ปิ่นปักผม เครื่องประดับสุดเรียบแต่หรู

สำหรับการแต่งตัวหรือแฟชั่น นอกจากจะมีเสื้อผ้าหรือรองเท้าแล้ว ยังมีเครื่องประดับต่างๆอีก ไม่ว่าจะ ต่างหู กำไล ยางมัดผม แหวน กิ๊บ ที่คาดผม รวมไปถึงปิ่นปักผม ซึ่งปิ่นปักผม ภาษาอังกฤษชื่อว่า Hairpin ซึ่งเป็นเครื่องประดับที่ไว้สำหรับมัดมวยผม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสาวๆหรือหนุ่มๆที่มีผมยาว เนื่องด้วยปิ่นปักผมเป็นอุปกรณ์ที่พาพาสะดวกและง่าย ไม่ว่าจะไปสถานที่ใดๆ และยิ่งถ้าได้ใช้ปิ่นปักผมมัดมวยผมแล้ว จะยิ่งเป็นสิ่งที่ดูมีเสน่ห์เมื่อคนมอง อีกทั้งเพื่อเป็นการยึดไว้ไม่ให้ผมหลุดลุ่ยออกมา

ปิ่นปักผม กับความหลากหลายให้ได้เลือกใช้ 

ปิ่นปักผมจีน

เป็นประเทศที่ได้เริ่มวัฒนธรรมของปิ่นปักผม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเด็กหญิงและการเข้าสู่เด็กสาว ซึ่งเมื่อเด็กหญิงอายุ 15 ปีบริบูรณ์ เรียกว่า “พิธีการเกล้าผมปักปิ่น” ซึ่งใช้ปิ่นในการปักปิ่นลงไปที่มวยผม ซึ่งวัสดุที่นิยมมักจะเป็นไม้ เขาสัตว์ ทอง โลหะ เงิน หยก ซึ่งชาวจีนมักจะใช้หยกในการทำเป็นปิ่นปักผมหยก เพราะหยกเป็นอัญมณีที่ล้ำค่าของเมืองจีน ซึ่งปิ่นปักผมจีนเป็นสิ่งที่สำคัญของหญิงสาว ด้วยวัฒนธรรมต่างๆของเมืองจีนเอง แต่ในปัจจุบันการใช้ปิ่นปักผมก็นิยมใช้ได้ในทุกคน ไม่ว่าจะฐานะใดๆก็ตาม 

ปิ่นปักผมจีน ปิ่นปักผมหยก

ปิ่นปักผมล้านนา

หรือปิ่นปักผมเหนือนิยมทำมาจากวัสดุหลายชนิด เช่น ทอง ไม้ เงิน เป็นต้น ซึ่งนิยมให้มีความยาวประมาณ 13-14 เซนติเมตร ส่วนบริเวณของหัวปิ่นปักผมให้มีความกว้างประมาณ 13-14 เซนติเมตรเช่นกัน แต่นิยมใช้ทองคำมาทำเป็นวัสดุทำปิ่นปักผม แต่ในส่วนแกนใช้วัสดุจากไม้มาทำปิ่นปักผมไม้ บริเวณส่วนหัวของปิ่นปักผมเป็นทองที่มีลวดลายประดับอยู่อย่างสม่ำเสมอ บริเวณยอดของปิ่นปักผมจะเป็นทรงกลม และส่วนหัวของปิ่นปักผมจะนิยมใช้ลักษณะเป็นหกเหลี่ยม ช่วงของปลายที่ไว้สำหรับเสียบมวยผมทำมาจากเงิน

ปิ่นปักผมเหนือ ปิ่นปักผมไม้

ปิ่นปักผมโบราณ

นิยมใช้วัสดุที่เป็นเงิน ทอง โลหะผสม ซึ่งทำให้ปิ่นปักผมโบราณมีความโดดเด่น ดูสง่างาม หรูหรา ซึ่งปิ่นปักผมโบราณจะถูกออกแบบมาอย่างประณีตและมีความละเอียดอ่อน โดยปิ่นปักผมโบราณมักจะใช้คู่กับชุดไทย ไม่ว่าจะชุดไทยเรือนต้น ชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยอมรินทร์ ชุดไทยบรมพิมาน เป็นต้น ซึ่งปิ่นปักผมโบราณจะผ่านกระบวนการชุบ ทำให้เป็นสี เช่น สีทอง สีเงิน สีรมดำ เป็นต้น

ปิ่นปักผมโบราณ
https://www.trade-jewelry.com

ปิ่นปักผมเกาหลี

คนเกาหลีชอบใช้ ซึ่งเป็นปิ่นปักผมที่เป็นเครื่องประดับ โดยใช้กับวิกผมที่สาวๆเกาหลีใส่ในชุดพิธีต่างๆ ซึ่งลักษณะของปิ่นปักผมเกาหลีส่วนหัวของปิ่นปักผมจะเป็นหัวใหญ่ๆ ซึ่งวัสดุที่มาใช้จะเป็นเพชรนิลจินดา หรืออัญมณี ปิ่นปักผมเกาหลีมักจะเป็นผู้หญิงหรือขุนนางของราชวงศ์ เช่น เจ้าหญิง พระชายา เป็นต้น ในเกาหลีปิ่นปักผมจะใช้ความยาวและวัสดุที่ใช้จะขึ้นอยู่กับฐานะและยศถาบรรดาศักดิ์ของในแต่ละคน นิยมใส่กับชุดฮันบก

