fbpx

ผ้าพันคอ งาน Handmade สุดฮิตตลอดกาล! อินเทรนด์ตลอดปี ไม่มีเอาท์

ผ้าพันคอ อังกฤษ เรียกว่า scarf เมื่อพูดถึงผ้าพันคอ เราชื่อว่าสาว ๆ หลายท่านน่าจะนึกถึงความละเมียดละไม ความใส่ใจ ที่กว่าจะถักทอขึ้นมาเป็นผ้าสักพื้นนึง จะต้องผ่านการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ ต้องใจเย็นในทุกขั้นตอนการถักทอ จนกลายเป็นไอเท็มสุดฮิตที่ใคร ๆ หลายคน มักจะมอบเป็นของขวัญ หรือช่วงโอกาสพิเศษ แทนความรัก ความโรแมนติก และความใส่ใจใช่ไหมคะ แต่มีใครสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าจริง ๆ แล้วผ้าผันบนท้องตลาดที่เขาขายกัน มีกี่ประเภทกันแน่ ทำไมหน้าตาคล้าย ๆ กัน แต่พอจับเนื้อให้ความรู้สึกแตกต่างกัน วันนี้เราเลยขออาสาพาคุณไปเจาะลึกในทุกรายละเอียดเกี่ยวกับผ้าพันคอทั้งหมด ทั้งประวัติความเป็นมาและประเภทต่าง ๆ เพื่อไม่เป็นกันเสียเวลา ติดตามชมกันได้เลยค่ะ

ประวัติความเป็นมา

แต่ก่อนที่เราจะเจาะลึกลงในรายละเอียดต่าง ๆ เราพาคุณย้อนอดีตไปหาที่มาของผ้าพันคอถึงสมัยโรมันค่ะ โดยเริ่มต้นจากชายชาวโรมันส่วนใหญ่จะใช้ผ้าเช็ดหน้าในการซับเหงื่อบริเวณคอและใบหน้า ต่อมาก็ได้พัฒนาจากผ้าเช็ดหน้าธรรมดา ๆ ให้ผูกปมกลายเป็นเข็มขัด หรือสวมรอบคอ จนเกิดเป็น ผ้าพันคอ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ในสมัยจักพรรดิจีน Shih Huang Ti ใช้ผ้าพันคอที่ทำจากผ้าแทนขนสัตว์ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ตำแหน่งในสงคราม และต่อมาก็เป็นที่แพร่หลายในวงการค้าขาย โดยชาวโครเอเชีย เผยแพร่ความนิยมนี้ไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งรูปแบบผ้าพันคอที่ทำจากผ้าฝ้ายธรรมดา และใช้ผ้าพันคอผ้าไหมสำหรับทหารหรือพนักงานบริษัท 

นอกจากนี้ ผ้าพันคอยังได้เป็นที่มาของเครื่องแต่งกายที่ปัจจุบันนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย อย่างเนคไทซึ่งชาวฝรั่งเศสได้พัฒนาเป็นรูปแบบผูกคอ หรือที่เรียกกันว่าเนคไทในปัจจุบัน เพิ่มสีสัน จนกระทั่งในศตวรรษที่ 19 กระแสนิยมในผ้าพันคอหรือเนคไทกลายเป็นสิ่งที่หนุ่ม ๆ ต้องมีติดตู้เสื้อผ้าอีกครั้ง และกลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกายลักษณะทางการ ที่สามารถใช้ได้ทั้งชายและหญิง และเด็กทั่วโลกจนถึงปัจจุบันนั่นเองค่ะ

ประเภทของผ้าพันคอ

ผ้าพันคอไหมพรมถัก (Knitted Scarves)

ผ้าพันคอไหมพรมถัก เหมาะกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างหนาวมากหรือหิมะตก เนื่องจากให้ความอบอุ่นได้ดี โดยทำจากวัสดุขนสัตว์ธรรมดา ผ้าพาชิมิน่า Pashmina หรือเส้นใยฝ้าย (Cotton) ก็ได้เช่นกัน 

ผ้าพันคอไหมพรม

ผ้าพันคอทอมือ (Handwoven Scarves)

ผ้าพันคอทอมือ นิยมเป็นสินค้าส่งออกและขายเป็นของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวนำกลับไปฝากญาติ ๆ คนสนิทหรือเก็บไว้เป็นของในความทรงจำ โดยผ้าทอที่ได้รับความนิยมมักเป็นผ้าไหม ผ้าฝ้ายและซาตินทอมือ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้ทั้งความสวยงาม สภาพอากาศของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี วัสดุที่นำมาใช้โดยทั่วไปมีทั้งไหม pashmina ฝ้าย ไนล่อน ไหมสังเคราะห์ ซาติน กำมะหยี่หรือขนสัตว์

