fbpx

กระเป๋าเดินทางคู่ใจ เลือกยังไงให้เหมาะกับทุกการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางเป็นอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของนักเดินทาง ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือทริปยาว นักเดินทางทุกท่านต่างก็ต้องมีพกพาไว้ เมื่อยามอยู่ที่สนามบิน มองไปที่สายพานที่ลำเลียงกระเป๋าเดินทางหลากหลายรูปแบบที่ออกมาตามสายพานนั้น เชื่อว่าหลายคนอาจมีคำถามว่า ในแต่ละทริปที่เราเดินทางนั้นเราได้ทำการเลือกกระเป๋าเดินทางคู่ใจให้เหมาะกับทริปนั้นหรือไม่ บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับกระเป๋าเดินทางว่าความจริงแล้วนั้น กระเป๋าเดินทางมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรรกัน ทั้งกระเป๋าเดินทางแบบสะพายหลัง กระเป๋าเดินทางแบบถือและกระเป๋าเดินทางแบบล้อเลื่อน

กระเป๋าเดินทางยี่ห้อไหนดี
https://kafaak.blog

รูปแบบของกระเป๋าเดินทางมีกี่รูปแบบ และข้อดีข้อเสียของแต่ละรูปแบบเป็นอย่างไรบ้าง

Backpack (กระเป๋าเดินทางแบบสะพายหลัง)

เป็นรูปแบบของกระเป๋าเดินทางที่เหมาะสมกับนักเดินทางที่วางแผนจะตั้งแคมป์เดินป่าหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ มีขนาดให้เลือกหลากหลาย บางรุ่นอาจมีการติดตั้งล้อเล็กๆไว้ที่ด้านล่างของกระเป๋าเดินทางรูปแบบนี้เพื่อให้สามารถใช้งานได้ทั้งรูปแบบการสะพายหลัง และการเลื่อน โดยข้อดีของกระเป๋าเดินทางรูปแบบนี้คือพกพาสะดวก เวลาเดินทางไกลหากสะพายกระเป๋าเดินทางแบบสะพายหลังก็ไม่ทำให้เหล่านักเดินทางเกิดอาการเมื่อยล้าได้ เนื่องจากกระเป๋านั้นอยู่ในรูปแบบสะพายบนบ่าทั้งสองข้างทำให้มีการถ่ายเทน้ำหนักลงมาทั้งสองข้างได้อย่างเท่าๆกัน นอกจากนี้ส่วนใหญ่ตัวสายสะพายของกระเป๋นเดินทางแบบสะพายหลักมักถูกออกแบบมาเพื่อให้รองรับน้ำหนักได้มากอยู่พอสมควร และตัววัสดุที่นำมาใช้ทำกระเป๋ามักจะมีคุณสมบัติในการกันน้ำ เนื่องจากนักเดินทางหลายท่านมักนำกระเป๋ารูปแบบนี้ไปใช้เวลาเป็นทริปเดินป่าหรือกิจกรรมกลางแจ้ง

กระเป๋าเดินทาง ภาษาอังกฤษ
https://www.ucall.in.th

กระเป๋าเดินทางแบบถือ

หลายคนอาจมองว่ากระเป๋าเดินทางแบบถือแบบมีหูหิ้วนั้นมีรูปแบบที่ดูเชย ไม่ทันสมัย แต่ปัจจุบันได้มีการออกแบบให้ดูทันสมัยมากขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ยังมีการเพิ่มอุปกรณ์เสริมต่างๆเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นล้อ และที่จับที่สามารถพับเก็บได้ โดยกระเป๋าเดินทางแบบถือนั้นมีให้เลือกตั้งแต่กระเป๋าเดินทางใบเล็ก กระเป๋าเดินทางขนาดกลางที่สำหรับการเดินทางทริปสั้นๆและสามารถเก็บไว้บนที่เก็บสัมภาระเหนือศีรษะของเครื่องบินได้ แต่ข้อเสียของกระเป๋านี้คือ อาจทำให้แขนหรือไหล่ของเหล่านักเดินทางเมื่อยล้าได้ หากต้องถือในระยะไกล ดังนั้นหากเป็นการเดินทางไกลหรือทริปที่ใช้เวลาในการเดินทางมากกว่า 3 วัน ควรเลือกใช้เป็นกระเป๋าเดินทางรูปแบบที่มีล้อเลื่อนเหมาะกว่า

กระเป๋าเดินทางแบบถือ
https://my-best.in.th

Rolling Luggage (กระเป๋าเดินทางแบบบมีล้อเลื่อน)

อีกหนึ่งรูปแบบกระเป๋าที่พบเห็นบ่อยที่สุด โดยกระเป๋าเดินทางแบบล้อเลื่อนนั้นสามารถแบ่งได้หลากหลายประเภทมาก โดยขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ในการออกแบบกระเป๋าทั้งภายในและภายนอกกระเป๋า จำนวนล้อเลื่อน ดังนั้นในกระเป๋าเดินทางรูปแบบนี้เราสามารถทำการแบ่งประเภทได้ 2 รูปแบบ ดังนี้

