รองเท้าตามกระแสแฟชั่น ที่ร้อนแรงที่สุดในตอนนี้ คลิกที่นี่เลย

รองเท้าตามกระแสแฟชั่นในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึง คงยังเป็นปีที่ใครต่อใครหลายคนอาจจะต้อง WFH หรือ เวริค์ฟอร์มโฮมกันต่อเนื่องต่อไป และแน่นอนว่าไม่ว่าคุณจะอยู่บ้านนานแค่ไหน การออกไปทำธุระกรรมต่างๆ ใกล้ๆ บ้านยังคงเป็นสิ่งจำเป็น ชีวิตของใครหลายๆ คน อาจจะวนเวียนอยู่บริเวณรอบๆ บ้าน ทำให้การใส่รองเท้าที่สวมใส่สบายที่สามารถใส่ได้ทั้งในบ้านและนอกบ้านกำลังเป็นแฟชั่นฮิต ที่เหล่าบรรดาแฟชั่นกูรู ด้านรองเท้าออกมาฟันธงว่า ปีนี้ เทรนด์รองเท้าแตะสวมใส่สบาย ไม่ว่าจะเป็น รองเท้าแตะ,รองเท้าผ้าใบ,รองเท้าแตะรัดส้น,รองเท้ากีฬา,รองเท้าบูท ก็ได้แต่สำคัญที่ว่าต้องสวมใส่แล้วสบายเหมาะกับท่วงท่าในการเดินของคุณ จะมาแรงแซงทุกแฟชั่นรองเท้า

วิธีการเลือก รองเท้าสวมใส่สบาย ในประเภทต่างๆ

รองเท้าแตะ Casual Sandals

  • ร้องเท้ายอดนิยมของคนไทยตลอดกาล เพราะสวมใส่สบาย เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา ที่ร้อนอบอ้าว การได้สวมรองเท้าแตะนุ่มเบาสบายเท้าในวันที่อากาศร้อนอบอ้าวช่วงฟินอย่างบอกไม่ถูกเลยจริงๆ  รองเท้าแตะแบ่งออกได้ 2ลักษณะกว้างๆ ที่เราคุ้นหน้าคร่าตากันดี คือแบบ สวม และ แบบคีบ ซึ่งปัจจุบันมีการออกแบบรูปลักษณะหน้าตาให้ดูมีสไตล์และเหมาะกับการสวมใส่ในหลากหลายโอกาส ตั้งแต่ งานสบายๆ จนไปถึงงานที่ค่อนข้างจะเป็นทางการก็ยังเอาอยู่ แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบไหนก็ตามสิ่งสำคัญที่ควรระลึกเสมอคือการสวมใส่อย่างสบาย เหมาะกับรูปทรงเท้า ไซต์พอดีเท้า เพราะแต่ละคนรูปร่างนิ้วเท้าสั้นยาวไม่เท่ากัน การได้ลองสวมใส่จริงก่อนตัดสินใจซื้อจึงเป็นเรื่องจำเป็นมาก และเป็นหนึ่งในสินค้าที่ไม่ควรสั่งทางออนไลน์ยกเว้น เป็นยี่ห้อและไซต์ที่เคยใข้มาก่อนแล้ว รองเท้าแตะที่สบายต้องทำให้ผู้สวมใส่ไม่รู้สึกหลวม ลื่น หรือ คับแน่น จนเกิดการเสียดสี กับส่วนสัมผัสต่างๆ ของเท้าโดยเฉพาะบริเวณหูหนีบ หรือที่สวม ส่วนสำคัญอีกส่วนที่ควรพิจารณาคือ พื้นรองเท้า ควรมีความหนาที่พอเหมาะพอดี ไม่บางจนเกินไป ควรออกแบบมาเพื่อการรับน้ำหนักที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่จะใช้วัสดุ Polyurethane หรือ  PU ที่ทนทานรองรับและกระจายน้ำหนักได้ดี
รองเท้าแตะ

รองเท้าแตะรัดส้น Strappy Sandals 

  • นอกจากรองเท้าแตะแบบสวมแล้ว ยังมีรองเท้าแตะประเภทที่มีสายรัดส้นเท้า ที่โอมอุ้มกระชับรูปเท้าจน บางคนรู้สึกไม่แตกต่างจากการสวมใส่รองเท้าแบบหุ้มปิดส้น รองเท้าประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อให้การใช้งานที่ต้องการความทะมัดทะแมงคล่องตัวมากยิ่งขึ้น เช่นในกิจกรรมการเดินทางไกลๆ การปีนป่าย การเดินบริเวณชายหาด และ สามารถสวมใส่ได้ในโอกาสที่ต้องการความเป็นทางการมาขึ้น  ซึ่งหลายต่อหลายแบรนด์ชั้นนำก็ได้ผลิตรองเท้าแบรนด์ประเภทนี้ออกมาสู่ตลาดมากขึ้นเพื่อหวังครองส่วนแบ่งตลาดรองเท้าแตะที่มีมูลค่าและยอดจำหน่ายไม่น้อยเลยทีเดียว 
  • สิ่งสำคัญในการเลือกรองเท้า รองเท้าแตะรัดส้น คือ วัสดุที่ใช้สำหรับการทำส่วนที่มีการเสียดสีควรเป็นวัสดุอ่อนนุ่ม ไม่มีรอยต่อหรือฝีเย็บตะเข็บมากจนเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการเสียดสีเวลาเดินหรือเคลื่อนไหวร่างกาย 
รองเท้าผู้ชาย

