จิวจมูก แบบไหน ใส่ยังไงให้สวยแบบสาวฮิปสเตอร์

แฟชั่นสุดเท่ห์แบบฮิปเตอร์ เทรนด์ชิค ๆ ที่เปลี่ยนสาวลุคธรรมดาให้กลายเป็นสาวสวยมีสไตล์ นอกจากจะสร้างความโดดเด่นให้ใบหน้าของสาว ๆ ให้สวยเท่ห์แล้ว เครื่องประดับเล็ก ๆ อย่าง จิวจมูก ภาษาอังกฤษ Nose jewelry หรือ pierced nose ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับสาว ๆ ที่ชื่นชอบจิว และหลงรักในแฟชั่นการเจาะจมูกกันเลยทีเดียว แต่นอกจากความชื่นชอบแล้ว สาว ๆ ก็ควรต้องทำความรู้จักประเภทของอุปกรณ์ชนิดนี้ และข้อควรรู้เกี่ยวกับการเจาะจมูก เพื่อพิจารณาก่อนตัดสินใจตามเทรนด์แฟชั่นสุดฮิปนี้นั่นเอง

สำหรับใครที่กำลังก้ำกึ่งและอยู่ระหว่างตัดสินใจตามแฟชั่น จิวจมูก ไม่ว่าจะเป็นการเจาะจมูก หรือเลือกอุปกรณ์เสริมความงามประเภทจิวจมูกแล้ว บทความนี้จะพาคุณมาทำความรู้จักกับประเภทของจิวจมูกกันก่อนตัดสินใจที่จะเจาะจมูกหรือไม่เจาะจมูก 

จิวจมูกมีกี่แบบ

ประเภทของจิวจมูก

จิวจมูกเงินแท้  

ความคลาสสิค ที่เข้ากับทุกลุคความสวย เปลี่ยนลุคสาวธรรมดา ๆ ให้สวยมีสไตล์ขึ้นมาแบบเรียบ ๆ แต่ดูเท่ห์ จิวจมูกเงินเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่แพ้ง่าย สามารถสวมใส่ได้ทุกวัน

จิวจมูกทองแท้ 

จิวจมูกประเภทนี้จะให้อารมณ์ค่อนข้างไปทางหรูหรา ให้ลุคสาวสวยหรู ตัวเรือนทำจากทองแท้ ซึ่งเหมาะสำหรับสาว ๆที่ต้องการความเรียบหรู โดยใส่แล้วไม่แพ้ไม่คัน 

จิวจมูกแบบไม่เจาะ หรือจิวจมูกหลอก 

สำหรับสาว ๆ ที่ยังไม่ต้องการเจาะจมูกจริง ซึ่งจะมีทั้งแบบห่วงและแบบหนีบ ซึ่งอาจต้องเลือกจิวที่มีคุณภาพนิดหนึ่ง ที่ไม่ลอกและไม่ขึ้นสนิทเพื่อความปลอดภัยในการสวมใส่นั่นเอง

จิวจมูกแบบซ่อน  

เหมาะสำหรับการเจาะจมูกแบบสนตะพาย ให้สไตล์เท่ห์แบบคนมีของ จะโชว์ก็เด่น จะซ่อนไม่อยากให้ใครเห็นก็ได้ จิวจมูกประเภทนี้อาจต้องเลือกจิวแบบไทเทเนียมที่ร่างกายไม่ปฏิเสธหรือแพ้ง่าย และอาจต้องทำความสะอาดบ่อยเพื่อกันการติดเชื้อได้

จิวจมูกแบบห่วง 

จิวจมูกลักษณะนี้มีทั้งแบบสำหรับเจาะและไม่เจาะรูจมูก ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับสาวสายฮิปมาก ทำให้ใบหน้าดูโดดเด่นขึ้นแต่ไม่ถึงกับมากเลยทีเดียว เรียบแต่มีสไตล์นั่นเอง จิวจมูกแบบห่วง เป็นที่นิยมเพราะว่าสวมใส่ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นปีกจมูก หรือ สนตะพาย