ปิ่นปักผมเกาหลี

ปิ่นปักผมแฟชั่น

การทำผมที่เรียบง่ายแต่ดูดี เรียบร้อย ดูเป็นทางการ ลักษณะของปิ่นปักผมแฟชั่น เป็นแบบมี 2 ขา มีรูปร่างที่โค้งคล้ายรูปตัวยู การใช้งานก็จะทำการม้วนผมแล้วเป็นคล้ายๆโดนัท แล้วเสียบปิ่นปักผมลงไป ซึ่งปิ่นปักผมแฟชั่นมักจะนิยมทำเป็นแบบมัดรวบหมด และมัดเพียงครึ่งหัว หรือในบางครั้งอาจจะดีไซน์ทรงผมตามแบบที่เราต้องการก็ได้ ลวดลายของปิ่นปักผมแฟชั่นมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ได้จำกัด ซึ่งแล้วแต่จะออกแบบลวดลาย ในส่วนของหัวของปิ่นปักผมฟั่นมีหลายรูปแบบ เช่น วงกลม สีเหลี่ยม สามเหลี่ยม โค้งมน ตัวการ์ตูน เป็นต้น แต่ผู้คนนิยมใช้งานแบบตะเกียบที่ไม่มีปลายหัว เนื่องจากดูเรียบง่าย ใช้งานได้ง่าย สะดวกกับในผมทุกทรง 

ปิ่นปักผมแฟชั่น

ปิ่นปักผมญี่ปุ่น

มักจะนิยมใช้ในชุดกิโมโนหรือชุดทำงาน ในสไตล์ของปิ่นปักผมญี่ปุ่น จะใช้กับทรงผมแบบเกล้าผมหรือดังโงะ ที่ใช้ได้ทั้งชุดทั่วไปและชุดทางการ ซึ่งลักษณะของปิ่นปักผมญี่ปุ่นจะเป็นตะเกียบที่ลวดลายน้อย ซึ่งจะไปเน้นที่บริเวณของหัวปิ่นปักผมญี่ปุ่น จะมีสิ่งที่คล้ายระย้าลงมา ซึ่งรูปแบบของระย้าของปิ่นมีหลายแบบ เช่น พัดของญี่ปุ่น ดอกไม้ ซากุระ โซ่ยาว อัญมณีที่มีสีสัน เป็นต้น การปักปิ่นปักผมที่ผมของสาวญี่ปุ่นมักจะช่วยให้ดูเป็นสาวหวาน น่ารัก หรู แต่ดูเก๋

ปิ่นปักผมญี่ปุ่น

ปิ่นปักผม ต้องแมทซ์กับทรงผมแบบไหนดี

ปิ่นปักผมกับการแมทซ์กับทรงผมนั้นง่ายมาก เนื่องจากปิ่นปักผมเหมาะกับผมที่มีความยาว แต่ในลักษณะของเส้นผม ไม่ว่าจะผมตรง ผมหยักศก ผมหยิก ผมดก หรือแม้กระทั้งผมบาง เป็นต้น

ปิ่นปักผมถักเปีย

ถักเปียขมวดเป็นเกลียว ดูน่ารักใสๆอีกแบบ

ปิ่นปักผมม้วนเป็นเกลียว

ขมวดผมม้วนเป็นเกลียวแล้วปักปิ่นดูเรียบง่าย สวยไปอีกแบบ

ปิ่นปักผมมวยผม

มวยผมข้างหลังแล้วปักปิ่นก็สวยอีกแบบ แถมออกงานยังดูดีอีกด้วย

ปิ่นปักผมถักเปียก้างปลา

ถักเปียก้างปลาเรียบๆแล้วปักปิ่นสองขาลงไปเลยดูสวยแปลกตาไปอีก

ปิ่นปักผมไขว้

ขมวดผมเป็นปมแล้วปักปิ่นไขว้เป็นกากบาทสวยเท่สุดๆ

ปิ่นปักผมหรู

ม้วนผมลวกๆที่ท้ายทอยแล้วเอาปิ่นหรูมาปักก็สวยแพงไปอีกแบบ

ปิ่นปักผมแปลก

ปิ่นปักผมแปลกๆมารวมกับทรงผมแปลกๆดูสวยเด่นสะดุดตาสุดๆ

ปิ่นปักผมผมสั้น

ผมไม่ยาวมากก็ม้วนๆขึ้นกับปิ่นสวยๆซักอันก็สวยครบ

ปิ่นปักผมเรียบๆ

ทรงผมเรียบๆกับปิ่นเรียบๆ สวยแบบเรียบๆ ไปทำงานได้ ออกงานได้ด้วย

ปิ่นปักผมง่ายๆ

ขมวดผมลวกๆเซอร์ๆกับปิ่นเรียบๆดูสวยเซอร์

ปิ่นปักผมมัดครึ่งหัว

ม้วนผมครึ่งหัวกับปิ่นสวยๆดูสวยเก๋อีกแบบ

ทั้งนี้ปิ่นปักผมยังได้รับความนิยมจากหมู่สาวๆผมยาวหรือหนุ่มๆเซอร์ที่ไว้ผมยาว ทำทรงผมในตอนมีพิธีการ ในวันสบายๆและแต่งตัวชิวๆ.

Reference

http://www.virtualmuseum.finearts.go.th

https://www.gotokyo.org

https://www.tpa.or.th