fbpx

ต่างหู ใส่ยังไงให้ปัง เลือกต่างหูอย่างไรให้เข้ากับใบหน้า !!

คงจะปฏิเสธไม่ได้แล้วค่ะว่าในปัจจุบันแฟชั่นก้าวหน้าไปไกลมากแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า โอ้ยยย!! เยอะสิ่งมากค่ะ แต่แต่แต่ ไม่ว่าจะวันไหน มีภารกิจอะไรก็แล้วแต่สิ่งที่มาดามคิดว่าไม่ว่ายังไงผู้หญิงอย่างเราก็ขาดไม่ได้เนี้ย ก็คือต่างหูค่ะสาวๆ ออกจากบ้านลืมอะไรก็ได้ แต่ตุ้มหู ต่างหู ลืมไม่ได้เลยนะคะ ขอคู่เล็กๆติดหูก็ยังดีอ่ะเนอะ แต่การเลือกต่างหูให้มันส่งเสริมใบหน้าเราก็สำคัญนะคะ เพราะถ้าเกิดเลือกผิดขึ้นมา แทนที่จะส่งเสริมให้ดูสวยใสไร้ที่ติ แบบปังๆ จะกลายเป็นทำให้เราดูพังแทนได้ค่ะ วันนี้มาดามก็เลยอยากจะมาบอก Trick ดีๆ เอาไว้ให้สาวๆเลือกว่าต่างหูแบบไหนน้า ที่เหมาะกับสาวรูปหน้าแบบเรา

จะรู้ได้ยังไงว่ารูปหน้าเราเป็นรูปทรงอะไร

เหนือสิ่งอื่นใด เราต้องรู้ก่อนค่ะว่า เรามีใบหน้าเป็นรูปทรงอะไร มีวิธีง่ายๆมานำเสนอสำหรับสาวๆนะคะ ก็คือ ให้สาวๆเดินไปอยู่หน้ากระจกนะคะ จากนั้นเก็บผมหน้าม้า หรือว่าปอยผมต่างๆให้หมดนะคะ จากนั้นถ้าสาวๆสามารถมองได้ชัดเจนเลยว่าหน้าตัวเองรูปทรงเป็นทรงไหนก็ตามนั้นเลยค่ะ แต่ถ้ายังก้ำๆกึ่งๆ ให้หาไวท์บอร์ดหรืออะไรก็ได้ที่สามารถมาร์คในกระจกได้ และก็ให้วาดขอบหน้าของตัวเองที่เห็นในกระจกนะคะ จากนั้นก็ถอยออกมาและพิจารณาค่ะว่ารูปที่เราวาดออกมาส่วนไหนกว้างที่สุด คางกับหน้าผากมีรูปทรงแบบไหนกันนะ และใบหน้าสั้นหรือว่ายาว โดยดูได้ตามนี้เลยค่ะ
รูปไข่: หน้าผากจะมีความกว้างเล็กน้อย กรามแคบและโหนกแก้มจะเล็กหรือแทบจะมองไม่เห็นเลยว่ามีค่ะ
กลม: โครงหน้าจะคล้ายกับรูปวงกลม คือหน้าผากและกรามจะแคบ ส่วนโหนกแก้มจะมีความกว้างมากกว่าหน้าผากและกรามค่ะ
ยาว: พูดง่ายๆคือสัดส่วนทั้งสามส่วน คือหน้าผาก โหนกแก้ม และกรามสัดส่วนเกือบจะเท่าๆกันเลยค่ะ
สี่เหลี่ยม: สัดส่วนทั้งสามส่วนของสาวๆจะกว้างทั้งหมดเลยค่ะ
รูปหัวใจ: สาวๆรูปหน้านี้จะมีหน้าผากที่กว้าง ส่วนโหนกแก้มและกรามจะเล็กค่ะ

