โลโก้
why us
แนะนำสินค้า
promotion
โปรโมชั่น
how-to-order

เทคนิคการพิมพ์เสื้อ มีจุดเด่นและแตกต่างกันอย่างไร

         การใช้สิ่งของหรือเสื้อที่มีการสกรีนลวดลายต่าง ๆ ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาการสกรีนลายลงบนผ้าด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นแตกต่างกันไป และที่เห็นว่าได้รับความนิยมมากที่สุดคือ การใช้เทคนิค DFT หรือ DTF ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ที่ทำให้ลายนั้นมีความสวยงามและยึดติดบนตัวผ้าอย่างคงทนมากขึ้น ​สำหรับในวันนี้ใครที่กำลังสนใจอยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคการพิมพ์ลายบนตัวผ้าประเภทนี้มากขึ้น และยังนึกภาพไม่ออกว่าเป็นอย่างไร ทางเราจะมีคำตอบมาฝากกัน แต่ก่อนอื่นลองมาทำความเข้าใจในการสกรีนเสื้อดิจิตอลในรูปแบบต่าง ๆ ก่อนดีกว่า

เสื้อ

เทคนิคการพิมพ์ลายแบบ DTG / DTF / DFT คืออะไร ?

การสกรีนแบบ DTG

Expertise in custom printing.

        DTG หรือ Direct To Garment คือ การพิมพ์ลายลงบนผ้าโดยตรง ซึ่งมักจะเป็นเสื้อผ้า กางเกง กระเป๋าที่ผ่านการตัดเย็บสำเร็จรูปเรียบร้อยมาแล้ว ซึ่งเครื่องพิมพ์จะมีการฝังน้ำหมึก Pigment ลงบนผ้า และน้ำหมึกจะจมยึดเข้าไปในเนื้อผ้า ในบางกรณีอาจจะทำให้ลายนูนขึ้นแต่จะไม่นูนมาก สามารถทำได้ทั้งผ้าสีขาว สีดำ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมสกรีนลงบนผ้าใยธรรมชาติ หรือผ้ายีนส์มากกว่า แต่หากจะทำบนเนื้อผ้าใยสังเคราะห์ก็สามารถทำได้ แต่ต้องมีการเลือกน้ำยาให้เหมาะกับผ้าโพลีเอสเตอร์ คือ น้ำยาพรีทีสเมนท์โดยเฉพาะ

การสกรีนแบบ DTF

การสกรีน DFT

อ้างอิง : ink-spa

        DTF หรือ Direct To Fabric คือ การพิมพ์ลายลงบนผ้าขนาดใหญ่ อาจจะเป็นผ้าม้วน ผ้าหลา หรือสิ่งทอในอุตสาหกรรม และจะใช้หมึกชนิด re active, acids หรือ Pigment ขึ้นอยู่กับสภาพของเนื้อผ้า เป็นกระบวนการผลิตที่ไม่จบภายในขั้นตอนเดียว เพราะต้องมีการ Pre-Coating ก่อน แล้วเมื่อพิมพ์เสร็จแล้ว จะนำไป Dryer ให้แห้ง และนำไปอบด้วยเครื่องอบผ้าไอน้ำ ส่วนขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการ washing สีส่วนเกินออกเพื่อให้ลายสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

การสกรีน DFT

การสกรีนแบบ DTF

อ้างอิง : ink-spa

        DFT หรือ Digital Film Transfer คือการพิมพ์ลายจากเครื่องพิมพ์ฟิล์ม แล้วนำไปทรานเฟอร์ลงบนตัวผ้า แล้วมีการรีดลายลงบนผ้าโดยใช้ความร้อนประมาณ 170-180 องศาเซลเซียส เป็นกระบวนการหลอมละลายน้ำหมึกให้ยึดลงไปในเนื้อผ้า แต่จะไม่ซึมลึกในเนื้อผ้า ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ที่ไม่ต้องผ่านการไดคัท สามารถพิมพ์ลวดลายออกมาตรงตามไฟล์ที่กำหนดได้ทันที ​สำหรับเทคนิคการสกรีนประเภทนี้ได้รับความนิยมสูงแพร่หลายขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีข้อจำกัดในการใช้งานที่สะดวก รวดเร็วกว่า

ตัวอย่าง ขั้นตอนการพิมพ์ลายด้วยเทคนิค DTF

1. ขั้นแรกจะมีการพิมพ์น้ำหมึกพิเศษสำหรับงานผ้านั้นโดยเฉพาะก่อน ตัวเครื่องจะลงสีไปเป็นอันดับแรก แล้วจึงพิมพ์ทับด้วยหมึกสีขาวเป็นการรองพื้น ซึ่งจะทำให้ภาพนั้นสวย เด่นชัด เวลาอยู่บนผ้า สีตรงปก ไม่ดรอป