จิวจมูกอินเดีย 

เครื่องประดับขนาดเล็กที่เสริมความโดดเด่นให้ใบหน้าสาว  ๆ ด้วยความหรูสวยแบบสาวอินเดีย มีให้เลือกทั้งแบบจิวจมูกคล้องหูแบบอินเดีย หรือจิวจมูกที่เพิ่มลูกเล่นทำให้ได้ลุกสาวอินเดียสุด ๆ เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่จะออกงานหรู ๆ พร้อมชุดส่าหรี่

จิวจมูกแบบเกือกม้า

จิวจมูกแบบไม่ต้องเจาะ แฟชั่นมาแรงสำหรับสาว ๆ ฮิปเตอร์ที่ตัดสินใจเจาะจมูกสมตะพาย และดูเหมือนว่าจะเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพื่อเพิ่มลุกสาวสุดชิค และมีให้เลือกหลากหลายแบบ

จิวจมูกก้านตะขอ 

จัดเด่นของจิวจมูกประเภทนี้คือ หลุดยากกว่าจิวจมูกแบบก้านทั่วไป แต่สาว ๆ อาจต้องศึกษาวิธีใส่กันเล็กน้อยเพื่อซึ่งก็ไม่ยากจนเกินไปสำหรับลุกใหม่ที่จะได้รับนั่นเอง

พอทำความรู้จักจิวจมูกประเภทต่าง ๆ กันไปแล้ว สำหรับสาว ๆ ที่คลั่งไคล้แฟชั่นนี้ และต้องการที่จะเจาะจมูกจริง ๆ แล้วละก็ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ข้อควรระวังเกี่ยวกับการเจาะจมูก และวิธีการดูแล รักษา เพื่อความปลอดภัยและไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดบนใบหน้าอันสวย ๆ นั่นเอง

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเจาะจมูก 

ใช่ว่าปลื้มปริ่มแฟชั่นนี้แล้ว อยากทำการเจาะจมูกก็เจาะได้เลยนะ สิ่งสำคัญคือการทำความเข้าใจและเตรียมพร้อมต่อการทำการเจาะจมูกตลอดจนรู้วิธีดูแลรักษาแผลที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสม

การเตรียมพร้อมก่อนเจาะจมูก

 • ควรรู้ปัญหาสุขภาพของตนเองก่อน ว่าไม่ได้ตั้งครรภ์หรือเป็นโรคติดเชื้อใด ๆ เพื่อให้การเจาะจมูกมีความมั่นใจได้ว่าปลอดภัยทั้งกับตนเองและผู้อื่น 
 • เลือกตำแหน่งที่เจาะจมูกให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด โดยปกตินิยมเจาะกันอยู่ 3 ตำแหน่ง คือ ปีกจมูก ระหว่างโพรงจมูก และส่วนปลายระหว่างโพรงจมูกทั้งสองด้าน 
 • เลือกอุปกรณ์หรือจิวจมูกที่ใส่หลังการเจาะ โดยใส่ใจเลือกอุปกรณ์ที่เป็นเกรดเดียวกับอุปกรณ์การแพทย์หรือมีคุณภาพเทียบเท่า เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพ้นั่นเอง
 • เลือกร้านที่มั่นใจได้ว่า สะอาด ปลอดภัย และช่างฝีมือดีมีประสบการณ์ ที่สำคัญ คือการใช้เข็มเจาะจะต้องสะอาด ผ่านระบบการฆ่าเชื้อโดยเฉพาะ และไม่ควรเจาะจมูกด้วยตนเองหรือกับคนที่ไม่ผ่านการอบรมมาโดยเด็ดขาด 

