ผ้ากันเปื้อน อุปกรณ์เข้าครัวที่แค่ใส่ก็เก๋ได้

หากใครที่ชอบเข้าครัวทำอาหาร ทำงานบ้าน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ คุณอาจจะประสบปัญหาเสื้อเปื้อน หรือเป็นคราบในระหว่างทำกิจกรรม การใช้ผ้ากันเปื้อน จึงเป็นอุปกรณ์อีกอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนจะต้องมีติดบ้านไว้ สำหรับปัจจุบันเรามักจะเห็นผ้ากันเปื้อนมากมายให้คุณได้เลือกใช้ แถมมีทั้งผ้ากันเปื้อนแบบแจกฟรี ผ้ากันเปื้อนแฟชั่น หรือผ้ากันเปื้อนแบบทำใช้เอง ซึ่งคุณสามารถเลือกสรรได้ตามความต้องการ แต่หากใครอยากได้ผ้ากันเปื้อนแบบที่ไม่ซ้ำใคร และไม่เหมือนใครอยู่ละก็ วันนี้เราก็มีวิธีการทำผ้ากันเปื้อนแบบง่าย ๆ ทำเองได้จากที่บ้านมาฝากทุกคนกัน 

ประเภทของผ้ากันเปื้อนต่าง ๆ ที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ตามท้องตลาด

ผ้ากันเปื้อน (Apron) เป็นอุปกรณ์ในการป้องกันเสื้อผ้าหรือเครื่องแต่งกายของคุณจากสิ่งสกปรกเลอะเทอะ หรือคราบสกปรกต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการทำอาหาร ทำงานบ้าน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งรูปแบบของผ้ากันเปื้อนก็มีหลากหลายรูปแบบตามการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น

ผ้ากันเปื้อนแบบเต็มตัว

สำหรับผ้ากันเปื้อนแบบเต็มตัวจะเป็นผ้ากันเปื้อนที่นิยมใช้กันทั่ว ๆ ไปที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ ซึ่งลักษณะจะเป็นถ้ากันเปื้อนที่คลุมลำตัวตั้งแต่ช่วงหน้าอกลงมาจนเกือบถึงหัวเข่า ซึ่งผ้ากันประเภทนี้จะนิยมมีติดบ้านไว้เพื่อใช้งาน ทำอาหาร ทำงานบ้าน ใส่ค้าขาย หรือทำกิจกรรมที่อาจจะก่อให้เกิดการเลอะเทอะหรือป้องกันคราบสกปรกที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างทำกิจกรรม ซึ่งรูปแบบของผ้ากันเปื้อนก็มีหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นแบบแฟชั่นนำเทรนด์ต่าง ๆ มีลวดลายที่น่ารัก สีสันสดใสสวยงาม หรือจะแบบแจกฟรีที่หาได้ตามร้านค้า ร้านอาหาร หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เขาทำแจก 

ผ้ากันเปื้อนร้านกาแฟ
https://www.dapp-uniform.com

ผ้ากันเปื้อนแบบครึ่งตัว 

เป็นผ้ากันเปื้อนที่สวมตั้งแต่ช่วงเอวลงมา เราจะเห็นบริกรตามร้านอาหารหรือตามร้านกาแฟเขาใส่กัน โดยการใส่ผ้ากันเปื้อนครึ่งตัวนั้นจะนิยมใส่เพื่อความเป็นระเบียนเรียบร้อย หรือใส่เพื่อความสวยงาม มากกว่าการป้องกันสิ่งสกปรกหรือจากคราบเลอะเทอะจากการทำกิจกรรม

ผ้ากันเปื้อนแบบครึ่งตัว

ผ้ากันเปื้อนยีนส์

สำหรับผ้ากันเปื้อนยีนส์ เป็นการนำผ้าที่เป็นผ้ายีนส์ มาตัดเย็บอย่างปรานีตจะมีทั้งรูปแบบเต็มตัวและครึ่งตัว ลักษณะของยีนส์จะมีความหนาเป็นพิเศษกว่าการใช้ผ้าแบบปกติที่เราเห็นกัน ซึ่งเราจะเห็นกันบ่อยตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ต่าง ๆ ซึ่งจะเน้นสวยงามมากกว่าการป้องกันสิ่งสกปรก 

ผ้ากันเปื้อนยีนส์

ผ้ากันเปื้อนแฟชั่น

ถ้ากันเปื้อนแบบแฟชั่น เป็นผ้ากันเปื้อนแฟชั่นที่ออกแบบมาเพื่อวัยรุ่นทั้งหลาย ที่ชอบลวดลายแบบน่ารัก สวยงาม หรือบ่งบอกความเป็นตัวเอง ซึ่งรูปแบบก็จะมีทั้งแบบลายการ์ตูนน่ารัก ๆ ลายดอกไม้ หรือตามเทรนต์แฟชั่นต่าง ๆ ซึ่งลักษณะการใช้งานก็จะนิยมใส่เพื่อความสวยงาม เป็นแฟชั่น ไม่เหมาะกับการใช้งานที่จะต้องเจอกับคราบสกปรก หรือสิ่งเลอะเทอะต่าง ๆ 

ผ้ากันเปื้อนแฟชั่น

ผ้ากันเปื้อนแบบสวม

ผ้ากันเปื้อนแบบสวม เป็นผ้ากันเปื้อนแบบเต็มตัวคลุมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ที่มีลักษณะแบบสวมหัวความยาวตั้งแต่หัวไหล่ไปถึงเข่า หรือบางรุ่นก็อาจจะคล้าย ๆ กับชุดเอี้ยมกันเปื้อนที่เอาไว้ใช้กับคราบสกปรกหรือเลอะเทอะรอบทิศทาง เช่น ทำไรทำนา ทำสวน เลี้ยงสัตว์ ป้องกันโครน มูลสัตว์ หรือทำงานฝีมือต่าง ๆ การเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนแบบสวมจะสามารถป้องกันได้ดีกว่าผ้ากันเปื้อนแบบอื่น ๆ 