แบ่งตามวัสดุภายนอกของกระเป๋า

กระเป๋าเดินทางแบบล้อเลื่อนที่ใช้วัสดุประเภทผ้าไนลอนที่มีความทนทานเป็นพิเศษ โดยลักษณะเด่นของประเภทนี้คือ มีความคล่องตัวสูง น้ำหนักเบา สามารถเก็บไว้บนที่เก็บของเหนือศีรษะบนเครื่องบินได้ สามารถซ่อมแซมได้ง่าย แต่ข้อเสียของกระเป๋าประเภทนี้คือ เปื้อนสิ่งสกปรกได้ง่าย เนื่องจากทำจากผ้า ดังนั้นต้องหมั่นดูแลเรื่องของความสะอาดเสมอ และบางครั้งอาจไม่สามารถช่วยปกป้องสัมภาระภายในได้ดีเท่าที่ควร

กระเป๋าเดินทางแบบล้อเลื่อนที่ใช้วัสดุประเภทพลาสติกโพลีคาร์บอเนต หรือพลาสติกชนิดพิเศษ ที่มีความแข็งแรง ทนทานสูง แต่น้ำหนักเบา โดยข้อดีของกระเป๋าเดินทาประเภทนี้ มักจะช่วยปกป้องสัมภาระภายในกระเป๋าได้ดีกว่าแบบผ้าไนลอน และทำความสะอาดได้ง่ายกว่า แต่ไม่มีความยืดหยุ่นในตัวเท่ากับกระเป๋าแบบผ้าไนลอน ดังนั้นหากจะทำเก็บบนที่เก็บของเหนือศีรษะบนเครื่องบินได้ยากกว่า 

แบ่งตามจำนวนล้อที่ติดมากับกระเป๋า

กระเป๋าเดินทางล้อเลื่อนแบบสองล้อ โดยหลักการทำงานของกระเป๋าประเภทนี้คือ เมื่อทำการลากไปด้านหน้า ตัวล้อทั้งสองด้านหน้าจะทำการรับแรงและขับเคลื่อนไปด้านหน้าได้ แต่ว่าข้อเสียของกระเป๋าประเภทนี้คือ ต้องใช้แรงในการออกแรงดึงค่อนข้างมาก เนื่องจากมีจำนวนล้อเพียงแค่ 2 ล้อด้านหน้าของกระเป๋าที่ทำการขับเคลื่อนไปด้านหน้า ดังนั้นหากใช้ไปในระยะเวลาหนึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยที่แขนหรือไหล่ได้

กระเป๋าเดินทางล้อเลื่อนแบบสี่ล้อ โดยหลักการทำงานของกระเป๋าประเภทนี้จะแตกต่างจากกระเป๋าล้อเลื่อนแบบสองล้อตรงที่ ตัวล้อสามารถหมุนได้ 360 องศา ดังนั้นจะมีความคล่องตัวมากกว่าแบบสองล้อ นอกจากนี้ยังช่วยในการผ่อนแรงในการเลื่อนด้วย เนื่องจากจำนวนล้อที่มากขึ้น แต่ว่าข้อเสียของกระเป๋าล้อเลื่อนแบบสี่ล้อคือ หากล้อตัวใดตัวหนึ่งชำรุด จะทำให้ไม่สามารถใช้การได้เลย 

กระเป๋าเดินทางใบเล็ก
https://bestreview.asia

ขนาดกระเป๋าเดินทางแบบไหนถึงจะเหมาะสมต่อการเดินทางในแต่ละทริป

ตามกฎสากลของการนำกระเป๋าขึ้นเครื่องสำหรับทริปสั้นๆ ไม่เกิน 7 วัน นักเดินทางบางคนอาจเลือกที่จะไม่โหลดกระเป๋าลงใต้ท้องเครื่อง และนำกระเป๋าเดินทางไว้ที่เก็บของเหนือศีรษะแทน ดังนั้นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าส่วนใหญ่ขนาดที่เหมาะสมสำหรับถือขึ้นเครื่องบินคือ 22 x 14 x 9 นิ้ว แต่ประเภทของกระเป๋าเดินทางจะเป็นรูปแบบไหนขึ้นอยู่กับว่าในทริปนั้นปลายทางที่เราเลือกเดินทางไปเป็นรูปแบบไหน แต่หากเป็น ทริปยาวแล้วต้องทำการโหลดกระเป๋าลงใต้ท้องเครื่อง สิ่งที่นักเดินทางควรคำนึงถึงคือ เรื่องของน้ำหนักกระเป๋ามากกว่าขนาดของกระเป๋า เพราะน้ำหนักกระเป๋าต้องเป็นไปตามเกณฑ์ที่สายการบินแต่ละสายทำการกำหนดไวเ แต่ส่วนใหญ่หากเป็นทริปยาว นักเดินทางมักเลือกกระเป๋าเดินทางที่ทำจากพลาสติกและมีล้อเลื่อนสี่ล้อเนื่องจากทนทานต่อการขนส่ง และสะดวกในการเคลื่อนย้าย

กระเป๋าเดินทาง 24 นิ้ว
https://www.voicetv.co.th

ดังนั้นวันนี้จากที่แนะนำไปเบื้องต้นเกี่ยวกับประเภทกระเป๋าเดินทางและการเลือกขนาดที่เหมาะสมในแต่ละทริป เพื่อเป็นแนวทางให้นักเดินทางแต่ละท่านจะได้เลือกหยิบกระเป๋าเดินทางคู่ใจในแต่ละทริปได้อย่างเหมาะสม และสะดวกสบาย.

REFERENCE

-Beauty Encyclopedia, J. paddington
-How to choose earring, E. Watson

ติดต่อแม่ค้า หรือผู้ดูแลเว็บไซต์

โพสต์ อื่นๆ

Previous
Next