ผ้าพันคอ อังกฤษ

ผ้าพันคอแบบเพนท์ลาย (Hand Painted Scarves)

ผ้าพันคอชนิดนี้เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่นด้วยสีสันและลวดลายอันสวยงาม จึงทำให้ขาช็อปทั้งหลายเลือกซื้อนั่นเองค่ะ โดยวัสดุที่นิยมเลือกใช้ ได้แก่ ฝ้าย ด้ายกำมะหยี่ ขนสัตว์ ชีฟอง ซาติน 

ผ้าพันคอ UNIQLO

ผ้าพันคอแบบปักลาย (Embroidered Scarves)

ผ้าพันคอแบบปักลาย นิยมปักลงบนผ้าสีพื้น สามารถออกแบบการปักได้หลายรูปแบบ โดยการปักเป็นลูกไม้ ตกแต่งด้วยลูกปัดหรือเครื่องประดับต่าง ๆ ผ้าพันคอรูปแบบนี้จะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสามเหลี่ยม และปักลายตามมุมของเหลี่ยมหรือริมขอบผ้า 

ผ้าพันคอสีขาว

ผ้าพันคอแบบพิมพ์ลาย (Machine Printed Scarves)

ผ้าพันคอชนิดนี้เป็นผ้าพันคอที่ใช้เครื่องจักรในการพิมพ์ลาย ให้สีและรูปแบบที่ชัดเจนแต่มีลักษณะลวดลายคล้ายคลึงกัน เนื่องจากเป็นการผลิตจำนวนมาก โดยลักษณะผ้าพันคอจะเป็นสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม และสี่เหลี่ยมผืนผ้า ลวดลายที่พิมพ์มักเป็นรูปคดโค้ง รูปสัตว์ รูปดอกไม้ และเรขาคณิต มักนิยมใช้ไหม กำมะหยี่ ฝ้าย ชีฟอง ซาติน เส้นใยโพลีเอสเตอร์ ไนล่อน ไหมสังเคราะห์ในการผลิต

ผ้าพันคอแบรนด์

ผ้าพันคอแบบร่วมสมัย (Vintage Scarves)

ผ้าพันคอแบบนี้เป็นการออกแบบเฉพาะ มักมีเอกลักษณ์ โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร เป็นลวดลายหรือสีสันแบบที่แฝงด้วยอารมณ์ และเรื่องราวที่ต้องการสื่อออกมา คล้ายผลงานศิลปะ มักเป็นลวดลายลูกไม้ ดอกไม้ กราฟฟิก โดยสามารถใช้ผ้าได้ทุกประเภทในการผลิต 

ผ้าพันคอผู้ชาย

ผ้าพันคอแบบทำเอง (Handmade Scarves)

ปิดท้ายกันด้วยผ้าพันคอที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในบรรดาสาว ๆ หรือร้านค้าต่าง ๆ อย่างผ้าพันคอสไตล์ handmade โดยผ้าพันคอชนิดนี้ผู้ผลิตสามารถออกแบบได้ตามความต้องการ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้สวมใส่ เช่น บางคนอาจจะใส่เพื่อป้องกันอากาศหนาว บางคนใส่เพื่อความสวยงามหรือสุภาพ รวมไปถักผ้าคลุมศีรษะที่ผู้หญิงชาวอิสลามสวมใส่ มักจะมีลวดลายสวยงามประดับอยู่บนผ้า หรือแม้แต่สโมสรฟุตบอลต่างประเทศหรือภาพยนตร์ต่าง ๆ เองก็ยังมีการผลิตเป็นสินค้าที่ระลึกอีกด้วยค่ะ

