โลโก้
why us
แนะนำสินค้า
promotion
โปรโมชั่น
how-to-order

รวมภาพของขวัญรับปริญญาจากลูกค้า with love

8 ไอเดียของขวัญรับปริญญา ที่บัณทิตเห็นเป็นต้องเลิฟ

    ในการเลือกของขวัญรับปริญญา อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครหลาย ๆ คน อาจเป็นเพราะความคุ้นชินกับประเภทของขวัญเพียงแค่ไม่กี่อย่าง ส่วนใหญ่จึงมักไปลงเอยกับช่อดอกไม้หรือของที่ระลึกรับปริญญาจากบรรดาร้านรวงที่มาออกงานหน้ามหาวิทยาลัย จะดีกว่าไหมถ้าเลือกของขวัญที่มีลูกเล่นหรือมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นอีกหน่อย ลองมาดูไอเดียดี ๆ ที่เรานำมาฝากในครั้งนี้กัน

1. กระเป๋าผ้า

กระเป๋าผ้า

      พอพูดถึงกระเป๋าผ้าก็อาจมีคนแย้งว่าไม่เหมาะจะมอบให้บัณฑิตเป็นของขวัญ เพราะมันดูธรรมดาเกินไป และไม่ว่าสินค้าแบรนด์ไหนก็มีกระเป๋าผ้าแถมกันเกือบหมดแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถออกแบบทั้งรูปทรงและลวดลายเพื่อให้เหมาะกับผู้รับแต่ละคนได้ เช่น การสกรีนภาพบัณฑิตลงไป การลงภาพลายเส้นสไตล์มินิมอล การผสมวัสดุชนิดเพื่อเพิ่มมิติให้กระเป๋าผ้า เป็นต้น มีหลายครั้งที่กระเป๋าผ้าสั่งทำดูสวยสะดุดตาและตอบโจทย์การใช้งานได้ดีกว่า แถมยังเป็นกระเป๋าที่มีเพียงแค่ใบเดียวในโลกอีกด้วย

2. ผ้าห่ม

ผ้าห่ม

       แปลกใจใช่ไหมที่เราสามารถนำผ้าห่มมาเป็นของขวัญรับปริญญาได้ด้วย แน่นอนว่าต้องไม่ใช่ผ้าห่มทั่วไปที่หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า แต่เป็นของที่ทำขึ้นมาใหม่เพื่อบัณฑิตคนนั้นโดยเฉพาะ อาจเป็นการออกแบบลายเส้นตัวการ์ตูนที่สื่อถึงตัวบัณฑิตเอง เป็นภาพสิ่งของหรือเรื่องราวที่เขาชอบ หรือจะเป็นสัตว์เลี้ยงของเขาก็ได้ นอกจากนี้ยังเลือกเนื้อผ้าและโทนสีให้ตรงใจผู้รับได้อีก เพียงแต่การสั่งทำผ้าห่มนั้นจะต้องใช้เวลาพอสมควร จึงควรวางแผนเอาไว้ล่วงหน้า อย่าสั่งทำกระชั้นชิดเกินไป เพราะหากมีข้อผิดพลาดจะแก้ไขไม่ทัน

 

3. การ์ดอะคริลิค

การ์ดอะคริลิค

     การเขียนการ์ดอวยพรให้กันในช่วงเวลาสำคัญ เป็นวิธีการคลาสสิคที่ใช้ได้ดีในทุกยุคทุกสมัย แต่หากจะเขียนการ์ดกระดาษแบบเดิมก็คงไม่น่าสนใจ แถมอายุการเก็บรักษาก็สั้นเสียด้วย ลองเปลี่ยนมาเป็นการ์ดอะคริลิก ชนิดโปร่งใสแทนดีกว่า ที่นิยมกันมากจะเป็นแบบมีฐานสำหรับตั้งโชว์ได้ ข้อดีคือผู้ให้สามารถใส่ไอเดียได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใส่รูปของบัณฑิตบนการ์ดให้คล้ายกับฟีดบน IG การใส่โค้ดเพลงที่สามารถฟังได้ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ หรือจะเป็นโค้ดข้อความเสียงจากผู้ให้ก็ได้

4. เทียนซ่อนข้อความ

เทียนหอม

      เทียนหอมเป็นของขวัญอีกอย่างที่น่ารักและมีความโรแมนติกมาก จะให้เป็นของขวัญรับปริญญาแฟนก็ได้ หรือของขวัญรับปริญญาให้เพื่อนก็ดี เทียนประเภทนี้มีทั้งแบบข้อความสำเร็จรูปและแบบสั่งทำ สามารถใส่ได้ทั้งรูปภาพ สัญลักษณ์ และข้อความ แถมยังใส่ได้มากเท่าที่ขนาดของเทียนจะรองรับไหวด้วย ความพิเศษอยู่ที่ผู้รับจะยังไม่เห็นสิ่งที่ซ่อนไว้จนกว่าจะได้จุดเทียน และถ้าเลือกใช้ภาชนะ ของตกแต่ง รวมถึงกลิ่นหอมแบบที่ผู้รับชื่นชอบ การรอคอยให้เนื้อเทียนบางส่วนละลายไปในช่วงสั้น ๆ นี้ ก็จะยิ่งสร้างความประทับใจให้มากขึ้นไปอีก

