fbpx

กระเป๋ากับประเภทต่างๆพร้อมที่มาที่ไปที่คุณไม่รู้มาก่อน

เพื่อนๆเคยรู้ไหมว่ากระเป๋าต่างๆที่เราใช้ในปัจจุบันมีที่มาที่ไปอย่างไร และรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อเรียกว่าอะไร ใช้งานต่างกันอย่างไร นอกจากที่เราเรียกกระเป๋าทุกชนิดว่า กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าสะพายข้างแล้ว มันยังมีชื่อเฉพาะ และฟังก์ชั่นการใช้งานที่เป็นเอกลักษณ์อีกด้วย วันนี้ เราจึงรวบรวมข้อมูลของกระเป๋าผู้ชายและกระเป๋าผู้หญิงยอดนิยมมาให้เพื่อนๆได้ทำความรู้จักด้วย

กระเป๋าเดินทาง (Luggage)

กระเป๋าเดินทางถูกวิวัฒนาการมาจากตั้งแต่เป็นกระเป๋าเดินทางแบบหีบ (Streamer trunks) มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อใช้ในการขนสเบียงอาหารในระหว่างการเดินทาง และเริ่มมีวิวัฒนาการมาตั้งแต่เริ่มมีการใช้เครื่องบินพาณิชย์ยุคศตวรรษที่ 19 เนื่องจากกระเป๋าเดินทางแบบหีบมีน้ำหนักมาก ผู้คนจึงเริ่มหันมาใช้กระเป๋าเดินทางแบบถือ (Suitcase) จากนั้นในยุคศตวรรษที่ 20 ผู้คนก็เริ่มหันมาใช้กระเป๋าเดินทางแบบมีล้อลาก และในปี 2000 ก็มีการเปิดตัวกระเป๋าเดินทางใบแรกที่ทำจากโพลีคาร์บอเนต

ประเภทของกระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทางล้อลาก (Wheeled Duffels)

เหมาะสำหรับใช้ใส่ของปริมาณมากๆ โดยเฉพาะกับการใส่อุปกรณ์กีฬา และล้อของมันยังมีขนาดใหญ่แข็งแรงทนทาน สามารถใช้ได้กับทุกพื้นสภาพผิว ทั้งคอนกรีต หรือหินกรวด

กระเป๋าเป้

กระเป๋าเดินทางล้อลาก (Wheeled Luggage)

เหมาะสำหรับใช้ในการเดินทางส่วนตัว หรือเพื่อธุรกิจ กระเป๋าชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานได้ทุกสนามบิน และเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะสามารใช้จัดระเบียบสิ่งของได้ดี แข็งแรงและกันกระแทกได้เป็นอย่างดี

กระเป๋าแบรนด์

กระเป๋าถือมีล้อลาก (Carry-On Luggage)

กระเป๋าเดินทางชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบาย และสามารถถือบึ้นเครื่องบินได้สะดวก เพราะขนาดที่เล็ก และน้ำหนักเบา ที่สำคัญยังมีล้อลาก ทำให้สามารถใส่ของอื่นๆที่ไม่สามารถโหลดขึ้นเครื่องได้

กระเป๋านักเรียน

กระเป๋าสะพายมีล้อลาก (Wheeled Backpacks)

เหมาะสำหรับใช้ในการ Road trips หรือการเดินทางแบบ adventure มีฟังก์ชั่นทั้งการสะพาย และลาก ทำให้ใช้งานได้สะดวกในทุกพื้นที่

กระเป๋าผ้า

กระเป๋าสะพาย (Bags and Sleeves)

กระเป๋าสะพายชนิดนี้ใช้สำหรับปกป้องแลปท็อบ หรือคอมพิวเตอร์ในการเดินทาง มีลักษณะที่เจาะจงให้สามารถกันใช้กระแทกอุปกรณ์ที่อยู่ข้างใน หรือใช้ใส่เสื้อผ้าในการเดินทางระยะสั้นได้ด้วย

กระเป๋า Coach

กระเป๋าหิ้ว (Duffel Bag)

เป็นกระเป๋าเดินทางที่เหมาะสำหรับทุกคน และที่สำคัญยังราคาถูก ถูกออกแบบมาให้มีการรับน้ำหนักในการถือได้ดี และเมื่อไม่ใช้งานยังสามารถเก็บได้ง่ายอีกด้วย

กระเป๋าสะพาย

กระเป๋าสตางค์ (Wallet)

