โลโก้
why us
แนะนำสินค้า
promotion
โปรโมชั่น
how-to-order

จิตวิทยากับเคล็ดลับในการเลือกของขวัญ

          นักจิตวิทยากล่าวไว้ว่า การมอบของขวัญ ส่งผลต่อจิตใจของผู้รับในด้านที่ดีเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ของขวัญวันเกิด ของขวัญรับปริญญา ของขวัญวันครบรอบ ของขวัญวันแม่ หรือของขวัญปีใหม่ จะมีวิธีอะไรบ้างที่ทำให้สามารถเลือกของขวัญที่คนอื่นชอบมากกว่าตัวเราชอบ มาดูกันเลย

1. เลือกของขวัญที่ผู้รับอยากได้

เสื้อ

       ในปัจจุบันการเลือกของขวัญจากร้านขายของขวัญออนไลน์ ซึ่งของขวัญมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นของใช้ ของกิน ของที่ระลึก หรือแม้กระทั่งของขวัญพิเศษ ในการเลือกซื้อของขวัญจากอินเตอร์เน็ตจะช่วยเพิ่มตัวเลือกให้เราได้มากยิ่งขึ้น ไม่เพียงแต่จะเป็นของขวัญที่นิยมให้ต่อกัน แต่ยังมีของขวัญที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน การเลือกซื้อจากร้านออนไลน์ มาพร้อมกับความสะดวก รวดเร็ว และราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าในท้องตลาด ทั้งนี้ร้านขายของขวัญออนไลน์มักจะมีความพิเศษมากกว่าร้านทั่วไปด้วยการเพิ่มความพิเศษให้สินค้า เช่น การสลักชื่อ การออกแบบลวดลายที่ตามที่ต้องการ ตัวเลือกของขวัญที่มีมากกว่าหนึ่งอย่าง ทำให้ของขวัญหนึ่งชิ้นพิเศษไม่เหมือนใคร เช่น การสั่งเสื้อที่สามารถสกรีนรูปวาดของผู้รับ หรือสกรีนชื่อ สามารถใส่เดี่ยว ใส่เป็นคู่ หรือใส่เป็นครอบครัวก็ดูน่ารักไม่เบา

2. เปลี่ยนจากของขวัญเดิมๆให้เป็นของขวัญพิเศษยิ่งขึ้น

กรอปรูป

       ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ก็ยังเลือกของขวัญให้แตกต่างจากปีก่อนๆไม่ได้สักที ปัญหานี้จะหมดไปโดยเปลี่ยนของขวัญเดิมๆให้เป็นของขวัญพิเศษ อาทิเช่น การใส่รูปภาพน่ารักๆ รูปวาดลายเส้น รูปภาพมินิมอล หรือประดับตกแต่งด้วยตัวอักษรสวยๆ ลงไปในของขวัญ ทั้งนี้การเลือกของขวัญจะต้องคิดนอกกรอบ อาจคิดถึงของขวัญที่เคยได้ และเปลี่ยนรูปแบบของขวัญให้แตกต่างจากเดิม โดยเน้นความพิเศษไม่เหมือนใคร เช่น  เสื้อยืดที่มีรูปวาดของผู้รับ เทียนซ่อนข้อความ กรอบรูปหรือการ์ดอะคริลิคที่สามารถแสกนเพลงเพื่อฟังได้ และสินค้าอื่นๆอีกมากมาย สามารถมาเลือกซื้อได้ที่ร้าน with love

3. มอบของขวัญที่มีชิ้นเดียวในโลก

เสื้อ

       สิ่งของที่มีเพียงแค่ชิ้นเดียวบนโลกใบนี้ เป็นของขวัญที่ผู้รับจะต้องรู้สึกดีใจ ปลื้มใจอย่างมากแน่นอน โดยการเลือกของขวัญจะต้องเริ่มต้นด้วยการเลือกประเภทของของขวัญ ออกแบบของขวัญที่ต้องการให้มีความเป็นเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร อย่างเช่น การเขียนชื่อของผู้รับ การสลักสโลแกนหรือคำคมที่ต้องการบอกและอวยพร การตกแต่งด้วยสิ่งที่มีความหมายกับผู้รับ ติดรูปภาพน่ารักๆของผู้รับ เป็นต้น นอกจากนี้ยังเหมาะกับการใช้เป็นของขวัญ ให้ ตัวเอง หรือของขวัญ ให้ คนที่แอบชอบ หรือ คนรักได้อีกด้วย ผู้รับจะต้องรู้สึกพิเศษกับของขวัญชิ้นนี้อย่างไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

