fbpx

นาฬิกาข้อมือ หนึ่งในไอเทมที่ทุกคนต้องมี

นาฬิกาข้อมือ ภาษาอังกฤษคือ Watch เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า เป็นส่วนหนึ่งของไอเทมที่คนในปัจจุบันมักใส่ไว้ นอกเหนือจากการบอกเวลาแล้ว ยังใช้เป็นเครื่องประดับ หรือสิ่งที่บ่งบอกถึงสถานภาพทางสังคมของผู้สวมใส่ด้วย นอกจากนี้ นาฬิกาข้อมือหลายประเภทในปัจจุบัน ได้ถูกออกแบบและผลิตขึ้นมา เพื่อประโยชน์ในการใช้งาน สำหรับอาชีพเฉพาะบางอาชีพด้วย และมีการออกแบบมาเฉพาะเป็นนาฬิกาข้อมือผู้ชาย หรือนาฬิกาข้อมือผู้หญิง มาดูกันเลยว่า ในปัจจุบันมีนาฬิกาข้อมือแบบใดบ้าง 

นาฬิกาข้อมือผู้หญิง

ประเภทของนาฬิกาข้อมือ

ในปัจจุบัน จะพบว่ามีนาฬิกาข้อมือที่วางจำหน่ายอยู่อย่างมากมาย ซึ่งดูแล้วอาจสับสนว่าแต่ละแบบ แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร มีลักษณะการใช้งานอย่างไร วันนี้จะมาทำความรู้จักนาฬิกาแต่ละแบบกันให้มากขึ้น

นาฬิกาที่แบ่งตามลักษณะการแสดงเวลา

ซึ่งได้แก่ นาฬิกาแบบอนาล็อค แบบดิจิตอล แบบไฮบริด/แบบทัชสกรีน แบบสัมผัส 

 • นาฬิกาอนาล็อค อาจถือได้ว่าเป็นนาฬิการุ่นโบราณที่สุดในนาฬิกาทั้งหลายที่มีในปัจจุบัน จะเป็นระบบการบอกเวลาที่แสดงเข็มชั่วโมง เข็มนาที หรือในบางรุ่น อาจแสดงเข็มวินาทีด้วย ยังสามารถพบเห็นได้ทั่วไป 
 • นาฬิกาดิจิตอล นาฬิการะบบนี้ จะแสดงผลเป็นตัวเลข ดังนั้นจึงต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนนาฬิกา 
 • นาฬิกาไฮบริด จะเป็นการผสมกันระหว่าแบบอนาล็อกและแบบดิจิทัล โดยจะแสดงผลของเวลาเป็นแบบอนาล็อค คือมีเข็มเวลาคอยบอก ในขณะที่มีการใช้ระบบดิจิทัล ในการบอกตัวเลขด้านอื่น เช่น อัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย จำนวนก้าวที่เดินในแต่ละวัน ดังนั้น นาฬิกาประเภทนี้ จึงมักเป็นนาฬิกา สมาร์ทวอช ซึ่งจะใช้งานคู่กับแอพพลิเคชั่นด้วย บางรุ่นในปัจจุบันก็ถูกดีไซน์โดยการใช้ระบบการสัมผัสหน้าจอเท่านั้น (touchscreen)
 • นาฬิกาแบบสัมผัส ในปัจจุบันนี้ นาฬิกาชนิดนี้ จะใช้สำหรับคนตาบอดเป็นส่วนใหญ่ เพราะจะทำหน้าจอให้มีลักษณะนูน บ้างก็ใช้อักษรเบรลล์ เพื่อช่วยในการอ่าน
นาฬิกาแบบสัมผัส

นาฬิกาที่แบ่งตามลักษณะภายนอกรูปลักษณ์ของผู้สวมใส่

เช่น นาฬิกาแบบลำลอง นาฬิกาที่ใช้ให้เข้ากับการแต่งกาย นาฬิกาที่แต่งตามแฟชั่น นาฬิกาตามความหรูหรา