วิธีการเจาะและใส่จิวจมูก

 1. ผิวสุขภาพดี ถ้าหากผิวบริเวณที่ต้องการเจาะหรือใกล้ๆบริเวณที่ต้องการเจาะนั้นติดเชื้อ เมื่อเจาะอาจมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ นอกจากนี้หากมีสิวหรือผื่นให้รอให้ผื่นหรือสิวนั้นหายถึงเริ่มการเจาะได้
 2. การเตรียมเข็ม ต้องใช้เข็มใหม่ จะต้องเป็นเข็มที่ปิดผนึกและแน่ใจว่าไม่ได้ใช้งานมาก่อน การเลือกเข็มให้ใช้เข็มกลวง เพราะจะมีประสิทธิภาพมากกว่า เมื่อพร้อมเจาะแล้วนั้น ให้นำเข็มออกจากซองและเช็คให้แน่ใจว่าเข็มนั้นฆ่าเชื้อก่อนนำมาใช้ ด้านเข็มต่างหูหรือเข็มเย็บผ้าอาจทำให้ติดเชื้อได้ เนื่องจากยากต่อการฆ่าเชื้อ นอกจากนี้ส่วนปลายของเข็มอาจจะทื่อ เมื่อเจาะจะทำร้ายผิวได้และอย่าวางเข็มซี้ซั้ว ถ้าต้องการวางเข็มให้ใช้ผ้าสะอาดหรือถาดฆ่าเชื้อรองไว้
 3. อุปกรณ์ทุกอย่างต้องผ่านการฆ่าเชื่อ ทั้งเข็ม จิวและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จะใช้ในระหว่างการเจาะ ให้จุ่มเข็มลงในแอลกอฮอล์ เช็ดแล้วต้มในน้ำร้อน ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียและสวมถุงมือยาง อย่าสัมผัสสิ่งที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อมาก่อน เปลี่ยนถุงมือทุกครั้งที่จับจมูก และสวมถุงมือใหม่ก่อนเจาะ
 4. มาร์กจุดที่ต้องการเจาะบนจมูก มาร์กจุดแล้วดูในกระจกและเช็คดูว่าถูกต้องไหม ถ้าจุดอยู่ต่ำหรืออยู่สูงเกินไปก็ล้างและมาร์กจุดใหม่จนกว่าจะได้จุดที่พอใจ
 5. ทำความสะอาดผิวบริเวณที่จะทำการเจาะ จุ่มสำลีลงในแอลกอฮอล์แล้วนำมาเช็ดและทำความสะอาดผิวตรงที่คุณต้องการเจาะ และอย่าให้แอลกอฮอล์โดนดวงตา สำหรับคนที่กลัวเจ็บอาจใช้ก้อนน้ำแข็งเพื่อทำให้ผิวตรงที่จะเจาะนั้นชา แช่ก้อนน้ำแข็งไว้กับจุดที่ต้องการเจาะสามนาทีจนกระทั่งรู้สึกชา แต่น้ำแข็งก็อาจทำให้ผิวกระชับแล้วเจาะยากขึ้น
 6. ใช้คลิปเจาะ หากมีคลิปสำหรับเจาะ ปรับคลิปเพื่อเป็นการสร้างขอบเขตพื้นที่ที่จะเจาะ ถ้าหากไม่มีก็ควรซื้อ ถ้าไม่ใช้คลิปก็ต้องเจาะอย่างระวังเพราะมันอาจทิ่งนิ้วหรือจมูกได้
 7. ทำใจให้สงบ ก่อนเริ่มถ้าตื่นเต้นให้ผ่อนคลายมากๆ ไม่ต้องกังวล เพราะการเจาะจมูกนั้นง่ายมาก ๆ เนื่องจากในจมูกมีผิวหนังหรือไขมันไม่มาก การเจาะจะเป๊ะกว่าตำแหน่งอื่นและจะเจ็บน้อยกว่าที่อื่น
 8. เริ่มการเจาะ ส่องกระจกแล้ววางเข็มตรงจุดที่มาร์กไว้ หายใจและเจาะให้เร็วที่สุด ดันเข็มตั้งฉากกับผิวแบบระมัดระวัง อาจจะรู้สึกเจ็บแต่จะแค่แป๊บเดียว ยิ่งเจาะเร็วเท่าไหร่ก็จะหายเจ็บเร็วขึ้นเท่านั้น พยายามอย่าให้ทิ่มในจมูก อย่ากดเข็มลงไปลึก
 9. ใส่จิวทันที จะต้องทำอย่างรวดเร็ว เพราะแผลจะเริ่มรักษาตัวทันทีที่เอาเข็มออก ถ้าปล่อยให้นานเกินไปผิวจะรักษาตัวและที่เพิ่งเจาะไปก็จะไม่มีผล
เจาะจมูกมีกี่แบบ