2. หลังจากเสร็จขั้นตอนนี้แล้ว ตัวเครื่องจะโรยผงกาวเพื่อยึดติดกับหมึกสีขาว

3. หลังจากโรยผงกาวแล้ว จึงนำไปอบด้วยความร้อนเพื่อให้ตัวกาวละลาย แล้วรอให้ฟิล์มเย็นลง จึงนำไปรีดร้อน เป็นอันเสร็จขั้นตอน

ข้อดีของการพิมพ์ลายด้วยเทคนิค DFT

• สามารถสกรีนกับตัวหนังสือขนาดเล็กได้ และได้ตัวอักษรที่คมชัด

• มีความทนทาน ต่อการทำความสะอาดจะเป็นการซักด้วยมือหรือลงเครื่อง

• ไม่ต้องใช้บล็อกสกรีน และไม่จำกัดสีหรือลวดลาย

• ได้ภาพสวยคมชัดตามไฟล์งานไม่ผิดเพี้ยน

         นอกจากนี้งานสกรีนด้วยเทคนิค DFT นี้ มีจุดเด่นคือ สามารถลงพิมพ์ลายบนวัสดุผ้าที่หลากหลายมากกว่า จึงนิยมนำไปผลิตลายกับสินค้าประเภท เสื้อยืด, หน้ากากผ้า, กระเป๋าผ้า ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าผ้าดิบ หรือกระเป๋าผ้าอื่นๆ , ผ้ากันเปื้อน, หมวก เป็นต้น และยังสามารถสกรีนลงบนผ้าคอตตอน, ผ้าร่ม, ผ้า TK, ผ้า TC, ผ้าดิบ และผ้าโพลีเอสเตอร์ และสีของผ้ายังมีความยืดหยุนมาก เพราะลงสกรีนได้ทั้งผ้าสีอ่อน สีเข้มได้อย่างสวยงาม ตัวงานของ DFT นั้น มีรองขาวจากทางด้านหลังด้วย จึงทำให้สีสด ชัด แม้จะใช้งานได้นานและผ่านการซักมาแล้วหลายครั้ง

เสื้อสกรีนลายใส่ได้หลายโอกาส

        ​เสื้อสกรีนลายส่วนใหญ่แล้วหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเสื้อยืดที่ดูไม่เป็นทางการเท่าไร จึงมองข้ามและจำกัดโอกาสในการใส่ออกบ้านแต่ละครั้ง แต่เมื่อมาลองคิดดูดี ๆ แล้ว ในแต่ละเดือนจะมีสักกี่วันที่เราได้ไปงานเลี้ยงหรู สวมสูทหรือชุดราตรี ส่วนมากเราทุกคนก็เน้นแต่งตัวสบาย ๆ กันทั้งนั้น ​เสื้อสกรีนลายนั้นสามารถใส่ไปได้ทุกที่ ทั้งงานเลี้ยงที่เป็นกันเอง ไปเที่ยวทะเล ไปเดินห้าง ไปคาเฟ่ หรือท่องเที่ยวทำกิจกรรมได้ทุกโอกาส เพราะปัจจุบันมีการพิมพ์ลวดลายได้หลายรูปแบบ ทำให้เป็นชุดที่สุภาพกึ่งทางการได้

เสื้อยืด

        ​อย่างการออกแบบลวดลายของร้าน with love นี้ มีนักวาดรูปที่มีลายเส้นสวยงามของทางร้านโดยเฉพาะ ลูกค้าสามารถเลือกลายที่ตัวเองชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพครอบครัว คนรัก รูปวาดตัวเอง ภาพสัตว์เลี้ยง ศิลปินคนโปรด หรือจะสั่งให้พิมพ์ลายอักษรชื่อตัวเอง หรือข้อความที่ชอบได้ และทางร้านเองก็ยังใช้เทคนิคสกรีนลายด้วย DFT อีกด้วย

        มาถึงตรงนี้แล้ว หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้ความรู้เกี่ยวกับการสกรีนเสื้อแบบ DFT ไปแล้ว และคงเห็นข้อดีหลายประการของการพิมพ์ลายเสื้อด้วยเทคนิคนี้ หากสนใจอยากมีเสื้อสกรีนลายเก๋ ๆ สักตัว ลองนึกแบบลวดลายที่ชอบแล้วสอบถามข้อมูลกับทาง with love ได้เลย สามารถพิมพ์งานลายเสื้อให้สวยพร้อมจัดส่งให้ทันที

บทความที่เเนะนำ