 • นาฬิกาแบบลำลอง นาฬิกาประเภทนี้ เป็นนาฬิกาที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพงมาก ใช้ได้ทุกเพศ ทุกวัย และสามารถให้เป็นของขวัญได้ ใช้ได้ในหลายโอกาส ดูแลและเก็บรักษาง่าย จึงเป็นที่นิยมมาก
 • นาฬิกาสำหรับการแต่งตัว นาฬิกาประเภทนี้ จะพบได้นักหมู่นักธุรกิจ ผู้บริหารระดับสูง หรือผู้นำประเทศ ลักษณะของเรือนนาฬิกา จะเรียบง่าย ดูดี แต่หรูหรา มักเป็นสีขาว ดำ ทำจากโลหะ และจะเป็นระบบอนาล็อกที่ใช้ โดยไม่จำเป็นต้องมีตัวเลขเพื่อแสดงถึงเวลา เนื่องจากผู้สวมใส่ อาจถือว่า นาฬิกาแบบนี้เป็นเครื่องประดับชนิดหนึ่งได้ 
 • นาฬิกาแฟชั่น นาฬิกาเหล่านี้ มักเป็นยี่ห้อของสินค้าแฟชั่นซึ่งโด่งดังทั่วโลกอยู่แล้ว เช่น Armani, Gucci, Guess ซึ่งไม่ได้มีความชำนาญในการผลิตนาฬิกา แต่เนื่องจากถือว่านาฬิกาเป็นเครื่องประดับที่มีส่วนเสริมภาพลักษณ์ของผู้สวมใส่สินค้าอย่างอื่นได้ จึงมักจะจ้างผู้ผลิตภายนอกให้ผลิตภายใต้ยี่ห้อสินค้าของตน
 • นาฬิกาหรู นาฬิกาประเภทนี้ จะผลิตขึ้นโดยบริษัทที่มีความชำนาญในการผลิตนาฬิกาอยู่แล้วระดับโลก บางรุ่นทำจากทองคำ เพชร โลหะมีค่า หรืออัญมณีต่าง ๆ ที่นักสะสมนาฬิกา หรือคนรวยทั้งหลาย ต่างอยากได้มาครอบครอง ถือเป็นของสะสมอย่างหนึ่ง ตัวอย่างของนาฬิกาหรูเช่น ยี่ห้อ Patek Philippe, Tag Heuer และ Rolex เป็นต้น
นาฬิกาผู้ชาย

นาฬิกาที่แบ่งตามการเคลื่อนไหว

เช่น นาฬิกาควอตซ์ นาฬิกากลไกอัตโนมัติ นาฬิกาไคเนติก นาฬิกาโครโนมิเตอร์ นาฬิกาสปริงไดรฟ์

 • นาฬิกาควอตซ์ เป็นนาฬิกาที่พบเห็นได้มาก ผลิตจากซิลิคอนไดออกไซด์ ให้ความเที่ยงตรง ราคาย่อมเยาว์ ทนทาน
 • นาฬิกากลไกอัตโนมัติ หรือนาฬิกาไขลานอัตโนมัติ ทำงานเมื่อขยับข้อมือ โดยปุ่มอัตโนมัติจะหมุน และลานนาฬิกาก็จะเดินอีกครั้ง แต่ความแม่นยำอาจสู้นาฬิกาควอตซ์ไม่ได้ และมีราคาที่แพงกว่าด้วย
 • นาฬิกาไคเนติก เป็นการผสมผสานระหว่างนาฬิกาควอตซ์และกลไกอัตโนมัติ
 • นาฬิกาโครโนมิเตอร์ ทำจากวัสดุคุณภาพสูงที่ไม่ขยายตัวหรือหดตัวง่ายเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลง การเคลื่อนไหวของมันยังก้าวหน้ากว่าส่วนอื่น ๆ เพื่อให้แม่นยำยิ่งขึ้น
 • นาฬิกาสปริงไดรฟ์ เป็นการผสมผสานระหว่างกลไกไขลานอัตโนมัติและความแม่นยำของระบบควอตซ์ แต่สปริงไดรฟ์มีมากกว่าการเคลื่อนไหวและเป็นหนึ่งในการเคลื่อนไหวที่ล้ำหน้าทางเทคโนโลยีที่สุดในตอนนี้
นาฬิกาสปริงไดรฟ์
https://www.themacho.co