หรือว่าถ้ายังไม่มั่นใจอีกนะคะ สาวๆจะให้สายวัดวัดขนาดใบหน้าแต่ละส่วนเพื่อความแม่นยำแล้วนำมาเทียบก็ได้นะคะโดยที่ลำดับแรกให้วัดความยาวใบหน้านะคะ โดยวัดจากจุดกึ่งกลางของไรผมแล้วพาดสายวัดลงมาบนจมูกจนมาสิ้นสุดที่บริเวณคางค่ะ อย่าลืมจดค่าที่วัดได้ไว้ด้วยนะคะ ลำดับต่อมานะคะให้วัดความกว้างที่บริเวณเหนือโหนกแก้มหรือว่าบริเวณใต้ดวงตาเล็กน้อยนะคะ โดยวัดจากแก้มข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่งค่ะ ประมาณได้จากปลายหางตาอีกข้างไปอีกข้างก็ได้ค่ะ ต่อมานะคะวัดขนาดของกรามค่ะ ให้สาวๆหันข้างนะคะ และหาจุดที่กว้างที่สุด ซึ่งอยู่บริเวณต่ำกว่าใบหูลงมาอีกนิดหนึ่งนะคะ และก็วัดจากจุดนั้นไปจนถึงคางของสาวๆค่ะ   ขั้นตอนสุดท้ายค่ะเราจะมาวัดหน้าผากกัน โดยเริ่มที่สาวๆต้องหาจุดที่กว้างที่สุดของหน้าผาก (ปกติจะอยู่ตรงกลางระหว่างคิ้วกับไรผม) วัดจากหน้าผากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง วางสายวัดเป็นแนวนอนบนหน้าผาก เป็นอันเรียบร้อยค่ะ ค่าที่ได้ทั้งหมดก็นำมาเปรียบเทียบได้ตามด้านบนเลยนะคะ ทีนี้สาวๆก็รู้แล้วว่าตัวเองมีรูปหน้าแบบไหน งั้นต่อไปเราไปเลือกต่างหูกันดีกว่าค่ะ

รูปแบบต่างหูกับใบหน้าชนิดต่างๆ

ต่างหูกับสาวหน้ารูปไข่

ต่างหู

โอ้ยยย สาวหน้ารูปไข่เนี่ยถือว่าทำบุญมาดีจริงๆค่ะคุณคะ ไม่ว่าจะต่างหูเล็ก กลาง ใหญ่ ติดหู ย้อย ห้อยตุ้งติ้ง ก้านทะลุไปข้างหลัง จะแบบไหนคุณเค้าก็ใส่เหมาะไปหมดเลยค่ะ เอาเป็นว่าถ้ามีเงินในกระเป๋าเท่าไร ก็ซื้อแบบละคู่ไปเลยค่ะ ใส่จันทร์ถึงอาทิตย์ไม่ซ้ำเก๋ๆ ไปเลย

ตุ้มหูกับสาวหน้ากลม

ต่างหู

เนื่องด้วยสาวหน้ากลมจะมีความสดใสด้วยใบหน้าที่อิ่มเอิบแล้วนะคะ การจะเสริมความสวยนี้ด้วยต่างหูเข้าไปอีก step เนี่ย มาดามแนะนำนะคะถ้าจะออกงานราตรี งานแต่ง งานสังคม ขอเป็นสายยาวๆจนเลยคางลงมาเลยนะคะ เพราะจะช่วยส่งให้ใบหน้าดูยาวเรียวขึ้น มากกว่าแบบอื่นๆนะคะ แต่ถ้าอยู่บ้าน ไปเที่ยวชิวๆชิคๆ มาดามแนะนำเป็นต่างหูคู่ขนาดกำลังดีติดหูที่เป็นรูปทรงหลากหลายได้หมดค่ะ จะสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงรีได้หมด แต่ๆๆๆๆๆ หลีกเลี่ยงรูปทรงกลมตั้งแต่ที่มีขนาดเล็กไปจนถึงใหญ่คลุมปลายติ่งหูไปนะคะ และอีกอย่างที่ไม่ควรจะใส่เลยก็คือต่างหูที่เป็นทรงกว้างๆและมีความแบน เพราะมันจะยิ่งทำให้หน้าของสาวๆจะยิ่งดูกลมไปกันใหญ่เลยค่ะ

