ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์ และเป็นคนแรกๆที่ได้สวมใส่ผ้าพันคอเป็นเครื่องประดับ และนำมาโพกศีรษะเป็นรูปทรงกรวย ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของนางไปเลยก็ว่าได้

เนเฟอร์ติติ

ถัดมาในช่วงปลายทศวรรษที่ 1,600-1,700 ผ้าพันคอเริ่มมีบทบาททางแฟชั่นในรูปแบบของผ้าผูกคอ โดยมีต้นกำเนิดมาจากปารีส ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากทหารของโครเอเชีย และได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงของการปฏิวัติฝรั่งเศส โดยมีขนาดใหญ่กว่าเดิม ใช้สำหรับปกคลุมใบหน้าครึ่งล่าง และมีสีสันแตกต่างกันไปเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อด้านใดด้านหนึ่ง

จากนั้นเป็นต้นมาผ้าพันคอกลายเป็นแฟชั่นสำหรับชายและหญิง และได้กำเนิดผ้าพันคอถักผืนแรกโดยดยุคที่สามแห่งคราคูป แต่ผ้าพันคอถักได้รับความนิยมจริงๆนั้น ถูกนิยมตั้งแต่สมัย ควีน วิตอเรีย เสด็จขึ้นสู้บัลลังก์ในช่วงต้นปี 1800 และสวมใส่ผ้าพันคอไหมพรมที่มีเสน่ห์อยู่เสมอ

ในปี 1937 ผ้าพันคอไหมพรม ภาษาอังกฤษเรียกว่า Silk scarf ถูกประดิษฐ์ขึ้น โดย Thierry Hermes ซึ่งถือเป็นผ้าพันคอไหมพรมผืนแรกที่มีความหรูหราและแตกต่างจากผ้าพันคอที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ โดยบริษัทของ Hermes ได้ซื้อผ้าไหมดิบจากประเทศจีนนำมาปั่นเป็นเส้นด้าย จากนั้นทอเป็นผ้าคุณภาพสูงซึ่งมีความหนา แข็งแรง และหนักกว่าผ้าพันคอชนิดอื่นๆ และพิมพ์ลายลงบนผ้าด้วยความประณีต จากนั้นเป็นต้นมาผ้าพันคอยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เป็นผ้าคลุมศีรษะไปจนถึงผ้าพันคอแบบฮิปสเตอร์ และยังเป็นแฟชั่นที่ได้รับการยอมรับอยู่เสมอ

ผ้าพันคอไหมพรม ภาษาอังกฤษ

รูปแบบของผ้าพันคอไหมพรม

รูปแบบของผ้าพันคอไหมพรมมีความหลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับเทคนิคและการใช้งานของผู้ถัก มีทั้งผ้าพันคอไหมพรมผู้ชายและผ้าพันคอไหมพรมผู้หญิง แต่จะมีบางรูปแบบที่เป็นพื้นฐาน และได้รับความนิยมกันทั่วไป ที่ขึ้นชื่อว่าถักง่าย สวยงาม จนทุกๆคนต้องมีติดตู้อยู่ไม่กี่ชนิด เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบที่ฮิตฮอตกันตลอดกาล

ผ้าพันคอไหมพรมผู้ชาย
 • ผ้าพันคอไหมพรมลายโนโระ เป็นลวดลายทั่วไป เหมาะสมสำหรับผู้เริ่มต้น มีลวดลายเหมือนคลื่นน้ำ สามารถเพิ่มลูกเล่นได้ด้วยการสลับสีไหมพรม
 • ผ้าพันคอไหมพรมลายสติตช์ มีลวดลายคล้ายโครงกระดูก อาศัยเทคนิคในการถัก สามารถเพิ่มความยาวได้เรื่อยๆ
 • ผ้าพันคอไหมพรมแบบแถวเดียว เป็นการถักที่ง่ายและรวดเร็วมากๆ สามารถถักให้กว้าหรือแคบลงก็ได้
 • ผ้าพันคอไหมพรมลายเท้าเป็ด เป็นลวดลายที่สวยงามและน่าสนใจมีพื้นฐานมาจากการปักดาว แต่รูปร่างคล้ายเท้าเป็ด เน้นใช้ความหลากหลายของไหมพรม ทั้งสีและเส้นด้าย เป็นลวดลายที่แน่นหนาและเหมาะสำหรับใช้ในฤดูหนาว
 • ผ้าพันคอไหมพรมแบบตาข่าย ใช้การถักกลับไปมาสร้างเป็นตาข่าย เหมาะสำหรับใช้ตอนช่วงฤดูใบไม้ผลิ
 • ผ้าพันคอไหมพรมลายท้องฟ้า เป็นเทคนิคการถักที่อาศัยการใช้ไหมพรมสลับสีกันไปมาเพื่อให้ได้ลวดลายที่สวยงาม และอบอุ่นคล้ายสีของท้องฟ้า
 • ผ้าพันคอไหมพรมแบบอินสแตนท์ เป็นเทคนิคที่ใช้ไหมพรมในการถักน้อยที่สุด และรวดเร็ว สามารถใช้ได้ทั้งสองด้าน และให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี
 • ผ้าพันคอไหมพรมลายซาโรยาน เป็นการนำเทคนิคของซาโรยานมาใช้ การถักมีความซับซ้อน แต่เป็นรูปแบบที่สวยงาม มีความหนา แน่น เป็นลายที่ทุกคนต้องมีติดบ้านเลยก็ว่าได้