กระเป๋าสตางค์ หรือกระเป๋าเงิน มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปลายปีคริสต์ศักราช 1600 เกือบจะทันทีที่มีการใช้ธนบัตรเป็นครั้งแรกในปี 1690 ก่อนหน้านี้กระเป๋าสตางค์จะมีลักษณะเป็นถุงผ้าใบเล็กๆ มีหูรูด และสายคล้อง หรือบางชิ้นก็ทำจากหนังสัตว์ กระเป๋าสตางค์แบบเสียบบัตรหลายช่องเริ่มมีการใช้งานตั้งแต่เริ่มมีการใช้บัตรเครดิตครั้งแรก ประมาณปีคริสตศักราช 1970 และเริ่มมีช่องที่หลากหลาย และวิวัฒนาการออกมาเป็นรูปแบบต่างๆ ทำให้ปัจจุบันกระเป๋าสตางค์มีรูปแบบ ประเภทที่หลากหลาย ซึ่งมีมากกว่า 20 แบบในปัจจุบัน ซึ่งในประเทศไทย มักจะใช้กระเป๋า ดังเช่น

กระเป๋าสตางค์มีสายคล้อง (Wristlet)

กระเป๋าสตางค์มีห่วงคล้องข้อมือ พกพาไปไหนมาไหนก็สะดวก สามารถเก็บของได้หลากหลาย

กระเป๋าสตางค์

กระเป๋าสตางค์ทรงยาว (Continental Wallet)

มีพื้นที่ใส่ของได้เยอะ ทั้งเงิน บัตรเครดิต และยังมีขนาดใหญ่พอที่จะใส่ของสำคัญอย่างเช่นพาสปอร์ตได้ด้วย

กระเป๋าสตางค์ทรงยาว (Continental Wallet)

กระเป๋าสตางค์พับสามทบ (Tri-fold Wallet)

กระเป๋าชนิดนี้นิยมมากในหมู่ผู้ชาย มีพื้นที่ใส่ของได้น้อย แต่มีฟังก์ชันหนึ่งในสาม ที่สามารถเปิดออกมาได้เป็นแนวยาว สามารถเก็บธนบัตรใบใหญ่ได้ และยังสามารถเก็บบัตรต่างๆ หรือแม้แต่รูปภาพสำคัญๆก็มักจะนิยมใส่ในกระเป๋าสตางค์ใบนี้

กระเป๋าผู้ชาย

กระเป๋าคลัทช์ หรือกระเป๋ามือถือ (Clutch & Handheld Bags)

กระเป๋าชนิดนี้เป็นที่ต้องการและเป็นที่ต้องการมากที่สุด เนื่องจากการออกแบบที่โดดเด่นและใช้สำหรับงานและโอกาสต่างๆ ตั้งแต่แบบลำลองไปจนถึงแบบทางการ  โดยมีลักษณะเด่นอยู่ถี่การใช้งานเพื่อถือเป็นหลัก ไม่มีสายรัดใด ๆ  สามารถใส่กระเป๋าแบบมีหูหิ้วหรือไม่ก็ได้

กระเป๋าทรงนี้ไม่มีการเริ่มต้นที่แน่นอน แต่ในปีคริสตศักราช 2014 มีการค้นพบกระเป๋าคลัทช์จากเมื่อ 700 ปีก่อน เป็นครั้งแรกที่ตอนเหนือของประเทศอิรัก ซึ่งลักษณะสำคัญของกระเป๋าคลัทช์จะมีรูปทรงที่งดงาม และมีการสลักเป็นรูปหญิงสาว กับสิ่งต่างๆอยู่มากมาย และยังมีการจัดแสดงกระเป๋าชิ้นนี้อยู่ที่ประเทศอังกฤษอีกด้วย

ประเภทของกระเป๋านี้จะคล้ายคลึงกับรูปแบบกระเป๋าอื่นๆเพียงแต่ไม่มีสายใดๆ แต่ที่นิยมในปัจจุบันได้แก่

  • กระเป๋าถือ (Pouch) กระเป๋าขนาดเล็กที่มีซิปปิด นิยมใส่คู่กับกระเป๋าสะพายข้าง สำหรับพกพาแทนกระเป๋าตางค์อีกด้วย
  • กระเป๋าคลัทช์ (Clutch) กระเป๋าขนาดเล็กที่นิยมเหน็บอยู่ใต้แขน นิยมใช้สำหรับการออกงานเย็น ราตรี หรือดินเนอร์ และยังสามารถใส่ลิปสติกหรือกระเป๋าต่างๆได้
  • กระเป๋าถือแบบล็อก (Kiss Lock Clutch) กระเป๋าลักษณะนี้จะมีกรอบสำหรับปิดอยู่ด้านบน เป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่เพิ่มความเก๋ไก๋ให้ผู้ใช้ และยังหยิบของได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

