หมวก ประเภทต่างๆ และการเลือกหมวกให้เข้ากับเรา

หมวก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่นอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมเต็มลุคการแต่งกายของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ดูครบครัน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญจริงๆ ซึ่งหมวกนั้นมีให้เลือกหลากหลายรูปทรงมากมาย ทั้งหมวกแฟชั่นที่พบเห็นได้ทั่วไป หรือจะเป็นหมวกที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานจริงๆ ดังนั้น บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักเกี่ยวกับ “หมวก” ให้มากขึ้น

ประเภทของหมวกที่ได้รับความนิยม

เชื่อว่าหลายๆคนเมื่อได้เห็นตามโฆษณา หรือจะเป็นโปสเตอร์ของนักร้อง หรือ ดารา ที่บางครั้งมีการสวมใส่หมวกในการถ่ายแบบแล้วอยากจะหามาใส่ตามบ้าง แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ชื่อเรียกของหมวกเหล่านี้ ดังนั้นวันนี้จะพาทุกคนมาทำคามรู้จักกับหมวกแฟชั่นรูปแบบต่างๆที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้

Baseball cap

มาเริ่มกันที่หมวกเบสบอล เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความคลาสสิคของทรงหมวกที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชายต่างก็หามาสวมใส่กัน นอกจากจะให้เป็นลุคสปอร์ตกันแล้ว หมวกประเภทนี้ยังสามารถกันแดดได้จริง

หมวกแก็ป

Bucket Hat

หมวกบักเก็ต ที่กำลังได้ความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่วัยรุ่น ตัวหมวกมีลักษณะเหมือนถังตามชื่อ มีปีกสั้นลาดเอียงลงมา บางทีตัวหมวกอาจมีสกรีลายเก๋ๆ หรือเป็นสีเรียบๆก็ได้ วิธีการใส่บางคนก็จะพับปีกหมวกด้านหน้าขึ้นมาเพื่อเพิ่มความเก๋ เป็นหมวกอีกทรงที่ไม่ว่าจะหนุ่มๆ หรือสาวๆ ล้วนแต่ใส่แล้วรอดทั้งสิ้น

หมวกบักเก็ต

Bobble Hat

หมวกไหมพรมที่มักพบเจอได้เมื่ออากาศหนาว โดยลักษณะเด่นของหมวกประเภทนี้คือ จะมีพุ่มปอมปอมทรงกลมที่ทำจากไหมพรม อยู่ด้านบนของหมวก

หมวกแฟชั่น

Beanie

เป็นอีกหนึ่งหมวกไหมพรมที่ได้รับความนิยมสูง นิยมใส่ในเมืองที่มีอากาศหนาวเช่นเดียวกันกับ Bobble hat แต่ปัจจุบันหลายๆคนมักนำมาประยุกต์กับการแต่งตัวแนวสตรีท เรียกได้ว่าดูเก๋ไปอีกแบบเลยก็ว่าได้

หมวกผู้ชาย

Cowboy Hat

เชื่อว่าคุณผู้ชายหลายท่านต้องชอบหมวกทรงนี้อย่างแน่นอน กับหมวกทรงคาวบอย ที่มีลักษณะโดดเด่นตรงที่ปีกหมวกมีความโค้งกลม และปีกกว้าง สามารถกันแดดได้ดีด้วย

หมวกคาวบอย

Boater Hat

หมวกทรงนี้ เดิมทีเป็นหมวกสำหรับนักพายเรือ นักพายเรือจะนิยมใส่เพื่อนกันแดดยามที่ออกทะเลในช่วงฤดูร้อน โดยวัสดุที่นำมาทำเป็นตัวหมวกนั้นคือฟาง ที่นำมาสานเข้าด้วยกัน และมีปีกหมวกเล็กๆยื่นออกมา ด้านข้างมักใช้ริบบิ้นพันรอบหมวกเพื่อไม่ให้โล่งจนเกินไป ปัจจุบันหมวกทรง Boater นั้นได้รับความนิยมมาก สำหรับใครที่กำลังมีแพลนไปเที่ยวทะเล เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้