5. เสื้อ

เสื้อ

      ส่วนมากการมอบเสื้อให้เป็นของขวัญรับปริญญานี้ มักจะเลือกใช้เป็นเสื้อยืดที่สวมใส่ได้ง่าย เน้นเนื้อผ้าคุณภาพดีที่ให้สัมผัสนุ่มสบายก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงค่อยใส่ไอเดียสร้างสรรค์ให้เสื้อตัวนั้นมีความพิเศษขึ้นมา อาจสกรีนเสื้อเป็นชื่อคณะและมหาวิทยาลัย วาดภาพบัณฑิตสวมชุดครุยในรูปแบบของการ์ตูน ปักสัญลักษณ์ที่รู้กันในกลุ่มของเพื่อนซี้ หรือจะเป็นการปักข้อความสั้น ๆ สไตล์มินิมอลก็ได้ สิ่งเดียวที่ต้องระวังคือเรื่องของขนาด ถ้าไม่ใช่แบบ Oversize บัณฑิตก็ควรสวมใส่ได้พอดี

6. ตุ๊กตารับปริญญา / ตุ๊กตาหมีรับปริญญา

ตุ๊กตาหมี

     ตุ๊กตาคืออีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แล้วก็สามารถมอบให้บัณฑิตได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง แบบเบสิคที่สุดคือตุ๊กตาหมีสวมชุดครุยของคณะหรือชุดนักศึกษาของมหาวิทยาลัย เพียงแค่เลือกตุ๊กตาหมีที่มีขนนุ่ม การตัดเย็บเรียบร้อย และเลือกสีชุดครุยให้ถูกต้องก็พอแล้ว อาจติดเข็มกลัดของมหาวิทยาลัยเพิ่มเข้าไปด้วยก็ได้ แต่ถ้าต้องการความพิเศษมากขึ้นไปกว่านั้น อาจมองหาตุ๊กตาสั่งทำรูปบัณฑิตแทน ซึ่งมีทั้งแบบที่เป็นผ้ายืดสกรีนลายสอดไส้เม็ดโฟม แบบผ้าดิบเนื้อหนาพร้อมวาดลายเส้นการ์ตูน ไปจนถึงงานถักโครเชที่เน้นรายละเอียด ชอบแบบไหนก็เลือกได้เลย

7. Photobook

photobook

อ้างอิง : canva

     จะมีอะไรบันทึกความทรงจำได้ดีไปกว่าภาพถ่าย ต่อให้ยุคนี้เราจะเก็บภาพที่เป็นไฟล์ดิจิทัลได้มากแค่ไหน แต่การคัดเฉพาะภาพในโมเม้นท์สำคัญมาจัดเรียงเป็น Photobook ก็ให้คุณค่าทางจิตใจได้มากกว่า ซึ่งไอเดียในการทำ Photobook นั้นมีอยู่ 2 แบบ คือ เลือกเฉพาะภาพในช่วงงานรับปริญญามาใช้ แล้วตกแต่งด้วยงานอาร์ตในสไตล์ที่ต้องการ กับแบบที่เล่าเรื่องราวผ่านภาพตั้งแต่ตอนเป็นนักศึกษาปี 1 จนถึงวันเรียนจบ ถ้าปิดท้ายด้วยคำอวยพรของเพื่อน ๆ ในรุ่นก็ยิ่งดี นี่จะเป็นของขวัญที่กลับมาเปิดซ้ำเมื่อไรก็ยิ้มได้เสมอ

8. ปฏิทิน

calendar

อ้างอิง : shopee

     อีกหนึ่งไอเดียที่จะสานต่อความสัมพันธ์ของกลุ่มเพื่อนหลังเรียนจบ นี่ไม่ใช่ปฏิทินที่บอกวันเดือนปีเท่านั้น แต่เป็นการนำรูปของบัณฑิตมาใช้ คล้ายกับการจัด Photobook แต่มีส่วนของปฏิทินเพิ่มเข้ามา โดยรายละเอียดบนปฏิทินนั้นจะไม่ใช่การบอกวันหยุดราชการหรือวันพระ แต่เป็นการระบุวันเกิดของเพื่อนในกลุ่ม วันนัดเลี้ยงสังสรรค์ วันที่ทุกคนจะกลับมารวมตัวเพื่อไปเที่ยวกัน หรือเป็นวันแห่งความทรงจำของทุกคนก็ได้

    มาถึงตรงนี้ทุกคนคงพอจะมีตัวเลือกในใจกันบ้างแล้ว และน่าจะเห็นว่าหัวใจสำคัญของการมอบของขวัญในงานรับปริญญา แท้จริงแล้วไม่ได้เกี่ยวกับว่าของสิ่งนั้นจะเป็นอะไร ราคาถูกหรือแพงแค่ไหน แต่อยู่ที่มีเรื่องราวหรือสัญลักษณ์บางอย่างที่ทำให้นึกถึงกันได้มากกว่า จำไว้ว่าทุกสิ่งที่ผู้ให้ใส่ใจเลือก ผู้รับก็จะสัมผัสได้เสมอ

บทความที่เเนะนำ