โลโก้
why us
แนะนำสินค้า
promotion
โปรโมชั่น
how-to-order

อยากผลิตกระเป๋าทำแบรนด์ของตัวเอง เริ่มต้นยังไงดี

         เป็นตัวแทนหรือจะสู้ทำแบรนด์ของตัวเอง ถ้าย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี การสร้างแบรนด์ใหม่เข้าสู่ตลาดนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสาหัส ต้องมีทุนมาก ต้องลงแรงเยอะ และยังต้องพอมีพื้นฐานหรือผู้ช่วยด้านการตลาดอยู่บ้าง แต่ผ่านไปไม่นานทุกอย่างก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ไม่ว่าใครก็ทำแบรนด์ได้ ทำให้วงการนี้เติบโตเร็วมาก และต้องแข่งขันกันที่ไอเดียสร้างสรรค์เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เริ่มสนใจการสร้างแบรนด์ และกระเป๋าเป็นสินค้าที่คุณกำลังสนใจอยู่ เรามีคำแนะนำดี ๆ ที่น่าจะช่วยให้เห็นภาพการทำงานชัดเจนขึ้น ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการจำหน่าย

ก่อนจะมาเป็นแบรนด์กระเป๋าต้องผ่านอะไรมาบ้าง

        วางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ทำยังไงเราถึงจะมีสินค้าคุณภาพดีอยู่ในมือ และสามารถทำยอดขายในตลาดได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ ลองดูแนวทางในโรงงานผลิตกระเป๋าเหล่านี้กันเลย

1. ตีกรอบให้ชัดเจนว่าจะขายอะไรกันแน่

กระเป๋า

        ถ้าเราคิดแค่ว่าจะขายกระเป๋า นั่นจะทำให้เราไม่สามารถจำกัดกลุ่มลูกค้าได้ และไม่อาจดำเนินการผลิตได้ดีนัก เนื่องจากกระเป๋านั้นมีหลากหลาย แตกต่างกันไปทั้งรูปลักษณ์และฟังก์ชันในการใช้งาน กระเป๋าประเภทหนึ่งจะเหมาะกับคนกลุ่มหนึ่งเสมอ ไม่มีสินค้าชิ้นไหนเลยที่จะตอบโจทย์ทุกคนบนโลกได้ ดังนั้นขั้นแรกจึงต้องตีกรอบให้ชัดก่อนว่าจะผลิตกระเป๋าแบบไหน เช่น กระเป๋าผ้าเเคนวาส กระเป๋าผ้าดิบ กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าถือขนาดกะทัดรัด กระเป๋าผ้า กระเป๋าหนัง เป็นต้น

2. มองหาแหล่งผลิตหรือโรงงานที่มีความพร้อม

โรงงาน

        ข้อดีของการหาแหล่งผลิตก่อนที่จะออกแบบกระเป๋า คือช่วยให้เราเห็นภาพรวมก่อนว่ามีวัสดุประเภทไหนที่นำมาทำกระเป๋าได้บ้าง มีกระเป๋าแบบไหนที่กำลังได้รับความนิยม หรือกระเป๋าแบบไหนที่มีคนผลิตมากจนล้นตลาดแล้ว ซึ่งในขั้นตอนนี้เราควรมีตัวเลือกเอาไว้สัก 2-3 แห่ง เพราะยิ่งข้อมูลมากเท่าไรก็ยิ่งดี สุดท้ายแล้วเราจะใช้บริการที่ไหนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยโรงงานที่เลือกจะต้องมีความพร้อมในการผลิต มีแหล่งวัสดุคุณภาพดี และมีความน่าเชื่อถือว่าจะทำงานอย่างประณีตและไม่เทงานด้วย

3. ออกแบบผลิตภัณฑ์

อ้างอิง : pinterest

        ปัญหาของคนเริ่มสร้างแบรนด์ส่วนใหญ่คือ หลังจากได้รับคำแนะนำจากนักออกแบบหรือโรงงานผลิตแล้ว ความคิดเกิดฟุ้งกระจายจนจับทางไม่ได้ หรือไม่ก็คล้อยตามคนอื่นจนกลายเป็นสินค้าที่ไม่มีเอกลักษณ์อะไร เราจึงขอแนะนำให้ร่างแบบที่ต้องการคร่าว ๆ ให้เสร็จก่อน จากนั้นค่อยนำไปปรึกษากับนักออกแบบมืออาชีพ เพื่อเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ กระเป๋าที่ได้จึงจะมีกลิ่นอายของแบรนด์และมีตัวตนของผู้ผลิตชัดเจน ระหว่างการออกแบบนี้ควรคิดแผนระยะยาวไว้ด้วย ตั้งแต่สินค้าเปิดตัว คอลเลคชั่นแต่ละช่วงเวลา และลิมิเตดอิดิชั่น