กระเป๋าสะพายข้าง หรือข้ามลำตัว (Crossbody & Shoulder Bags)

กระเป๋าชนิดนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ในสมัยศตวรรษที่ 17 จากเด็กผู้หญิงคนนึงที่มีความชำนาญในการปักร้อย ต่อมาในสมัยศตวรรษที่ 18 กระเป๋าสะพายข้างเริ่มเป็นที่โด่งดังในฝรั่งเศสจนไปถึงประเทศอังกฤษ โดยนิยมทำเป็นรูปทรงยาว ไม่ใหญ่เทอะทะ และนิยมทำมาจากผ้าไหมและกัมมะหยี่

แต่เดิมกระเป๋าสะพายข้าง มีชื่อเรียกว่า กระเป๋าอเนกประสงค์ ถูกใช้โดยทหาร ชาวประมง และคนตัดไม้ เพื่อเก็บอุปกรณ์ในการค้าขาย และเริ่มมีการใช้เพื่อส่งไปรษณีย์อยู่นานหลายปี จนมีแบรนด์แฟชั่นหยิบนำไปใช้ ทำให้เป็นกระเป๋าแบนรด์ถูกเรียกว่า “messenger style”

กระเป๋าสะพายข้างรูปทรงโมเดิร์นถูกนำมาใช้ในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมของประเทศอังกฤษ ที่ผู้หญิงเริ่มใช้เพื่อการเดินทางโดยรถไฟ เพื่อให้ง่ายต่อการพกพาสิ่งของและสัมภาระ

Crossbody & Shoulder Bags เป็นกระเป๋าหนังขนาดเล็กอีกประเภทหนึ่งที่มีความคล้ายคลึงกับกระเป๋าคลัทช์และมือถือมาก  กระเป๋าทั้งสองประเภทเหมาะสำหรับโอกาสการใช้งานที่แตกต่างกัน ความแตกต่างระหว่างสองประเภท คือ กระเป๋าคลัทช์และมือถือไม่มีสายรัด และใช้สำหรับถือเพียงอย่างเดียว) แต่กระเป๋าสะพายข้าง จะมีสายสำหรับพาดไว้บนไหล่ข้างใดข้างหนึ่งเพียงเท่านั้น ประเภทของกระเป๋าชนิดนี้มีมากกว่า 17 แบบ อย่างที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันจะได้แก่.

  • กระเป๋าสะพายข้างทรงถุงผ้า (Tote Bag) มีขนาดใหญ่ และสามารถเปิดได้จากด้านบน เป็นทรงเรียบง่ายที่นิยมใช้ในหมู่พนักงานออฟฟิศ ด้วยความสามารถใส่สิ่งของได้มากหรือแม้แต่กระดาษทรง A4 
  • กระเป๋าสะพายข้างถุงช้อปปิ้ง (Shopper Bag) แน่นอนว่ายุคที่เราทุกคนต้องพกถุงผ้า กระเป๋าชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมอีกเช่นกัน กระเป๋าทรงนี้นิยมใช้มากในหมู่นักเรียน นักศึกษา เพราะนอกจากจะไว้ใช้ช้อปปิ้งแล้ว ยังสามารถใส่เอกสารประกอบการเรียนต่างๆได้อีกด้วย

Reference

  • Lauren Patton ; FROM TRAVEL BAGS TO TANTRICA: A BRIEF HISTORY OF THE CLUTCH
  • Camilla Shep ; The Clutch Bag: History & Origin

ACCESSORY ADDICTED

ติดต่อเรา

EARRINGS

ต่างหูสวยๆหลากหลายแบบ เครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ดูสวยใสไร้ที่ติ

Rings

แหวน เครื่องประดับที่จะช่วยส่งเสริมให้ดูสง่า มีราศี และน่าหลงใหล

NACKLACES

สร้อยคอหลายรูปแบบ ช่วยเสริมให้การแต่งตัวในแต่ละวันดูสวยสง่ามากขึ้น

โพสต์อื่นๆ

ไหมถักผม เปลี่ยนผมธรรมดาให้มีดีเทล

ใกล้เข้าหน้าร้อนเต็มทีแล้ว สาวๆสุดชิคทั้งหลายคงจะกำลังวางแผนว่า จะทำผมทรงไหนที่จะทำให้คลายร้อนและสามารถทำกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มได้ทั้งวัน โดยที่ผมของคุณไม่ยุ่งเหยิงอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มสีสันให้เส้นผมโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการไปนั่งอยู่ร้านทำผมเป็นวันวัน...

