที่มีลักษณะที่นิยมใช้กันมักจะเห็นโดยทั่วไป ซึ่งเข็มขัดประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำดำหรือสีน้ำตาลหรือสีแทน ควรเลือกเข็มขัดที่มีความกว้างไม่ควรเกิน 1.25 นิ้ว ใช้เข็มขัดหนังที่เป็นหนังวัว หนังตะกวด หรือหนังจระเข้ ควรหลีกเลี่ยงหัวเข็มขัดที่ใหญ่เกินไป เข็มขัดประเภทนี้สามารถใช้งานได้หลากหลาย เข้าได้กับทุกชุดทุกสไตล์
เข็มขัดผู้หญิง
  1. Engine-Turned Buckle Belt เป็นเข็มขัดสุดคลาสสิกที่ใส่แล้วดูมีสไตล์ เป็นผู้นำแฟชั่นอีกรูปแบบหนึ่ง โดยลักษณะเด่นของเข็มขัดประเภทนี้คือ หัวของเข็มขัดต้องเป็นแบบทึบ และการที่สายเข็มขัดจะไม่มีรูสำหรับการเกี่ยว แต่เป็นแบบการสไลด์เพื่อล็อก เข็มขัดจะมีความกว้างประมาณ 1 นิ้ว ซึ่งเข็มขัดประเภทนี้จะมีการเลือกวัสดุของเข็มขัดด้วย เช่น สำหรับผู้ที่มีงบประมาณมากพอสมควร ควรเลือกหัวของเข็มขัดที่ทำมาจากเงินและใช้สายเป็นเข็มขัดหนังจระเข้ ส่วนผู้ที่มีงบประมาณที่จำกัดควรเลือกวัสดุที่มีคุณภาพเพียงพอกับงบประมาณ
เข็มขัด อังกฤษ
  1. O-ring Leather Belt เป็นเข็มขัดที่มีหัวเข็มขัดที่มีตัวอักษร O อยู่ ซึ่งเข็มขัดประเภทนี้ใช้วัสดุที่เป็นหนังในการทำสายเข็มขัด สายของเข็มขัดมีความกว้างระหว่าง 1-1.5 นิ้ว เป็นเข็มขัดที่เหมาะกับชุดลำลองกว่าสองประเภทแรก ซึ่งเป็นเข็มขัดที่มีขนาดที่หลากหลาย ยืดหยุ่นได้ดีมาก ใช้การบำรุงดูแลรักษาที่ค่อนข้างน้อย ผู้ที่นิยมใส่เข็มขัดประเภทนี้มักบอกเสมอว่า ไม่ควรเลือกหัวเข็มขัดที่เป็นสีเงินหรือหัวที่มีความมันวาว เนื่องจากหัวที่มันวาวจะไม่เข้ากับสายที่เป็นหนังวัว ทำให้เข็มขัดนี้ดูไม่แพงและไม่นำแฟชั่นเลย
เข็มขัดผู้ชาย
  1. O-ring Cotton/Silk/Suede Belt เป็นเข็มขัดที่คล้ายกับเข็มขัดประเภท O-Ring แต่จะแตกต่างกันแค่เพียงความกว้างของสาย โดยประเภทนี้จะมีสายที่แคบกว่า ซึ่งสายเข็มขัดจะกว้างไม่เกิน 1.25 นิ้ว อีกทั้งวัสดุที่ใช้ทำเข็มขัดก็เป็นเข็มขัดผ้า เช่น ผ้าไหม ผ้าฝ้าย เป็นต้น เป็นเข็มขัดอีกประเภทที่สายแฟชั่นมักจะมีติดตู้ไว้เป็นเครื่องดับสุดแนว เพราะสามารถเข้ากันได้ในทุกชุดไม่ว่าจะจะชุดเรียบหรู ชุดสุดแนว เป็นเข็มขัดที่มีสีและลายที่เยอะมากจนนับได้ไม่ถ้วนเลย
เข็มขัดผู้ชาย h&m

เข็มขัดผู้หญิง

  1. Gucci Double G Belt เป็นเข็มขัดที่สุดฮิตและนิยมใส่มากในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเข็มขัดในแบรนด์ GUCCI ที่มีเอกลักษณ์เป็นสัญลักษณ์ GUCCI หัวสีทองพร้อมสายสีดำเข็มขัดหนังแท้ เป็นประเภทเข็มขัดที่สามารถแมทช์ได้ในทุกลุค ซึ่งควรซื้อเข็มขัดประเภทนี้มาในแบบที่พอดีกับเอว ไม่ควรสั้นหรือยาวเกินไป นิยมเลือกความกว้างของสายประมาณ 4 เซนติเมตร เหมาะสำหรับวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงานเลย
เข็มขัดผู้ชาย 2019
  1. B-Low the Belt Bri Bri Waist Belt คงไม่มีใครไม่รู้จัก Kendall Jenner ผู้นำแฟชั่นของเข็มขัดประเภทนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยสไตล์ที่โดดเด่นจากหัวเข็มขัดแบบสองหัวสีเงินพร้อมด้วยลวดลายที่ถูกแกะสลัก เหมาะกับสาวๆที่ชื่นชอบการแต่งตัวที่เท่ห์และลุย เหมาะกับการใส่คู่กับกางเกงยีนส์ ซึ่งขนาดของสายก็แล้วแต่ความชอบของสาวๆเลย
เข็มขัด Hermes
  1. Off-White Industrial Belt สำหรับสาวๆที่ชื่นชอบการแต่งตัวสไตล์สตรีทเกิร์ล เข็มขัดไสตล์นี้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่นิยมเลือกมาแมทช์กับชุดเลยก็ว่าได้ ด้วยความโดดเด่นของสายเข็มขัดที่ใช้วัสดุผ้าพร้อมทั้งปักลายโลโก้ของแบรนด์ดังลงไป อีกทั้งสีสันสดใสสไตล์ฉูดฉาด เช่น สีเหลือง สีขาว สีแดง สีชมพู เป็นต้น ทำให้มองเห็นมาแต่ไกล เหมาะในทุกลุค ไม่ว่าจะเดรส กางเกง กระโปรง หรือชุดแทบทุกชุด ทำให้สาวๆสายสตรีทเทใจให้เลย
เข็มขัดชาย
  1. Hermes H Belt Buckle & Reversible Leather Strap ด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาให้ความกว้างของสายพอดีกับเอว ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ทำให้มองเห็นสัดส่วนของสาวๆอย่างชัดเจน ให้สาวๆได้มาอวดหุ่นกันอย่างเต็มที่ สามารถสวมใส่เข้าได้กับทุกชุด ไม่ว่าจะแฟชั่นจ๋า เรียบหรูดูดี หรือใส่ไปทำงานก็ได้.
เข็มขัดผู้ชาย 2020

REFERENCE

http://kabunavi.org

https://archive.sacict.or.th