หลังทำการเจาะจมูกจะใช้เวลาหลายสัปดาห์ หรือ 2-3 เดือน กว่าแผลจะหายสนิทซึ่งช่วงแรก  ๆ นั้นอาจต้องระวังการติดเชื้อไว้มาก ๆ จึงควรรักษาความสะอาดอยู่เสมอ

การดูแลรักษาแผลเจาะจมูกหลักการเจาะ

 • ล้างแผลด้วยน้ำเกลือ อย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน
 • ล้างมือก่อนจับแผล และอุปกรณ์สวมใส่อยู่เสมอ
 • หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยน้ำเกลือหรือสบู่อยู่เสมอ ระวังสนิทที่อาจเกิดขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนอุปกรณ์บ่อย ในช่วงแรกก่อนแผลหายสนิทเพื่อป้องกันการติดเชื้อและแผลอาจหายช้าเกินไปได้ 
 • งดสัมผัสหรือทำกิจกรรมที่เกิดการกระทบกับแผลที่จมูก
 • งดกิจกรรมการว่ายน้ำไปเลยยิ่งดี เพราะนั่นอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายที่สุด
 • เปลี่ยนและทำความสะอาดผ้าปูที่นอนหรือปลอกหมอนอยู่เสมอ
 • งดใช้น้ำยาฆ่าเชื้อตรงบริเวณแผลเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

การถอดจิวจมูกและทำความสะอาด

 1. ล้างมือให้สะอาด ก่อนทำการถอดจิวจมูกเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่ติดมากับมือ
 2. จับจิวจมูก ง้างออกเล็กน้อยแล้วค่อย ๆ ถอดออก ในเครื่องประดับจิวบางประเภทอาจต้องใช้เครื่องมือสำหรับดึงชิ้นส่วนให้ค่อยคีบและดึงออก
 3. เมื่อถอดจิวออกแล้ว ทำความสะอาดรอบบริเวณด้วยน้ำเกลือ ด้วยก้านสำลีหรือสำลีแผ่นอย่างเบามือ หลีกเลี่ยงการใช้แอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนหรือระคายเคืองได้
 4. สำหรับเครื่องประดับหรือจิวจมูกหลักจากถอดออก ให้ทำความสะอาดด้วยสบู่และน้ำอุ่นเพื่อขจัดคราบไคลที่ติดอยู่ หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเพราะอาจทำให้จิวเกิดความเสียหายและเมื่อใส่กลับอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้
 5. จิวที่ถอดออกแล้วหลังทำความสะอาดควรเช็ดและเก็บไว้ในที่แห้ง

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเจาะจมูก

 • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อแรงๆ อย่างเช่นน้ำยา Bactine แบคซิทราซิน ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ แอลกอฮอล์ หรือน้ำมันทีทรีเพื่อทำความสะอาดแผลเจาะจมูก เพราะอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองหรือเป็นแผลเพิ่ม และทำให้แผลหายช้าลง
 • อย่าให้เครื่องสำอางสัมผัสกับแผล รวมถึงครีมกันแดดและผลิตภัณฑ์เสริมความงามอื่นๆ เพราะอาจทำให้แผลอุดตันและติดเชื้อได้
 • อย่าเอาห่วงหรือจิวออกจนกว่าแผลจะหายสนิท แผลเจาะจมูกอาจจะตันได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงหากเอาห่วงหรือจิวออก แล้วถ้าพยายามใส่จิวกลับเข้าไปหลังจากที่แผลเริ่มตันแล้วอาจทำให้แผลเจ็บ อักเสบ และติดเชื้อได้
 • หลีกเลี่ยงการลงอ่างอาบน้ำ อ่างน้ำร้อนหรือสระว่ายน้ำ ไม่ควรแช่แผลในสระว่ายน้ำ อ่างอาบน้ำหรืออ่างน้ำร้อน เพราะมักมีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ แต่ถ้าจำเป็นจะต้องลงน้ำจริงๆ ก็ใช้พลาสเตอร์ปิดแผลแบบกันน้ำปิดรอยเจาะเอาไว้
 • ไม่หนุนปลอกหมอนที่สกปรก ปลอกหมอนสกปรกเป็นอีกแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียอีกแหล่งหนึ่ง ดังนั้นจึงควรที่จะต้องเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อยๆ
 • ไม่สัมผัสรอยแผลเจาะจมูกโดยไม่จำเป็น ควรจะสัมผัสแผลเฉพาะเวลาที่ทำความสะอาดเท่านั้น คือหลังจากที่ล้างมือแล้ว