แหวน เลือกยังไงให้เข้ากับนิ้วของเรา

เชื่อว่าหนุ่มๆหรือสาวๆหลายท่านคงสงสัยว่า นิ้วของเราจะต้องเลือกใส่ แหวน แบบไหนทำไมเราเห็นบางคนทั้งๆที่ใส่แหวนแบบเดียวกันแต่ทำไมนิ้วของเราไม่สวยเท่าของคนอื่น เดี๋ยวเราจะมาหาคำตอบกันว่าเราต้องเลือกแหวนรูปแบบไหนเพื่อให้เข้ากับนิ้วของเรากันบ้าง...

เสื้อและไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์เป็นสิ่งเริ่มต้นในการสร้างความประทับใจ แต่ในภาวะเศรษฐกิจแบบทุกวันนี้การซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ๆจำนวนมากก็ออกจะเป็นเรื่องสิ้นเปลือง  หรือบางคนที่วุ่นอยู่กับงานก็อาจจะไม่มีเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้า แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เรามีไอเดียของการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อ...

เสื้อผ้ากับแนวโน้มของตลาดในปี 2021

อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิงและเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย เสื้อผ้าวัยรุ่น  ร้านขายเสื้อผ้า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการปรับตัว...

เจาะหู เจาะแบบไหนดี ลองศึกษาดูก่อนหรือยัง?

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการ เจาะหู แล้วละก็ แน่นอนว่าย่อมต้องมีความเจ็บปวดเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่จะว่าไปการเจ็บครั้งนี้ถ้าแลกกับความสวยที่จะได้มา...

เครื่องประดับ ของที่ผู้หญิงขาดไม่ได้

เครื่องประดับ สวยๆสักชิ้นและสาวๆนั้นเป็นของคู่กันอยู่เสมอ ซึ่งเครื่องประดับของประเทศไทยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถูกสร้างขึ้นมาไม่ใช่แค่เพื่อแสดงทักษะฝีมืออันวิจิตรงดงาม หรือเพื่อตกแต่งร่างกายภายนอกเท่านั้น...

หมวก ประเภทต่างๆ และการเลือกหมวกให้เข้ากับเรา

หมวก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่นอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับที่ช่วยเติมเต็มลุคการแต่งกายของหนุ่มๆ สาวๆ ให้ดูครบครัน...

รวมต่างหูหนีบแฟชั่น ไอเท็มเด็ด ที่ของมันต้องมี

ถึงแม้ว่าต่างหูจะเป็นเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าของเรานั้นดูดี มีราศี ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเริ่มเจาะหูกันตั้งแต่วัยเด็ก แต่เชื่อว่าคงมีอีกหลายคนที่ไม่กล้าเจาะหูด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง ซึ่งอาจจะกลัวเจ็บ...

ผ้าโพกหัว ไอเท็มแฟชั่นประดับผมสุดชิค

เชื่อว่าในการแต่งตัวแต่ละครั้ง เราต้องการที่จะหาทั้งเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับให้เข้ากับเรา ซึ่งพูดถึงสิ่งที่สามารถมาประดับที่ผมหรือหัวเราได้มีมากมาย เช่น กิ๊บ...

ผ้าพันคอไหมพรม แฟชั่นที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ้าพันคอถูกสวมใส่กันมาตั้งแต่ 1300 ปีก่อนคริสตกาล ผ้าพันคอผืนแรกเริ่มต้นขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงสถานะของขุนนางและราชวงศ์ โดยมีราชินีเนเฟอร์ติติเป็นผู้นำเทรนด์...

ผ้าคลุมไหล่ Accessories สุดฮิตของสาวๆ

ผ้าคลุมไหล่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Shawl ซึ่งเป็นผ้าที่ใช้ในการคลุมบริเวณไหล่ข้างหนึ่งไปถึงไหล่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของผ้าคลุมไหล่มีหลายอย่าง...

นาฬิกา อุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามายาวนาน

นาฬิกา ภาษาอังกฤษคือ Clock เป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับโลกเรามาเป็นระยะเวลายาวนานมาก ครั้งแรกที่โลกใบนี้รู้จักนาฬิกาที่ทำจากมนุษย์ประดิษฐ์...