4. เน้นคุณภาพและการใช้งานเป็นหลัก

กระเป๋า

       หากไม่มีไอเดียในการเลือกซื้อของขวัญ ทางออกก็คงจะเป็นการเลือกของขวัญที่สามารถใช้งานได้จริง หรือของขวัญที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นการให้ของขวัญแก่ผู้อาวุโส เพื่อนร่วมงาน ผู้ใหญ่ หรือให้เนื่องในโอกาสที่เป็นทางการ เช่น การขึ้นบ้านใหม่ การเลื่อนขั้นตำแหน่งงาน การฉลองมงคลสมรส  ของขวัญประเภทนี้อาจจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น พัดลม หม้อไฟฟ้า  พาวเวอร์แบงค์ หรือจะเป็นของขวัญที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวันและเป็นสิ่งที่มีความเฉพาะตัว เช่น กระเป๋าที่สามารถสกรีนรูปวาด ชื่อ ลวดลายต่างๆ หรือข้อความที่ต้องการได้  ซึ่งนอกจากจะได้ความประทับใจแล้วก็สามารถใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย

5. เลือกตามรสนิยม

ผ้าห่ม

      ไลฟ์สไตล์ของผู้รับ อาจเป็นตัวบ่งบอกความต้องการหรือแนวทางของขวัญที่ให้ได้ โดยผู้รับที่อาจชอบเทคโนโลยี ก็เหมาะกับ ของขวัญที่เป็น แกดเจ็ตต่างๆ หูฟังไร้สาย หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หากชอบในการทำอาหาร อาจจะมอบเป็นหนังสือเมนูอาหาร อุปกรณ์การทำอาหาร คอร์สเรียนทำอาหาร หรือถ้าหากชื่นชอบในการแต่งตัว อาจจะมอบเป็นกระเป๋า หรือเสื้อตามสไตล์การเเต่งตัวของผู้รับ ซึ่งการให้ของขวัญตามรสนิยม จะทำให้ผู้รับประทับใจได้อย่างแน่นอน นอกจากจะปลื้มใจกับของขวัญแล้ว ผู้รับจะรู้สึกถึงความใส่ใจของผู้ให้อีกด้วย

6. มอบคำอวยพรแทนความรู้สึก

เทียน

      บางครั้งคำอวยพรที่มาจากใจก็เป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับคนๆหนึ่งเลยก็ว่าได้ การ์ดอวยพร ไม่ใช่เพียงแค่กระดาษหนึ่งใบเท่านั้น ผู้รับหลายๆคนมีของขวัญหรือสิ่งของ การได้รับคำอวยพรมักจะเป็นสิ่งที่ทำให้ประทับใจ ซาบซึ้ง และจดจำผู้ให้ได้อย่างดี ที่เหมาะกับการให้เป็นของขวัญกับทุกคน ด้วยการเขียนอวยพรจากใจจริงที่เราหวังให้ผู้รับสมหวังอย่างที่ตั้งใจ ปัจจุบันการ์ดธรรมดาทั่วไปที่เป็นกระดาษแผ่นหนึ่งคงจะธรรมดาไป เนื่องจากมีการ์ดที่สามารถสแกนเพลงผ่านแอพลิเคชั่นได้ หรืออาจจะฝากข้อความแทนความรู้สึกผ่านเทียนซ่อนข้อความ ซึ่งเป็นการอวยพรในรูปแบบใหมที่ให้สิ่งของเป็นสื่อกลางของความรู้สึกและฝากคำอวยพรให้แก่ผู้รับ

7. มอบสิ่งรำลึกความหลัง

โคมไฟดอกไม้

       การเลือกของขวัญให้คนพิเศษนั้น หากมีเรื่องราวแอบแฝงอยู่ของขวัญจะช่วยเพิ่มความประทับใจให้แก่คนพิเศษได้ จากการสังเกตผู้รับ หรือของขวัญที่จะสื่อความหมายในตัวของมันเอง เช่น แหวน ภาพวาด เสื้อคู่ เป็นต้น ซึ่งของขวัญแต่ละชิ้นจะช่วยทำให้สื่อความหมายที่ชัดเจนต่อผู้รับได้ดี หรือของขวัญไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของ การจองร้านอาหารที่เคยไปทานด้วยในโอกาสพิเศษ ทริปเที่ยวด้วยกัน สถานที่ที่เคยไปด้วยกัน เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ช่วยทำให้ผู้รับรู้สึกชื่นใจ รู้สึกดีและประทับใจต่อความสัมพันธ์ ทั้งนี้ไม่ใช่เพียงแค่ความสัมพันธ์แบบคู่รักเท่านั้น รวมไปถึงครอบครัวและเพื่อนอีกด้วย

บทความที่แนะนำ