เข็มกลัด ไอเท็มสำคัญสร้างความเก๋ไก๋เฉพาะตัว

เข็มกลัด ภาษาอังกฤษ Brooch นอกจากเสื้อผ้าแล้ว อีกไอเท็มสำคัญในการแต่งตัวที่จะช่วยอัพลุคให้ดูหรูหรา หลายๆคนคงนึกถึง “เข็มกลัด” หรือ “เข็มกลัดประดับ” Brooch ที่ใช้สำหรับกลัดลงไปบนผ้า เข็มกลัดสวยๆเป็นอีกอุปกรณ์เสริมที่สนุก และหลากหลายที่สุด ไม่แพ้เครื่องประดับอื่นๆ และในขณะที่เครื่องประดับอื่นๆ มักจะถูกสวมใส่บนร่างกาย แต่กลับกันเข็มกลัดนั้นถูกกลัดเอาไว้กับเสื้อผ้า มีไว้เพื่อเสริมสร้างบุคลิกให้ผู้สวมใส่ และสื่อความหมายในทางใดทางหนึ่ง สามารถสวมใส่ได้ทั้งในงานทางการ และชุดลำลอง 

เข็มกลัดยอดนิยม

เข็มกลัดแฟชั่น ยังคงเป็นที่ได้รับความนิยม และถูกปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยตามการใช้งานอยู่เรื่อยๆ ปัจจุบันเข็มกลัดที่นิยมกันจะมี ดังนี้

เข็มกลัด chanel 

มีเอกลักษณ์เป็นรูปตัว C ไขว้กัน เพิ่มความหรูหราแบบที่ใครๆก็เหลียวมอง

เข็มกลัด ภาษาอังกฤษ

เข็มกลัด pandora

สามารถเลือกจี้ประดับให้นำมา Mix & Match ให้คู่กับเครื่องประดับชิ้นอื่นๆได้ และยังมีชิ้นเดียวในโลกอีกด้วย

เข็มกลัดโลหะ

เข็มกลัดแฟชั่น

มักจะถูกปรับเปลี่ยนไปตามความนิยม และตามสไตล์ของผู้สวมใส่ เข็มกลัดชนิดนี้มักมีราคาไม่แพง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เข็มกลัดแฟชั่น

เข็มกลัดมินิมอล

เป็นรูปแบบที่เข้ากับยุคสมัย สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน มักจะมีดีไซน์ที่น้อย แต่มาก ทำให้เป็นรูปแบบที่ฮิตมากที่สุดในปัจจุบัน

เข็มกลัดการ์ตูน

เข็มกลัดคนท้อง

มีไว้ใช้สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เพื่อเตือนให้คนอื่นรู้ว่ากำลังตั้งท้อง และเพื่อความปลอดภัย เวลาไปไหนมาไหนคนจะได้สังเกตได้ง่าย และจะได้ระมัดระวังไม่ให้มาชนเมื่อต้องเข้าใกล้ หรือช่วยอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ อย่างเช่น ลุกให้นั่งบนรถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น  

เข็มกลัดซ่อนปลาย

เข็มกลัดซ่อนปลาย มีไว้ใช้ยึดสิ่งของต่าง ๆ เช่นผ้า กระดาษ ฯลฯ ให้ติดอยู่ด้วยกัน โดยสามารถซ่อนปลายที่แหลมคมของเข็มเอาไว้ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ปลอดภัยแล้วก็ยังทำให้สามารถยึดสิ่งของไว้ได้ดีขึ้นไม่หลุดง่ายอีกด้วย ปัจจุบัน นิยมนำมาติดไว้บนเสื้อผ้า หรือหมวกเพื่อความสวยงาม

เข็มกลัดซ่อนปลาย

เข็มกลัดดอกไม้

ใช้สำหรับติดบนหน้าอกด้านใดด้านหนึ่ง มักจะติดในงานราตรี งานพรอม หรือมงคลสมรส โดยเฉพาะบนชุดของเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าบ่าว และยังได้รับความนิยม ปัจจุบัน เข็มกลัดดอกไม้ที่ได้รับความนิยมกันอย่างมาก คือ เข็มกลัดมุราคามิ ที่มีดีไซน์สุดน่ารักมาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นแฟชั่นนำเทรนด์ที่ใครต่อใครก็ต้องมีติดกระเป๋า หรือเสื้อคลุมเลยก็ว่าได้

เข็มกลัดสวยๆ

เทคนิคการติดเข็มกลัด

การติดเข็มกลัดส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับสีชุดที่สวมใส่ ลักษณะชุดที่ใส่ งานที่ไป หรือแม้แต่กระทั่งตัวบุคคล แต่พื้นฐานการติดเข็มกลัดนั้นเป็นเรื่องง่ายมากๆ วิธีการติดเข็มกลัดนั้นมีหลากหลายมาก ยกตัวอย่างเช่น