หมวกBoater

Floppy Hat

หมวกปีกกว้าง สาวๆเองก็นิยมใช้เป็นพร็อพเมื่อยามไปทะเล นอกจากจะถ่ายรูปออกมาทำให้ดูเก๋แล้วนั้น ด้วยลักษณะหมวกที่ปีกกว้าง ทำให้สามารถกันแดดได้จริงๆ เรียกได้ว่าอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของสาวๆเมื่อไปทะเลเลยก็ว่าได้

หมวกปีก
Beret Hat

หมวกเบเร่ต์ หรือหมวกทรงจิตรกร จุดเด่นของหมวกทรงนี้คือ ไม่มีปีกหมวก สามารถใส่ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะสวมแค่ครึ่งศีรษะแล้วเอียงไปข้างหลัง หรือจะเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง เหมาะกับสายแฟชั่นที่แต่งตัวจัดจ้านมากทีเดียว.

หมวกผู้หญิง
 ทริคการเลือกหมวกให้เข้ากับรูปหน้าสาวๆ
  • สาวรูปหน้าไข่  ต้องขอบอกก่อนว่าสาวๆรูปหน้าไข่นี่โชคดีและแต้มบุญสูงมาก เพราะไม่ว่าจะใส่หมวกผู้หญิงทรงไหนก็รอดทั้งนั้น เรียกได้ว่าอออกมาแบบดูดีสุดๆ แต่แค่ควรระวังไม่ตรงที่ไม่เลือกหมวกที่มีความกว้างมากจนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้รูปหน้ายาวขึ้นไปอีก
หมวกรูปแบบต่างๆ
  • สาวรูปหน้ากลม ควรเลือกหมวกที่มีปีกและกว้างกว่าส่วนใบหน้า เพื่อที่ส่วนปีกหมวกจะช่วยให้ใบหน้าดูสมดุลและเรียวยาวมากขึ้น และควรหลีกเลี่ยงหมวกที่มีความบานน้อยกว่ารูปหน้า เพื่อที่เวลาใส่ใบหน้าจะไม่ดูกลมมากจนเกินไป
หมวกคนหน้ากลม
  • สาวรูปหน้าเหลี่ยม สาวๆรูปหน้านี้จะโดดเด่นที่สันกรามที่จะมีความชัดเจนมาก ควรหลีกเลี่ยงใส่หมวกแบบเหลี่ยม เพราะจะขับให้สันกรามเด่นขึ้น ควรใส่หมวกที่มีความลาดเอียง หรือหมวกทรงกลมแบบมีปีก
หมวกจิตรกร
  • สาวรูปหน้ายาว ควรเลือกหมวกทรงเตี้ยเช่นหมวกเบเร่ต์ เพื่อช่วยลดความยาวของใบหน้าลง และดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น
หมวกเบเร่ต์
  • สาวรูปหน้าหัวใจ สำหรับสาวๆที่มีโหนกแก้มและหน้าผากกว้าง แต่คางแคบ ควรเลือกหมวกที่มีปีกสั้นและทรงกลม เพื่อเสริมให้ใบหน้าดูเรียวและมีมิติมากขึ้น
หมวกแบบต่างๆ