ต่างหูกับสาวหน้ากลม

ต่างหูผู้หญิง

ด้วยความที่สาวๆหน้ายาวโดยปกติจะรู้สึกว่าหน้าซูบผอมไปใช่ไหมคะ แต่ถ้าเราเลือกต่างหูดีๆมันช่วยให้หน้าเราดูอวบอิ่มได้มากขึ้นนะคะ ถ้าเลือกเป็นต่างหูใส่ติดหูสบายๆมาดามขอแนะนำเป็นรูปทรงกลมๆ หรือต่างหูขนาดเล็กถึงกลางที่มีรูปทรงแบบดูแล้วมีมิติ ไม่แบนราบ แบบนี้ใส่ติดหูไปเลย ช่วยให้หน้าเราดูมีสัดส่วนทรวดทรงดีขึ้นนะคะ ถ้าไม่เชื่อมาดามลองไปซื้อมาใส่ดูได้นะ รับรองหน้าดูอิ่มเอิบขึ้นเลยค่ะ ถ้าออกงานมาดามแนะนำเป็นแบบที่ไม่ยาวมากนะคะ ถ้าอยากได้ความอลังการเว่อร์วัง มาดามขอเป็นลักษณะพวงๆย้อยลงมาไม่มากนัก เป็นเพชรที่มีรูปทรง แบบเส้นๆยาวๆเนี่ย ผ่านไปก่อนเลยนะคะ

ต่างหูกับสาวหน้า(สี่)เหลี่ยม

ต่างหูห่วง

จริงๆแล้วสาวๆที่หน้ารูปทรงนี้นะคะ สมัยนี้คือเฟียสมากค่ะ ทำอะไรก็ดูมีออร่าไปซะหมด แต่แต่แต่แต่ ไม่ใช่ว่าสาวๆใบหน้านี้จะใส่ต่างหูรูปทรงอะไรก็ได้นะคะ โนๆๆๆค่ะ ต่างหูที่เราควรหลีกเลี่ยงนะคะคือพวกต่างหูที่มีทรงเหลี่ยมๆทั้งหลายค่ะ ไล่ไปเลยค่ะตั้งแต่สามเหลี่ยมไปยันแปดเหลี่ยมเลยค่ะ เพราะมันทำให้ใบหน้าเราดูแข็ง และยิ่งไปเน้นความเป็นสันบนใบหน้าเราอีกต่างหาก แต่ว่าถ้าอย่างใส่ต่างหูให้ทำให้ใบหน้าของเรายิ่งดูเจิดจรัสนะคะ มาดามบอกเลยว่าแบบรูปทรงกลมติดใบหูก็น่าสนใจไม่น้อยนะคะ แต่ถ้าจะใส่แบบห้อยมาดามอยากให้ระวังด้วยไม่อยากให้มีลักษณะที่ห้อยมากเกินไป และควรมีอัญมณีที่ดูละมุนมาช่วยหนุนนำใบหน้าเราค่ะ ไม่ว่าจะรูปไข่ ทรงกลม หยดน้ำ อะไรได้หมดเลยนะ รับรองค่ะว่าสวยงามตามท้องเรื่องแน่นอน

ต่างหูกับสาวหน้ารูปหัวใจ

ต่างหูหนีบ

เอกลักษณ์ของสาวๆรูปหน้าแบบนี้คือจะมีหน้าผากที่มีเนื้อเยอะหน่อย ส่วนตรงคางก็จะเรียวแหลมน่ารักตะมุตะมิ แต่ด้วยรูปหน้าของเราเป็นแบบนี้ ทำให้เราควรลีกเลี่ยงพวกต่างหูรูปสามเหลี่ยมที่มันช่างเข้ากันกับใบหน้าของเราแบบเหลือเกิ๊นเหลือเกินซะนี่ แต่ถ้าจะให้แนะนำมาดามว่าใส่ต่างหูแบบที่มีอะไรๆห้อยตุ้งติ้งลงมาหน่อยค่ะ แบบตรงที่ห้อยนี่ขอเป็นแบบมีความแตะกินพื้นที่ของใบหน้าเรานิดๆพอน่ารัก จะเป็นรูปทรง หรือรูปผีเสื้อ ใบไม้ ดอกไม้ อะไรก็ได้ค่ะ และก็ตัวที่ยึดติดกะใบหูเรา อาจจะขอเป็นมีลักษณะใหญ่กว่าติ่งหูเรานิดหนึ่ง แบบไม่เล็กจะเกินไป แบบนี้นะคะช่วยทำให้สาวๆใบหน้าสามเหลี่ยมดูสะดุดตาขึ้นมาเลยละค่ะ

