fbpx

ผ้ากันเปื้อน อุปกรณ์เข้าครัวที่แค่ใส่ก็เก๋ได้

หากใครที่ชอบเข้าครัวทำอาหาร ทำงานบ้าน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ คุณอาจจะประสบปัญหาเสื้อเปื้อน หรือเป็นคราบในระหว่างทำกิจกรรม การใช้ผ้ากันเปื้อน จึงเป็นอุปกรณ์อีกอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนจะต้องมีติดบ้านไว้ สำหรับปัจจุบันเรามักจะเห็นผ้ากันเปื้อนมากมายให้คุณได้เลือกใช้ แถมมีทั้งผ้ากันเปื้อนแบบแจกฟรี ผ้ากันเปื้อนแฟชั่น หรือผ้ากันเปื้อนแบบทำใช้เอง ซึ่งคุณสามารถเลือกสรรได้ตามความต้องการ แต่หากใครอยากได้ผ้ากันเปื้อนแบบที่ไม่ซ้ำใคร และไม่เหมือนใครอยู่ละก็ วันนี้เราก็มีวิธีการทำผ้ากันเปื้อนแบบง่าย ๆ ทำเองได้จากที่บ้านมาฝากทุกคนกัน 

ประเภทของผ้ากันเปื้อนต่าง ๆ ที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ตามท้องตลาด

ผ้ากันเปื้อน (Apron) เป็นอุปกรณ์ในการป้องกันเสื้อผ้าหรือเครื่องแต่งกายของคุณจากสิ่งสกปรกเลอะเทอะ หรือคราบสกปรกต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการทำอาหาร ทำงานบ้าน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งรูปแบบของผ้ากันเปื้อนก็มีหลากหลายรูปแบบตามการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น

ผ้ากันเปื้อนแบบเต็มตัว

สำหรับผ้ากันเปื้อนแบบเต็มตัวจะเป็นผ้ากันเปื้อนที่นิยมใช้กันทั่ว ๆ ไปที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ ซึ่งลักษณะจะเป็นถ้ากันเปื้อนที่คลุมลำตัวตั้งแต่ช่วงหน้าอกลงมาจนเกือบถึงหัวเข่า ซึ่งผ้ากันประเภทนี้จะนิยมมีติดบ้านไว้เพื่อใช้งาน ทำอาหาร ทำงานบ้าน ใส่ค้าขาย หรือทำกิจกรรมที่อาจจะก่อให้เกิดการเลอะเทอะหรือป้องกันคราบสกปรกที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างทำกิจกรรม ซึ่งรูปแบบของผ้ากันเปื้อนก็มีหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นแบบแฟชั่นนำเทรนด์ต่าง ๆ มีลวดลายที่น่ารัก สีสันสดใสสวยงาม หรือจะแบบแจกฟรีที่หาได้ตามร้านค้า ร้านอาหาร หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เขาทำแจก 

ผ้ากันเปื้อนร้านกาแฟ
https://www.dapp-uniform.com

ผ้ากันเปื้อนแบบครึ่งตัว 

เป็นผ้ากันเปื้อนที่สวมตั้งแต่ช่วงเอวลงมา เราจะเห็นบริกรตามร้านอาหารหรือตามร้านกาแฟเขาใส่กัน โดยการใส่ผ้ากันเปื้อนครึ่งตัวนั้นจะนิยมใส่เพื่อความเป็นระเบียนเรียบร้อย หรือใส่เพื่อความสวยงาม มากกว่าการป้องกันสิ่งสกปรกหรือจากคราบเลอะเทอะจากการทำกิจกรรม

ผ้ากันเปื้อนแบบครึ่งตัว

ผ้ากันเปื้อนยีนส์

สำหรับผ้ากันเปื้อนยีนส์ เป็นการนำผ้าที่เป็นผ้ายีนส์ มาตัดเย็บอย่างปรานีตจะมีทั้งรูปแบบเต็มตัวและครึ่งตัว ลักษณะของยีนส์จะมีความหนาเป็นพิเศษกว่าการใช้ผ้าแบบปกติที่เราเห็นกัน ซึ่งเราจะเห็นกันบ่อยตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ต่าง ๆ ซึ่งจะเน้นสวยงามมากกว่าการป้องกันสิ่งสกปรก 

ผ้ากันเปื้อนยีนส์

ผ้ากันเปื้อนแฟชั่น

ถ้ากันเปื้อนแบบแฟชั่น เป็นผ้ากันเปื้อนแฟชั่นที่ออกแบบมาเพื่อวัยรุ่นทั้งหลาย ที่ชอบลวดลายแบบน่ารัก สวยงาม หรือบ่งบอกความเป็นตัวเอง ซึ่งรูปแบบก็จะมีทั้งแบบลายการ์ตูนน่ารัก ๆ ลายดอกไม้ หรือตามเทรนต์แฟชั่นต่าง ๆ ซึ่งลักษณะการใช้งานก็จะนิยมใส่เพื่อความสวยงาม เป็นแฟชั่น ไม่เหมาะกับการใช้งานที่จะต้องเจอกับคราบสกปรก หรือสิ่งเลอะเทอะต่าง ๆ 