นอกจากการดูแลแผลช่วงเจาะจมูกใหม่ ๆ แล้ว การดูแลหลังจากแผลหายสนิทก็สำคัญไม่แพ้กันเลยทีเดียว การหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำยังคงมีความสำคัญอันดับต้น ๆ  นอกจากนั้นการดูแลด้วยวิธีการสวมใส่จิวจมูกประเภทต่าง ๆ ก็ยังนับว่าสำคัญเพื่อความปลอดภัย และรักษารอยเจาะให้คงอยู่ไม่ตันไปเสียก่อนจนต้องทำการเจาะใหม่ให้เจ็บตัวอีกครั้ง และหากพบสัญญาณของการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็น อาการบวมแดง ปวดแผล หรีอ มีหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาก่อนที่แฟชั่นสวย ๆ จะกลายเป็นภัยต่อความงามของสาว ๆ นั่นเอง

มาดูไอเดียการใส่จิวจมูกเก๋ๆกัน!

 
จิวจมูกมีกี่แบบ
จิวหมุดตรงปีกจมูกคริสตัล ดูเรียบแต่แพง
 
จิวจมูกทองแท้
เจาะสนตะพายกับจิวห่วงลูกตุ้ม เรียบหรูดูแพง
 
จิวจมูกเงินแท้
จิวห่วงเงินใส่ตรงปีกจมูก เบสิค เรียบๆแต่ดูกี่ทีก็มีสเน่ห์
 
วิธีใส่จิวจมูก
ใส่จิวห่วงปีกจมูกสองข้างบ้าง สวยไม่แพ้เลย

 

จิวจมูกสนตะพาย
เจาะสนตะพายแล้วใส่จิวห่วงเรียบๆ ไม่ทำไม่ได้เลย
 
จิวเจาะจมูก
เจาะปีกจมูกสองข้าง แล้วใส่จิวแบบหมุดหรือตะขอไป เก๋มาก
 
จิวจมูกแบบซ่อน
จิวเกือกม้า เบสิค แต่ใครใส่ก็เท่าและมีสเน่ห์สุดๆ
 
จิวจมูก
ใส่หมุดปีกจมูกสองข้าง พร้อมจิวเกือกม้า ทั้งเท่ทั้งสวย
 
จิวปีกจมูก
เจาะสองข้างใส่จิวหมุดและใส่โซ่ตกแต่งเป็นเส้นเชื่อม และเสริมจิวเกือกม้าเข้าไป ลงตัวมาก
 
ใส่จิวจมูก
จิวเกือกม้า พร้อมจิวหมุดเล็กๆเรียบๆหนึ่งข้าง น้อยแต่มาก
 
วิธีใส่จิวจมูกแบบห่วง
เจาะปีกจมูกใส่จิวห่วงเงินทั้งสองข้าง พร้อมจิวเกือกม้าเท่ๆ
 
จิวจมูกก้าน
เจาะจมูกข้างละสองรู ใส่จิวน่ารักเล็กๆ สวยม๊ากกก
 
จิวจมูกสนตะพาย
จิวสำหรับเจาะสนตะพาย สีดำแหละรูปทรงแปลก เท่ไปอีกแบบ
 
จิวจมูกอินเดีย
จิวหมุดเล็กๆกับห่วงแบบดีไซน์เก๋ๆ ช่วยให้ดูโดดเด่นขึ้นไปอีก
 
จิวจมูกสนตะพาย
จิวหมุกเล็กๆตรงปีกจมูก พร้อมจิวเกือกม้าลูกเล่นสวยๆเท่ๆ
 
จิวจมูกแบบโซ่
จิวจมูกแบบสนตะพายเป็นโซ่เท่ๆกับเป็นจิวเป็นหมุดเข้ากัน
 
จิวจมูกหลอก
จิวจมูกแบบมีจี้รูปทรงต่างๆก็เท่ได้นะ

REFERENCE

eardots.com
th.wikihow.com
th.wikicell.org