เป็นอย่างไงบ้างคะสาวๆ รู้สึกว่ามีประโยชน์กันบ้างไหมเอ่ยยย มาดามดีใจมากเลยที่ได้มาแนะนำอะไรแบบนี้ให้สาวๆได้นำไปเลือกใช้กันนะคะ  อิอิ ถ้าเรามั่นใจไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูมีเสน่ห์นะคะ แต่ถ้าไม่มั่นใจนี่สิ๊ เฮ้ออออออ ถ้าสาวๆอยากจะได้เคล็ดลับดีๆในเรื่องไหน บอกมาดามมาได้เลยนะคะ มาดามจะไปหาข้อมูลเพื่อจะได้นำมาบอกทุกคนได้เหมือนเดิม ใครมีลักษณะใบหน้าแบบไหนก็ลองหาต่างหูให้เหมาะกับตัวเองด้วยนะคะ ทางร้านเรามีต่างหูให้เลือกหลากหลายสไตล์ เตรียมไว้สำหรับสาวๆทุกคนเลย และถ้าไม่รู้ว่าจะเลือกต่างหูแบบไหนดี ปรึกษามาดามได้นะคะทาง 

ต่างหูที่สาวๆเห็นโดยทั่วไปมีหลายแบบมากๆเลยใช่ไหมคะ แต่เราก็เรียกรวมๆว่าต่างหูใช่ไหมคะ? วันนี้มาดามเลยอยากจะแนะนำความรู้เกี่ยวกับประเภทของต่างหูกันหน่อย เพื่อที่ว่าเราจะได้รู้ว่าลักษณะของต่างหูที่เราชอบเนี่ย จริงๆแล้วเป็นต่างหูประเภทไหนค่ะ ปัจจุบันประเภทของต่างหูก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งานตามสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งประเภทของต่างหูนั้นสามารถแบ่งได้ 4 ประเภท 1. ต่างหูแบบแป้นหรือต่างหูสตั๊ด 2.ต่างหูกระจุก (Cluster earrings) หรือต่างหูดอกพิกุล, ดอกไม้, ต่างหูแป้น 3.ต่างหูห่วง 4.ต่างหูระย้า เรามาดูกันว่า ต่างหูแต่ละแบบมีรายละเอียดแบบไหนกันบ้างค่ะ

