โลโก้
why us
แนะนำสินค้า
promotion
โปรโมชั่น
how-to-order

แพทเทิร์นเสื้อ คืออะไร จำเป็นแค่ไหน ที่ with love มีคำตอบ

        ถ้ามีเรื่องราวให้เราศึกษากัน ซึ่งหลายท่านที่ชอบการออกแบบไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตาม ทุกคนจะต้องมีแนวคิดในการออกแบบเสื้อเอง ทุกๆการออกแบบจะมีจุดหมายมุ่งเน้นประโยชน์ ใช้สอยได้แต่ก็ต้องคำนึงถึงความงามควบคู่กันไปด้วย แนวทางการพิจารณาในการออกแบบ มีประเด็นสำคัญที่ควรรู้ดังนี้ โครงสร้างทั้งหมด ความเป็นเอกภาพ ความสมดุล ความกลมกลืน การเน้น ความขัดแย้ง การซ้ำ จังหวะ และสัดส่วน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ยากใครๆก็เรียนรู้ได้ ถ้าหากคุณชอบในการออกแบบเสื้อผ้า เรามาทำความรู้จักในส่วนของบทความต่อไปนี้

แพทเทิร์น คืออะไร?

        คือ กระดาษออกแบบที่เราวาดตามจินตนาการหรือดีไซน์ที่เราคิดเอาไว้ จากนั้นจึงแกะแบบออกมาให้พอดีกับขนาดรูปร่างของผู้สวมใส่ตามที่เราได้วัดขนาดไว้ เพื่อใช้ในการวางบนผ้าและตัวผ้าตามขนาดแบบสำหรับนำมาตัดเย็บเสื้อผ้าในขั้นตอนต่อๆไป ซึ่งในการทำแพทเทิร์นจะแบ่งออกเป็นสองวิธีหลักดังนี้

แพทเทิร์นเสื้อ

อ้างอิง : pinterest

         วิธีที่หนึ่ง วาดแบบแพทเทิร์นลงในกระดาษทำแพทเทิร์น วิธีนี้เหมาะสำหรับนักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นที่ชำนาญแล้ว สามารถวัดและกำหนดองค์ประกอบแต่ละส่วนของเสื้อได้

pattern

อ้างอิง : cadpatterndesign

       วิธีที่สองก็คือ ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการออกแบบแพทเทิร์นเสื้อผ้า วิธีนี้เหมาะสำหรับนักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นมือใหม่ที่ยังไม่ชำนาญ เรื่องของขนาดองค์ประกอบแต่ละส่วนของเสื้อ นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นมือใหม่สามารถทำแพทเทิร์นเสื้อผ้าได้ด้วยตัวเอง โดยใช้ 5 โปรแกรมยอดนิยมที่ใช้ในการออกแบบแพทเทิร์นเสื้อผ้า เช่น CAD Pattern Design, Poly Pattern Design, Fashion Design Software, TexPro Design CAD System Textile หรือ Lectra Modaris Pattern

       ดังนั้นก่อนเริ่มสร้างแพทเทิร์นเราจะต้องเข้าใจรายละเอียดข้อมูลดังนี้

• สัดส่วน เป็นขนาดของรูปร่างที่กำหนดเป็นแบบ โดยในแบบจะต้องมีสัดส่วนสัมพันธ์กัน เช่น กระเป๋าเสื้อ ปกเสื้อ กระดุม เป็นต้น โดยทั่วไปสัดส่วนที่นิยมกัน 5 ต่อ 8 ส่วน เช่น เสื้อสั้นกว่ากระโปรง การระบายเพื่อตกแต่งชั้นบนสั้นกว่าชั้นล่าง

• รูปร่าง เส้นรอบที่แสดงให้เห็นในลักษณะ 2 มิติ

• รูปทรง รูปทรงของเสื้อผ้าที่มองเห็นจากภายนอก

• จังหวะ เป็นลีลาการจัดวางบนตัวเสื้อ เพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหวหรือเกิดความรู้สึกต่างๆ เช่น จังหวะคงที่ จังหวะต่อเนื่อง และจังหวะผสม

• ความสมดุล เป็นน้ำหนักเท่ากันหรือไม่เท่ากันของเสื้อผ้าที่วัดด้วยสายตา

• ช่องว่าง ในการออกแบบนั้งช่องว่างเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อให้เกิดความสวยงามและน่าสนใจ