รองเท้าผ้าใบ  Sneaker

รองเท้าผ้าใบ เป็นอีกหนึ่งประเภทรองเท้าที่เราทุกคนต่างคุ้นเลยและสวมใส่บ่อยมากที่สุด เพราะด้วยคุณสมบัติที่ใช้งานได้หลากหลาย มีความสบายมีรูปทรงสีสันที่สะดุดตา และสามารถใช้สวมใส่ได้เกือบทุกโอกาส จึงทำให้รองเท้าประเภทนี้เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ใครหลายคนมีสะสมไว้มากมายหลายคู่ แต่เคยสังเกตกันบ้างไหมว่า ทำใมรองเท้าผ้าใบบางคู่ถูกหยิบมาใช้บ่อยมาก ในขณะที่บางคู่ใส่เพียงครั้งเดียวก็ไม่เคยนึกอยากเอาออกมาจากกล่องอีกเลย และแน่นอนว่านั่นคือความสบายที่แตกต่างของรองเท้าอย่างแท้จริง เพราะ ใครๆ ก็ไม่ยอมแลกความสบายเท้ากับสิ่งอื่นแม้รูปลักษณะของรองเท้าจะโดนใจเพียงใดแต่ถ้าสวมใส่แล้วไม่รู้สึกสบาย ก็หมดสิทธิ์ได้ไปต่อ 

วิธีการง่ายๆ คือการตรวจสอบความพอดีโดย เมื่อสวมรองเท้าแล้ว เวลากดสัมผัสดู จะรู้ว่าปลายนิ้วเท้าไม่ชนกับรองเท้ามากเกินไป หรือให้เหลือจากขอบรองเท้าด้านบนราวครึ่งนิ้ว ส่วนด้านส้นเท้าไม่ติดกับรองเท้าจนแน่นเกินไป แต่ก็ไม่หลวมมากถึงขั้นสะบัดหลุด เป็นความพอดีที่นิ้วชี้สามารถใส่เข้าไประหว่างส้นรองเท้ากับรองเท้าได้โดยไม่ลำบากมาก แต่ก็ไม่หลวมจนใส่นิ้วได้ง่ายจนเกินไป อย่าลืมสวมถุงเท้าที่ใส่ประจำเวลาสวมผ้าใบไปลองรองเท้าด้วยเพื่อความแน่นกระชับที่พอดี 

รองเท้าผ้าใบ

รองเท้ากีฬา Sport shoes 

รองเท้ากีฬาเป็นอีกหนึ่งชนิดที่ ควรเลือกให้เหมาะสมกับรูปเท้าและกิจกรรมที่จะใช้ควบคู่กันไป ลักษณะเท้าของมนุษย์เรามีหลายแบบมาก หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า รูปเท้าคนเราสามารถจำแนกออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 3 กลุ่ม คือ เท้าแบน (มีเนื้อที่บริเวณฝ่าเท้ามาก), เท้าสูง (มีความเว้าตรงบริเวณฝ่าเท้ามาก) และเท้าปกติ เพราะฉะนั้นการเลือกรองเท้ากีฬาเพื่อที่จะใส่ให้สบาย เพื่อสุขภาพโครงสร้างร่างกายที่ดี เราจึงควรใส่ใจและพิถีพิถันในการเลือกรองเท้าตามลักษณะลักษณะเท้าเป็นหลักนั่นเอง หากใครไม่ทราบว่ารูปเท้าตนเองเป็นประเภทใด ให้ลองสังเกตด้วยวิธีการง่ายๆ คือรอยเท้า เวลาเปียกสัมผัสพื้นเป็นรอยรูปเท้า ก็จะทราบได้คร่าวๆ ทันที 

รองเท้าวิ่ง

รองเท้าบูท

มาถึงประเภทสุดท้าย ที่หลายคนชื่นชอบเป็นพิเศษ นั่นก็คือกลุ่มรองเท้าหนังรองเท้าบูท นั่นเอง หัวใจหลักของการเลือกรองเท้าบูท คือความรู้สึกสบายเท้า ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบการออกแบบแบบไหนก็ตาม ควรเลือกให้ใหญ่กว่าไชส์ปกติ 1-2 ไชส์ เเพราะคนส่วนใหญ่ เวลาสวมใส่รองเท้าบูท มักจะใช้ในโอกาสการเดินทางไปต่างประเทศ ที่มีอากาศหนาว และต้อง สวมถุงเท้าหนา การที่เราเผื่อไซส์ก็เพื่อความพอดี และเพื่อความสบายในการสวมใส่ ไม่บีบรัดเท้าหรือหลวมเกินไป สำหรับสาวๆ หากต้องใช้เพื่อการเดินในระยะทางไกลๆ หรือต้องเดินมากๆ ก็ไม่ควรเลือกรองเท้าที่มีส้นสูงจนเกินไป วัสดุที่ใช้รวมถึงการออกแบบตัดเย็บควรเป็นชนิดที่ระบายอากาศได้ดี ทำให้รู้สึกสบายไม่อึดอัดเท้าเวลาต้องสวมใส่นานๆ นั่นเอง

รองเท้าผู้หญิง

และนี่ก็เป็นข้อมูลอับเดท เกี่ยวกับ แฟชั่นของรองเท้าแฟชั่นในปัจจุบัน ที่ใครต่างให้ความสำคัญต่อสุขภาพการสวมใส่ที่สบายมากเป็นอันดับต้นๆ เพราะรองเท้าที่ดีต่อสุขภาพนั้นย่อมช่วยยืดอายุการใช้งานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายเราได้โดยเฉพาะส่วนที่ใช้ในการเดินและทางเคลื่อนไหวนั่นเอง.

REFERENCE

-Beauty Encyclopedia, J. paddington
-How to choose earring, E. Watson