ผ้าคลุมไหล่ Accessories สุดฮิตของสาวๆ

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Shawl ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการคลุมบริเวณไหล่ข้างหนึ่งไปถึงไหล่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของผ้าคลุมไหล่มีหลายอย่าง เช่น ใช้เพื่อให้ความอบอุ่นหรือป้องกันความหนาว ใช้ผ้าคลุมไหล่ แบรนด์เพื่อตกแต่งหรือเป็นเครื่องประดับสำหรับการแต่งตัว เป็นต้น ด้วยลวดลายและสีสันที่สวยงาม ทำให้ผู้คนนิยมใช้ผ้าคลุมไหล่กัน แต่แถบที่เริ่มใช้ผ้าคลุมไหล่กันเป็นฝั่งแถบยุโรปหรือแถบที่มีอากาศหนาว ซึ่งเราสามารถนำผ้าคลุมไหล่สวยๆกับชุดต่างๆมาแมทช์กันได้ เช่น เสื้อคอเต่า เสื้อกล้าม ชุดไปทะเล เสื้อเชิ้ตสีสดใส เป็นต้น โดยประเภทของผ้าคลุมไหล่ มีดังนี้

ประเภทของผ้าคลุมไหล่

ผ้าคลุมไหล่ผ้าฝ้าย

เป็นผ้าคลุมไหล่ที่เป็นผ้าที่มีการระบายได้ดี เนื้อผ้าสามารถซับน้ำหรือเหงื่อได้ในระดับดีเยี่ยม สวมใส่สบายและคล่องตัว เนื้อผ้าจะเป็นผ้าที่มีลักษณะเป็นผ้าด้าน ซึ่งนิยมนำมาทำเป็นผ้าพันคอหรือผ้าคุลมไหล่ ทำให้ผ้าคุลมไหล่มีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ผ้าคลุมไหล่ที่ทำมาจากผ้าฝ้ายนั้น ยังมีข้อบกพร่อง นั่นคือ ผ้าคลุมไหล่สามารถยับหรือเป็นรอยได้ง่าย และเมื่อทำความสะอาดด้วยการซักเครื่องบ่อยๆ จะทำให้ผ้าย้วยได้ ผ้าคลุมไหล่ผ้าฝ้ายเหมาะสมกับผู้ที่ต้องการใช้งานในพื้นที่โล่งแจ้ง ซึ่งจะต้องโดดแดดบ่อยๆ ยิ่งถ้าต้องการผ้าคลุมไหล่ที่สไตล์หรูหรา ราคาอาจจะสูงเพิ่มมายิ่งขึ้น

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษ

ผ้าคลุมไหล่ TC

เป็นผ้าคลุมไหล่ที่ผสมกันระหว่างผ้าฝ้ายผสมผ้าใยสังเคราะห์ ทำให้ผ้าคลุมไหล่มีคุณสมบัติที่อยู่ระหว่างผ้าฝ้ายผสมผ้าใยสังเคราะห์ เป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แต่ด้วยการดีไซน์ทำให้ผ้าคลุมไหล่ TC มีรูขนาดเล็ก ที่ช่วยทำให้ระบายอากาศได้มากยิ่งขึ้น และผ้าที่มีรูขนาดเล็กจะทำให้สวมใส่สบายมากยิ่งขึ้นด้วย เนื้อผ้าของ TC จะเป็นผ้าที่ลักษณะมันแต่จะมันที่ค่อนข้างน้อยกว่าผ้า TK หรือผ้าใยสังเคราะห์ ผ้าคลุมไหล่ TC เหมาะสำหรับผู้ที่มักจะมีการขับเหงื่อออกมาง่าย แม้จะอยู่กลางแจ้งหรือภายในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศก็ตาม เนื่องจากผ้าคลุมไหล่ TC มีการระบายอากาศที่ดี อีกทั้งผ้า TC ยังเป็นผ้าที่เก็บทรง ไม่หดหรือไม่ย้วย ไม่ยับหรือเป็นรอยง่ายๆ