1.ต่างหูแบบแป้นหรือต่างหูสตั๊ด

ลักษณะของต่างหูแบบแป้นหรือต่างหูสตั๊ด สังเกตง่ายๆเลย คือ ต่างหูแบบแป้นจะเป็นแบบเสียบผ่านรูหูและมีแป้นเสียบด้านหลังเพื่อป้องกันการขยับและตกหล่นของต่างหู ส่วนใหญ่ต่างหูแบบแป้นมักจะมีขนาดเล็ก และไม่มีตุ้งติ้งหรือระย้าห้อยลงมา ซึ่งเหมาะแก่การใส่ติดหู และแน่นอนว่าสาวๆ หลายท่านคงคุ้นเคยและคุ้นชินกันเป็นอย่างดี เมื่อพูดถึงต่างหูชนิดนี้ ต่างหูชนิดนี้มักได้รับความนิยมและถูกเลือกมาใส่ในชีวิตประจำวันมากที่สุด และเมื่อพูดถึงลุคที่เข้ากับต่างหูชนิดนี้ ตอบได้เลยว่า สาวๆทุกคนเข้ากับต่างหูชนิดนี้ แต่สาวๆ ท่านใดที่ติ่งหูขนาดเล็กก็จะได้เปรียบหน่อย เพราะจะใส่ได้ทุกขนาด ส่วนสาวๆ ที่มีลักษณะติ่งหูใหญ่ก็อาจจะต้องเลือกขนาดใหญ่มากกว่าเดิมนิดหน่อย เพื่อความสมดุลเสริมรูปหน้าของคุณให้ดูโดดเด่นขึ้น ซึ่งเป็นต่างหูที่สาวๆไม่ว่าจะมีรูปหน้าแบบไหนก็ใส่ได้สวยไม่แพ้กัน ต่างหูชนิดนี้เป็นต่างหูที่สามารถใส่ได้ทุกวัน เนื่องจากรูปแบบของต่างหูมีลักษณะที่ไม่มากไม่น้อยเกินไป อีกทั้งยังแน่ใจได้ในเรื่องการสวมใส่ด้วยดีไซน์แนบติดหูไม่หล่นหาย และถึงแม้คุณจะเป็นสาวๆ สายปาร์ตี้สุดเหวี่ยงอย่างไรก็ไม่ร่วงหล่นหาย อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับงานที่เป็นทางการ หรืองานสำคัญอย่างงานวันเกิด งานแต่งงานหรืองานสำคัญอื่นๆ ได้อย่างแน่นอน เพราะทำช่วยให้ใบหน้าดูสดใสแบบพอดี และขนาดไม่ใหญ่จนไปสะดุดตาใครต่อใครเกินหน้าเกินตาเจ้าของงาน ต่างหูแบบสตั๊ดนั้นจะมีไว้กี่คู่ก็ได้ไม่รู้สึกผิดหวัง เพราะสามารถเข้าได้กับทุกสถานกาณ์จริงๆ และถ้าหากติดใจต่างหูสไตล์นี้ก็มีหลากหลายสไตล์ให้เลือกโดยเฉพาะรูปทรงของเพชรที่ใช้ประดับ เพชรรูปทรงแตกต่างกันนั้นอาจดูเหมือนเป็นรายละเอียดเล็กๆ แต่จริงๆแล้วเป็นดีเทลสำคัญที่ช่วยบ่งบอกสไตล์ได้เป็นอย่างดี

2.ต่างหูกระจุก (Cluster earrings) หรือต่างหูดอกพิกุล, ดอกไม้,ต่างหูแป้น

เป็นต่างหูที่มีลูกเล่นมากที่สุด มักจะมีดีไซน์จากการนำเพชรเม็ดเล็กไซส์ต่างๆมาประกอบกันไปรูปแบบต่างๆ เพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังทำให้ดูใหญ่และเห็นชัดมากขึ้นด้วยต่างหูประเภทนี้ เหมาะสำหรับคนที่มีติ่งหูขนาดปานกลางขึ้นไปจนถึงติ่งหูใหญ่ เนื่องจากบางทีคนที่มีติ่งหูเล็กมากๆ เมื่อใส่ต่างหูประเภทนี้จะดูใหญ่เทอะทะเกินไปไม่รับกับขนาดของติ่งหู ต่างหูทรงดอกไม้ หรือบางคนเรียกว่าดอกพิกุล เป็นต่างหูที่เหมาะกับผู้ใหญ่ทุกคน จนบางทีเคยเรียกว่า ต่างหูทรงสามัญประจำบ้านเลยทีเดียวค่ะ คือใส่ได้ทุกวัยจริงๆ สำหรับผู้ที่เหมาะแก่การใส่ต่างหูชนิดนี้ได้แก่ สาวๆที่มีใบหน้ารูปสี่เหลี่ยม หรือ หนกแก้มสูงเป็นสันและคางกาง ใบหน้ารูปไข่ ใบหน้ารูปผอมยาว ก็สามารถเลือกใส่ต่างหูชนิดนี้ได้

3.ต่างหูห่วง (Hoop Earrings)