ถุงเท้าที่ช่วยทำให้ทุกท่านนั้นดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง

ถุงเท้าภาษาอังกฤษ sock ถุงเท้าที่เราพบเห็นกันทั่วไปนั้นมีหลากหลายประเภทและหลากหลายยี่ห้ออยู่ที่ความเหมาะสมของผู้ใช้งาน ว่าต้องการใช้งานถุงเท้าประเภทไหนบ้าง โดยจะสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด...

ต่างหูผู้ชาย แฟชั่นที่เปลี่ยนนิยามใหม่ให้กับคำว่าต่างหู

ต่างหูเครื่องประดับที่เรามักคุ้นว่าคู่ควรสำหรับผู้หญิงในการสวมใส่ แต่ค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่มองอัตลักษณ์ทางเพศที่เปิดกว้างทำให้ ผู้คนยอมรับการแต่งกายตามรสนิยมและแฟชั่นกันมากขึ้น อย่างต่างหูผู้ชายที่ถูกคิดและออกแบบมาเผื่อแสดงความโก้หรูดูดีในแบบสุภาพบุรุษ มีหลายดีไซน์...

ต่างหู ใส่ยังไงให้ปัง เลือกตุ้มหูยังไงให้เหมาะกับใบหน้า !!

ใส่ต่างหูให้เด่นกว่าใคร! ด้วยทริคเลือกต่างหูให้เข้ากับใบหน้า สาวๆอย่างเราย่อมรู้ดีว่าการตัดผม ทำผมให้มีสไตล์เหมาะกับรูปหน้าเรานั้นทำให้เราแฮปปี้กับลุคการแต่งตัวของวันนั้นมากแค่ไหน เช่นเดียวกับการเลือกต่างหูที่เหมาะกับใบหน้าของเรา...

จิวสะดือ ไอเดียการใส่ยังไงให้สวยและช่วยเพิ่มเสน่ห์เย้ายวน

ปัจจุบัน จิว เครื่องประดับเก๋ๆชิ้นเล็กๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาก โดยเฉพาะเทรนด์การเจาะสะดือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก  เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเก๋ๆจี๊ดๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นและสร้างเสน่ห์เย้ายวนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ...

จิว เครื่องประดับสุดเก๋ เท่ห์ ไม่ซ้ำใคร

หลายๆคงเห็นเทรนด์การเจาะร่างกายแล้วใส่เครื่องประดับลงไปที่กำลังฮิตมากในตอนนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าเจาะตรงส่วนไหนของร่างกายให้ดูเท่ห์ ดูคูลดี หรือจะเลือกใช้จิวแบบไหนให้เหมาะ และนำเทรนด์ได้บ้าง?!...

กางเกงกับรูปแบบที่ไร้ขีดจำกัด

การแต่งตัวไม่จำเป็นจะต้องมีการกำหนดความสวยงาม แต่เพียงแค่เราแต่งตัวตามสไตล์ ตามความชอบของตัวเราเอง ก็สามารถทำมันให้เป็นเรื่องสนุกได้แล้ว ทั้งนี้การเลือกรูปแบบของกางเกงแฟชั่นนั้น...

กระเป๋าเดินทางคู่ใจ เลือกยังไงให้เหมาะกับทุกการเดินทาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระเป๋าเดินทางเป็นอีกหนึ่งไอเทมคู่ใจของนักเดินทาง ไม่ว่าจะทริปสั้นหรือทริปยาว นักเดินทางทุกท่านต่างก็ต้องมีพกพาไว้ เมื่อยามอยู่ที่สนามบิน...

กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน

กระเป๋าสะพายข้างแฟชั่นนิยมกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษ นิยมกันมากทั้งในหมู่ผู้หญิงและผู้ชาย แรกเริ่มทีเดิมถูกใช้งานโดยทหาร...

กระเป๋ากับประเภทต่างๆพร้อมที่มาที่ไปที่คุณไม่รู้มาก่อน

เพื่อนๆเคยรู้ไหมว่ากระเป๋าต่างๆที่เราใช้ในปัจจุบันมีที่มาที่ไปอย่างไร และรู้หรือไม่ว่ากระเป๋าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อเรียกว่าอะไร ใช้งานต่างกันอย่างไร นอกจากที่เราเรียกกระเป๋าทุกชนิดว่า...