นาฬิกาที่แบ่งตามฟังก์ชั่นการทำงาน

 • นาฬิกาโครโนกราฟ, GMT, นาฬิกาปฏิทินและข้างขึ้นข้างแรม, นาฬิกากลางวันและกลางคืน, นาฬิกาดำน้ำ, นาฬิกานักบิน, นาฬิกาสนาม, นาฬิกาอัจฉริยะ
 • นาฬิกาโครโนกราฟ มักจะถูกใช้เป็นนาฬิกาเพื่อจับเวลา
 • นาฬิกา GMT มาจาก Greenwich Mean Time ความพิเศษของนาฬิกาประเภทนี้คือ  มีเข็มที่ 4 (นอกจากเข็มชั่วโมง เข็มนาที และเข็มวินาที ปกติ) ซึ่งทำหน้าที่บอกเวลาที่ 2 กรณีที่เดินทางต่าง timezone และอยากทราบเวลาของประเทศที่เดินทางจากมา
 • นาฬิกาปฏิทินและข้างขึ้นข้างแรม จะบอกระยะของดวงจันทร์ตามปฏิทินของนาฬิกา นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าเป็นกลางวันหรือกลางคืนด้วยการแสดงภาพดวงอาทิตย์หรือดวงจันทร์
 • นาฬิกากลางวันและกลางคืน มีลักษณะคล้ายนาฬิกาข้างขึ้นข้างแรม แต่จะไม่ละเอียดเท่า โดยบอกแค่กลางวันหรือกลางคืน
 • นาฬิกาดำน้ำ เป็นนาฬิกาที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ใต้น้ำที่มีแรงอัดอากาศสูง เหมาะกับนักดำน้ำ 
 • นาฬิกานักบิน เหมาะสำหรับการใช้งานของนักบิน มักมีเครื่องมือพิเศษโดยเฉพาะ เช่น เครื่องมือวัดความเร็ว ความสูง และเข็มทิศ ประกอบด้วย
 • นาฬิกาสนาม มักใช้กับทหาร เพราะถูกออกแบบมาเพื่อความทนทานต่อแรงกระแทก สิ่งสกปรก น้ำเน่าเสีย หรือแม้กระทั่งนักดับเพลิงที่ต้องผจญอยู่ในกองเพลิงก็ตามที.
นาฬิกาข้อมือ ภาษาอังกฤษ

ที่มา

pirun.ku.ac.th

www2.tsu.ac.th

ACCESSORY ADDICTED

ติดต่อเรา

EARRINGS

ต่างหูสวยๆหลากหลายแบบ เครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ดูสวยใสไร้ที่ติ

Rings

แหวน เครื่องประดับที่จะช่วยส่งเสริมให้ดูสง่า มีราศี และน่าหลงใหล

NACKLACES

สร้อยคอหลายรูปแบบ ช่วยเสริมให้การแต่งตัวในแต่ละวันดูสวยสง่ามากขึ้น

โพสต์อื่นๆ

ไหมถักผม เปลี่ยนผมธรรมดาให้มีดีเทล

ใกล้เข้าหน้าร้อนเต็มทีแล้ว สาวๆสุดชิคทั้งหลายคงจะกำลังวางแผนว่า จะทำผมทรงไหนที่จะทำให้คลายร้อนและสามารถทำกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มได้ทั้งวัน โดยที่ผมของคุณไม่ยุ่งเหยิงอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสีสันให้เส้นผมโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการไปนั่งอยู่ร้านทำผมเป็นวันวัน...

แหวน เลือกยังไงให้เข้ากับนิ้วของเรา

เชื่อว่าหนุ่มๆหรือสาวๆหลายท่านคงสงสัยว่า นิ้วของเราจะต้องเลือกใส่ แหวน แบบไหนทำไมเราเห็นบางคนทั้งๆที่ใส่แหวนแบบเดียวกันแต่ทำไมนิ้วของเราไม่สวยเท่าของคนอื่น เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบกันว่าเราต้องเลือกแหวนรูปแบบไหนเพื่อให้เข้ากับนิ้วของเรากันบ้าง...

เสื้อและไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์เป็นสิ่งเริ่มต้นในการสร้างความประทับใจ แต่ในภาวะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้การซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆจำนวนมากก็ออกจะเป็นเรื่องสิ้นเปลือง  หรือบางคนที่วุ่นอยู่กับงานก็อาจจะไม่มีเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้า แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีไอเดียของการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อ...

เสื้อผ้ากับแนวโน้มของตลาดในปี 2021

อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  ร้านขายเสื้อผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการปรับตัว...

เจาะหู เจาะแบบไหนดี ลองศึกษาดูก่อนหรือยัง?

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการ เจาะหู แล้วละก็ แน่นอนว่าย่อมต้องมีความเจ็บปวดเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่จะว่าไปการเจ็บครั้งนี้ถ้าแลกกับความสวยที่จะได้มา...

เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น...

หมวก ประเภทต่างๆ และการเลือกหมวกให้เข้ากับเรา

หมวก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่นอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมเต็มลุคการแต่งกายของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ดูครบครัน...

รวมต่างหูหนีบแฟชั่น ไอเท็มเด็ด ที่ของมันต้องมี

ถึงแม้ว่าต่างหูจะเป็นเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าของเรานั้นดูดี มีราศี ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเริ่มเจาะหูกันตั้งแต่วัยเด็ก แต่เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่กล้าเจาะหูด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งอาจจะกลัวเจ็บ...

ผ้าโพกหัว ไอเท็มแฟชั่นประดับผมสุดชิค

เชื่อว่าในการแต่งตัวแต่ละครั้ง เราต้องการที่จะหาทั้งเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับให้เข้ากับเรา ซึ่งพูดถึงสิ่งที่สามารถมาประดับที่ผมหรือหัวเราได้มีมากมาย เช่น กิ๊บ...

ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์...

ผ้าคลุมไหล่ Accessories สุดฮิตของสาวๆ

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Shawl ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการคลุมบริเวณไหล่ข้างหนึ่งไปถึงไหล่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของผ้าคลุมไหล่มีหลายอย่าง...

นาฬิกา อุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามายาวนาน

นาฬิกา ภาษาอังกฤษคือ Clock เป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามาเป็นระยะเวลายาวนานมาก ครั้งแรกที่โลกใบนี้รู้จักนาฬิกาที่ทำจากมนุษย์ประดิษฐ์...

ถุงเท้าที่ช่วยทำให้ทุกท่านนั้นดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง

ถุงเท้าภาษาอังกฤษ sock ถุงเท้าที่เราพบเห็นกันทั่วไปนั้นมีหลากหลายประเภทและหลากหลายยี่ห้ออยู่ที่ความเหมาะสมของผู้ใช้งาน ว่าต้องการใช้งานถุงเท้าประเภทไหนบ้าง โดยจะสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด...

ต่างหูผู้ชาย แฟชั่นที่เปลี่ยนนิยามใหม่ให้กับคำว่าต่างหู

ต่างหูเครื่องประดับที่เรามักคุ้นว่าคู่ควรสำหรับผู้หญิงในการสวมใส่ แต่ค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่มองอัตลักษณ์ทางเพศที่เปิดกว้างทำให้ ผู้คนยอมรับการแต่งกายตามรสนิยมและแฟชั่นกันมากขึ้น อย่างต่างหูผู้ชายที่ถูกคิดและออกแบบมาเผื่อแสดงความโก้หรูดูดีในแบบสุภาพบุรุษ มีหลายดีไซน์...

ต่างหู ใส่ยังไงให้ปัง เลือกตุ้มหูยังไงให้เหมาะกับใบหน้า !!

ใส่ต่างหูให้เด่นกว่าใคร! ด้วยทริคเลือกต่างหูให้เข้ากับใบหน้า สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีว่าการตัดผม ทำผมให้มีสไตล์เหมาะกับรูปหน้าเรานั้นทำให้เราแฮปปี้กับลุคการแต่งตัวของวันนั้นมากแค่ไหน เช่นเดียวกับการเลือกต่างหูที่เหมาะกับใบหน้าของเรา...

จิวสะดือ ไอเดียการใส่ยังไงให้สวยและช่วยเพิ่มเสน่ห์เย้ายวน

ปัจจุบัน จิว เครื่องประดับเก๋ๆชิ้นเล็กๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาก โดยเฉพาะเทรนด์การเจาะสะดือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก  เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเก๋ๆจี๊ดๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์เย้ายวนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ...

จิว เครื่องประดับสุดเก๋ เท่ห์ ไม่ซ้ำใคร

หลายๆคงเห็นเทรนด์การเจาะร่างกายแล้วใส่เครื่องประดับลงไปที่กำลังฮิตมากในตอนนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าเจาะตรงส่วนไหนของร่างกายให้ดูเท่ห์ ดูคูลดี หรือจะเลือกใช้จิวแบบไหนให้เหมาะ และนำเทรนด์ได้บ้าง?!...

กางเกงกับรูปแบบที่ไร้ขีดจำกัด

การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องมีการกำหนดความสวยงาม แต่เพียงแค่เราแต่งตัวตามสไตล์ ตามความชอบของตัวเราเอง ก็สามารถทำมันให้เป็นเรื่องสนุกได้แล้ว ทั้งนี้การเลือกรูปแบบของกางเกงแฟชั่นนั้น...

กระเป๋าเดินทางคู่ใจ เลือกยังไงให้เหมาะกับทุกการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางเป็นอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของนักเดินทาง ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือทริปยาว นักเดินทางทุกท่านต่างก็ต้องมีพกพาไว้ เมื่อยามอยู่ที่สนามบิน...

กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน

กระเป๋าสะพายข้างแฟชั่นนิยมกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ นิยมกันมากทั้งในหมู่ผู้หญิงและผู้ชาย แรกเริ่มทีเดิมถูกใช้งานโดยทหาร...

กระเป๋ากับประเภทต่างๆพร้อมที่มาที่ไปที่คุณไม่รู้มาก่อน

เพื่อนๆเคยรู้ไหมว่ากระเป๋าต่างๆที่เราใช้ในปัจจุบันมีที่มาที่ไปอย่างไร และรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อเรียกว่าอะไร ใช้งานต่างกันอย่างไร นอกจากที่เราเรียกกระเป๋าทุกชนิดว่า...