fbpx

ปิ่นปักผม เครื่องประดับสุดเรียบแต่หรู

สำหรับการแต่งตัวหรือแฟชั่น นอกจากจะมีเสื้อผ้าหรือรองเท้าแล้ว ยังมีเครื่องประดับต่างๆอีก ไม่ว่าจะ ต่างหู กำไล ยางมัดผม แหวน กิ๊บ ที่คาดผม รวมไปถึงปิ่นปักผม ซึ่งปิ่นปักผม ภาษาอังกฤษชื่อว่า Hairpin ซึ่งเป็นเครื่องประดับที่ไว้สำหรับมัดมวยผม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสาวๆหรือหนุ่มๆที่มีผมยาว เนื่องด้วยปิ่นปักผมเป็นอุปกรณ์ที่พาพาสะดวกและง่าย ไม่ว่าจะไปสถานที่ใดๆ และยิ่งถ้าได้ใช้ปิ่นปักผมมัดมวยผมแล้ว จะยิ่งเป็นสิ่งที่ดูมีเสน่ห์เมื่อคนมอง อีกทั้งเพื่อเป็นการยึดไว้ไม่ให้ผมหลุดลุ่ยออกมา

ปิ่นปักผม กับความหลากหลายให้ได้เลือกใช้ 

ปิ่นปักผมจีน

เป็นประเทศที่ได้เริ่มวัฒนธรรมของปิ่นปักผม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเด็กหญิงและการเข้าสู่เด็กสาว ซึ่งเมื่อเด็กหญิงอายุ 15 ปีบริบูรณ์ เรียกว่า “พิธีการเกล้าผมปักปิ่น” ซึ่งใช้ปิ่นในการปักปิ่นลงไปที่มวยผม ซึ่งวัสดุที่นิยมมักจะเป็นไม้ เขาสัตว์ ทอง โลหะ เงิน หยก ซึ่งชาวจีนมักจะใช้หยกในการทำเป็นปิ่นปักผมหยก เพราะหยกเป็นอัญมณีที่ล้ำค่าของเมืองจีน ซึ่งปิ่นปักผมจีนเป็นสิ่งที่สำคัญของหญิงสาว ด้วยวัฒนธรรมต่างๆของเมืองจีนเอง แต่ในปัจจุบันการใช้ปิ่นปักผมก็นิยมใช้ได้ในทุกคน ไม่ว่าจะฐานะใดๆก็ตาม 

ปิ่นปักผมจีน ปิ่นปักผมหยก

ปิ่นปักผมล้านนา

หรือปิ่นปักผมเหนือนิยมทำมาจากวัสดุหลายชนิด เช่น ทอง ไม้ เงิน เป็นต้น ซึ่งนิยมให้มีความยาวประมาณ 13-14 เซนติเมตร ส่วนบริเวณของหัวปิ่นปักผมให้มีความกว้างประมาณ 13-14 เซนติเมตรเช่นกัน แต่นิยมใช้ทองคำมาทำเป็นวัสดุทำปิ่นปักผม แต่ในส่วนแกนใช้วัสดุจากไม้มาทำปิ่นปักผมไม้ บริเวณส่วนหัวของปิ่นปักผมเป็นทองที่มีลวดลายประดับอยู่อย่างสม่ำเสมอ บริเวณยอดของปิ่นปักผมจะเป็นทรงกลม และส่วนหัวของปิ่นปักผมจะนิยมใช้ลักษณะเป็นหกเหลี่ยม ช่วงของปลายที่ไว้สำหรับเสียบมวยผมทำมาจากเงิน

ปิ่นปักผมเหนือ ปิ่นปักผมไม้

ปิ่นปักผมโบราณ

นิยมใช้วัสดุที่เป็นเงิน ทอง โลหะผสม ซึ่งทำให้ปิ่นปักผมโบราณมีความโดดเด่น ดูสง่างาม หรูหรา ซึ่งปิ่นปักผมโบราณจะถูกออกแบบมาอย่างประณีตและมีความละเอียดอ่อน โดยปิ่นปักผมโบราณมักจะใช้คู่กับชุดไทย ไม่ว่าจะชุดไทยเรือนต้น ชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยอมรินทร์ ชุดไทยบรมพิมาน เป็นต้น ซึ่งปิ่นปักผมโบราณจะผ่านกระบวนการชุบ ทำให้เป็นสี เช่น สีทอง สีเงิน สีรมดำ เป็นต้น