ผ้ากันเปื้อนแฟชั่น

ผ้ากันเปื้อนแบบสวม

ผ้ากันเปื้อนแบบสวม เป็นผ้ากันเปื้อนแบบเต็มตัวคลุมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ที่มีลักษณะแบบสวมหัวความยาวตั้งแต่หัวไหล่ไปถึงเข่า หรือบางรุ่นก็อาจจะคล้าย ๆ กับชุดเอี้ยมกันเปื้อนที่เอาไว้ใช้กับคราบสกปรกหรือเลอะเทอะรอบทิศทาง เช่น ทำไรทำนา ทำสวน เลี้ยงสัตว์ ป้องกันโครน มูลสัตว์ หรือทำงานฝีมือต่าง ๆ การเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนแบบสวมจะสามารถป้องกันได้ดีกว่าผ้ากันเปื้อนแบบอื่น ๆ 

ผ้ากันเปื้อนเกาหลี

ผ้ากันเปื้อนญี่ปุ่น

สำหรับผ้ากันเปื้อนญี่ปุ่นนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ ดังนี้

 • คัปโปงิ (Kappogi) เป็นผ้ากันเปื้อนแบบมีแขน ใส่เพื่อป้องกันไม่ให้ชุดกิโมโนสกปรก ซึ่งความยาวของลำตัวจะยาวถึงระดับเข่า และความยาวของแขนจะยาวมาจนถึงข้อมือ และในช่วงปลายแขนจะเป็นยางยืดเพื่อความกระชับในการใส่ จะมีสายมัดอยู่ระหว่างช่วงล่างคอและเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบคัปโปงินี้เป็นผ้ากันเปื้อนแบบเก่าที่แม่บ้านทั้งหลายนิยมใส่กันในระหว่างทำอาหาร หรือทำงานบ้าน
 • มะเอะกะเกะ (Maekake) เป็นผ้ากันเปื้อนอีกแบบของญี่ปุ่น ลักษณะจะเป็นผ้ากันเปื้อนที่ใช้ผ้าสะอาดพาดห้อยไว้บริเวณหน้าขา แล้วใส่สายรัดติดกับชุดกิโมโน ซึ่งจะนิยมใช้กันในอดีต แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนามาเป็นผ้ากันเปื้อนแบบครึ่งตัวอย่างที่เรากันทั่ว ๆ ไป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประเภทผ้ากันเปื้อนหลากหลายรูปแบบที่เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน แต่ละรูปแบบหลาย ๆ คนอาจจะรู้จักและพบเห็นกันบ่อย ๆ หรือบางประเภทก็อาจจะพึ่งเคยได้ยินกัน แต่ไม่ว่าจะรูปแบบไหน วัตถุประสงค์ในการใช้งานก็เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในระหว่างการทำกิจกรรมนั่นเอง และหากใครที่อยากมีผ้ากันเปื้อนเอาไว้ใช้งานในแบบของตนเอง เราก็มี DIY การทำผ้ากันเปื้อนง่าย ๆ มาให้ทุกคนได้ลองทำจะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

ผ้ากันเปื้อนญี่ปุ่น

วิธีทำผ้ากันเปื้อน DIY ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

ใครที่อยากมีผ้ากันเปื้อนเอาไว้ใช้ในบ้าน แต่ไม่อยากสิ้นเปลือง เรามีไอเดียในการทำผ้ากันเปื้อนเอาไว้ใช้เองในบ้านง่าย ๆ ดังนี้

วัสดุอุปกรณ์สำหรับทำผ้ากันเปื้อน

 1. ผ้าที่จะใช้ทำผ้ากันเปื้อน ซึ่งจะเป็นผ้ายีนส์ ผ้าลายการ์ตูน หรือผ้ารูปแบบต่าง ๆ ตามความชอบของผู้ทำ
 2. ชอล์หรือดินสอเขียนผ้า
 3. ไม้บรรทัดหรือสายวัด
 4. เข็มกับด้าย
 5. เข็มหมุด