ผ้าพันคอซาติน

การใส่ผ้าพันคอในโอกาสต่าง ๆ

ในปัจจุบัน ผ้าพันคอกลายเป็นแฟชั่นที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงมักมีติดตัว ซึ่งขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้สวมใส่ อย่างสาว ๆ ผ้าพันคอ ถือเป็นไอเท็มที่สาว ๆ ขาดกันไม่ได้ในปัจจุบัน เพราะ นอกจากจะเพิ่มกิมมิคความสวยงามให้กับเสื้อผ้าแล้ว ยังสามารถใช้คลุมไหล่ ผูกผม ปิดขาเมื่อใส่กระโปรง หรือนำมาผูกเป็นเสื้อก็ได้เช่นกัน จึงถือได้ว่า ผ้าพันคอเป็นหนึ่งในไอเท็มสารพัดประโยชน์จริง ๆ ส่วนผู้ชายอาจจะเลือกใช้ผ้าพันคอผู้ชายในวันที่อากาศเย็นหรือไปในสถานที่อากาศเย็นมาก ๆ เพื่อความอบอุ่นของร่างกาย หรือใส่แฟชั่นเพิ่มความเท่ให้กับเสื้อผ้าก็ได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น ผ้าพันในคอปัจจุบัน ไม่ได้มีประโยชน์ไว้เพื่อความอบอุ่นของร่างกายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นเทรนด์แฟชั่นที่ช่วยเสริมให้บุคลิกดูโดดเด่น และปกป้องร่างกายได้อีกด้วยค่ะ.

REFERENCE

http://www.smartprintfabric.co.th

http://th.customsilkscarf.in

ACCESSORY ADDICTED

ติดต่อเรา

EARRINGS

ต่างหูสวยๆหลากหลายแบบ เครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ดูสวยใสไร้ที่ติ

Rings

แหวน เครื่องประดับที่จะช่วยส่งเสริมให้ดูสง่า มีราศี และน่าหลงใหล

NACKLACES

สร้อยคอหลายรูปแบบ ช่วยเสริมให้การแต่งตัวในแต่ละวันดูสวยสง่ามากขึ้น

โพสต์อื่นๆ

ไหมถักผม เปลี่ยนผมธรรมดาให้มีดีเทล

ใกล้เข้าหน้าร้อนเต็มทีแล้ว สาวๆสุดชิคทั้งหลายคงจะกำลังวางแผนว่า จะทำผมทรงไหนที่จะทำให้คลายร้อนและสามารถทำกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มได้ทั้งวัน โดยที่ผมของคุณไม่ยุ่งเหยิงอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสีสันให้เส้นผมโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการไปนั่งอยู่ร้านทำผมเป็นวันวัน...

แหวน เลือกยังไงให้เข้ากับนิ้วของเรา

เชื่อว่าหนุ่มๆหรือสาวๆหลายท่านคงสงสัยว่า นิ้วของเราจะต้องเลือกใส่ แหวน แบบไหนทำไมเราเห็นบางคนทั้งๆที่ใส่แหวนแบบเดียวกันแต่ทำไมนิ้วของเราไม่สวยเท่าของคนอื่น เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบกันว่าเราต้องเลือกแหวนรูปแบบไหนเพื่อให้เข้ากับนิ้วของเรากันบ้าง...

เสื้อและไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์เป็นสิ่งเริ่มต้นในการสร้างความประทับใจ แต่ในภาวะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้การซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆจำนวนมากก็ออกจะเป็นเรื่องสิ้นเปลือง  หรือบางคนที่วุ่นอยู่กับงานก็อาจจะไม่มีเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้า แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีไอเดียของการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อ...

เสื้อผ้ากับแนวโน้มของตลาดในปี 2021

อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  ร้านขายเสื้อผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการปรับตัว...

เจาะหู เจาะแบบไหนดี ลองศึกษาดูก่อนหรือยัง?

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการ เจาะหู แล้วละก็ แน่นอนว่าย่อมต้องมีความเจ็บปวดเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่จะว่าไปการเจ็บครั้งนี้ถ้าแลกกับความสวยที่จะได้มา...

เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น...

หมวก ประเภทต่างๆ และการเลือกหมวกให้เข้ากับเรา

หมวก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่นอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมเต็มลุคการแต่งกายของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ดูครบครัน...

รวมต่างหูหนีบแฟชั่น ไอเท็มเด็ด ที่ของมันต้องมี

ถึงแม้ว่าต่างหูจะเป็นเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าของเรานั้นดูดี มีราศี ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเริ่มเจาะหูกันตั้งแต่วัยเด็ก แต่เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่กล้าเจาะหูด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งอาจจะกลัวเจ็บ...

ผ้าโพกหัว ไอเท็มแฟชั่นประดับผมสุดชิค

เชื่อว่าในการแต่งตัวแต่ละครั้ง เราต้องการที่จะหาทั้งเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับให้เข้ากับเรา ซึ่งพูดถึงสิ่งที่สามารถมาประดับที่ผมหรือหัวเราได้มีมากมาย เช่น กิ๊บ...

ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์...

