ผ้าพันคอ งาน Handmade สุดฮิตตลอดกาล! อินเทรนด์ตลอดปี ไม่มีเอาท์

ผ้าพันคอ อังกฤษ เรียกว่า scarf เมื่อพูดถึงผ้าพันคอ เราชื่อว่าสาว ๆ หลายท่านน่าจะนึกถึงความละเมียดละไม ความใส่ใจ ที่กว่าจะถักทอขึ้นมาเป็นผ้าสักพื้นนึง จะต้องผ่านการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ ต้องใจเย็นในทุกขั้นตอนการถักทอ จนกลายเป็นไอเท็มสุดฮิตที่ใคร ๆ หลายคน มักจะมอบเป็นของขวัญ หรือช่วงโอกาสพิเศษ แทนความรัก ความโรแมนติก และความใส่ใจใช่ไหมคะ แต่มีใครสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าจริง ๆ แล้วผ้าผันบนท้องตลาดที่เขาขายกัน มีกี่ประเภทกันแน่ ทำไมหน้าตาคล้าย ๆ กัน แต่พอจับเนื้อให้ความรู้สึกแตกต่างกัน วันนี้เราเลยขออาสาพาคุณไปเจาะลึกในทุกรายละเอียดเกี่ยวกับผ้าพันคอทั้งหมด ทั้งประวัติความเป็นมาและประเภทต่าง ๆ เพื่อไม่เป็นกันเสียเวลา ติดตามชมกันได้เลยค่ะ

ประวัติความเป็นมา

แต่ก่อนที่เราจะเจาะลึกลงในรายละเอียดต่าง ๆ เราพาคุณย้อนอดีตไปหาที่มาของผ้าพันคอถึงสมัยโรมันค่ะ โดยเริ่มต้นจากชายชาวโรมันส่วนใหญ่จะใช้ผ้าเช็ดหน้าในการซับเหงื่อบริเวณคอและใบหน้า ต่อมาก็ได้พัฒนาจากผ้าเช็ดหน้าธรรมดา ๆ ให้ผูกปมกลายเป็นเข็มขัด หรือสวมรอบคอ จนเกิดเป็น ผ้าพันคอ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ในสมัยจักพรรดิจีน Shih Huang Ti ใช้ผ้าพันคอที่ทำจากผ้าแทนขนสัตว์ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ตำแหน่งในสงคราม และต่อมาก็เป็นที่แพร่หลายในวงการค้าขาย โดยชาวโครเอเชีย เผยแพร่ความนิยมนี้ไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งรูปแบบผ้าพันคอที่ทำจากผ้าฝ้ายธรรมดา และใช้ผ้าพันคอผ้าไหมสำหรับทหารหรือพนักงานบริษัท 

นอกจากนี้ ผ้าพันคอยังได้เป็นที่มาของเครื่องแต่งกายที่ปัจจุบันนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย อย่างเนคไทซึ่งชาวฝรั่งเศสได้พัฒนาเป็นรูปแบบผูกคอ หรือที่เรียกกันว่าเนคไทในปัจจุบัน เพิ่มสีสัน จนกระทั่งในศตวรรษที่ 19 กระแสนิยมในผ้าพันคอหรือเนคไทกลายเป็นสิ่งที่หนุ่ม ๆ ต้องมีติดตู้เสื้อผ้าอีกครั้ง และกลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกายลักษณะทางการ ที่สามารถใช้ได้ทั้งชายและหญิง และเด็กทั่วโลกจนถึงปัจจุบันนั่นเองค่ะ

ประเภทของผ้าพันคอ

ผ้าพันคอไหมพรมถัก (Knitted Scarves)

ผ้าพันคอไหมพรมถัก เหมาะกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างหนาวมากหรือหิมะตก เนื่องจากให้ความอบอุ่นได้ดี โดยทำจากวัสดุขนสัตว์ธรรมดา ผ้าพาชิมิน่า Pashmina หรือเส้นใยฝ้าย (Cotton) ก็ได้เช่นกัน 

ผ้าพันคอไหมพรม

ผ้าพันคอทอมือ (Handwoven Scarves)

ผ้าพันคอทอมือ นิยมเป็นสินค้าส่งออกและขายเป็นของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวนำกลับไปฝากญาติ ๆ คนสนิทหรือเก็บไว้เป็นของในความทรงจำ โดยผ้าทอที่ได้รับความนิยมมักเป็นผ้าไหม ผ้าฝ้ายและซาตินทอมือ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้ทั้งความสวยงาม สภาพอากาศของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี วัสดุที่นำมาใช้โดยทั่วไปมีทั้งไหม pashmina ฝ้าย ไนล่อน ไหมสังเคราะห์ ซาติน กำมะหยี่หรือขนสัตว์

ผ้าพันคอ อังกฤษ

ผ้าพันคอแบบเพนท์ลาย (Hand Painted Scarves)

