โลโก้
why us
แนะนำสินค้า
promotion
โปรโมชั่น
how-to-order

ไอเดียเสื้อบริษัท ออกแบบยังไงให้ประทับใจลูกค้า ถูกใจพนักงาน

        รู้หรือไม่ว่าเสื้อบริษัทเป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม ปกติแล้วบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการขายและการให้บริการ มักจะหาโรงงานผลิตเสื้อผ้า ประจำบริษัทผลิตเสื้อเพื่อแจกให้กับลูกค้าอยู่แล้ว แต่หลายบริษัทก็ทำไปเพียงเพราะความเคยชิน หรือทำเพราะที่อื่นเขาทำกัน โดยไม่ได้ใส่ใจและใช้ประโยชน์จากเสื้อบริษัทให้คุ้มค่าเท่าที่ควร หากเสื้อสวยงามมีเอกลักษณ์ และมีคุณภาพดีน่าสวมใส่ พนักงานก็อยากใส่ทุกครั้งที่มีโอกาสเหมาะสม ไปทางไหนก็ดึงดูดสายตาให้ผู้คนสนใจได้ กรณีที่มอบให้ลูกค้าก็จะเกิดความประทับใจ และลูกค้าสามารถนำมาสวมใส่ได้จริง ไม่ใช่ของที่ให้กันเป็นพิธีแล้วกองทิ้งไว้เฉย ๆ มาเปลี่ยนเสื้อบริษัทแสนธรรมดาและน่าเบื่อ ให้กลายเป็นเสื้อที่ใคร ๆ ก็อยากได้กันดีกว่า

ให้ความสำคัญกับเนื้อผ้าเป็นอันดับแรก

เสื้อ

       จำไว้ว่า “สวยแค่ไหนก็ไม่อยากใส่ถ้ามันไม่สบาย” จึงต้องลงทุนกับคุณภาพของเนื้อผ้าและรูปทรงก่อนเสมอ อย่างน้อยที่สุดเนื้อผ้าก็ไม่ควรหยาบจนระคายผิว ไม่ควรใช้ผ้าเกรดต่ำที่สีตกง่าย และไม่ควรเลือกใช้ผ้าที่หนาหรือบางเกินไป ให้ลองมองในมุมของผู้รับว่าอยากใส่เสื้อแบบที่กำลังเลือกไหม เพราะถ้าขนาดตัวเรายังไม่อยากใส่ ลูกค้าหรือพนักงานก็คงไม่อยากใส่เช่นกัน นอกจากนี้ก็อย่าลืมพิจารณาเรื่องลักษณะการถักทอด้วยว่า เหมาะกับการปักหรือสกรีนลวดลายเพิ่มหรือไม่

พิมพ์โลโก้ลงบนเสื้อบริษัทอย่างมีสไตล์

        สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือโลโก้บริษัท รูปแบบของโลโก้นั้นคงปรับเปลี่ยนอะไรไม่ได้ แต่เราเลือกวิธีจัดวางให้ดูทันสมัยและมีสไตล์มากขึ้นได้ จากที่เคยสกรีนเสื้อแค่ช่วงหน้าอกหรือกระเป๋า อาจเปลี่ยนเป็นบริเวณแขนเสื้อ ชายเสื้อ หรือด้านหลังดูบ้าง และถ้าโลโก้มีแค่ตัวอักษรก็สามารถปักตามแนวปกเสื้อได้ด้วย ตำแหน่งที่ดีจะช่วยให้โลโก้ไม่เป็นส่วนเกินบนเสื้อบริษัทอีกต่อไป ซึ่งตรงนี้ถ้ามีนักออกแบบมืออาชีพช่วยดูแลให้ก็จะง่ายขึ้น นอกจากนี้ถ้าไม่ติดว่าจะต้องพิมพ์โลโก้หลักของบริษัท จะใช้อักษรย่อแทน หรือออกแบบโลโก้กึ่งทางการไว้สำหรับพิมพ์เสื้ออย่างเดียว ก็นับเป็นไอเดียที่น่าสนใจเหมือนกัน

เพิ่มสโลแกนที่คนอื่นจะจดจำได้ง่าย

เสื้อ

        คนส่วนมากจำสโลแกนหรือข้อความยอดฮิตของบริษัทได้ง่ายกว่า เหมือนกับที่เรานึกออกว่าสโกแลนของสินค้าชิ้นหนึ่งคืออะไร แต่กลับนึกไม่ออกว่าใครเป็นผู้ผลิต ถ้าเป็นไปได้จึงควรมีสโลแกนหรือ Quote ของบริษัทอยู่บนเสื้อด้วย อย่าเลือกประโยคที่ยาวเกินไป และต้องระวังเรื่องการเลือกใช้แบบ Font อย่างมาก เพราะตัวอักษรที่แข็งทื่อจะทำให้เสื้อดูน่าเบื่อ ยิ่งถ้าตัวอักษรมีขนาดใหญ่ด้วยก็ดูเหมือนจงใจโฆษณามากไป แนะนำเป็นตัวอักษรเส้นบางและมีความโค้งมน จะให้ความรู้สึกเป็นมิตรมากกว่า

