fbpx

ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์ และเป็นคนแรกๆที่ได้สวมใส่ผ้าพันคอเป็นเครื่องประดับ และนำมาโพกศีรษะเป็นรูปทรงกรวย ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของนางไปเลยก็ว่าได้

เนเฟอร์ติติ

ถัดมาในช่วงปลายทศวรรษที่ 1,600-1,700 ผ้าพันคอเริ่มมีบทบาททางแฟชั่นในรูปแบบของผ้าผูกคอ โดยมีต้นกำเนิดมาจากปารีส ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากทหารของโครเอเชีย และได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงของการปฏิวัติฝรั่งเศส โดยมีขนาดใหญ่กว่าเดิม ใช้สำหรับปกคลุมใบหน้าครึ่งล่าง และมีสีสันแตกต่างกันไปเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อด้านใดด้านหนึ่ง

จากนั้นเป็นต้นมาผ้าพันคอกลายเป็นแฟชั่นสำหรับชายและหญิง และได้กำเนิดผ้าพันคอถักผืนแรกโดยดยุคที่สามแห่งคราคูป แต่ผ้าพันคอถักได้รับความนิยมจริงๆนั้น ถูกนิยมตั้งแต่สมัย ควีน วิตอเรีย เสด็จขึ้นสู้บัลลังก์ในช่วงต้นปี 1800 และสวมใส่ผ้าพันคอไหมพรมที่มีเสน่ห์อยู่เสมอ

ในปี 1937 ผ้าพันคอไหมพรม ภาษาอังกฤษเรียกว่า Silk scarf ถูกประดิษฐ์ขึ้น โดย Thierry Hermes ซึ่งถือเป็นผ้าพันคอไหมพรมผืนแรกที่มีความหรูหราและแตกต่างจากผ้าพันคอที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ โดยบริษัทของ Hermes ได้ซื้อผ้าไหมดิบจากประเทศจีนนำมาปั่นเป็นเส้นด้าย จากนั้นทอเป็นผ้าคุณภาพสูงซึ่งมีความหนา แข็งแรง และหนักกว่าผ้าพันคอชนิดอื่นๆ และพิมพ์ลายลงบนผ้าด้วยความประณีต จากนั้นเป็นต้นมาผ้าพันคอยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เป็นผ้าคลุมศีรษะไปจนถึงผ้าพันคอแบบฮิปสเตอร์ และยังเป็นแฟชั่นที่ได้รับการยอมรับอยู่เสมอ

ผ้าพันคอไหมพรม ภาษาอังกฤษ

รูปแบบของผ้าพันคอไหมพรม

รูปแบบของผ้าพันคอไหมพรมมีความหลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับเทคนิคและการใช้งานของผู้ถัก มีทั้งผ้าพันคอไหมพรมผู้ชายและผ้าพันคอไหมพรมผู้หญิง แต่จะมีบางรูปแบบที่เป็นพื้นฐาน และได้รับความนิยมกันทั่วไป ที่ขึ้นชื่อว่าถักง่าย สวยงาม จนทุกๆคนต้องมีติดตู้อยู่ไม่กี่ชนิด เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบที่ฮิตฮอตกันตลอดกาล

ผ้าพันคอไหมพรมผู้ชาย
 • ผ้าพันคอไหมพรมลายโนโระ เป็นลวดลายทั่วไป เหมาะสมสำหรับผู้เริ่มต้น มีลวดลายเหมือนคลื่นน้ำ สามารถเพิ่มลูกเล่นได้ด้วยการสลับสีไหมพรม
 • ผ้าพันคอไหมพรมลายสติตช์ มีลวดลายคล้ายโครงกระดูก อาศัยเทคนิคในการถัก สามารถเพิ่มความยาวได้เรื่อยๆ
 • ผ้าพันคอไหมพรมแบบแถวเดียว เป็นการถักที่ง่ายและรวดเร็วมากๆ สามารถถักให้กว้าหรือแคบลงก็ได้
 • ผ้าพันคอไหมพรมลายเท้าเป็ด เป็นลวดลายที่สวยงามและน่าสนใจมีพื้นฐานมาจากการปักดาว แต่รูปร่างคล้ายเท้าเป็ด เน้นใช้ความหลากหลายของไหมพรม ทั้งสีและเส้นด้าย เป็นลวดลายที่แน่นหนาและเหมาะสำหรับใช้ในฤดูหนาว
 • ผ้าพันคอไหมพรมแบบตาข่าย ใช้การถักกลับไปมาสร้างเป็นตาข่าย เหมาะสำหรับใช้ตอนช่วงฤดูใบไม้ผลิ
 • ผ้าพันคอไหมพรมลายท้องฟ้า เป็นเทคนิคการถักที่อาศัยการใช้ไหมพรมสลับสีกันไปมาเพื่อให้ได้ลวดลายที่สวยงาม และอบอุ่นคล้ายสีของท้องฟ้า
 • ผ้าพันคอไหมพรมแบบอินสแตนท์ เป็นเทคนิคที่ใช้ไหมพรมในการถักน้อยที่สุด และรวดเร็ว สามารถใช้ได้ทั้งสองด้าน และให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี
 • ผ้าพันคอไหมพรมลายซาโรยาน เป็นการนำเทคนิคของซาโรยานมาใช้ การถักมีความซับซ้อน แต่เป็นรูปแบบที่สวยงาม มีความหนา แน่น เป็นลายที่ทุกคนต้องมีติดบ้านเลยก็ว่าได้

