จิวสะดือ ไอเดียการใส่ยังไงให้สวยและช่วยเพิ่มเสน่ห์เย้ายวน

ปัจจุบัน จิว เครื่องประดับเก๋ๆชิ้นเล็กๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาก โดยเฉพาะเทรนด์การเจาะสะดือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก  เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเก๋ๆจี๊ดๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์เย้ายวนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี  เหมาะอย่างมากกับคนที่ต้องการโชว์หน้าท้องสวยๆด้วยการใส่เสื้อเอวลอยที่เผยให้เห็นเอวคอดที่แบนราบพร้อมประดับตกแต่งสะดือให้สวยโดเด่นด้วยการใส่ จิวสะดือ ที่สวยสะดุดตาและบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของผู้สวมใส่อีกด้วย

จิวสะดือคืออะไร?

จิวสะดือ ภาษาอังกฤษ Belly ring คือเครื่องประดับที่นิยมนำมาใช้ประดับสะดือและหน้าท้อง  เพื่อช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์ให้กับร่างกาย  หรือเพื่อเสริมให้มีความมั่นใจมากขึ้นซึ่งบางคนใช้เพื่อปกปิดสะดือที่มีรูปทรงไม่สวยงาม  เช่น ในคนที่มีสะดือโบ๋  สะดือจุ่น  เป็นต้น

จิวสะดือสวยๆ

ประเภทของจิวสะดือ

จิวสะดือทองแท้ 

เป็นจิวที่ให้ความรู้สึกสบายเมื่อสวมใส่  ไม่หลุดลอก   เหมาะสำหรับผู้ที่หลงใหลในความแวววาวสไตล์ทองคำ  แถมสีทองอร่ามของทองคำยังสามารถช่วยขับผิวบริเวณหน้าท้องให้ดูขาวนวลเนียนออร่าขึ้นได้อีกด้วย  แต่อาจจะมีข้อเสียในเรื่องของความแข็งแรงที่หากว่าทำจากทองแท้จิวสะดือทองอาจจะมีการบุบหรือหักงอได้ง่ายจึงจำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวังในการสวมใส่เป็นพิเศษและไม่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ง่าย

จิวสะดือเงินแท้

จิวสะดือเงินแท้ เป็นจิวสะดือเรียบๆที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความเท่ห์  ดูไปดูมาก็เก๋ไปอีกแบบค่ะ  เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความแวววาวระยิบระยับหรือไม่ชอบเครื่องประดับที่มีรายละเอียดเยอะเกินไป  นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรงสูง ไม่หลุดลอก  ซึ่งจิวชนิดนี้ได้รับความนิยมจากหนุ่มๆอยู่ไม่น้อย  แต่ไม่แนะนำสำหรับคนที่แพ้เครื่องประดับประเภทเงิน

จิวสะดือแบบหนีบ 

สำหรับคนที่กลัวเจ็บแต่มีความชื่นชอบการใส่จิวสะดือขอแนะนำจิวแบบหนีบประเภทนี้เลยค่ะ เพราะนอกจากจะไม่ต้องเจ็บตัวแล้วยังสามารถเปลี่ยนได้บ่อยมีให้เลือกหลากหลายแบบ  แถมยังราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย  แต่มีข้อเสียคือค่อนข้างเปราะมีความแข็งแรงน้อยทำให้ชำรุดได้ง่าย

จิวสะดือพลาสติก 

เป็นจิวที่มีน้ำหนักเบา มีความยืดหยุน  มีหลากหลายแบบให้เลือก  เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้โลหะ ทอง  หรือเครื่องเงิน  เป็นต้น  ข้อเสีย คือไม่ค่อยแข็งแรงทนทาน

จิวสะดือเพชรแท้

เป็นจิวที่มีความแวววาวสูงเล่นแสงสวย   เมื่อสวมใส่แล้วให้ความรู้สึกหรูหราเปล่งประกายวิบวับทำให้ผู้ที่สวมใส่มีความโดดเด่น  เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความหรูหราสะดุดตา  แต่มีข้อเสียคือจิวสะดือเพชรแท้อาจจะหลุดได้ง่ายจึงต้องดูแลรักษาและระมัดระวังในการสวมใส่ค่ะ

และนอกจากความสวยงามที่โดนตาต้องใจแล้วในการเลือกจิวสะดือนั้นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือคุณควรเลือกขนาดความสั้นยาวของก้านจิวสะดือให้เหมาะสมกับเนื้อผิวสะดือของคุณด้วยนะคะ  โดยผู้ที่มีเนื้อผิวสะดือเยอะควรเลือกจิวสะดือที่มีก้านยาวและผู้ที่มีเนื้อผิวสะดือน้อยก็ควรเลือกจิวสะดือที่มีขนาดก้านที่สั้นนั่นเอง  รวมถึงผู้ที่มีรูปทรงสะดือที่ไม่ได้ดั่งใจอยากปกปิดขอแนะนำให้เลือกจิวที่มีขนาดหน้ากว้างจะช่วยปกปิดและอำพรางรูปทรงสะดือได้ค่ะ

สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนเจาะสะดือ

สำหรับคนที่มีความสนใจอยากเจาะสะดือเพื่อเพิ่มความโดดเด่นสวยงามตามเทรนด์ให้กับตนเอง  สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจเจาะสะดือ  คือ 