ปิ่นปักผมโบราณ
https://www.trade-jewelry.com

ปิ่นปักผมเกาหลี

คนเกาหลีชอบใช้ ซึ่งเป็นปิ่นปักผมที่เป็นเครื่องประดับ โดยใช้กับวิกผมที่สาวๆเกาหลีใส่ในชุดพิธีต่างๆ ซึ่งลักษณะของปิ่นปักผมเกาหลีส่วนหัวของปิ่นปักผมจะเป็นหัวใหญ่ๆ ซึ่งวัสดุที่มาใช้จะเป็นเพชรนิลจินดา หรืออัญมณี ปิ่นปักผมเกาหลีมักจะเป็นผู้หญิงหรือขุนนางของราชวงศ์ เช่น เจ้าหญิง พระชายา เป็นต้น ในเกาหลีปิ่นปักผมจะใช้ความยาวและวัสดุที่ใช้จะขึ้นอยู่กับฐานะและยศถาบรรดาศักดิ์ของในแต่ละคน นิยมใส่กับชุดฮันบก

ปิ่นปักผมเกาหลี

ปิ่นปักผมแฟชั่น

การทำผมที่เรียบง่ายแต่ดูดี เรียบร้อย ดูเป็นทางการ ลักษณะของปิ่นปักผมแฟชั่น เป็นแบบมี 2 ขา มีรูปร่างที่โค้งคล้ายรูปตัวยู การใช้งานก็จะทำการม้วนผมแล้วเป็นคล้ายๆโดนัท แล้วเสียบปิ่นปักผมลงไป ซึ่งปิ่นปักผมแฟชั่นมักจะนิยมทำเป็นแบบมัดรวบหมด และมัดเพียงครึ่งหัว หรือในบางครั้งอาจจะดีไซน์ทรงผมตามแบบที่เราต้องการก็ได้ ลวดลายของปิ่นปักผมแฟชั่นมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ได้จำกัด ซึ่งแล้วแต่จะออกแบบลวดลาย ในส่วนของหัวของปิ่นปักผมฟั่นมีหลายรูปแบบ เช่น วงกลม สีเหลี่ยม สามเหลี่ยม โค้งมน ตัวการ์ตูน เป็นต้น แต่ผู้คนนิยมใช้งานแบบตะเกียบที่ไม่มีปลายหัว เนื่องจากดูเรียบง่าย ใช้งานได้ง่าย สะดวกกับในผมทุกทรง 

ปิ่นปักผมแฟชั่น

ปิ่นปักผมญี่ปุ่น

มักจะนิยมใช้ในชุดกิโมโนหรือชุดทำงาน ในสไตล์ของปิ่นปักผมญี่ปุ่น จะใช้กับทรงผมแบบเกล้าผมหรือดังโงะ ที่ใช้ได้ทั้งชุดทั่วไปและชุดทางการ ซึ่งลักษณะของปิ่นปักผมญี่ปุ่นจะเป็นตะเกียบที่ลวดลายน้อย ซึ่งจะไปเน้นที่บริเวณของหัวปิ่นปักผมญี่ปุ่น จะมีสิ่งที่คล้ายระย้าลงมา ซึ่งรูปแบบของระย้าของปิ่นมีหลายแบบ เช่น พัดของญี่ปุ่น ดอกไม้ ซากุระ โซ่ยาว อัญมณีที่มีสีสัน เป็นต้น การปักปิ่นปักผมที่ผมของสาวญี่ปุ่นมักจะช่วยให้ดูเป็นสาวหวาน น่ารัก หรู แต่ดูเก๋

ปิ่นปักผมญี่ปุ่น

ปิ่นปักผม ต้องแมทซ์กับทรงผมแบบไหนดี

ปิ่นปักผมกับการแมทซ์กับทรงผมนั้นง่ายมาก เนื่องจากปิ่นปักผมเหมาะกับผมที่มีความยาว แต่ในลักษณะของเส้นผม ไม่ว่าจะผมตรง ผมหยักศก ผมหยิก ผมดก หรือแม้กระทั้งผมบาง เป็นต้น