ทริคการเลือกหมวกให้เข้ากับรูปหน้าหนุ่มๆ

  • หนุ่มรูปหน้าเพชร หนุ่มๆที่มีรูปหน้าเพชรนั้นจะมีความกว้างตรงช่วงโหนกแก้ม และมีคางยื่นเป็นพิเศษ ดังนั้นควรรเลือกหมวกปีกกว้างปานกลาง จะทำให้ใบหน้าดูสมส่วนมากขึ้น
หมวกหน้ารูปทรงเพชร
  • หนุ่มรูปหน้าเหลี่ยม ใบหน้าจะมีลักษณะตรงกรามชัดเจน หน้าผากกว้างขนานกับช่วงกราม และโหนกแก้มที่มีความกว้างในสัดส่วนเท่าๆกัน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงหมวกผู้ชายทรงเหลี่ยมอย่างเด็ดขาด และควรเลือกหมวกทรงกลม มีปีกโค้งมน และอาจใส่หมวกให้ดูเอียงลงมาเล็กน้อย เพื่อช่วยพรางเหลี่ยมบนใบหน้า
หมวกแก็ป
  • หนุ่มหน้ากลม หนุ่มๆที่มีหน้าทรงนี้ ควรเลือกใส่หมวกปีกทรงแคบ หรือจะเป็นหมวกบัคเก็ต เพื่อช่วยให้ใบหน้าดูสมส่วนขึ้น
หมวกบัคเก็ต

ไอเดียการแต่งตัวให้เข้ากับหมวกรูปแบบต่างๆ

สำหรับบางคนที่ชื่นชอบการแต่งตัวแต่ไม่รู้ว่าควรหยิบหมวกใบไหนมาแมทซ์ดี ลองชมไอเดียข้างล่าง เท่สุดๆไปเลย

แต่งตัวหมวกบัคเก็ต
หมวกบัคเก็ตสีเดียวกันกับชุด มินิมอลนิดๆ น้อยแต่มากจริงๆ
 
หมวกแก็ปสตรีท
แต่งตัวสตรีทแบบมินิมอลด้วยหมวกแก็ปเท่ๆสีขาวทั้งชุด
 
หมวกแก๊ป
หมวกแก็ปสีดำกับการแต่งตัวแบบมินิมอลโทนสีขาวดำเรียบๆ
 
หมวกวินเทจ
แต่งตัวเอิร์ธโทน สวมหมวกจิตรกรเก๋ๆไปด้วย สวยหวานอีกแบบ
 
แต่งตัวหมวกสวยๆ
สำหรับ working women แต่งตัวเปรี้ยวๆพร้อมกับหมวกทรง Boater เก๋มากๆ
 
หมวกบักเก็ต
เปรี้ยวจี๊ดได้อีกกับลุคส์มั่นๆพร้อมหมวกบัคเก็ตลายเสือ
 
แต่วตัวหมวกไหมพรม
คูลๆเท่ๆ กับหมวกไหมพรมแมทซ์กับเสื้อฮู้ดและกางเกงลายทหาร
 
แต่งตัวหมวกบัคเก็ต
เท่ๆมั่นๆกับลุคส์มินิมอลที่ไม่เรียบร้อยเท่าไหร่ ด้วยหมวกบัคเก็ตกับเสื้อและกางเกงขาดๆ
 
แต่งตัวหมวกแก็ป
หมวกแก็ปก็จี๊ดได้ โดยใส่สีเรียบๆแต่แมทซ์กับเสื้อตัวใหญ่หลากสีสันก็จี๊ดแล้ว
 
หมวกผู้หญิง
หมวกบัคเก็ตขนสัตว์สีจี๊ดเหมาะกับชุดเดรสสายเดี่ยวสีเดียวกัน แค่นี้ก็พร้อมไปปาร์ตี้แล้ว
 
หมวกบักเก็ต
อีกหมวกบัคเก็ตสีจี๊ดกับการแต่งตัวสไตล์วินเทจและสีพาสเทล ทั้งเท่และหวานจริงๆ
 
หมวกวินเทจ
อีกหนึ่งสไตล์วินเทจสีสันสดใสแมทซ์กับหมวกเบเร่ต์สีสดๆซักใบก็เก๋ไม่เหมือนใคร
 
หมวกโบฮีเมียน
ชุดเดรสสายเดี่ยวสไตล์โบฮีเมี่ยนเหมาะสุดๆกับหมวกคาวบอย
 
หมวกไปทะเล
หมวกสานและหมวกทรงคาวบอยมาแมทซ์กับชุดบิกินีน่ารักๆ เก๋ไปอีกแบบ
 

REFERENCE

-Beauty Encyclopedia, J. paddington
-How to choose earring, E. Watson
https://www.vogue.co.th/fashion/article/hatfashionbasic101