วิธีการเลือกไหมพรมสำหรับถัก

ไหมพรมที่ดีที่สุดสำหรับการทำผ้าพันคอไหมพรมแตกต่างกันไปตามความชอบและลักษณะการใช้งานถ้าใช้สำหรับการทำผ้าพันคอขนสัตว์ ไหมพรมจากอัลปาก้าจะได้รับความนิยมจากนักถักโครเชต์จำนวนมาก แต่สำหรับมือใหม่นักถักไหมพรม ไหมพรมอะคริลิกเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะจะมีความนุ่ม ต้านทานการแตกหัก และใช้งานง่าย หากต้องการเพิ่มความอบอุ่นให้ใช้เส้นใยที่มีน้ำหนักปานกลางหรือหนามากกว่าเดิม

ผ้าพันคอไหมพรมผู้หญิง

วิธีการถักผ้าพันคอไหมพรม

การถักผ้าพันคอไหมพรมด้วยมือนั้นใช้อุปกรณ์น้อยมาก เพียงแค่มีเข็มถักโครเชต์ ไหมพรม และกรรไกรก็สามารถถักไหมพรมออกมาได้ 1 ผืน สำหรับผู้เริ่มต้นแนะนำให้ใช้เข็มหน้าและเส้นด้ายขนาดใหญ่เพราะจะทำให้ถักผ้าพันคอให้เร็วขึ้น 

เริ่มต้นจากเรียนรู้วิธีการขึ้นไหมพรมกับเข็มถัก ให้จับปลายไหมพรมด้านใดด้านหนึ่งขึ้นมา และจับไหมพรมเป็นห่วง ถือห่วงไว้ในมือข้างใดข้างหนึ่ง จากนั้นหยิบไหมพรมอีกด้านไว้ด้านหลังห่วงและดึงเส้นด้ายผ่านห่วง จากนั้นก็จะได้ห่วงสำหรับเป็นหูรูดแล้ว

การขึ้นไหมพรมกับเข็ม

 1. วางหูรูดลงบนเข็มแล้วดึงปลายไหมพรมให้แน่นเข้ากับเข็ม
 2. จับหางไหมพรมสั้นๆแล้วยกนิ้วโป้งขึ้นมา
 3. แกว่งหัวแม่มือไปด้านหลังไหมพรม
 4. เกี่ยวไหมพรมเข้ากับหัวแม่มือ
 5. นำเข็มไปที่ด้านหน้านิ้วโป้ง
 6. จากนั้นเลื่อนเข็มเข้าไปในห่วง
 7. ถือเข็มและจับเส้นด้ายอีกด้านด้วยมือขวา
 8. นำเส้นด้ายพันรอบเข็มจากด้านหลังไปด้านหน้า
 9. ดึงไหมพรมลงให้ตรง
 10. ดึงห่วงที่หัวแม่มือของคุณไว้เหนือเข็ม
 11. จากนั้นสอดห่วงลงบนเข็ม
 12. ดึงหางไหมพรมลงเพื่อให้ตะเข็บจึง แล้วจากนั้นทำซ้ำขั้นตอนที่ 2-12
ถักผ้าพันคอไหมพรมด้วยมือ
https://www.neacreates.com

การทำตะเข็บถัก

 1. สอดเข็มด้านขวาลงบนตะเข็บแรก จากล่างขึ้นบน
 2. ดันเข็มขวาเข้าไปในตะเข็บ
 3. หยิบเส้นด้ายอีกด้าน
 4. นำมาพันเข็มกลับไปด้านหน้า
 5. ดึงไหมพรมลง ให้เส้นด้ายโผล่พ้นตะเข็บ
 6. ค่อยๆดึงเข็มลงและหยิบเส้นด้ายบนเข็มออก
 7. ดันเข็มขวาเข้าไปในห่วงของอีกตะเข็บหนึ่ง
 8. ดึงเข็มขวาออกจากเข็มซ้าย
 9. ดึงเส้นด้ายอีกด้านเพื่อให้ตะเข็บแน่น จากนั้นทำซ้ำขั้นตอนที่ 1-9
ผ้าพันคอไหมพรมถักมือ
https://ms.todowebmedia.com