หากพูดถึงต่างหูชนิดนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นสาวๆหรือหนุ่มๆก็นิยมใส่ต่างหูประเภทนี้กัน เพราะเป็นต่างหูยอดฮิตสำหรับช่วงนี้มากๆเลยทีเดียว Hoop Earrings หรือต่างหูห่วง มีทั้งแบบห่วงเล็ก กลาง ไปจนถึงห่วงขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ห่วงที่เป็นกลมๆเท่านั้น ยังมีรูปทรงเรขาคณิตรูปอื่นๆที่นิยมนำมาออกแบบอีกด้วย ส่วนวัสดุที่นำมาทำต่างหูแบบห่วงก็มีทั้งเงิน ทอง สแตนเลส หรือแม้แต่เพชรพลอยก็สามารถนำมาเสริมความหรูหราสวยงามให้แก่ต่างหูชนิดนี้ด้วย ไม่ว่าเราจะรวบผมหมดโชว์รูปหน้าต่างหูห่วงก็ยิ่งช่วยเพิ่มความแซ่บให้เด่นชัด เหมาะสำหรับออกงานปาร์ตี้มากๆ Hoop Earrings ไม่ใช่ไอเทมใหม่แต่อย่างไร แต่โลกของแฟชั่นหมุนไปเรื่อยๆ ช่วงนี้จึงเป็นที่ฮอตฮิตมากหมือนกัน แต่จะว่าไปข้อเสียของต่างหูชนิดนี้ก็คือ สาวคนไหนที่ชอบใส่ต่างหูชนิดนี้นั้น จะต้องมีลักษณะใบหน้ายาว เพราะจะช่วยทำให้คุณดูหน้ากว้างขึ้น หรืออาจจะเลือกเป็นแบบห่วงทรงสี่เหลี่ยมก็ได้ แต่จะต้องระวังไม่ควรเลือกห่วงรียาว เพราะจะทำให้หน้ายาวเกินไป แต่ถ้าเลือกห่วงเล็ก ก็ควรระวังระยะรูหู ถ้าเล็กเกินไปก็อาจจะทำให้ติดติ่งหูได้

4.ต่างหูระย้า

หากพูดถึงต่างหูประเภทนี้ก็ยังมีระดับของความระย้าที่แตกต่างกันออกไปหลายระดับ เป็นต่างหูที่มีลักษณะห้อยระย้าจากหูลงมา ส่วนใหญ่จะทำมาจากเพชร หรืออัญมณีอื่นๆ ห้อยระย้าลงมาเป็นรูปทรงต่างๆ ซึ่งบางแบบสามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้ บางแบบก็เหมาะที่จะใส่ออกงาน  เนื่องด้วยความหรูหราโดดเด่นเป็นพิเศษของแต่ละรูปแบบ ซึ่งต่างหูประเภทนี้เหมาะกับสาวๆ ไม่เพียงกี่รูปหน้า ซึ่งรูปทรงหยดน้ำ จะเหมาะกับสาว ๆ หน้ากลม เพราะจะช่วยทำให้ใบหน้าดูยาวมากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ควรเลือกขนาดเล็กมากเกินไป เพราะจะทำให้ดูหน้าใหญ่ จนทำให้ตุ้มหูเล็กลงต่างหูระย้าแฟชั่น เป็นตุ้มหูออกงานเพียงเท่านั้น คงจะไม่เหมาะสมที่จะนำมาใส่ในอยู่บ้าน ทำให้ตุ้มหูรูปแบบนี้อาจจะไม่ค่อยมีผู้คนเลือกสวมใส่อยู่บ้าน แต่จะเลือกใส่ออกงานกันมากกว่าตุ้มหูทรงระย้ารูปแบบทรงสามเหลี่ยม เป็นทรงที่เหมาะกับคุณสาว ๆ ที่มีรูปหน้าทรงหัวใจ เพราะจะต้องเลือกสวมใส่ให้สวนทางกับใบหน้า เนื่องจากฐานกว้างของตุ้มหูนั้นจะสามารถช่วยให้หน้าสมดุลกัน เพราะสาว ๆ ที่มีรูปหน้าเป็นทรงหัวใจ บริเวณช่วงแก้ว คาง หน้าผาก จะมีลักษณะแคบลง

Line :@778tfqbw ( ใส่@ หน้าไอดีไลน์ด้วยนะคะ) / Facebook : AccessoryAddicted

reference

-Beauty Encyclopedia, J. paddington
-How to choose earring, E. Watson

Line  :   @778tfqbw ( ใส่ @ หน้าไอดีไลน์ด้วยนะคะ)  
Facebook  :  AccessoryAddicted