ติดเข็มกลัดกับเสื้อยืด

มักจะติดกันที่เสื้อบริเวณหน้าอกด้านใดด้านหนึ่ง เข็มกลัดที่ใช้ควรมีน้ำหนักเบา เพื่อให้เสื้อยืดไม่ย้วยจนเกินไป  เล็ก และทันสมัย อย่างเช่นเข็มกลัดชาแนล หรือเข็มกัดมินิมอล เป็นต้น

ติดเข็มกลัดกับเสื้อเชิ้ต

มักจะติดบริเวณหน้าอก หรือตรงกลางเหนือกระดุมเม็ดแรก เข็มกลัดที่นิยมใช้ติดกัน จะเป็นเข็มกลัดชาแนล เข็มกลัดแฟชั่น ที่มีขนาดกลางๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป

ติดเข็มกลัดกับชุดสูท

มักจะติดกันบริเวณหน้าอกด้านใดด้านหนึ่ง หรือปกเสื้อสูท เลือกที่เข้ากับสีของสูท หรือตัดกัน

เข็มกลัดวินเทจ
https://www.ladyissue.com

ติดเข็มกลัดกับเนคไท

มักจะใช้เป็นเข็มกลัดแบบหนีบ (Tie Bar) ช่วยเสริมลุคสมาร์ทให้ผู้ชายที่ใส่สูทผูกไท แม้จะเป็นแอคเซสซอรีชิ้นเล็ก แต่ช่วยเพื่มความคูล และเติมเต็มมาดเท่ให้หนุ่มๆ ได้มากยิ่งขึ้น และยังมีหน้าที่ตรึงเนคไทไว้กับเสื้อเชิ้ตอีกด้วย เพื่อไม่ให้เวลาขยับร่างกายแล้วเนคไทเคลื่อนตัวแกว่งไปมาให้เกิดความรำคาญ จุ่มลงแก้วกาแฟบ้าง เลอะอาหารบ้าง หรือก่อกวนเวลาทำงานอีกด้วย

เข็มกลัดเท่ๆ

ติดเข็มกลัดกับชุดเดรส

มักจะติดเข็มกลัดที่มีลวดลายสะดุดตา และเต็มไปด้วยความแวววาว อย่างเช่นเพชร หรือมุก เป็นต้น ควรเลือกติดเข็มกลัดกับชุดเดรสที่เรียบ เพื่อไม่ให้ดูรกมากจนเกินไป

ติดเข็มกลัดกับชุดไทย

มักจะติดกับชุดไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ขึ้นไป มักจะติดไว้บนหน้าอกด้านซ้าย หรือบนสไบ ลักษณะของเข็มกลัดที่นิยมติดกันจะมีลวดลายคล้ายลายกนก หรือลายไทย ประดับด้วยเพชร หรือมุกสีขาวเป็นส่วนใหญ่ แซมด้วยสีอื่นๆเล็กน้อย เพื่อให้เข้ากับสีชุดที่สวมใส่

ติดเข็มกลัดกับข้อมือ (Cufflinks)

ใช้ติดที่ข้อมือแทนกระดุม มักจะติดกันในหมูผู้ชายที่สวมชุดสูท เพื่อบกบอกฐานะทางสังคม และยังเป็นเครื่องประดับที่ทำให้ดูโดดเด่น มักจะเป็นเข็มกลัดที่มีความหรูหรา และสวยงามเพราะเป็นการใส่เพื่ออวด หรือสร้างความโดดเด่นให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ติดเข็มกลัดเป็นกลุ่มๆ

เป็นแฟชั่นที่ได้รับความนิยมอยากมากอีกเช่นกัน การติดลักษณะนี้ควรใช้เข็มกลัดชุดที่มีดีไซน์ใกล้เคียงกัน เพื่อความสวยงาม ดูไม่หลอกตา มักจะติดกันบนยีนส์ เพราะจะรับน้ำหนักได้ดี หรือจะติดบนเสื้อผ้าที่มีความหนาขึ้นมานิดหน่อย เพื่อไม่ให้เสื้อดูย้วยจนเกินไป

ติดเข็มกลัดเป็นกลุ่มๆ

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า เข็มกลัดยังคงเป็นแฟชั่นที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และยังสามารถประยุกต์ให้เข้ากับการแต่งตัวได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ชุดลำลอง ชุดทางการ ชุดแฟชั่น หรือแม้กระทั่งชุดพื้นเมือง ก็สามารถนำเข็มกลัดมาใช้เพิ่มความเก๋ไก๋ สวยงาม และสามารถบ่งบอกเอกลักษณ์เฉพาะตัวบุคคลได้อีกด้วย

REFERENCE

https://elibrary.git.or.th

https://www.superbadge.net