วิธีการทำ

 1. สำหรับขั้นตอนการทำนั้นเริ่มต้นด้วยการวัดขนาดผ้ากันเปื้อนที่ต้องการจะทำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ผ้ากันเปื้อนเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 27 นิ้ว ยาว 35 นิ้ว หรือหากใครอยากได้เล็กหรือใหญ่กว่านี้สามารถปรับลดได้
 2. เตรียมกระเป๋าด้านหน้าเพื่อไว้ใช้งาน ซึ่งหากใครไม่ต้องการกระเป๋าไม่ต้องใส่ก็ได้
 3. เตรียมสายผูกด้านหลัง ซึ่งจะมีทั้งแบบคล้องคอขนาด 20 นิ้วและ 17.5 ชิ้น และผูกด้านหลังยาว 38 นิ้ว 2 อัน ซึ่งขนาดทั้งสองรูปแบบไม่ได้ตายตัว คุณสามารถปรับหรือออกแบบได้ตามความต้องการ ซึ่งจะใช้สายเทปผ้าแบบสำเร็จตามร้านผ้าเลยก็ได้ หรือหากใครอยากได้ตามลายผ้ากันเปื้อนก็สามารถวัดตามขนาดที่เราแนะนำได้เลยทันที
 4. เมื่อวัดขนาดชิ้นส่วนผ้ากันเปื้อนครบทุกส่วนแล้ว จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการประกอบล่าง โดยการเย็บส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกัน โดยตัวผ้ากันเปื้อนนั้นควรจะเย็บขอบให้รอบด้านก่อน จากนั้นก็เย็บสายแต่ละรูปแบบเข้าด้วยกัน เย็บกระเป๋าเอาไว้ด้านหน้าตามความต้องการ เพียงแค่นี้คุณก็ได้ผ้ากันเปื้อนสวย ๆ เอาไว้ใช้เป็นของตนเองแบบไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนอย่างแน่นอน
ผ้ากันเปื้อนขายส่ง

REFERENCE

https://www.ikea.com

https://www.wecarecoat.com

ACCESSORY ADDICTED

ติดต่อเรา

EARRINGS

ต่างหูสวยๆหลากหลายแบบ เครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ดูสวยใสไร้ที่ติ

Rings

แหวน เครื่องประดับที่จะช่วยส่งเสริมให้ดูสง่า มีราศี และน่าหลงใหล

NACKLACES

สร้อยคอหลายรูปแบบ ช่วยเสริมให้การแต่งตัวในแต่ละวันดูสวยสง่ามากขึ้น

โพสต์อื่นๆ

ไหมถักผม เปลี่ยนผมธรรมดาให้มีดีเทล

ใกล้เข้าหน้าร้อนเต็มทีแล้ว สาวๆสุดชิคทั้งหลายคงจะกำลังวางแผนว่า จะทำผมทรงไหนที่จะทำให้คลายร้อนและสามารถทำกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มได้ทั้งวัน โดยที่ผมของคุณไม่ยุ่งเหยิงอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสีสันให้เส้นผมโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการไปนั่งอยู่ร้านทำผมเป็นวันวัน...

แหวน เลือกยังไงให้เข้ากับนิ้วของเรา

เชื่อว่าหนุ่มๆหรือสาวๆหลายท่านคงสงสัยว่า นิ้วของเราจะต้องเลือกใส่ แหวน แบบไหนทำไมเราเห็นบางคนทั้งๆที่ใส่แหวนแบบเดียวกันแต่ทำไมนิ้วของเราไม่สวยเท่าของคนอื่น เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบกันว่าเราต้องเลือกแหวนรูปแบบไหนเพื่อให้เข้ากับนิ้วของเรากันบ้าง...

เสื้อและไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์เป็นสิ่งเริ่มต้นในการสร้างความประทับใจ แต่ในภาวะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้การซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆจำนวนมากก็ออกจะเป็นเรื่องสิ้นเปลือง  หรือบางคนที่วุ่นอยู่กับงานก็อาจจะไม่มีเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้า แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีไอเดียของการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อ...

เสื้อผ้ากับแนวโน้มของตลาดในปี 2021

อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  ร้านขายเสื้อผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการปรับตัว...

เจาะหู เจาะแบบไหนดี ลองศึกษาดูก่อนหรือยัง?

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการ เจาะหู แล้วละก็ แน่นอนว่าย่อมต้องมีความเจ็บปวดเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่จะว่าไปการเจ็บครั้งนี้ถ้าแลกกับความสวยที่จะได้มา...

เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น...

หมวก ประเภทต่างๆ และการเลือกหมวกให้เข้ากับเรา

หมวก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่นอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมเต็มลุคการแต่งกายของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ดูครบครัน...

รวมต่างหูหนีบแฟชั่น ไอเท็มเด็ด ที่ของมันต้องมี

ถึงแม้ว่าต่างหูจะเป็นเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าของเรานั้นดูดี มีราศี ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเริ่มเจาะหูกันตั้งแต่วัยเด็ก แต่เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่กล้าเจาะหูด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งอาจจะกลัวเจ็บ...