• ความกลมกลืน การจัดองค์ประกอบต่างๆให้เกิดความสวยงาม

• จุดเด่น หรือการเน้นจัดจุดใดจุดหนึ่งที่ช่วยดึงดูดสายตาให้เป็นจุดสนใจ

• การตัดกัน การตัดกันเป็นลักษณะในแบบเสื้อที่ตรงข้ามกัน การตัดกันมีอยู่หลายรูปแบบ

เสื้อ

ข้อดีของการมีแพทเทิร์น

        ทำให้การตัดเย็บเสื้อผ้านั้นง่ายขึ้น เพราะรายละเอียดหลักๆจะอยู่ที่ แพทเทิร์นแต่ละส่วนประกอบด้วยอะไรบ้าง เข้าใจวิธีการและขั้นตอนมากขึ้น อย่างเช่น การวัดตัว รอบเอว รอบสะโพกเล็ก รอบสะโพกใหญ่ รอบอก รอบคอ รอบต้นแขน รอบวงแขน รอบข้อมือ เป็นต้น หรือช่วยในการเลือกเนื้อผ้าที่ใช้ในการตัดเย็บ เป็นส่วนสำคัญพอๆกับการออกแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับแพทเทิร์นเสื้อแต่ละแบบที่นำมาตัดชุดของคุณ เพราะเนื้อผ้าก็จะมีความสวยงามและคุณสมบัติต่างๆกัน เนื้อผ้าจะทำให้เสื้อผ้าที่ออกแบบจะช่วยให้ผู้สวมใส่สบายตัว ไม่ร้อน มีความแข็งแรงไม่ขาดได้ง่าย 

        ดังนั้นแพทเทิร์นคือส่วนหนึ่งที่จะทำให้งานของคุณออกมาดี ทำให้งานในทุกๆขั้นตอนมีความสมบูรณ์ รู้แบบนี้มาทำให้การตกแต่งเสื้อผ้ามีความสมดุลตกแต่งง่าย รูปทรงและลวดลายที่นำมาใช้สื่อถึงความรู้สึก หรือจุดเด่นที่ใส่ลงบนเนื้อผ้า นี่แหละที่เรียกว่าแพทเทิร์น ถ้าหากคุณเป็นกังวลว่าจะออกแบบแพทเทริ์นยังไง

        ปัจจุบันมีแบบแพทเทิร์นสำเร็จรูป หรือสั่งทำแพทเทิร์นเสื้อตามแบบ มีทุกไซต์ให้เลือกได้มาตรฐานที่ช่วยให้คุณหมดความกังวลในการสร้างแพทเทิร์น ที่นี้ทำให้คุณสามารถเอาเวลาตรงนี้ไปเลือกเนื้อผ้า และเตรียมอุปกรณ์ในการตัดเย็บชุดสวยๆของคุณ แพทเทิร์นเสื้อผ้าสำหรับมือใหม่เรียนรู้จากการทำสิ่งง่ายๆก่อนแล้วค่อยเพิ่มระดับความยากขึ้นไปก็จะช่วยท้าทายความสามารถของเราได้มากขึ้น หรือคุณเลือกใช้แพทเทิร์นเสื้อสำเร็จรูป พร้อมใช้งานก็เหมาะสำหรับมือใหม่หัดตัดเย็บ

เสื้อยืด

        ถ้าหากคุณสนใจสามารถสั่งกับร้าน With Love ของเราเพราะมีเสื้อดีไซน์สวย แบบทันสมัย แพทเทิร์นที่พร้อมใช้งาน ตัดเย็บง่ายมีรายละเอียดในแพทเทิร์นครบและร้าน With Love เรารับผลิตเสื้อผ้า ที่มีรูปแบบเสื้อสกรีนหลากหลายเพราะทางร้านสามารถให้คุณออกแบบเองได้ หรือจะให้นักวาดรูปของทางเราออกแบบให้คุณ

        โดยจะมีลวดลายสกรีนรูปวาดบุคคล รูปวาดการ์ตูน รูปสัตว์น่ารักๆ ข้อความ โควทเท่ห์ๆ โลโก้บริษัท หรืออื่นๆอีกมากมายที่ช่วยให้คุณมีความสุขและเป็นปลื้มแน่นอน สุดท้ายนี้ใครที่กำลังสนใจเสื้อที่มีลวดลายแพทเทิร์นไม่ซ้ำใคร 

       ทางเราก็มีสินค้านำเสนอช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านเพจ Facebook With Love กระเป๋าและของขวัญหน้าคนออกแบบฟรี ที่ทางเราคัดสรรมาให้ มีความโดดเด่นแตกต่างไม่ซ้ำใครแน่นอน และรวบรวมทุกไอเท็มสุดเก๋ที่ดูมินิมอล เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ เรามีช่างผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบรูปวาดเพื่อคุณให้ตรงรสนิยมความชอบของผู้รับได้เป็นอย่างดี อีกทั้งร้านของเราสามารถสั่งสินค้าได้จำนวนไม่จำกัด 1 ตัวทางเราก็ยินดีผลิตเพื่อคุณ 

       สำหรับส่วนของแม่ค้าออนไลน์สามารถสั่งจำนวนน้อยไปลองตลาดก่อนก็ยังได้ ทางเรารับประกันคุณภาพสินค้าที่คุณได้รับอย่างแน่นอนและบริการคุณทุกระดับประทับใจตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเข้ามาสอบถามได้เลยครับ

บทความที่เเนะนำ