ผ้าพันคอชนิดนี้เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่นด้วยสีสันและลวดลายอันสวยงาม จึงทำให้ขาช็อปทั้งหลายเลือกซื้อนั่นเองค่ะ โดยวัสดุที่นิยมเลือกใช้ ได้แก่ ฝ้าย ด้ายกำมะหยี่ ขนสัตว์ ชีฟอง ซาติน 

ผ้าพันคอ UNIQLO

ผ้าพันคอแบบปักลาย (Embroidered Scarves)

ผ้าพันคอแบบปักลาย นิยมปักลงบนผ้าสีพื้น สามารถออกแบบการปักได้หลายรูปแบบ โดยการปักเป็นลูกไม้ ตกแต่งด้วยลูกปัดหรือเครื่องประดับต่าง ๆ ผ้าพันคอรูปแบบนี้จะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสามเหลี่ยม และปักลายตามมุมของเหลี่ยมหรือริมขอบผ้า 

ผ้าพันคอสีขาว

ผ้าพันคอแบบพิมพ์ลาย (Machine Printed Scarves)

ผ้าพันคอชนิดนี้เป็นผ้าพันคอที่ใช้เครื่องจักรในการพิมพ์ลาย ให้สีและรูปแบบที่ชัดเจนแต่มีลักษณะลวดลายคล้ายคลึงกัน เนื่องจากเป็นการผลิตจำนวนมาก โดยลักษณะผ้าพันคอจะเป็นสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม และสี่เหลี่ยมผืนผ้า ลวดลายที่พิมพ์มักเป็นรูปคดโค้ง รูปสัตว์ รูปดอกไม้ และเรขาคณิต มักนิยมใช้ไหม กำมะหยี่ ฝ้าย ชีฟอง ซาติน เส้นใยโพลีเอสเตอร์ ไนล่อน ไหมสังเคราะห์ในการผลิต

ผ้าพันคอแบรนด์

ผ้าพันคอแบบร่วมสมัย (Vintage Scarves)

ผ้าพันคอแบบนี้เป็นการออกแบบเฉพาะ มักมีเอกลักษณ์ โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร เป็นลวดลายหรือสีสันแบบที่แฝงด้วยอารมณ์ และเรื่องราวที่ต้องการสื่อออกมา คล้ายผลงานศิลปะ มักเป็นลวดลายลูกไม้ ดอกไม้ กราฟฟิก โดยสามารถใช้ผ้าได้ทุกประเภทในการผลิต 

ผ้าพันคอผู้ชาย

ผ้าพันคอแบบทำเอง (Handmade Scarves)

ปิดท้ายกันด้วยผ้าพันคอที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในบรรดาสาว ๆ หรือร้านค้าต่าง ๆ อย่างผ้าพันคอสไตล์ handmade โดยผ้าพันคอชนิดนี้ผู้ผลิตสามารถออกแบบได้ตามความต้องการ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้สวมใส่ เช่น บางคนอาจจะใส่เพื่อป้องกันอากาศหนาว บางคนใส่เพื่อความสวยงามหรือสุภาพ รวมไปถักผ้าคลุมศีรษะที่ผู้หญิงชาวอิสลามสวมใส่ มักจะมีลวดลายสวยงามประดับอยู่บนผ้า หรือแม้แต่สโมสรฟุตบอลต่างประเทศหรือภาพยนตร์ต่าง ๆ เองก็ยังมีการผลิตเป็นสินค้าที่ระลึกอีกด้วยค่ะ

ผ้าพันคอซาติน

การใส่ผ้าพันคอในโอกาสต่าง ๆ

ในปัจจุบัน ผ้าพันคอกลายเป็นแฟชั่นที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงมักมีติดตัว ซึ่งขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้สวมใส่ อย่างสาว ๆ ผ้าพันคอ ถือเป็นไอเท็มที่สาว ๆ ขาดกันไม่ได้ในปัจจุบัน เพราะ นอกจากจะเพิ่มกิมมิคความสวยงามให้กับเสื้อผ้าแล้ว ยังสามารถใช้คลุมไหล่ ผูกผม ปิดขาเมื่อใส่กระโปรง หรือนำมาผูกเป็นเสื้อก็ได้เช่นกัน จึงถือได้ว่า ผ้าพันคอเป็นหนึ่งในไอเท็มสารพัดประโยชน์จริง ๆ ส่วนผู้ชายอาจจะเลือกใช้ผ้าพันคอผู้ชายในวันที่อากาศเย็นหรือไปในสถานที่อากาศเย็นมาก ๆ เพื่อความอบอุ่นของร่างกาย หรือใส่แฟชั่นเพิ่มความเท่ให้กับเสื้อผ้าก็ได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น ผ้าพันในคอปัจจุบัน ไม่ได้มีประโยชน์ไว้เพื่อความอบอุ่นของร่างกายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นเทรนด์แฟชั่นที่ช่วยเสริมให้บุคลิกดูโดดเด่น และปกป้องร่างกายได้อีกด้วยค่ะ.

REFERENCE

http://www.smartprintfabric.co.th

http://th.customsilkscarf.in