ผ้าคลุมไหล่ Accessories สุดฮิตของสาวๆ

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Shawl ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการคลุมบริเวณไหล่ข้างหนึ่งไปถึงไหล่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของผ้าคลุมไหล่มีหลายอย่าง...

นาฬิกา อุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามายาวนาน

นาฬิกา ภาษาอังกฤษคือ Clock เป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามาเป็นระยะเวลายาวนานมาก ครั้งแรกที่โลกใบนี้รู้จักนาฬิกาที่ทำจากมนุษย์ประดิษฐ์...

ถุงเท้าที่ช่วยทำให้ทุกท่านนั้นดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง

ถุงเท้าภาษาอังกฤษ sock ถุงเท้าที่เราพบเห็นกันทั่วไปนั้นมีหลากหลายประเภทและหลากหลายยี่ห้ออยู่ที่ความเหมาะสมของผู้ใช้งาน ว่าต้องการใช้งานถุงเท้าประเภทไหนบ้าง โดยจะสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด...

ต่างหูผู้ชาย แฟชั่นที่เปลี่ยนนิยามใหม่ให้กับคำว่าต่างหู

ต่างหูเครื่องประดับที่เรามักคุ้นว่าคู่ควรสำหรับผู้หญิงในการสวมใส่ แต่ค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่มองอัตลักษณ์ทางเพศที่เปิดกว้างทำให้ ผู้คนยอมรับการแต่งกายตามรสนิยมและแฟชั่นกันมากขึ้น อย่างต่างหูผู้ชายที่ถูกคิดและออกแบบมาเผื่อแสดงความโก้หรูดูดีในแบบสุภาพบุรุษ มีหลายดีไซน์...

ต่างหู ใส่ยังไงให้ปัง เลือกตุ้มหูยังไงให้เหมาะกับใบหน้า !!

ใส่ต่างหูให้เด่นกว่าใคร! ด้วยทริคเลือกต่างหูให้เข้ากับใบหน้า สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีว่าการตัดผม ทำผมให้มีสไตล์เหมาะกับรูปหน้าเรานั้นทำให้เราแฮปปี้กับลุคการแต่งตัวของวันนั้นมากแค่ไหน เช่นเดียวกับการเลือกต่างหูที่เหมาะกับใบหน้าของเรา...

จิวสะดือ ไอเดียการใส่ยังไงให้สวยและช่วยเพิ่มเสน่ห์เย้ายวน

ปัจจุบัน จิว เครื่องประดับเก๋ๆชิ้นเล็กๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาก โดยเฉพาะเทรนด์การเจาะสะดือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก  เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเก๋ๆจี๊ดๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์เย้ายวนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ...

จิว เครื่องประดับสุดเก๋ เท่ห์ ไม่ซ้ำใคร

หลายๆคงเห็นเทรนด์การเจาะร่างกายแล้วใส่เครื่องประดับลงไปที่กำลังฮิตมากในตอนนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าเจาะตรงส่วนไหนของร่างกายให้ดูเท่ห์ ดูคูลดี หรือจะเลือกใช้จิวแบบไหนให้เหมาะ และนำเทรนด์ได้บ้าง?!...

กางเกงกับรูปแบบที่ไร้ขีดจำกัด

การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องมีการกำหนดความสวยงาม แต่เพียงแค่เราแต่งตัวตามสไตล์ ตามความชอบของตัวเราเอง ก็สามารถทำมันให้เป็นเรื่องสนุกได้แล้ว ทั้งนี้การเลือกรูปแบบของกางเกงแฟชั่นนั้น...

กระเป๋าเดินทางคู่ใจ เลือกยังไงให้เหมาะกับทุกการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางเป็นอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของนักเดินทาง ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือทริปยาว นักเดินทางทุกท่านต่างก็ต้องมีพกพาไว้ เมื่อยามอยู่ที่สนามบิน...

กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน

กระเป๋าสะพายข้างแฟชั่นนิยมกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ นิยมกันมากทั้งในหมู่ผู้หญิงและผู้ชาย แรกเริ่มทีเดิมถูกใช้งานโดยทหาร...

กระเป๋ากับประเภทต่างๆพร้อมที่มาที่ไปที่คุณไม่รู้มาก่อน

เพื่อนๆเคยรู้ไหมว่ากระเป๋าต่างๆที่เราใช้ในปัจจุบันมีที่มาที่ไปอย่างไร และรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อเรียกว่าอะไร ใช้งานต่างกันอย่างไร นอกจากที่เราเรียกกระเป๋าทุกชนิดว่า...