ปิ่นปักผมถักเปีย

ถักเปียขมวดเป็นเกลียว ดูน่ารักใสๆอีกแบบ

ปิ่นปักผมม้วนเป็นเกลียว

ขมวดผมม้วนเป็นเกลียวแล้วปักปิ่นดูเรียบง่าย สวยไปอีกแบบ

ปิ่นปักผมมวยผม

มวยผมข้างหลังแล้วปักปิ่นก็สวยอีกแบบ แถมออกงานยังดูดีอีกด้วย

ปิ่นปักผมถักเปียก้างปลา

ถักเปียก้างปลาเรียบๆแล้วปักปิ่นสองขาลงไปเลยดูสวยแปลกตาไปอีก

ปิ่นปักผมไขว้

ขมวดผมเป็นปมแล้วปักปิ่นไขว้เป็นกากบาทสวยเท่สุดๆ

ปิ่นปักผมหรู

ม้วนผมลวกๆที่ท้ายทอยแล้วเอาปิ่นหรูมาปักก็สวยแพงไปอีกแบบ

ปิ่นปักผมแปลก

ปิ่นปักผมแปลกๆมารวมกับทรงผมแปลกๆดูสวยเด่นสะดุดตาสุดๆ

ปิ่นปักผมผมสั้น

ผมไม่ยาวมากก็ม้วนๆขึ้นกับปิ่นสวยๆซักอันก็สวยครบ

ปิ่นปักผมเรียบๆ

ทรงผมเรียบๆกับปิ่นเรียบๆ สวยแบบเรียบๆ ไปทำงานได้ ออกงานได้ด้วย

ปิ่นปักผมง่ายๆ

ขมวดผมลวกๆเซอร์ๆกับปิ่นเรียบๆดูสวยเซอร์

ปิ่นปักผมมัดครึ่งหัว

ม้วนผมครึ่งหัวกับปิ่นสวยๆดูสวยเก๋อีกแบบ

ทั้งนี้ปิ่นปักผมยังได้รับความนิยมจากหมู่สาวๆผมยาวหรือหนุ่มๆเซอร์ที่ไว้ผมยาว ทำทรงผมในตอนมีพิธีการ ในวันสบายๆและแต่งตัวชิวๆ.

Reference

http://www.virtualmuseum.finearts.go.th

https://www.gotokyo.org

https://www.tpa.or.th

ACCESSORY ADDICTED

ติดต่อเรา

EARRINGS

ต่างหูสวยๆหลากหลายแบบ เครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ดูสวยใสไร้ที่ติ

Rings

แหวน เครื่องประดับที่จะช่วยส่งเสริมให้ดูสง่า มีราศี และน่าหลงใหล

NACKLACES

สร้อยคอหลายรูปแบบ ช่วยเสริมให้การแต่งตัวในแต่ละวันดูสวยสง่ามากขึ้น

โพสต์อื่นๆ

ไหมถักผม เปลี่ยนผมธรรมดาให้มีดีเทล

ใกล้เข้าหน้าร้อนเต็มทีแล้ว สาวๆสุดชิคทั้งหลายคงจะกำลังวางแผนว่า จะทำผมทรงไหนที่จะทำให้คลายร้อนและสามารถทำกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มได้ทั้งวัน โดยที่ผมของคุณไม่ยุ่งเหยิงอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสีสันให้เส้นผมโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการไปนั่งอยู่ร้านทำผมเป็นวันวัน...

แหวน เลือกยังไงให้เข้ากับนิ้วของเรา

เชื่อว่าหนุ่มๆหรือสาวๆหลายท่านคงสงสัยว่า นิ้วของเราจะต้องเลือกใส่ แหวน แบบไหนทำไมเราเห็นบางคนทั้งๆที่ใส่แหวนแบบเดียวกันแต่ทำไมนิ้วของเราไม่สวยเท่าของคนอื่น เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบกันว่าเราต้องเลือกแหวนรูปแบบไหนเพื่อให้เข้ากับนิ้วของเรากันบ้าง...

เสื้อและไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์เป็นสิ่งเริ่มต้นในการสร้างความประทับใจ แต่ในภาวะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้การซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆจำนวนมากก็ออกจะเป็นเรื่องสิ้นเปลือง  หรือบางคนที่วุ่นอยู่กับงานก็อาจจะไม่มีเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้า แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีไอเดียของการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อ...

เสื้อผ้ากับแนวโน้มของตลาดในปี 2021

อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  ร้านขายเสื้อผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการปรับตัว...

เจาะหู เจาะแบบไหนดี ลองศึกษาดูก่อนหรือยัง?

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการ เจาะหู แล้วละก็ แน่นอนว่าย่อมต้องมีความเจ็บปวดเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่จะว่าไปการเจ็บครั้งนี้ถ้าแลกกับความสวยที่จะได้มา...

เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น...

หมวก ประเภทต่างๆ และการเลือกหมวกให้เข้ากับเรา

หมวก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่นอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมเต็มลุคการแต่งกายของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ดูครบครัน...

รวมต่างหูหนีบแฟชั่น ไอเท็มเด็ด ที่ของมันต้องมี

ถึงแม้ว่าต่างหูจะเป็นเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าของเรานั้นดูดี มีราศี ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเริ่มเจาะหูกันตั้งแต่วัยเด็ก แต่เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่กล้าเจาะหูด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งอาจจะกลัวเจ็บ...

ผ้าโพกหัว ไอเท็มแฟชั่นประดับผมสุดชิค

เชื่อว่าในการแต่งตัวแต่ละครั้ง เราต้องการที่จะหาทั้งเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับให้เข้ากับเรา ซึ่งพูดถึงสิ่งที่สามารถมาประดับที่ผมหรือหัวเราได้มีมากมาย เช่น กิ๊บ...

ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์...

ผ้าคลุมไหล่ Accessories สุดฮิตของสาวๆ

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Shawl ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการคลุมบริเวณไหล่ข้างหนึ่งไปถึงไหล่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของผ้าคลุมไหล่มีหลายอย่าง...

นาฬิกา อุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามายาวนาน

นาฬิกา ภาษาอังกฤษคือ Clock เป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามาเป็นระยะเวลายาวนานมาก ครั้งแรกที่โลกใบนี้รู้จักนาฬิกาที่ทำจากมนุษย์ประดิษฐ์...

ถุงเท้าที่ช่วยทำให้ทุกท่านนั้นดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง

ถุงเท้าภาษาอังกฤษ sock ถุงเท้าที่เราพบเห็นกันทั่วไปนั้นมีหลากหลายประเภทและหลากหลายยี่ห้ออยู่ที่ความเหมาะสมของผู้ใช้งาน ว่าต้องการใช้งานถุงเท้าประเภทไหนบ้าง โดยจะสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด...

ต่างหูผู้ชาย แฟชั่นที่เปลี่ยนนิยามใหม่ให้กับคำว่าต่างหู

ต่างหูเครื่องประดับที่เรามักคุ้นว่าคู่ควรสำหรับผู้หญิงในการสวมใส่ แต่ค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่มองอัตลักษณ์ทางเพศที่เปิดกว้างทำให้ ผู้คนยอมรับการแต่งกายตามรสนิยมและแฟชั่นกันมากขึ้น อย่างต่างหูผู้ชายที่ถูกคิดและออกแบบมาเผื่อแสดงความโก้หรูดูดีในแบบสุภาพบุรุษ มีหลายดีไซน์...

ต่างหู ใส่ยังไงให้ปัง เลือกตุ้มหูยังไงให้เหมาะกับใบหน้า !!

ใส่ต่างหูให้เด่นกว่าใคร! ด้วยทริคเลือกต่างหูให้เข้ากับใบหน้า สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีว่าการตัดผม ทำผมให้มีสไตล์เหมาะกับรูปหน้าเรานั้นทำให้เราแฮปปี้กับลุคการแต่งตัวของวันนั้นมากแค่ไหน เช่นเดียวกับการเลือกต่างหูที่เหมาะกับใบหน้าของเรา...

จิวสะดือ ไอเดียการใส่ยังไงให้สวยและช่วยเพิ่มเสน่ห์เย้ายวน

ปัจจุบัน จิว เครื่องประดับเก๋ๆชิ้นเล็กๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาก โดยเฉพาะเทรนด์การเจาะสะดือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก  เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเก๋ๆจี๊ดๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์เย้ายวนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ...

จิว เครื่องประดับสุดเก๋ เท่ห์ ไม่ซ้ำใคร

หลายๆคงเห็นเทรนด์การเจาะร่างกายแล้วใส่เครื่องประดับลงไปที่กำลังฮิตมากในตอนนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าเจาะตรงส่วนไหนของร่างกายให้ดูเท่ห์ ดูคูลดี หรือจะเลือกใช้จิวแบบไหนให้เหมาะ และนำเทรนด์ได้บ้าง?!...

กางเกงกับรูปแบบที่ไร้ขีดจำกัด

การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องมีการกำหนดความสวยงาม แต่เพียงแค่เราแต่งตัวตามสไตล์ ตามความชอบของตัวเราเอง ก็สามารถทำมันให้เป็นเรื่องสนุกได้แล้ว ทั้งนี้การเลือกรูปแบบของกางเกงแฟชั่นนั้น...

กระเป๋าเดินทางคู่ใจ เลือกยังไงให้เหมาะกับทุกการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางเป็นอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของนักเดินทาง ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือทริปยาว นักเดินทางทุกท่านต่างก็ต้องมีพกพาไว้ เมื่อยามอยู่ที่สนามบิน...

กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน

กระเป๋าสะพายข้างแฟชั่นนิยมกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ นิยมกันมากทั้งในหมู่ผู้หญิงและผู้ชาย แรกเริ่มทีเดิมถูกใช้งานโดยทหาร...

กระเป๋ากับประเภทต่างๆพร้อมที่มาที่ไปที่คุณไม่รู้มาก่อน

เพื่อนๆเคยรู้ไหมว่ากระเป๋าต่างๆที่เราใช้ในปัจจุบันมีที่มาที่ไปอย่างไร และรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อเรียกว่าอะไร ใช้งานต่างกันอย่างไร นอกจากที่เราเรียกกระเป๋าทุกชนิดว่า...