วิธีการเลือกไหมพรมสำหรับถัก

ไหมพรมที่ดีที่สุดสำหรับการทำผ้าพันคอไหมพรมแตกต่างกันไปตามความชอบและลักษณะการใช้งานถ้าใช้สำหรับการทำผ้าพันคอขนสัตว์ ไหมพรมจากอัลปาก้าจะได้รับความนิยมจากนักถักโครเชต์จำนวนมาก แต่สำหรับมือใหม่นักถักไหมพรม ไหมพรมอะคริลิกเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะจะมีความนุ่ม ต้านทานการแตกหัก และใช้งานง่าย หากต้องการเพิ่มความอบอุ่นให้ใช้เส้นใยที่มีน้ำหนักปานกลางหรือหนามากกว่าเดิม

ผ้าพันคอไหมพรมผู้หญิง

วิธีการถักผ้าพันคอไหมพรม

การถักผ้าพันคอไหมพรมด้วยมือนั้นใช้อุปกรณ์น้อยมาก เพียงแค่มีเข็มถักโครเชต์ ไหมพรม และกรรไกรก็สามารถถักไหมพรมออกมาได้ 1 ผืน สำหรับผู้เริ่มต้นแนะนำให้ใช้เข็มหน้าและเส้นด้ายขนาดใหญ่เพราะจะทำให้ถักผ้าพันคอให้เร็วขึ้น 

เริ่มต้นจากเรียนรู้วิธีการขึ้นไหมพรมกับเข็มถัก ให้จับปลายไหมพรมด้านใดด้านหนึ่งขึ้นมา และจับไหมพรมเป็นห่วง ถือห่วงไว้ในมือข้างใดข้างหนึ่ง จากนั้นหยิบไหมพรมอีกด้านไว้ด้านหลังห่วงและดึงเส้นด้ายผ่านห่วง จากนั้นก็จะได้ห่วงสำหรับเป็นหูรูดแล้ว

การขึ้นไหมพรมกับเข็ม

 1. วางหูรูดลงบนเข็มแล้วดึงปลายไหมพรมให้แน่นเข้ากับเข็ม
 2. จับหางไหมพรมสั้นๆแล้วยกนิ้วโป้งขึ้นมา
 3. แกว่งหัวแม่มือไปด้านหลังไหมพรม
 4. เกี่ยวไหมพรมเข้ากับหัวแม่มือ
 5. นำเข็มไปที่ด้านหน้านิ้วโป้ง
 6. จากนั้นเลื่อนเข็มเข้าไปในห่วง
 7. ถือเข็มและจับเส้นด้ายอีกด้านด้วยมือขวา
 8. นำเส้นด้ายพันรอบเข็มจากด้านหลังไปด้านหน้า
 9. ดึงไหมพรมลงให้ตรง
 10. ดึงห่วงที่หัวแม่มือของคุณไว้เหนือเข็ม
 11. จากนั้นสอดห่วงลงบนเข็ม
 12. ดึงหางไหมพรมลงเพื่อให้ตะเข็บจึง แล้วจากนั้นทำซ้ำขั้นตอนที่ 2-12
ถักผ้าพันคอไหมพรมด้วยมือ
https://www.neacreates.com

การทำตะเข็บถัก

 1. สอดเข็มด้านขวาลงบนตะเข็บแรก จากล่างขึ้นบน
 2. ดันเข็มขวาเข้าไปในตะเข็บ
 3. หยิบเส้นด้ายอีกด้าน
 4. นำมาพันเข็มกลับไปด้านหน้า
 5. ดึงไหมพรมลง ให้เส้นด้ายโผล่พ้นตะเข็บ
 6. ค่อยๆดึงเข็มลงและหยิบเส้นด้ายบนเข็มออก
 7. ดันเข็มขวาเข้าไปในห่วงของอีกตะเข็บหนึ่ง
 8. ดึงเข็มขวาออกจากเข็มซ้าย
 9. ดึงเส้นด้ายอีกด้านเพื่อให้ตะเข็บแน่น จากนั้นทำซ้ำขั้นตอนที่ 1-9
ผ้าพันคอไหมพรมถักมือ
https://ms.todowebmedia.com

ขั้นตอนทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนพื้นฐานที่จะทำให้สามารถผ้าพันคอไหมพรม หรือแม้แต่ไหมพรมชนิดอื่นๆ โดยการถักผ้าพันคอแค่ต้องถักตะเข็บประมาณ 30 – 40 ตะเข็บ ต่อกันเรื่อยๆ และถักแถวต่อมาเรื่อยๆจนได้ความยาวที่ต้องการ เพียงแค่นี้จะมีผ้าพันคอสวยๆด้วยมือของคุณเอง หรือใช้เป็นของขวัญแทนใจแบบไม่ซ้ำใครแล้ว!

Reference

https://www.wikihow.com

sheepandstitch.com

startupfashion.com