  • การเจาะสะดือมีความเสี่ยงต่อการที่จะเกิดอาการแผลติดเชื้อได้ง่ายมากๆ  จึงควรเช็คความพร้อมของร่างกายดูก่อนว่าคุณเคยได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักหรือไวรัสตับอักเสบหรือไม่   รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัว  เช่น  เบาหวาน  ภูมิแพ้  มีภาวะเลือดออก  ฯลฯ  ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเจาะสะดือ
  • เนื่องจากเมื่อเจาะสะดือแล้วย่อมมีการเสียดสีของแผล  ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายหรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่อาจทำให้ทำให้แผลหายช้าและอาจเกิดการอักเสบได้
  • ในการเลือกใช้บริการเจาะสะดือควรเลือกร้านที่มีความสะอาดปลอดภัย   ได้มาตรฐาน   เชื่อถือได้   ไม่มีการใช้เข็มเจาะซ้ำกับลูกค้ารายอื่นๆ ควรเป็นการใช้เข็มแบบเจาะแล้วทิ้งไป  เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆรวมถึงลดการเสี่ยงติดเชื้อเอดส์จากการใช้เข็มร่วมกันอีกด้วย
  • ในช่วงแรกๆที่เจาะสะดือไม่ควรออกกำลังกายในท่าที่อาจส่งผลให้แผลที่เจาะสะดือเกิดการอักเสบ  หากเป็นไปได้แนะนำให้งดเว้นการออกกำลังกายในช่วงที่แผลยังไม่หายดีก่อนค่ะ
  • เมื่อเจาะสะดือมาแล้วควรหมั่นทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธี  เช่น   การล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสบริเวณแผล   การทำความสะอาดแผลโดยการนำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อมาทำความสะอาดบริเวณสะดือ 2 ครั้งต่อวัน    การนำจิวสะดือไปทำความสะอาดโดยการแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ  5 นาที จากนั้นนำจิวไปเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์แล้ววางทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำมาใส่   เป็นต้น

วิธีป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อ

  1. ในช่วงแรกที่เจาะสะดือควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ  
  2. ไม่แคะแกะเกาแผลเพราะอาจจะทำให้แผลอักเสบและอาจเกิดการติดเชื้อตามมาได้
  3. ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใดๆบนแผล  
  4. ควรสวมเสื้อผ้าที่เบาสบาย  ไม่รัด  ไม่ทำให้แผลอับชื้น
  5. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่   เป็นต้น

จิวสะดือสวยๆที่เหมาะการแต่งตัวต่างๆมีแบบไหนบ้างนะ?

จิวสะดือทองแท้
จิวลูกตุ้มแบบมีลูกเล่นนิดๆหน่อยๆก็น่ามองแล้ว
 
เจาะสะดือทั้งบนและล่าง แล้วใส่จิวตุ้มทั้งบนและล่าง แปลกตาไปอีกแบบ
 
จิวสะดือเรียบๆ
จิวห่วง เรียบๆแต่ดูดี ใครเจาะสะดือขาดไม่ได้เลยค่า
 
จิวสะดือเรียบๆ
จิวลูกตุ้มกลมประดับคริสตัล เรียบๆแต่มีสเน่ห์
 
จิวสะดือเงินแท้
จิวประดับคริสตัล ฮอตขนาดนี้ต้องมีแล้วนะจิวสะดือ
จิวจี้ห้อยต่อกันลงมาไม่ยาวมาก ก็สวยไปอีกแบบ
 
จิวสะดือเพชรแท้
จิวสะดือเพชรเม็ดใหญ่ อลังมาก มีสเน่ห์น่ามองสุดๆ
 
จิวสะดือทองแท้
จี้รูปทรงสวยๆกับสีสวยๆ พอใส่แล้วสวยม๊ากกก
 
จิวสะดือสวยๆ
จิวสะดือห้อยแบบแฟชั่น รูปทรงต่างๆ เท่มาก
 
จิวสะดือสวยๆ
จิวสะดือรูปพระจันทร์สีพาสเทล สวย หวาน น่ารักมาก
 
จิวสะดือสวยๆ
เจาะทั้งบนและล่าง ใส่จี้ดอกไม้ห้อยเป็นเส้นลงมา สวยหวานมาก
 
จิวห่วงเรียบๆประดับจี้คริสตัล น่ารักมากๆเลย
 
จิวสะดือจี้ใหญ่ๆ โดดเด่นมาก
 
จิวสะดือไปทะเล
ไปเที่ยวทะเลขาดไม่ได้เลยกับจี้ห้อยที่เข้ากับทะเล

 

จิวสะดือไปทะเล
จี้ห้อยสีหวานๆ ก็เข้ากับทะเลสุดๆ
 
จิวสะดือเรียบๆ
จิวสะดือเรียบๆ ดูยังไงก็เรียบหรูดูแพงมาก

 

จิวประดับเพชรหรือคริสตัล เม็ดใหญ่ๆ เด่นสะดุดตาสุดๆ
 
จิวสะดือแบบห้อย เล็กๆ สวยหวานและหรูหรามาก

 

REFERENCE

th.wikihow.com
wongnai.com