แตกต่างด้วยการลดความเป็นทางการลง

เสื้อ

        ด้วยแนวคิดของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก ทำให้ความน่าเชื่อถือไม่ได้ผูกติดกับภาพลักษณ์ที่ดูเป็นทางการอีกแล้ว เว้นเสียแต่ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ของบริษัทจะเป็นนักวิชาการหรือผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นเสื้อบริษัทจึงไม่จำเป็นต้องออกแบบให้มีความเป็นทางการมากนัก เราสามารถพิมพ์ภาพการ์ตูนหรือข้อความกวน ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าลงไปได้ อย่างเช่น ถ้าเป็นบริษัทขายยาสัตว์ อาจใช้เป็นรูปวาดลายเส้นของสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก หรือภาพมาสคอตที่แทนตัวคุณหมอลงไป แบบนี้จะทำให้ผู้รับอยากใส่ และผู้ที่พบเห็นก็สนใจด้วย

เน้นออกแบบเสื้อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

เสื้อ

        เนื่องจากแต่ละบริษัทจะมีลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายแตกต่างกัน หากเป็นเสื้อบริษัทที่ผลิตให้พนักงานใส่กันเองภายในองค์กร อาจไม่ต้องกังวลในประเด็นนี้มากนัก กลับกันถ้าต้องการมอบให้ลูกค้า จะต้องรู้ว่าเป็นกลุ่มคนช่วงวัยไหนและมีไลฟ์สไตล์อย่างไร ลองนึกดูง่าย ๆ ว่า ถ้าลูกค้าเป็นผู้สูงวัยและส่วนใหญ่เป็นข้าราชการปลดเกษียณ การออกแบบเสื้อให้มีลายการ์ตูนขนาดใหญ่และมีสีหวานแหววอาจไม่ตอบโจทย์นัก ขณะที่เสื้อแบบเดียวกันนี้กลับถูกใจลูกค้าวัยรุ่นที่เป็นผู้หญิงมาก หากกลุ่มลูกค้ามีความหลากหลาย การสั่งผลิตเสื้อบริษัทหลายเซตก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่า เช่น ทำเสื้อโปโลสีเข้มสำหรับแจกลูกค้าผู้ใหญ่ ทำเสื้อคอกลมใส่สบาย ๆ สำหรับแจกกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น เป็นต้น หมายความว่าควรมองหาร้านที่รับผลิตจำนวนน้อย ๆ เอาไว้ด้วย

        นอกจากการเลือกไอเดียที่ใช่สำหรับการออกแบบเสื้อเองให้บริษัทแล้ว ก็ต้องเลือกผู้ให้บริการมากฝีมือที่จะสร้างสรรค์งานให้ออกมาดีได้ด้วย ซึ่งหนึ่งในร้านที่เราอยากแนะนำคือร้าน With Love เพราะไม่ว่าแบบเสื้อที่คิดไว้จะเป็นอย่างไร แค่มาที่นี่ก็ตอบโจทย์ได้ครบและจบในที่เดียว ทางร้านมีโรงงานผลิตเสื้อยืดของตัวเอง มีแหล่งจัดซื้อวัตถุดิบคุณภาพสูง และมีนักออกแบบมืออาชีพคอยให้บริการ สามารถสั่งผลิตเพียงตัวเดียวเพื่อดูผลงานก่อนได้ หลังจากนั้นจะจบงานแค่ตัวเดียวหรือสั่งเพิ่มหลักร้อยหลักพัน ทางร้านก็ทำให้ได้ทั้งหมด โดยไม่มีเงื่อนไขผูกมัดใด ๆ หากยังไม่มีไอเดียในการทำเสื้อบริษัท จะให้ทีมงานออกแบบรายละเอียดทั้งหมดให้เลยก็ได้ หรือจะนำเสื้อของปีก่อน ๆ มาแปลงโฉมใหม่ก็ได้เหมือนกัน ที่สำคัญคือไม่ว่าจะสั่งผลิตเสื้อบริษัทจำนวนเท่าไร ก็จะได้ชิ้นงานประณีตที่มีราคาย่อมเยาว์เสมอ

บทความที่เเนะนำ