ขั้นตอนทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนพื้นฐานที่จะทำให้สามารถผ้าพันคอไหมพรม หรือแม้แต่ไหมพรมชนิดอื่นๆ โดยการถักผ้าพันคอแค่ต้องถักตะเข็บประมาณ 30 – 40 ตะเข็บ ต่อกันเรื่อยๆ และถักแถวต่อมาเรื่อยๆจนได้ความยาวที่ต้องการ เพียงแค่นี้จะมีผ้าพันคอสวยๆด้วยมือของคุณเอง หรือใช้เป็นของขวัญแทนใจแบบไม่ซ้ำใครแล้ว!

Reference

https://www.wikihow.com

sheepandstitch.com

startupfashion.com

ACCESSORY ADDICTED

ติดต่อเรา

EARRINGS

ต่างหูสวยๆหลากหลายแบบ เครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ดูสวยใสไร้ที่ติ

Rings

แหวน เครื่องประดับที่จะช่วยส่งเสริมให้ดูสง่า มีราศี และน่าหลงใหล

NACKLACES

สร้อยคอหลายรูปแบบ ช่วยเสริมให้การแต่งตัวในแต่ละวันดูสวยสง่ามากขึ้น

โพสต์อื่นๆ

ไหมถักผม เปลี่ยนผมธรรมดาให้มีดีเทล

ใกล้เข้าหน้าร้อนเต็มทีแล้ว สาวๆสุดชิคทั้งหลายคงจะกำลังวางแผนว่า จะทำผมทรงไหนที่จะทำให้คลายร้อนและสามารถทำกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มได้ทั้งวัน โดยที่ผมของคุณไม่ยุ่งเหยิงอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสีสันให้เส้นผมโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการไปนั่งอยู่ร้านทำผมเป็นวันวัน...

แหวน เลือกยังไงให้เข้ากับนิ้วของเรา

เชื่อว่าหนุ่มๆหรือสาวๆหลายท่านคงสงสัยว่า นิ้วของเราจะต้องเลือกใส่ แหวน แบบไหนทำไมเราเห็นบางคนทั้งๆที่ใส่แหวนแบบเดียวกันแต่ทำไมนิ้วของเราไม่สวยเท่าของคนอื่น เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบกันว่าเราต้องเลือกแหวนรูปแบบไหนเพื่อให้เข้ากับนิ้วของเรากันบ้าง...

เสื้อและไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์เป็นสิ่งเริ่มต้นในการสร้างความประทับใจ แต่ในภาวะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้การซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆจำนวนมากก็ออกจะเป็นเรื่องสิ้นเปลือง  หรือบางคนที่วุ่นอยู่กับงานก็อาจจะไม่มีเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้า แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีไอเดียของการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อ...

เสื้อผ้ากับแนวโน้มของตลาดในปี 2021

อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  ร้านขายเสื้อผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการปรับตัว...

เจาะหู เจาะแบบไหนดี ลองศึกษาดูก่อนหรือยัง?

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการ เจาะหู แล้วละก็ แน่นอนว่าย่อมต้องมีความเจ็บปวดเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่จะว่าไปการเจ็บครั้งนี้ถ้าแลกกับความสวยที่จะได้มา...

เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น...

หมวก ประเภทต่างๆ และการเลือกหมวกให้เข้ากับเรา

หมวก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่นอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมเต็มลุคการแต่งกายของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ดูครบครัน...

รวมต่างหูหนีบแฟชั่น ไอเท็มเด็ด ที่ของมันต้องมี

ถึงแม้ว่าต่างหูจะเป็นเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าของเรานั้นดูดี มีราศี ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเริ่มเจาะหูกันตั้งแต่วัยเด็ก แต่เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่กล้าเจาะหูด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งอาจจะกลัวเจ็บ...

ผ้าโพกหัว ไอเท็มแฟชั่นประดับผมสุดชิค

เชื่อว่าในการแต่งตัวแต่ละครั้ง เราต้องการที่จะหาทั้งเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับให้เข้ากับเรา ซึ่งพูดถึงสิ่งที่สามารถมาประดับที่ผมหรือหัวเราได้มีมากมาย เช่น กิ๊บ...

ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์...

ผ้าคลุมไหล่ Accessories สุดฮิตของสาวๆ

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Shawl ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการคลุมบริเวณไหล่ข้างหนึ่งไปถึงไหล่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของผ้าคลุมไหล่มีหลายอย่าง...

นาฬิกา อุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามายาวนาน

นาฬิกา ภาษาอังกฤษคือ Clock เป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามาเป็นระยะเวลายาวนานมาก ครั้งแรกที่โลกใบนี้รู้จักนาฬิกาที่ทำจากมนุษย์ประดิษฐ์...

ถุงเท้าที่ช่วยทำให้ทุกท่านนั้นดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง

ถุงเท้าภาษาอังกฤษ sock ถุงเท้าที่เราพบเห็นกันทั่วไปนั้นมีหลากหลายประเภทและหลากหลายยี่ห้ออยู่ที่ความเหมาะสมของผู้ใช้งาน ว่าต้องการใช้งานถุงเท้าประเภทไหนบ้าง โดยจะสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด...

ต่างหูผู้ชาย แฟชั่นที่เปลี่ยนนิยามใหม่ให้กับคำว่าต่างหู

ต่างหูเครื่องประดับที่เรามักคุ้นว่าคู่ควรสำหรับผู้หญิงในการสวมใส่ แต่ค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่มองอัตลักษณ์ทางเพศที่เปิดกว้างทำให้ ผู้คนยอมรับการแต่งกายตามรสนิยมและแฟชั่นกันมากขึ้น อย่างต่างหูผู้ชายที่ถูกคิดและออกแบบมาเผื่อแสดงความโก้หรูดูดีในแบบสุภาพบุรุษ มีหลายดีไซน์...

ต่างหู ใส่ยังไงให้ปัง เลือกตุ้มหูยังไงให้เหมาะกับใบหน้า !!

ใส่ต่างหูให้เด่นกว่าใคร! ด้วยทริคเลือกต่างหูให้เข้ากับใบหน้า สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีว่าการตัดผม ทำผมให้มีสไตล์เหมาะกับรูปหน้าเรานั้นทำให้เราแฮปปี้กับลุคการแต่งตัวของวันนั้นมากแค่ไหน เช่นเดียวกับการเลือกต่างหูที่เหมาะกับใบหน้าของเรา...

จิวสะดือ ไอเดียการใส่ยังไงให้สวยและช่วยเพิ่มเสน่ห์เย้ายวน

ปัจจุบัน จิว เครื่องประดับเก๋ๆชิ้นเล็กๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาก โดยเฉพาะเทรนด์การเจาะสะดือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก  เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเก๋ๆจี๊ดๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์เย้ายวนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ...

จิว เครื่องประดับสุดเก๋ เท่ห์ ไม่ซ้ำใคร

หลายๆคงเห็นเทรนด์การเจาะร่างกายแล้วใส่เครื่องประดับลงไปที่กำลังฮิตมากในตอนนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าเจาะตรงส่วนไหนของร่างกายให้ดูเท่ห์ ดูคูลดี หรือจะเลือกใช้จิวแบบไหนให้เหมาะ และนำเทรนด์ได้บ้าง?!...

กางเกงกับรูปแบบที่ไร้ขีดจำกัด

การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องมีการกำหนดความสวยงาม แต่เพียงแค่เราแต่งตัวตามสไตล์ ตามความชอบของตัวเราเอง ก็สามารถทำมันให้เป็นเรื่องสนุกได้แล้ว ทั้งนี้การเลือกรูปแบบของกางเกงแฟชั่นนั้น...

กระเป๋าเดินทางคู่ใจ เลือกยังไงให้เหมาะกับทุกการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางเป็นอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของนักเดินทาง ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือทริปยาว นักเดินทางทุกท่านต่างก็ต้องมีพกพาไว้ เมื่อยามอยู่ที่สนามบิน...

กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน

กระเป๋าสะพายข้างแฟชั่นนิยมกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ นิยมกันมากทั้งในหมู่ผู้หญิงและผู้ชาย แรกเริ่มทีเดิมถูกใช้งานโดยทหาร...

กระเป๋ากับประเภทต่างๆพร้อมที่มาที่ไปที่คุณไม่รู้มาก่อน

เพื่อนๆเคยรู้ไหมว่ากระเป๋าต่างๆที่เราใช้ในปัจจุบันมีที่มาที่ไปอย่างไร และรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อเรียกว่าอะไร ใช้งานต่างกันอย่างไร นอกจากที่เราเรียกกระเป๋าทุกชนิดว่า...