ผ้าโพกหัว ไอเท็มแฟชั่นประดับผมสุดชิค

เชื่อว่าในการแต่งตัวแต่ละครั้ง เราต้องการที่จะหาทั้งเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับให้เข้ากับเรา ซึ่งพูดถึงสิ่งที่สามารถมาประดับที่ผมหรือหัวเราได้มีมากมาย เช่น กิ๊บ...

ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์...

ผ้าคลุมไหล่ Accessories สุดฮิตของสาวๆ

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Shawl ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการคลุมบริเวณไหล่ข้างหนึ่งไปถึงไหล่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของผ้าคลุมไหล่มีหลายอย่าง...

นาฬิกา อุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามายาวนาน

นาฬิกา ภาษาอังกฤษคือ Clock เป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามาเป็นระยะเวลายาวนานมาก ครั้งแรกที่โลกใบนี้รู้จักนาฬิกาที่ทำจากมนุษย์ประดิษฐ์...

ถุงเท้าที่ช่วยทำให้ทุกท่านนั้นดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง

ถุงเท้าภาษาอังกฤษ sock ถุงเท้าที่เราพบเห็นกันทั่วไปนั้นมีหลากหลายประเภทและหลากหลายยี่ห้ออยู่ที่ความเหมาะสมของผู้ใช้งาน ว่าต้องการใช้งานถุงเท้าประเภทไหนบ้าง โดยจะสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด...

ต่างหูผู้ชาย แฟชั่นที่เปลี่ยนนิยามใหม่ให้กับคำว่าต่างหู

ต่างหูเครื่องประดับที่เรามักคุ้นว่าคู่ควรสำหรับผู้หญิงในการสวมใส่ แต่ค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่มองอัตลักษณ์ทางเพศที่เปิดกว้างทำให้ ผู้คนยอมรับการแต่งกายตามรสนิยมและแฟชั่นกันมากขึ้น อย่างต่างหูผู้ชายที่ถูกคิดและออกแบบมาเผื่อแสดงความโก้หรูดูดีในแบบสุภาพบุรุษ มีหลายดีไซน์...

ต่างหู ใส่ยังไงให้ปัง เลือกตุ้มหูยังไงให้เหมาะกับใบหน้า !!

ใส่ต่างหูให้เด่นกว่าใคร! ด้วยทริคเลือกต่างหูให้เข้ากับใบหน้า สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีว่าการตัดผม ทำผมให้มีสไตล์เหมาะกับรูปหน้าเรานั้นทำให้เราแฮปปี้กับลุคการแต่งตัวของวันนั้นมากแค่ไหน เช่นเดียวกับการเลือกต่างหูที่เหมาะกับใบหน้าของเรา...

จิวสะดือ ไอเดียการใส่ยังไงให้สวยและช่วยเพิ่มเสน่ห์เย้ายวน

ปัจจุบัน จิว เครื่องประดับเก๋ๆชิ้นเล็กๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาก โดยเฉพาะเทรนด์การเจาะสะดือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก  เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเก๋ๆจี๊ดๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์เย้ายวนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ...

จิว เครื่องประดับสุดเก๋ เท่ห์ ไม่ซ้ำใคร

หลายๆคงเห็นเทรนด์การเจาะร่างกายแล้วใส่เครื่องประดับลงไปที่กำลังฮิตมากในตอนนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าเจาะตรงส่วนไหนของร่างกายให้ดูเท่ห์ ดูคูลดี หรือจะเลือกใช้จิวแบบไหนให้เหมาะ และนำเทรนด์ได้บ้าง?!...

กางเกงกับรูปแบบที่ไร้ขีดจำกัด

การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องมีการกำหนดความสวยงาม แต่เพียงแค่เราแต่งตัวตามสไตล์ ตามความชอบของตัวเราเอง ก็สามารถทำมันให้เป็นเรื่องสนุกได้แล้ว ทั้งนี้การเลือกรูปแบบของกางเกงแฟชั่นนั้น...

กระเป๋าเดินทางคู่ใจ เลือกยังไงให้เหมาะกับทุกการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางเป็นอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของนักเดินทาง ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือทริปยาว นักเดินทางทุกท่านต่างก็ต้องมีพกพาไว้ เมื่อยามอยู่ที่สนามบิน...

กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน

กระเป๋าสะพายข้างแฟชั่นนิยมกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ นิยมกันมากทั้งในหมู่ผู้หญิงและผู้ชาย แรกเริ่มทีเดิมถูกใช้งานโดยทหาร...

กระเป๋ากับประเภทต่างๆพร้อมที่มาที่ไปที่คุณไม่รู้มาก่อน

เพื่อนๆเคยรู้ไหมว่ากระเป๋าต่างๆที่เราใช้ในปัจจุบันมีที่มาที่ไปอย่างไร และรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อเรียกว่าอะไร ใช้งานต่างกันอย่างไร นอกจากที่เราเรียกกระเป๋าทุกชนิดว่า...