4. ทำการตลาดเปิดตัวแบรนด์

promotion

        สิ่งที่เราอยากจะบอกคุณก็คือ อย่ารอให้มีสินค้าในมือก่อนแล้วค่อยเริ่มขาย ระหว่างที่กำลังออกแบบกระเป๋า เราสามารถเปิดตัวแบรนด์ให้คนรู้จักก่อนได้ ผ่านสื่อโซเชียลทั้งหมดที่ใช้งานได้ฟรี หากถามว่าไม่มีสินค้าแล้วจะทำคอนเทนต์อะไร ไอเดียนั้นมีเยอะมาก เช่น ที่มาของแบรนด์ แรงบันดาลใจ ขั้นตอนการทำงานบางส่วน จุดประเด็นสินค้าที่กำลังจะเปิดตัวให้คนสนใจ เป็นต้น

5. สั่งผลิตกระเป๋าล็อตแรกเพื่อลองตลาด

กระเป๋า

        การขายแบบ Pre-Oder เป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับสินค้าเปิดตัวของแบรนด์น้องใหม่ เราสามารถสั่งผลิตจำนวนน้อยเพื่อนำมาถ่ายรูปและทำคอนเทนต์ก่อนได้ เมื่อมีคนสนใจซื้อค่อยสั่งผลิตให้ตามจำนวน แบบนี้จะเป็นผลดีทั้งในแง่ของการตลาดและเงินทุน ครั้นกระเป๋าใบไหนได้รับความนิยมแล้ว ค่อยผลิตมาสต็อกไว้เพื่อการจัดส่งที่รวดเร็วขึ้น อย่างร้าน With Love ก็รับผลิตสินค้าทำแบรนด์เช่นกัน โดยเริ่มผลิตได้ตั้งแต่ชิ้นเดียว หากขายดีค่อยผลิตเพิ่ม ถ้าขายไม่ได้ก็ไม่ต้องเสียเงินทุนมากเกินไป

6. ลุยการตลาดเต็มที่ทุกช่องทาง

post-on-social-media

อ้างอิง : socialpilot

        หลังจากได้กระเป๋าต้นแบบมาอยู่ในมือแล้ว อย่าตกหลุมพรางของการใช้เงินทุนน้อยเป็นอันขาด ให้ลงมือทำการตลาดเสมือนว่าเราลงทุนก้อนโตไปแล้ว ต้องเร่งทำกำไรคืนให้ได้ โดยอาศัยความได้เปรียบของโลกยุคใหม่ที่สื่อออนไลน์ใช้งานได้ฟรี ไปอยู่ในทุกช่องทางเพื่อให้คนเห็นได้มากที่สุด จัดโปรโมชั่นช่วยช่วงเปิดตัว รีวิวการใช้กระเป๋าด้วยตัวเอง และถ้ามีงบสำหรับโฆษณาก็ยิงแอดและจ้างรีวิวเพิ่มได้

          การสร้างแบรนด์และผลิตสินค้าตามขั้นตอนที่กล่าวไปข้างต้นนี้ จะช่วยลดต้นทุน ประหยัดเวลา และเพิ่มโอกาสในการขายให้มากขึ้น แน่นอนว่าต้องไม่ลืมที่จะเลือกพาร์ทเนอร์ที่ดีด้วย เราขอแนะนำเป็นร้าขอแนะนำเป็นร้าน With Love ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตสินค้าและของขวัญ สามารถดูแลเจ้าของแบรนด์ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ มีโรงงานผลิตของตัวเอง มีแหล่งจัดหาวัสดุที่หลากหลายและมีคุณภาพสูง ต้องการผสมผสานวัสดุแบบไหนก็จัดให้ได้ แถมยังมีนักวาดและนักออกแบบมืออาชีพคอยบริการด้วย ไม่ว่าจะวาดกระเป๋าเป็นรูปคน รูปการ์ตูน คำคม โลโก้ หรือข้อความเก๋ ๆ ก็ได้ทั้งนั้น ที่สำคัญคือมีทีมงานช่วยดูแลและปรับเปลี่ยนแบบจนกว่าจะพอใจ ก่อนผลิตชิ้นงานจริงออกมา ไม่ว่าจะสั่งผลิตกระเป๋าชิ้นเดียวหรือหลายร้อยชิ้น ร้าน With Love ก็ใส่ใจทุกขั้นตอนและผลิตสินค้าอย่างประณีตให้เสมอ

บทความที่แนะนำ