ผ้ากันเปื้อนเกาหลี

ผ้ากันเปื้อนญี่ปุ่น

สำหรับผ้ากันเปื้อนญี่ปุ่นนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ ดังนี้

 • คัปโปงิ (Kappogi) เป็นผ้ากันเปื้อนแบบมีแขน ใส่เพื่อป้องกันไม่ให้ชุดกิโมโนสกปรก ซึ่งความยาวของลำตัวจะยาวถึงระดับเข่า และความยาวของแขนจะยาวมาจนถึงข้อมือ และในช่วงปลายแขนจะเป็นยางยืดเพื่อความกระชับในการใส่ จะมีสายมัดอยู่ระหว่างช่วงล่างคอและเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบคัปโปงินี้เป็นผ้ากันเปื้อนแบบเก่าที่แม่บ้านทั้งหลายนิยมใส่กันในระหว่างทำอาหาร หรือทำงานบ้าน
 • มะเอะกะเกะ (Maekake) เป็นผ้ากันเปื้อนอีกแบบของญี่ปุ่น ลักษณะจะเป็นผ้ากันเปื้อนที่ใช้ผ้าสะอาดพาดห้อยไว้บริเวณหน้าขา แล้วใส่สายรัดติดกับชุดกิโมโน ซึ่งจะนิยมใช้กันในอดีต แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนามาเป็นผ้ากันเปื้อนแบบครึ่งตัวอย่างที่เรากันทั่ว ๆ ไป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประเภทผ้ากันเปื้อนหลากหลายรูปแบบที่เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน แต่ละรูปแบบหลาย ๆ คนอาจจะรู้จักและพบเห็นกันบ่อย ๆ หรือบางประเภทก็อาจจะพึ่งเคยได้ยินกัน แต่ไม่ว่าจะรูปแบบไหน วัตถุประสงค์ในการใช้งานก็เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในระหว่างการทำกิจกรรมนั่นเอง และหากใครที่อยากมีผ้ากันเปื้อนเอาไว้ใช้งานในแบบของตนเอง เราก็มี DIY การทำผ้ากันเปื้อนง่าย ๆ มาให้ทุกคนได้ลองทำจะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

ผ้ากันเปื้อนญี่ปุ่น

วิธีทำผ้ากันเปื้อน DIY ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

ใครที่อยากมีผ้ากันเปื้อนเอาไว้ใช้ในบ้าน แต่ไม่อยากสิ้นเปลือง เรามีไอเดียในการทำผ้ากันเปื้อนเอาไว้ใช้เองในบ้านง่าย ๆ ดังนี้

วัสดุอุปกรณ์สำหรับทำผ้ากันเปื้อน

 1. ผ้าที่จะใช้ทำผ้ากันเปื้อน ซึ่งจะเป็นผ้ายีนส์ ผ้าลายการ์ตูน หรือผ้ารูปแบบต่าง ๆ ตามความชอบของผู้ทำ
 2. ชอล์หรือดินสอเขียนผ้า
 3. ไม้บรรทัดหรือสายวัด
 4. เข็มกับด้าย
 5. เข็มหมุด

วิธีการทำ

 1. สำหรับขั้นตอนการทำนั้นเริ่มต้นด้วยการวัดขนาดผ้ากันเปื้อนที่ต้องการจะทำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ผ้ากันเปื้อนเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 27 นิ้ว ยาว 35 นิ้ว หรือหากใครอยากได้เล็กหรือใหญ่กว่านี้สามารถปรับลดได้
 2. เตรียมกระเป๋าด้านหน้าเพื่อไว้ใช้งาน ซึ่งหากใครไม่ต้องการกระเป๋าไม่ต้องใส่ก็ได้
 3. เตรียมสายผูกด้านหลัง ซึ่งจะมีทั้งแบบคล้องคอขนาด 20 นิ้วและ 17.5 ชิ้น และผูกด้านหลังยาว 38 นิ้ว 2 อัน ซึ่งขนาดทั้งสองรูปแบบไม่ได้ตายตัว คุณสามารถปรับหรือออกแบบได้ตามความต้องการ ซึ่งจะใช้สายเทปผ้าแบบสำเร็จตามร้านผ้าเลยก็ได้ หรือหากใครอยากได้ตามลายผ้ากันเปื้อนก็สามารถวัดตามขนาดที่เราแนะนำได้เลยทันที
 4. เมื่อวัดขนาดชิ้นส่วนผ้ากันเปื้อนครบทุกส่วนแล้ว จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการประกอบล่าง โดยการเย็บส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกัน โดยตัวผ้ากันเปื้อนนั้นควรจะเย็บขอบให้รอบด้านก่อน จากนั้นก็เย็บสายแต่ละรูปแบบเข้าด้วยกัน เย็บกระเป๋าเอาไว้ด้านหน้าตามความต้องการ เพียงแค่นี้คุณก็ได้ผ้ากันเปื้อนสวย ๆ เอาไว้ใช้เป็นของตนเองแบบไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนอย่างแน่นอน
ผ้ากันเปื้อนขายส่ง

REFERENCE

https://www.ikea.com

https://www.wecarecoat.com