ผ้าคลุมไหล่ kiss me doll

ผ้าคลุมไหล่ผ้าใยสังเคราะห์

เป็นผ้าที่มีวัสดุหลักคือใยสังเคราะห์ ข้อโดดเด่นสำหรับผ้าใยสังเคราะห์คือ เนื้อผ้าจะมีความมันมาก เมื่อสัมผัสจะลื่นมือ อยู่ทรง ไม่ยับหรือเป็นรอยง่าย เมื่อทำความสะอาดด้วยการซักด้วยเครื่องซักผ้าบ่อยๆจะไม่ย้วย อีกทั้งสามารถซักรวมกับผ้าสีอื่นได้โดยสีจะไม่ตกใส่ผ้าอื่นๆ ทนทานในการใช้งาน แต่ข้อที่ด้อยของผ้าคลุมไหล่ผ้าใยสังเคราะห์ คือ ระบายอากาศได้ไม่ดี ทำให้ผู้สวมใส่ร้อนหรืออับ นิยมออกแบบให้มีรูระบายอากาศ เหมาะกับผู้ที่อยู่หรือทำงานในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ ออกแดดน้อยหรือกลางแจ้ง

ผ้าคลุมไหล่ แบรนด์

ผ้าคลุมไหล่ผ้าไหม

เป็นผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ ซึ่งข้อดีที่ของผ้าคลุมไหล่ผ้าฝ้ายก็คือ เป็นผ้าที่สวมใส่แล้วนุ่ม เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเรียบและเบาบาง มักนิยมออกแบบให้มีลวดลายที่หรูหรา เรียบหรู มีสีสันที่สดใส แต่ผ้าคลุมผ้าฝ้ายก็มีข้อด้อยอยู่เช่นกัน เช่น เปื้อนง่าย ไม่อยู่ทรง ทำให้สามารถยืดหรือหดได้ เมื่อเปียกน้ำ ซึ่งสาวกของผ้าคลุมไหล่ผ้าฝ้ายจะรู้กันคือ จะต้องซักแห้งเท่านั้น เพื่อให้คงทนต่อการใช้งานและลดการเปลี่ยนทรงของผ้า

ผ้าคลุมไหล่สีพื้น

ผ้าคลุมไหล่ไหมพรม

เป็นผ้าที่ทำมาจากต้นลินิน ซึ่งมีข้อดีตรงที่มีความทนทานต่อการใช้งาน ง่ายต่อการดูแลรักษา ซึ่งผ้าไหมพรมมีการระบายอากาศที่ดีเยี่ยม แต่ถึงอย่างไรผ้าคลุมไหล่ผ้าไหมพรมก็มีข้อเสียในส่วนของเมื่อเกิดรอยบนผ้าหรือเกิดการยับที่ง่ายมากๆ เหมาะกับอากาศที่หนาว เนื่องจากผ้าไหมพรมมีความหนาและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ดี ซึ่งนิยมใช้ผ้าคลุมไหล่ผ้าไหมพรมในแถบยุโรปหรือประเทศที่มีหิมะ เช่น ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เกาหลี เป็นต้น 

ผ้าคลุมไหล่สวยๆ

 ผ้าคลุมไหล่ชีฟอง

เป็นผ้าที่สาวๆในวัยรุ่นมักนิยมนำมาเป็นเครื่องประดับที่สามารถแมทช์กับเสื้อผ้าได้หลายแบบ เนื่องด้วยผ้าชีฟองเป็นผ้าที่บางเบา มีลวดลายที่แปลกตาและสีสันฉูดฉาด อีกทั้งกับอากาศในประเทศไทยที่ค่อนข้างร้อน ก็ทำให้เหมาะกับผ้าคลุมไหล่ชีฟองอีกด้วย ซึ่งเมื่อหากไม่ต้องการใช้ผ้าคลุมไหล่ชีฟองก็สามารถพับเก็บได้ง่ายและสะดวก เนื่องจากเป็นผ้าบางและน้ำหนักน้อยมาก เหมาะกับในทุกสถานการณ์ทั้งออกกลางแจ้งหรือภายในอาคาร.

ผ้าคลุมไหล่ชีฟอง

REFERENCE

https://naradaasia.com

http://www.jongholepremium.com